Tin tức sự kiện
thành lập chi nhánh công ty 2023

Mở thêm chi nhánh công ty là thủ tục thành lập đơn vị phụ thuộc của công ty. Chi nhánh có nhiệm vụ triển khai và thực hiện một phần hoặc toàn bộ công việc kinh doanh của công ty, bao gồm cả đại diện theo ủy quyền. Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty cần những giấy tờ gì, thủ tục ra sao, chi phí như thế nào? Bài viết sau đây của Việt Mỹ sẽ giải đáp toàn bộ những câu hỏi này, hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé!

1. Đặc điểm của chi nhánh công ty

Trước khi tìm hiểu về lập chi nhánh công ty thì bạn cần nắm rõ khái niệm cũng như đặc điểm của chi nhánh. Chi nhánh công ty là đơn vị trực thuộc của công ty, có nhiệm vụ thực hiện 1 phần hoặc toàn bộ công việc kinh doanh của công ty, gồm cả đại diện theo ủy quyền. Đặc điểm của chi nhánh công ty:

 • Được cấp mã số thuế phụ gồm 13 số, được đăng ký con dấu, phát hành hóa đơn điện tử và tài khoản ngân hàng riêng.
 • Công ty được lựa chọn 1 trong 2 loại hình mở chi nhánh công ty, hạch toán phụ thuộc hoặc hạch toán độc lập.
 • Không hạn chế số lượng chi nhánh công ty mà một công ty được thành lập.
 • Công ty được thành lập chi nhánh công ty cùng hoặc khác tỉnh với nơi đặt trụ sở chính.

2. Điều kiện thành lập chi nhánh công ty

Để đăng ký chi nhánh công ty thì công ty phải đáp ứng các điều kiện về tên, địa điểm đặt trụ sở, ngành, nghề kinh doanh và điều kiện về người đứng đầu chi nhánh. Cụ thể như sau:

2.1 Tên chi nhánh

Điều kiện về tên chi nhánh công ty khi thành lập tương tự với thành lập địa điểm kinh doanh hoặc thành lập văn phòng đại diện. Theo đó:

 • Tên chi nhánh có thể bằng tiếng Việt hoặc tiếng nước ngoài và tên viết tắt nhưng phải sử dụng bảng chữ cái alphabet, có thể kèm chữ số và ký hiệu.
 • Tên chi nhánh công ty phải đọc được, kèm theo cụm từ “Chi nhánh”. Ví dụ: Chi nhánh công ty TNHH Việt Mỹ

2.2 Tư cách hoạt động của chi nhánh

Chi nhánh công ty được thành lập sau khi công ty đã được cấp GCN đăng ký doanh nghiệp. Vì vậy không thể thực hiện song song thành lập chi nhánh và thành lập công ty cùng nhau.

2.3 Trụ sở chính

Trụ sở chính của chi nhánh công ty là nơi liên lạc của công ty trên lãnh thổ Việt Nam. Trụ sở chính phải gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Một doanh nghiệp có quyền thành lập nhiều chi nhánh ở trong nước và ngoài nước.

2.4 Ngành, nghề kinh doanh

Ngành nghề kinh doanh của chi nhánh công ty theo ngành nghề của công ty mẹ.

2.5 Người đứng đầu chi nhánh

Thành lập chi nhánh công ty cần đáp ứng yêu cầu về người đứng đầu. 

 • Người này phải là cá nhân từ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, có thể là thành viên công ty hoặc không.
 • Người đứng đầu chi nhánh công ty không bị treo mã số thuế trên hệ thống đăng ký thuế.

3. Loại hình hoạt động của chi nhánh công ty

Công ty được lựa chọn thành lập 1 trong 2 hoạt động của chi nhánh. Cả 2 loại hình này đều được phát sinh hoạt động kinh doanh, được có con dấu riêng cũng như được xuất hóa đơn VAT độc lập so với công ty nhưng không có tư cách pháp nhân. Tuy nhiên, 2 loại hình này có sự khác biệt liên quan đến báo cáo thuế.

3.1 Chi nhánh công ty hạch toán độc lập

Đây là loại hình chi nhánh công ty chủ động xác định chi phí và thu nhập tính thuế. 

 • Ưu điểm của lập chi nhánh công ty là chi nhánh tự chủ động, không phụ thuộc, công việc nhanh gọn hơn, không cần phải chờ đợi công ty mẹ.
 • Tuy nhiên, chi nhánh công ty hạch toán độc lập phải chịu trách nhiệm kê khai, nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, hạch toán sổ sách, báo cáo tài chính.
 • Phòng kế toán hay bộ phận kế toán của chi nhánh công ty hạch toán độc lập cũng là một đơn vị kế toán độc lập theo Luật kế toán.

3.2 Chi nhánh công ty hạch toán phụ thuộc

Đặc điểm của chi nhánh công ty loại hình hạch toán phụ thuộc:

 • Chi nhánh công ty phải chuyển số liệu, chi phí, chứng từ doanh thu về công ty mẹ để hạch toán chung báo cáo tài chính cuối năm.
 • Bộ phận kế toán của chi nhánh nằm trong đơn vị kế toán của công ty.
 • Số liệu trong sổ sách của chi nhánh là một phần của sổ sách công ty.

4. Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty gồm giấy tờ nào?

Trước khi đăng ký mở chi nhánh công ty thì công ty cần chuẩn bị hồ sơ gồm đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Thông báo thành lập chi nhánh.
 • Quyết định bằng văn bản về việc thành lập chi nhánh công ty.
 • Biên bản họp về việc thành lập.
 • Quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh.
 • Bản sao chứng thực CMND/CCCD hoặc hộ chiếu của cá nhân có quốc tịch Việt Nam.
 • Bản sao chứng thực giấy đăng ký tạm trú, hộ chiếu, giấy phép lao động do cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp của cá nhân có quốc tịch nước ngoài.
 • Đối với một số ngành nghề, cần bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của người đứng đầu.

5. Các bước thủ tục thành lập chi nhánh công ty

Quy trình mở chi nhánh công ty năm 2023 gồm 4 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập chi nhánh công ty

Hồ sơ đăng ký lập chi nhánh công ty bao gồm những loại giấy tờ đã được nêu rõ ở trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ và lệ phí

Người đại diện công ty nộp hồ sơ lập chi nhánh công ty và lệ phí công bố tại Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi đặt trụ sở chi nhánh.

Bước 3: Chờ cơ quan có thẩm quyền cấp GCN đăng ký hoạt động

Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ lúc nhận hồ sơ đầy đủ của công ty, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp GCN đăng ký hoạt động chi nhánh cho công ty. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền phải thông báo bằng văn bản cho công ty và ghi rõ lý do để công ty bổ sung, sửa đổi hồ sơ.

Bước 4: Công bố thông tin

Sau khi nhận GCN đăng ký hoạt động chi nhánh, công ty cần công bố công khai thông tin chi nhánh công ty. Nếu công ty đã nộp lệ phí công bố thì Phòng Đăng ký kinh doanh thay mặt công ty công bố thông tin chi nhánh trên Cổng thông tin quốc gia.

Bên cạnh 4 bước quy trình thành lập chi nhánh công ty đã phân tích ở trên thì sau khi nhận GCN và công bố thông tin, công ty cần nộp tờ khai thuế môn bài và nộp thuế môn bài 1.000.000 đồng/năm (với chi nhánh thành lập trước ngày 01/07 hàng năm) và 500.000 đồng/năm (với chi nhánh thành lập sau ngày 01/07 hàng năm). Ngoài ra, công ty cần treo biển chi nhánh tại trụ sở chi nhánh, mua chữ ký số điện tử, hóa đơn điện tử, mở tài khoản ngân hàng,… để phục vụ các hoạt động của chi nhánh.

6. Chi phí thành lập chi nhánh trọn gói là bao nhiêu?

Chi phí đăng ký chi nhánh công ty năm 2023 là bao nhiêu còn tùy thuộc vào thủ tục mà bạn thực hiện, gồm lệ phí Nhà nước và một số chi phí khác. Bạn có thể tham khảo bảng giá dịch vụ của Việt Mỹ:

Bảng giá dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp của Việt Mỹ
Bảng giá dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp của Việt Mỹ

7. Dịch vụ thành lập chi nhánh công ty thủ tục nhanh chóng, giá rẻ, uy tín của Việt Mỹ

Khi sử dụng dịch vụ đăng ký chi nhánh công ty của Việt Mỹ, quý khách hàng không cần băn khoăn về thủ tục, chi phí là bao nhiêu. Bởi vì chi phí mở thêm chi nhánh công ty tại Việt Mỹ luôn vô cùng ưu đãi, trọn gói và không phát sinh chi phí với thời gian thực hiện và trả kết quả nhanh chóng.

Luật và kế toán Việt Mỹ là hệ sinh thái luật, kế toán được thành lập từ năm 2012. Trải qua hơn 10 năm hoạt động và thành lập, Việt Mỹ đã hiện diện tại 63+ tỉnh thành trên toàn quốc như Hà Nội, Thái Nguyên, Phú Thọ, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nghệ An, Thanh Hóa,… Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề, đội ngũ nhân sự vững chuyên môn, tận tâm với khách hàng và tôn chỉ hoạt động “ĐÚNG LUẬT, BẢO MẬT, TỐI ƯU”, chúng tôi hứa hẹn mang tới những dịch vụ tốt nhất cho Quý khách hàng.

8. Vì sao nên chọn dịch vụ thành lập chi nhánh công ty của Việt Mỹ

 • Dịch vụ chất lượng, là đối tác của hàng ngàn doanh nghiệp.
 • Chi phí trọn gói, giá rẻ, tiết kiệm tối đa cho doanh nghiệp. Mức phí thành lập  chi nhánh công ty của Việt Mỹ là 1.500.000 đồng (đã có dấu tròn) tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh.
 • Thay mặt công ty soạn thảo hồ sơ, trình hồ sơ để khách hàng ký tận nơi, nộp hồ sơ và chờ nhận kết quả tại Sở kế hoạch và đầu tư.
 • Trả kết quả cho khách hàng tận nơi.
 • Hỗ trợ tư vấn thuế, pháp lý và hỗ trợ quý khách trọn đời nếu có nhu cầu.

Quý khách hàng TOÀN QUỐC đang mong muốn tìm một đơn vị tư vấn dịch vụ tư vấn thành lập công ty giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín – chuyên nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.