Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Thành lập công ty cần những thủ tục gì

Ước tính mỗi tháng có hàng chục nghìn doanh nghiệp mới được thành lập ở Việt Nam. Nhu cầu cần phải tìm hiểu về thủ tục thành lập doanh nghiệp là rất lớn. Trong bài viết “Thành lập công ty cần những thủ tục gì theo quy định?” dưới đây, Kế toán Việt Mỹ sẽ hướng dẫn chi tiết về các bước thực hiện thủ tục này đối với mọi loại hình doanh nghiệp.

1. Tình hình đăng ký doanh nghiệp trên cả nước nửa đầu năm 2023

Thời gian gần đây, tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, kéo theo những tác động, ảnh hưởng mạnh mẽ đến hoạt động kinh tế, đầu tư và tiêu dùng trên toàn cầu, trong đó có nước ta. Ở cấp độ quốc gia, sản xuất kinh doanh tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có những chính sách, giải pháp quyết liệt, kịp thời nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc của thế giới kinh doanh và hoạt động sản xuất kinh doanh. Vì vậy, dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng tình hình khởi nghiệp và đăng ký kinh doanh có dấu hiệu tích cực hơn trong tháng 6/2023.

Doanh nghiệp tái hoạt động trên thị trường: Trong 6 tháng đầu năm 2023, có 113.550 doanh nghiệp tham gia và tái gia nhập thị trường, giảm 2,9% so với cùng kỳ năm 2022, nhưng vẫn cao hơn 1,2 lần so với mức bình quân giai đoạn 2018-2023. các công ty).

Doanh nghiệp đăng ký mới

Trong 6 tháng đầu năm có 75874 công ty thành lập mới, giảm 0,5% so với cùng kỳ năm 2022 và gấp 1,1 lần mức bình quân giai đoạn 2017-2021 (67.371 công ty). Vốn đăng ký của các công ty thành lập mới trong giai đoạn này đạt 707,457 tỷ đồng, giảm 19,8% so với cùng kỳ năm 2022.

Tổng vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế trong 6 tháng đầu năm 2023 là 1.666.115 tỷ đồng, giảm 39% so với cùng kỳ năm 2022. Có 25.187 doanh nghiệp đang hoạt động đăng ký tăng vốn trong 6 tháng đầu năm 2023, giảm 6.6. % so với cùng kỳ năm 2022, với số vốn đăng ký tăng thêm đạt 958.658 tỷ đồng, giảm 48,1% so với cùng kỳ năm 2022. Vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2023 đạt 9,3 tỷ đồng, giảm 19,4 % so với cùng kỳ năm 2022.

Thành lập công ty cần những thủ tục gì
Thành lập công ty cần những thủ tục gì

Có 9/17 ngành có số lượng doanh nghiệp mới tăng so với cùng kỳ năm 2022, gồm: Giáo dục đào tạo (+43,6%); Dịch vụ việc làm, du lịch, cho thuê máy móc, thiết bị, đồ dùng và dịch vụ hỗ trợ khác (tăng 21,9%); Nghệ thuật, vui chơi giải trí (+21,7%); Hoạt động y tế và trợ giúp xã hội (+21,3%); Dịch vụ lưu trú và ăn uống (+11,3%); Hoạt động dịch vụ khác (+8,9%); Bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy (+7,1%); Khoa học, công nghệ, dịch vụ tư vấn, thiết kế, quảng cáo và chuyên môn khác (tăng 6,6%); Thông tin và truyền thông (+3,1%).

Có 8/17 ngành có số lượng doanh nghiệp mới giảm so với cùng kỳ năm 2022, gồm: hoạt động bất động sản (giảm 58,9%); nông, lâm nghiệp và thủy sản (giảm 25,5%); Tài chính, ngân hàng và bảo hiểm (-14,2%); Sản xuất, phân phối điện, nước, gas (giảm 10,5%); công nghiệp chế biến, chế tạo (giảm 8,6%); Vận tải, lưu kho (giảm 7,6%); xây dựng (giảm 4%); Khai thác (giảm 1,8%).

Doanh nghiệp thành lập mới chủ yếu là nhỏ (0 đến 10 tỷ đồng) với 69.590 doanh nghiệp (chiếm 91,7%, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2022), trong đó khu vực dịch vụ chiếm 75,1%. tổng số công ty thành lập mới v Thời gian qua, tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp và ảnh hưởng mạnh đến hoạt động kinh tế, đầu tư và tiêu dùng toàn cầu, trong đó có tình hình ở nước ta. Ở cấp độ quốc gia, hoạt động sản xuất, thương mại tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức. Trước tình trạng này, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo quyết liệt, kịp thời cũng như nhiều chính sách, giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh, chính quyền và doanh nghiệp. Vì vậy, dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng tinh thần khởi nghiệp kinh doanh và tình hình đăng ký kinh doanh có dấu hiệu tích cực hơn trong tháng 6/2023.

Các công ty đang rút khỏi thị trường: Trong tháng 5/2023, cả nước ghi nhận 11.304 công ty rút khỏi thị trường, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, số công ty tạm ngừng hoạt động lên tới 5.364 công ty, tăng 8,1%; Số công ty chờ làm thủ tục giải thể là 4.717, tăng 12,7% và số công ty chấm dứt tồn tại là 1.223, giảm 8,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chúng tôi thấy nửa đầu năm nay tình hình kinh doanh không mấy khả quan. Số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới giảm trong khi số lượng doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường ngày càng tăng. Nếu bạn có ý định thành lập doanh nghiệp mới, hãy cân nhắc việc tính toán cẩn thận số vốn đầu tư kinh doanh và thực hiện các thủ tục thành lập doanh nghiệp một cách cẩn thận và an toàn. Sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp từ các công ty uy tín.

2. Thành lập công ty cần những thủ tục gì năm 2023

Thành lập công ty cần những thủ tục gì là điều mà khi thực hiện đăng ký doanh nghiệp thì ai cũng quan tâm. Doanh nghiệp cần lưu ý những thay đổi mới: Quy trình thành lập công ty/doanh nghiệp dành cho hầu hết các loại hình công ty/doanh nghiệp theo luật công ty có hiệu lực từ tháng 7 năm 2023 (Luật Doanh nghiệp 2020)

2.1 Thủ tục trước khi thành lập công ty

Trước khi bắt đầu chuẩn bị hồ sơ để thành lập doanh nghiệp mới, chủ doanh nghiệp và các thành viên nên ngồi lại với nhau để thảo luận và xác định đầy đủ các thông tin liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp.

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Loại hình kinh doanh là yếu tố quan trọng đầu tiên mà bạn cần quan tâm và nắm vững. Chủ doanh nghiệp cần hiểu rõ đặc điểm của từng loại hình doanh nghiệp để có thể xác định và lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp nhất với định hướng phát triển của công ty. Các yếu tố chính mà chủ doanh nghiệp nên cân nhắc khi lựa chọn loại hình tổ chức phù hợp: thuế, trách nhiệm pháp lý, khả năng chuyển nhượng, bổ sung, thay thế, quy mô thương mại để thu hút các nhà đầu tư khác.

 Lựa chọn ngành nghề kinh doanh

Các lĩnh vực kinh doanh của công ty quy định các lĩnh vực hoạt động mà công ty được phép hoạt động, cũng như những gì công ty được phép hiển thị trên hóa đơn giá trị gia tăng cho người mua. Vì vậy, bạn cần xác định rõ ràng tất cả các mảng kinh doanh mà công ty sẽ hoạt động trong thời gian tới.

Đặt tên công ty

Tên công ty là yếu tố liên quan đến việc nhận diện, nhận diện và xây dựng thương hiệu của công ty trong tương lai.

Khi đặt tên doanh nghiệp, tốt nhất tên doanh nghiệp nên ngắn gọn, dễ nhớ, dễ phát âm và không trùng lặp hoặc gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đặt trước đó (áp dụng trên toàn quốc). Để xác định tên doanh nghiệp của bạn có giống với tên công ty khác hay không, bạn có thể vào “Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia” để tìm kiếm.

Xác định địa chỉ trụ sở công ty

Xác định địa chỉ trụ sở chính của công ty.

Trụ sở chính của công ty là nơi liên lạc của công ty trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định bao gồm số nhà, ngõ, ngõ, ngõ, đường, đường hoặc thôn, thôn, xã, huyện, thành phố, huyện. , quận, huyện, thành phố, thành phố trực thuộc trung ương, số điện thoại, số fax, email (nếu có).

Xác định mức vốn điều lệ

Vốn cổ phần là số vốn góp hoặc cam kết của các thành viên, cổ đông trong một thời hạn nhất định (không quá 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy phép hoạt động) và được ghi trong điều lệ của doanh nghiệp.

Vốn cổ phần được xác định trên cơ sở tổng số vốn góp của các thành viên/cổ đông của công ty.

Cũng cần lưu ý rằng phí môn bài hàng năm mà công ty phải nộp được xác định dựa trên vốn đăng ký của công ty.

Xác định người đại diện pháp luật

Sau khi xác định được tất cả các thông tin trên, bạn cần xác định ai sẽ là người đại diện theo pháp luật của công ty.

Người đại diện theo pháp luật là người được pháp luật hoặc cơ quan công quyền có thẩm quyền chỉ định để đại diện cho công ty thực hiện các giao dịch như ký kết hợp đồng, ký hồ sơ thuế…

Thông thường, thì người đại diện theo pháp luật có thể là giám đốc, tổng giám đốc, phó giám đốc, phó tổng giám đốc.

2.2 Chi tiết thủ tục thành lập công ty năm 2023

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Sau khi chuẩn bị các thông tin cần thiết, người thực hiện thủ tục bắt đầu soạn thảo và chuẩn bị các giấy tờ cần thiết. Tùy thuộc vào loại hoạt động và lĩnh vực hoạt động mà các tài liệu cần chuẩn bị sẽ khác nhau. Dưới đây là các loại tài liệu phổ biến mà hầu hết những người hành nghề phải chuẩn bị khi thành lập doanh nghiệp mới:

 • Giấy đề nghị đăng ký công ty
 • Điều lệ công ty
 • Danh sách thành viên/cổ đông góp vốn
 • Bản sao giấy tờ tùy thân của thành viên/cổ đông
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nếu công ty có yếu tố vốn nước ngoài
 • Hồ sơ bổ sung nếu thành viên/cổ đông là tổ chức
 • Văn bản ủy quyền cho tổ chức/cá nhân thực hiện thủ tục nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh (nếu người thực hiện thủ tục không phải là người đại diện theo pháp luật)
 • Các loại hồ sơ khác đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện

 Nộp hồ sơ & đăng bố cáo

Xác định cơ quan đăng ký trực thuộc (nơi tiếp nhận hồ sơ). Đầu tiên, người quản lý dự án phải hiểu cơ quan nào sẽ nhận được hồ sơ thành lập doanh nghiệp của bạn. Thông thường, cơ quan tiếp nhận hồ sơ là phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư địa phương.

Nộp hồ sơ & nộp tiền đăng bố cáo: Người quản lý dự án mang hồ sơ đến cơ quan tiếp nhận hồ sơ để nộp. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị tiền để đóng phí xuất bản khi nộp hồ sơ.

Lưu ý: Không cần thiết phải có người đại diện theo pháp luật của công ty nộp yêu cầu. Người đại diện theo pháp luật của công ty có thể ủy quyền cho người khác thanh toán thay. Nếu đây là trường hợp ủy quyền thì người được ủy quyền phải có giấy ủy quyền hợp lệ (Điều 12 – Nghị định 01/2021 về đăng ký kinh doanh).

Nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Đăng một tuyên bố: Cơ quan tiếp nhận sẽ thay mặt bạn đăng quảng cáo nếu bạn đã thanh toán phí đăng quảng cáo ở bước 2 của bước này.

Làm con dấu pháp nhân Thiết kế mẫu dấu: Trước khi tiến hành khắc dấu, bạn cần có bản thiết kế mẫu dấu. Bạn có thể tự thiết kế hoặc nhờ đơn vị thứ 3 hoặc cơ sở khắc dấu thiết kế giúp bạn.

2.3 Chi tiết thủ tục sau khi thành lập công ty

Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực không có điều kiện sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và con dấu có thể tiến hành hoạt động kinh doanh theo quy định tại Điều 8 của Luật Doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, sau khi được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, công ty phải thực hiện các công việc sau:

 • Treo bảng hiệu
 • Đăng ký chữ ký số
 • Đăng ký tài khoản ngân hàng
 • Đăng ký khai thuế qua mạng
 • Đăng ký phương pháp tính thuế GTGT
 • Tiến hành khai thuế ban đầu với cơ quan thuế quản lý trong thời hạn quy định.
 • Đăng ký và thông báo sử dụng hóa đơn điện tử
 • Chuẩn bị đầy đủ giấy phép đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Cuối cùng, người quản lý dự án thực hiện một số bước khác đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện nhằm đáp ứng đầy đủ yêu cầu pháp lý như xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (ngành sản xuất). thực phẩm), quyết định cho phép thành lập trường học (đối với ngành giáo dục)…

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

3. Quy trình thủ tục chung để thành lập một công ty online

Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp trực tuyến là cổng thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh trực tuyến cho mọi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam.

Trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh được quy định cụ thể tại Điều 27 Luật Doanh nghiệp 2020. Do đó, việc đăng ký kinh doanh được thực hiện tại cơ quan đăng ký kinh doanh bao gồm các bước cụ thể sau:

Đầu tiên, nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh

Người thành lập doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tuyến thông qua Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia bằng chữ ký số công cộng hoặc sử dụng tài khoản đăng ký doanh nghiệp.

Thứ hai, nhận hồ sơ đăng ký công ty

Giấy biên nhận đăng ký kinh doanh sẽ được Phòng Đăng ký kinh doanh gửi trực tiếp đến địa chỉ email mà bạn đã dùng để đăng ký tài khoản đăng ký kinh doanh.

Thứ ba, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký và cấp hoặc từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

 • Đối với thủ tục đăng ký kinh doanh trực tuyến, nếu hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo hồ sơ hợp lệ qua email, trong đó nêu rõ thời hạn nộp hồ sơ gốc và mã số công ty cần cấp cho công ty. Nghiệp chướng. Người làm thủ tục thành lập doanh nghiệp in thông báo và nộp bản gốc hồ sơ đăng ký kinh doanh đến cơ quan một cửa của Phòng Đăng ký kinh doanh để nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sau nửa ngày.
 • Cơ quan đăng ký kinh doanh kiểm tra và chịu trách nhiệm về tính hợp lệ của hồ sơ khi cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Người sáng lập công ty không phải nộp thêm các tài liệu không được quy định tại Luật này.
 • Luật Doanh nghiệp 2020 duy trì thời hạn 3 ngày để cơ quan đăng ký kinh doanh tiếp nhận, xử lý hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Với cơ chế này, việc cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phải phụ thuộc vào việc chờ cơ quan quản lý thuế cấp mã số doanh nghiệp, kéo dài thời gian thực hiện thủ tục hành chính.

Trên đây là bài viết “Thành lập công ty cần những thủ tục gì?”. LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ chuyên cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp uy tín tại Hà Nội, nhận triển khai thủ tục thành lập doanh nghiệp với nhiều hỗ trợ pháp lý về thuế, hóa đơn, tư vấn pháp lý,… Quý khách hàng cần báo giá dịch vụ hãy liên hệ với chúng tôi ngay theo thông tin.

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.