Tư vấn đầu tư nước ngoài
Quy trình làm thủ tục thành lập công ty liên doanh với nước ngoài

Thị trường Việt Nam hiện nay đang thu hút rất nhiều sự ra đời của các tổ chức, doanh nghiệp. Trong đó, khái niệm công ty liên doanh với những nhà đầu cơ nước ngoài không còn xa lạ đối với các nhà đầu tư Việt Nam. Nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam có thể thực hiện dưới dạng hình thức góp 100% vốn nước ngoài hoặc liên doanh với tổ chức, cá nhân tại Việt Nam. Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài góp nguồn vốn cùng nhà đầu tư Việt Nam thành để thành lập tổ chức, thường được gọi là thành lập công ty liên doanh với nước ngoài. Đây là hình thức hợp tác giữa tổ chức trong nước và nước ngoài. Vậy, thủ tục thành lập công ty liên doanh với nước ngoài có đơn giản hay không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Luật và Kế toán Việt Mỹ.

1. Công ty liên doanh được hiểu là gì?

Thành lập công ty liên doanh được hiểu cụ thể là công ty do hai bên hoặc nhiều bên cùng nhau hợp tác thành lập công ty tại Việt Nam. Công ty được thành lập dựa trên cơ sở hợp đồng liên doanh hoặc ký hợp tác giữa Chính phủ nước ngoài và Chính phủ Việt Nam. Hoặc do doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài với doanh nghiệp Việt Nam hoặc do doanh nghiệp liên doanh với nhà đầu tư nước ngoài trên cơ sở là hợp đồng liên doanh.

Công ty liên doanh được thành lập theo dạng loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn. Đặc điểm của công ty liên doanh là mỗi bên sẽ phải chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn đã thực hiện cam kết vào vốn pháp định. Công ty có tư cách pháp nhân theo đúng quy định của pháp luật nhà nước Việt Nam. Đồng thời được thành lập, hoạt động từ ngày được cấp giấy phép đầu tư.

Công ty liên doanh được hiểu là gì?
Công ty liên doanh được hiểu là gì?

2. Điều kiện cần có để thành lập công ty liên doanh với nước ngoài

2.1. Điều kiện về tỷ lệ góp vốn liên doanh giữa nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư Việt Nam

Bên cạnh các quy định đã có trong cam kết WTO, nhà đầu tư còn phải tuân thủ các văn bản pháp luật liên quan đến chuyên ngành của một số ngành nghề đầu tư bị bắt buộc về tỷ lệ góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài. Trong trường hợp này thì nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư Việt Nam sẽ phải tự thỏa hiệp về tỷ lệ góp vốn trong công ty liên doanh. Đây cũng chính là một trong các điều kiện thành lập công ty liên doanh nước ngoài tiên quyết để thành lập công ty liên doanh.

Dưới đây là 1 số lĩnh vực sẽ bị hạn chế về tỷ lệ % góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài, cụ thể như sau:

  • Không quá 51% đối với lĩnh vực kinh doanh vận tải hàng hóa đường bộ;
  • Không quá 49% đối với lĩnh vực kinh doanh vận tải hành khách đường bộ;
  • Không quá 51% đối với lĩnh vực dịch vụ liên quan đến nông nghiệp;
  • Không quá 65% đối với lĩnh vực dịch vụ viễn thông không có hạ tầng mạng;

2.2. Điều kiện về nhà đầu tư nước ngoài được thành lập công ty liên doanh tại Việt Nam

Không chỉ đòi hỏi chủ đầu tư nước ngoài phải có năng lực về tài chính mà còn phải đáp ứng một số điều kiện khác nhau bởi tùy thuộc vào hình thức và lĩnh vực mà họ đầu tư. Nếu bạn cần thêm thông tin, vui lòng liên hệ với Luật và Kế toán Việt Mỹ để được tư vấn cụ thể về điều kiện thành lập công ty liên doanh nước ngoài ngay nhé!

2.3. Điều kiện về Nhà đầu tư Việt Nam trong công ty liên doanh cần phải chứng minh năng lực tài chính khi góp vốn liên doanh

Bên cạnh nhà đầu tư nước ngoài, thì nhà đầu tư Việt Nam cũng phải thực hiện việc góp vốn trong công ty liên doanh. Vì vậy, nhà đầu tư Việt Nam cũng cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ thành lập công ty liên doanh để có tài liệu chứng minh có năng lực tài chính khi góp vốn liên doanh.

3. Hồ sơ thành lập công ty liên doanh với nước ngoài năm 2024

Để thành lập công ty liên doanh với nước ngoài, nhà đầu tư cần chuẩn bị các loại giấy tờ theo đúng quy định của pháp luật:

  • Văn bản đề nghị cấp giấy chứng nhận đầu tư theo đúng quy định của cơ quan có thẩm quyền.
  • Văn bản xác nhận tư cách pháp lý của nhà đầu tư.
  • Báo cáo tài chính của nhà đầu tư trong 2 năm gần nhất.
  • Văn bản xác nhận vốn pháp định với các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.
  • Chứng chỉ hành nghề của thành viên, cá nhân đối với công ty kinh doanh ngành, nghề theo quy định pháp luật.
  • Điều lệ công ty.

4. Quy trình làm thủ tục thành lập công ty liên doanh với nước ngoài

Quy trình làm thủ tục thành lập công ty liên doanh với nước ngoài
Quy trình làm thủ tục thành lập công ty liên doanh với nước ngoài

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Để quá trình thành lập công ty liên doanh với nước ngoài được diễn ra một cách suôn sẻ và nhanh chóng được cấp giấy chứng nhận đầu tư cho công ty liên doanh thì nhà đầu tư phải hoàn tất khâu 1 cách minh bạch và chính xác về khai báo giấy tờ, tài liệu (mục 3).

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư

Sau khi chuẩn bị kỹ lưỡng và đầy đủ tài liệu, nhà đầu tư tiến hành đem nộp hồ sơ thành lập công ty liên doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi mà doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Bước 3: Nhận kết quả và tiến hành khắc con dấu pháp nhân

Thời gian xử lý và cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư từ 05 đến 15 ngày kể từ ngày nộp bộ hồ sơ, phía Sở sẽ tiến hành xét duyệt hồ sơ.

Nếu kết quả không đạt, nhà đầu tư sẽ nhận được thông báo sửa đổi và bổ sung bằng văn bản, trong đó nêu rõ lý do không đạt.

Nếu kết quả đạt, Sở sẽ tiến thành cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho nhà đầu tư.

Sau đó, nhà đầu tư tiến hành đăng bố cáo trên trang web Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để được nhà nước công nhận và đánh dấu cột mốc hoàn tất thủ tục thành lập công ty liên doanh nước ngoài tại Việt Nam. Hợp thức hóa trong các giao dịch không thể kể đến là việc khắc con dấu, nội dung và số lượng được nhà đầu tư tự ý quyết định hoặc có thể ủy quyền cho dịch vụ Việt Mỹ thiết kế. Tiếp đó, nhà đầu tư thực hiện thông báo mẫu dấu với Sở để được công nhận.

5. Một số lưu ý khi thực hiện thủ tục thành lập công ty liên doanh với nước ngoài

5.1. Về thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư

Khác với nhà đầu tư nước ngoài tham gia thành lập công ty ngay từ đầu với nhà đầu tư Việt Nam, dù góp 1% hoặc 99,99% vốn, họ phải yêu cầu cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Ngược lại, những nhà đầu tư nước ngoài góp vốn hoặc mua cổ phần vào công ty Việt Nam đã có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (kể cả trường hợp mua tới 100% vốn góp của công ty) không phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư (trừ trường hợp công ty kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, nếu nhà đầu tư nước ngoài mua từ 1% phần vốn góp cũng cần thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư). Như vậy, khi nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn hình thức mua phần vốn góp hoặc cổ phần, họ sẽ tiết kiệm được phần nào về thủ tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Đặc biệt, nếu công ty không có Giấy chứng nhận đầu tư, trong quá trình kinh doanh, nếu có sự thay đổi, công ty sẽ tiết kiệm được thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, giảm chi phí, thủ tục và thời gian không cần thiết cho doanh nghiệp.

5.2. Chứng minh năng lực tài chính khi thành lập công ty, góp vốn, mua cổ phần

Nếu nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào việc thành lập công ty cùng với nhà đầu tư Việt Nam từ đầu, họ phải nộp hồ sơ chứng minh được năng lực tài chính, bao gồm có sổ tiết kiệm hoặc xác nhận số dư tài khoản ngân hàng tương đương với số vốn góp tại Việt Nam. Tuy nhiên, khi nhà đầu tư nước ngoài góp vốn hoặc mua cổ phần tại công ty Việt Nam, họ không cần phải xuất trình thủ tục chứng minh năng lực tài chính.

5.3. Về việc thực hiện góp vốn vào tài khoản vốn đầu tư

Đặc điểm chung là hầu hết các nhà đầu tư nước ngoài góp vốn hoặc đầu tư tại Việt Nam là họ phải thực hiện góp vốn thông qua tài khoản vốn đầu tư tại Việt Nam.

Như vậy Luật và Kế toán Việt Mỹ đã điểm lược qua thủ tục thành lập công ty liên doanh với nước ngoài, cũng như các thông tin liên quan hữu ích khác. Hy vọng bài viết trên của chúng tôi sẽ góp phần mang đến những thông tin có ích cho doanh nghiệp liên doanh với nước ngoài về vấn đề trên. Việt Mỹ tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập công ty chuyên nghiệp nhất, với giá thành hợp lý nhất và thời gian thực hiện nhanh nhất.

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.