Tư vấn dịch vụ trong nước
Thành lập công ty tnhh thương mại và dịch vụ

Bạn muốn tìm hiểu thủ tục thành lập công ty tnhh thương mại và dịch vụ để có thể đưa ra những phương án hợp lý, hạn chế rủi ro trong quá trình thực hiện thủ tục. Dưới đây Việt Mỹ hướng dẫn bạn các bước thành lập công ty thương mại dịch vụ để bạn có thể hoàn thành các thủ tục tuân thủ pháp luật. Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết nhé!

1. Công ty tnhh thương mại và dịch vụ là công ty gì?

Kinh doanh thương mại và dịch vụ là một lĩnh vực kinh doanh tương đối mới ở Việt Nam và chưa được đầu tư hay phát triển nhiều để phát huy hết tiềm năng của nó. Đó là lý do tại sao khái niệm công ty kinh doanh dịch vụ vẫn còn khá mới mẻ đối với nhiều người, ở đây bản chất của công ty kinh doanh và công ty dịch vụ là giống nhau, dịch vụ cũng cung cấp dịch vụ này hay dịch vụ khác, có thể là cung ứng sức lao động chẳng hạn.

2. Quy trình thành lập công ty tnhh thương mại và dịch vụ

Để thành lập công ty tnhh thương mại và dịch vụ, các công ty phải chuẩn bị thủ tục đăng ký thành lập công ty và thực hiện theo quy trình sau:

2.1 Hồ sơ thành lập công ty tnhh thương mại và dịch vụ

Mẫu đơn đăng ký kinh doanh.

Điều lệ công ty.

Danh sách thành viên công ty tnhh 2tv trở lên. Danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài trong công ty đại chúng.

Bản sao các giấy tờ sau:

Hồ sơ pháp lý đối với cá nhân, người đại diện theo pháp luật của công ty, hồ sơ thành lập công ty tnhh thương mại và dịch vụ (một cổ đông); hồ sơ pháp lý cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của công ty; hồ sơ thành lập công ty tnhh thương mại và dịch vụ đối với công ty tnhh 2 tv trở lên.

Giấy tờ pháp lý riêng đối với chủ doanh nghiệp là cá nhân. Giấy tờ pháp lý về tổ chức đối với công ty thuộc sở hữu của tổ chức (trừ trường hợp công ty thuộc sở hữu nhà nước).

Hồ sơ pháp lý của đại lý và Văn bản chỉ định đại lý Hồ sơ pháp lý của cá nhân đối với cổ đông là thành viên công ty, cổ đông sáng lập và nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân. Hồ sơ pháp lý tổ chức đối với thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức. Văn bản của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên, cổ đông sáng lập, nhà đầu tư nước ngoài hoặc cổ đông là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức nước ngoài thì bản sao các giấy tờ pháp lý của tổ chức đó phải được chứng nhận lãnh sự. Đối với thành viên, cổ đông của tổ chức nước ngoài, bản sao các tài liệu pháp lý của tổ chức phải được cơ quan lãnh sự chứng nhận.

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của công ty do nhà đầu tư nước ngoài hoặc thương nhân có vốn đầu tư nước ngoài thành lập theo quy định của Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành. Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nếu công ty được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư và các văn bản hành chính hiện hành.

Công ty tnhh thương mại và dịch vụ là công ty gì?
Công ty tnhh thương mại và dịch vụ là công ty gì?

2.2 Thủ tục thành lập công ty tnhh thương mại và dịch vụ

a. Bước 1: Soạn thảo Hồ sơ đăng ký công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ

Để thành lập công ty tnhh thương mại và dịch vụ, công ty phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký kinh doanh.

b. Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký công ty đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Phòng cấp phép kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Sau đó bạn phải chờ 3-5 ngày để được cấp giấy phép thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ có văn bản trả lời.

c. Bước 3: Khắc dấu công ty

Công ty phải có con dấu riêng. Do đó, doanh nghiệp khi đã có mã số thuế thì cần khắc dấu càng sớm càng tốt. Hình dạng con dấu do công ty quy định nhưng phải có đầy đủ các thông tin cần thiết như tên công ty, thủ tục. Sau khi khắc dấu, đăng tải mẫu dấu công khai trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

d. Bước 4: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Thời hạn quy định để công ty công bố thông tin về công ty bị thành lập là 30 ngày, kể từ ngày được cấp giấy phép kinh doanh. Cụ thể, sau khi nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp thực hiện đăng bố cáo đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin điện tử quốc gia theo trình tự, thủ tục và nộp phí theo quy định.

e. Bước 5: Đăng ký mua chữ ký số

Các doanh nghiệp không chỉ phải đăng ký khai thuế qua mạng, qua mạng mà còn phải đăng ký mua chữ ký số qua mạng để phục vụ cho mục đích thuế. Yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng thuế cho tài khoản công ty của bạn. Kế toán công ty sẽ sử dụng tài khoản đã mua có chữ ký số để thực hiện các khoản nộp thuế qua mạng của công ty theo quy định.

f. Bước 6: Tạo tài khoản ngân hàng doanh nghiệp

Chủ sở hữu công ty TNHH thương mại và dịch vụ đăng ký mở tài khoản giao dịch cho công ty bằng cách mang giấy chứng nhận đăng ký, con dấu và chứng minh thư đến ngân hàng. Sau đó, làm theo thủ tục quy định và báo cáo số tài khoản ngân hàng của bạn cho Sở Kế hoạch và Đầu tư.

g. Bước 7: Góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ

Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ có thể cung cấp vốn thông qua các tài sản được định giá hợp lý, tiền Việt Nam, ngoại tệ hoặc tài sản trí tuệ, bí quyết kinh doanh, v.v.

h. Bước 8: Treo biển công ty và ghi chú xuất hóa đơn GTGT

Các doanh nghiệp đặt biển hiệu riêng và treo để dễ quản lý. Kích thước, hình dáng biển hiệu do công ty quyết định nhưng nội dung phải có tên công ty, địa chỉ, số điện thoại…

Tôi sẽ gửi thông báo yêu cầu bồi thường đến cơ quan quản lý có thẩm quyền của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ. Nếu được phép, vui lòng in và đặt mua hóa đơn để sử dụng đúng mục đích. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể mua và sử dụng hóa đơn thay vì in ra.

i. Bước 9: Tiến hành khai và nộp thuế sau khai trương

Sau khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ, doanh nghiệp phải kê khai và nộp đầy đủ các loại thuế.

Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo các thủ tục thành lập doanh nghiệp khác như thủ tục thành lập công ty 100 vốn nước ngoài.

Thủ tục thành lập công ty tnhh thương mại và dịch vụ
Thủ tục thành lập công ty tnhh thương mại và dịch vụ

3. Thủ tục làm con dấu pháp nhân khi thành lập công ty tnhh thương mại và dịch vụ

Đây là bước cuối cùng của quy trình thành lập Công tytnhh thương mại và dịch vụ.

Để tạo con dấu công ty, hãy mang bản sao giấy chứng nhận đăng ký công ty của bạn đến cơ sở chịu trách nhiệm về con dấu công ty. Doanh nghiệp khắc dấu và gửi thông báo mẫu dấu đến Sở Kế hoạch và Đầu tư, Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc gửi thông báo mẫu dấu qua mạng điện tử trên

Cổng thông tin điện tử quốc gia. Để công bố mẫu dấu công ty, kèm theo thông báo phải có bản sao hợp lệ quyết định, quyết định của chủ sở hữu công ty và biên bản hội đồng thành viên đối với công ty TNHH tư nhân. Đối với công ty TNHH, hội đồng quản trị, công ty cổ phần, công đoàn viên có từ 2 lao động trở lên thì ghi nội dung, hình và số lượng con dấu.

Sau khi nhận được thông báo mẫu dấu, Cục QLDN sẽ trao Giấy biên nhận cho doanh nghiệp, đăng tải thông báo của doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và phát hành thông báo đăng ký. Tải thông tin mẫu dấu công ty, chi nhánh, cơ quan.

Con dấu của công ty sẽ được bàn giao cho đồn cảnh sát tiểu bang hoặc thành phố để kiểm tra đăng ký và con dấu sẽ được trả lại cho công ty. Đến nhận dấu, người đại diện công ty phải mang theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (bản chính) và xuất trình giấy tờ tùy thân.

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

4. Một số vấn đề khi thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ

Khi thành lập công ty trong lĩnh vực thương mại dịch vụ, công ty phải có đủ số vốn tối thiểu. Vốn tối thiểu này được xác định bởi tình hình tài chính hoặc vốn góp của công ty cụ thể và, trong một số trường hợp, cũng phụ thuộc vào các quy định về vốn của ngành cụ thể. Lĩnh vực kinh doanh thương mại, dịch vụ không thuộc lĩnh vực phải có vốn cổ phần tại thời điểm đăng ký kinh doanh. Do đó, khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thương mại và dịch vụ không cần vốn cổ phần. Nếu không có số vốn và số vốn cụ thể thì phải chứng minh số vốn đó.

Ngoài mức vốn tối thiểu, công ty phải kê khai mức vốn điều lệ phù hợp theo khả năng và quy định của từng lĩnh vực kinh doanh.

Doanh nghiệp khi đăng ký giao dịch không yêu cầu về vốn có thể tự nguyện kê khai vốn ban đầu tùy theo khả năng tài chính và nguyện vọng kinh doanh.

Khi đăng ký công ty công ty yêu cầu phải có vốn, đặc biệt là vốn điều lệ thì phải đăng ký mức vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc lớn hơn mức vốn điều lệ bắt buộc. Vốn đăng ký của công ty ảnh hưởng đến thuế môn bài hàng năm như sau: Thuế môn bài: 3.000.000 VNĐ hàng năm đối với vốn đăng ký trên 10.000.000.000 VNĐ. Thuế môn bài: 2 triệu đồng/năm nếu vốn đăng ký dưới 10 tỷ đồng

Một số vấn đề khi thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ
Một số vấn đề khi thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ

5. Câu hỏi thường gặp liên quan thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ

5.1 Thành lập công ty TNHH thương mại dịch vụ cần đáp ứng điều kiện gì?

Phải tuân thủ đầy đủ các điều kiện quy định (tên, vốn, địa điểm trụ sở chính, bộ phận, chủ sở hữu công ty)

5.2 Đăng ký mua chữ ký số điện tử cho công ty TNHH thương mại và dịch vụ?

Doanh nghiệp phải được đăng ký mua chữ ký số qua mạng để khai thuế và khai thuế qua mạng, qua mạng. Yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng thuế cho tài khoản công ty của bạn. Kế toán công ty sẽ sử dụng tài khoản đã mua có chữ ký số để thực hiện các khoản nộp thuế qua mạng của công ty theo quy định.

5.3 Làm tài khoản ngân hàng cho công ty TNHH thương mại và dịch vụ như thế nào?

Chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thương mại và dịch vụ cần mang giấy chứng nhận đăng ký, con dấu và chứng minh nhân dân đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản giao dịch của công ty. Sau đó, làm theo thủ tục quy định và báo cáo số tài khoản ngân hàng của bạn cho Sở Kế hoạch và Đầu tư.

5.4 Góp vốn vào công ty TNHH thương mại và dịch vụ?

Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ có thể cung cấp vốn thông qua các tài sản được định giá hợp lý, tiền Việt Nam, ngoại tệ hoặc tài sản trí tuệ, bí quyết kinh doanh, v.v.

5.5 Treo bảng hiệu công ty và thông báo phát hành hóa đơn GTGT công ty TNHH thương mại và dịch vụ?

Các doanh nghiệp đặt biển hiệu riêng và treo để dễ quản lý. Kích thước, hình dáng biển hiệu do công ty quyết định nhưng nội dung phải bao gồm tên công ty, địa chỉ, số điện thoại…

Trên đây là những thông tin hữu ích nhất được cung cấp dưới dạng đầy đủ nhất có thể liên quan đến thủ tục và quy trình thành lập công ty tnhh thương mại và dịch vụ. Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này vui lòng liên hệ LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.