Tin tức sự kiện
Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh chuẩn quy định 2024

Đăng ký và bổ sung ngành nghề kinh doanh là điều mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần phải thực hiện khi thành lập công ty. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động công ty, để phù hợp và bắt kịp xu hướng phát triển của thị trường, nhiều doanh nghiệp sẽ có nhu cầu thay đổi hoặc bổ sung thêm một số ngành nghề khác. Để nắm vững quy trình, thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh một cách đầy đủ nhất, mời các bạn tham khảo thông tin được chúng tôi thể hiện qua bài viết dưới đây!

I. Căn cứ pháp lý

 • Luật Doanh nghiệp 2020;
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
 • Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn Nghị định 01/2021/NĐ-CP;
 • Quyết định 27/2018/QĐ-Ttg ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

II. Nội dung bài viết

1. Tìm hiểu về Ngành nghề kinh doanh

Thời điểm hiện nay chưa có quy định chính thức về khái niệm ngành, nghề kinh doanh.

Tuy nhiên, theo pháp luật hiện hành Quyết định 27/2018/QĐ-TTg đã quy định về hệ thống ngành kinh tế Việt Nam và ban hành kèm theo đó là Phụ lục quy định danh sách các mã ngành nghề kinh doanh.

Đồng thời, theo khoản 1 và khoản 2 Điều 7 Luật Doanh nghiệp 2020 có quy định, doanh nghiệp được quyền:

– Tự do kinh doanh những ngành, nghề mà pháp luật không nghiêm cấm, tuân thủ theo pháp luật cho phép.

– Tự chủ kinh doanh và chọn lựa hình thức công ty kinh doanh; chủ động chọn lựa ngành, nghề, địa bàn, hình thức kinh doanh; chủ động điều chỉnh quy mô và ngành, nghề kinh doanh.

Như vậy, đơn vị được quyền tự do lựa chọn một trong các lĩnh vực kinh doanh theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg, khi có nhu cầu mở rộng và phát triển, đơn vị hoàn toàn được quyền thay đổi, bổ sung ngành kinh doanh theo quy định của luật pháp.

2. Trình tự, thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh năm 2024

Theo luật doanh nghiệp ban hành năm 2020, công ty có quyền tự do kinh doanh lĩnh vực luật pháp không cấm. Do vậy đơn vị không cần phải đăng ký ngành nghề kinh doanh mới được kinh doanh, nhưng doanh nghiệp cần phải có giấy tờ thông báo thay đổi ngành nghề kinh doanh của sở kế hoạch và đầu tư.

2.1. Hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh có những giấy tờ quan trọng gì?

 • Thông báo thay đổi về nội dung đăng ký doanh nghiệp (mẫu Phụ lục II-1 ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT);
 • Biên bản cuộc họp về việc thay đổi, bổ sung ngành, nghề kinh doanh của công ty (đối với công ty TNHH và Công ty cổ phần);
 • Quyết định về việc thay đổi, bổ sung ngành, nghề kinh doanh của công ty;
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (nếu có);
 • Giấy ủy quyền cho Công ty Kế toán Việt Mỹ thực hiện thủ tục bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh. Văn bản này không bắt buộc phải công chứng, chứng thực.
 • Bản sao hợp lệ là một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người được ủy quyền thực hiện thủ tục (nếu có).
 • Tùy vào loại hình doanh nghiệp đăng ký mà hồ sơ thay đổi ngành nghề có sự khác nhau như: Biên bản, Quyết định, Thông báo thay đổi về ngành nghề kinh doanh có sự khác nhau. Quý khách hàng cần lưu ý rằng nếu tự nộp hồ sơ cần cẩn thận để không bị từ chối hồ sơ từ cơ quan nhà nước, tránh việc phải nộp đi nộp lại nhiều lần).

2.2. Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh bao gồm những bước nào?

Trình tự, thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh năm 2024
Trình tự, thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh năm 2024

Bước 1: Nộp hồ sơ giấy tờ cần thiết

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc người được uỷ quyền nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh nơi công ty đặt trụ sở chính.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

– Cán bộ Phòng Đăng ký kinh doanh thu nhận giấy tờ.

– Trong trường hợp giấy tờ đủ, cán bộ tiếp nhận giấy tờ tiến hành thay đổi, bổ sung lĩnh vực đăng ký kinh doanh cho đơn vị.

– Trong trường hợp chưa đủ các loại giấy tờ cần thiết, cán bộ cần phải giải thích lý do trả hồ sơ và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung đủ giấy tờ theo quy định.

Bước 3: Nhận kết quả

– Sau khi tiến hành thay đổi, bổ sung ngành, nghề đăng ký kinh doanh, cán bộ tiếp nhận giấy tờ ghi giấy biên nhận và hẹn ngày trả kết quả.

– Doanh nghiệp nhận kết quả là giấy xác nhận về việc đổi thay nội dung đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại cơ quan đăng ký doanh nghiệp hoặc thông qua dịch vụ bưu chính.

2.3. Chi phí thực hiện thay đổi ngành, nghề kinh doanh

Khi nộp hồ sơ thay đổi, bổ sung ngành, nghề kinh doanh, lệ phí công bố thay đổi đăng ký doanh nghiệp là: 100.000 VNĐ.

2.4. Thời gian thay đổi, bổ sung ngành, nghề kinh doanh

Thời gian cơ quan đăng ký kinh doanh xử lý hồ sơ thay đổi, bổ sung ngành, nghề kinh doanh là 03 ngày làm việc sau khi nhận đủ hồ sơ giấy tờ hợp lệ.

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

 

3. Cần phải lưu ý những gì khi thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh

Để có thể thay đổi, bổ sung lĩnh vực kinh doanh một cách nhanh chóng và dễ dàng, doanh nghiệp cần phải lưu ý những điều sau đây:

 • Doanh nghiệp cần nắm được ngành nghề được thay đổi bổ sung có thuộc danh mục lĩnh vực kinh doanh có đủ điều kiện không và điều kiện kinh doanh như thế nào.
 • Doanh nghiệp phải thực hành mã hóa lĩnh vực kinh doanh muốn thay đổi bổ sung về ngành kinh doanh cấp 4 quy định tại hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam.
 • Đối với một số ngành nghề bắt buộc có vốn pháp định, khi thay đổi bổ sung ngành nghề, doanh nghiệp cần điểu chỉnh vốn để có thể đáp ứng được điều kiện về vốn.
 • Đối với việc thay đổi bổ sung thêm lĩnh vực đăng ký kinh doanh có điều kiện, cần phải xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh thì đơn vị cần phải xin giấy phép trước lúc hoạt động kinh doanh diễn ra.
 • Đối với ngành nghề kinh doanh đơn vị không có nhu cầu hoạt động kinh doanh hoặc đã được sửa đổi, xóa bỏ theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg về hệ thống ngành kinh tế Việt Nam đơn vị cần xóa bỏ hoặc sửa đổi ngành nghề theo quy định hiện hành.
 • Đối với lĩnh vực kinh doanh bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề: doanh nghiệp phải đảm bảo trong quá trình hoạt động sở hữu đủ chứng chỉ hành nghề (nếu không là thành viên tổ chức nộp kèm hợp đồng lao động và quyết định bổ sung chức danh tương ứng).

Lưu ý về việc áp mã ngành nghề kinh tế Việt Nam trong giấy tờ bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh năm 2024

 • Đối với lĩnh vực được quy định trong mã ngành kinh tế Việt Nam được quy định tại Quyết định 27/2018/QĐ-TTg về Hệ thống lĩnh vực kinh tế Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ ban hành khi bổ sung thay đổi ngành kinh doanh, doanh nghiệp phải thực hiện áp mã lĩnh vực kinh doanh đối với những lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp theo mã ngành cấp 4;
 • Đối với mã ngành thực hiện theo pháp luật chuyên ngành: đơn vị ghi nhận ngành theo văn bản pháp luật chuyên ngành và sau đấy tìm mã tương ứng áp vào mã lĩnh vực cấp 4 trong hồ sơ bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh.
 • Trường hợp công ty thay đổi ngành nghề, nghề kinh doanh mà các ngành, nghề kinh doanh cũ chưa được áp mã theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg, công ty cần thực hành sửa đổi: rút ngành sau đấy bổ sung ngành nghề theo mã lĩnh vực tại Quyết định 27/2018/QĐ-TTg, hoặc sửa đổi phần chi tiết ngành theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg.

4. Công bố nội dung thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh trên Cổng thông tin Quốc gia

Theo quy định của Luật đơn vị 68/2014/QH13, sau lúc hoàn tất việc thay đổi ngành nghề kinh doanh (nhận được giấy công nhận lĩnh vực kinh doanh mới) đơn vị có nghĩa vụ tiến hành hồ sơ công bố việc thay đổi lĩnh vực trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký công ty (thay đổi lĩnh vực chính là một trong những nội dung đổi thay đăng ký kinh doanh).

Lưu ý: Luật doanh nghiệp miễn việc ban bố thông tin thay đổi lúc tiến hành đổi thay nội dung cho doanh nghiệp phụ thuộc đơn vị như địa điểm kinh doanh, chi nhánh công ty, văn phòng đại diện của công ty…vv.

Thời hạn công bố thông tin thay đổi: Trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (giấy công nhận ngành nghềkinh doanh sau khi đã bổ sung hoặc rút gọn), doanh nghiệp phải thực hiện công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến “thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh” mà chúng tôi đã cung cấp. Hy vọng bài viết sẽ có ích cho độc giả trong tương lai, hãy liên hệ với Kế toán Việt Mỹ để chúng tôi giải đáp tất cả mọi thắc mắc băn khoăn của quý khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.