Tin tức sự kiện
Cách đặt tên công ty độc đáo

Nhiều người đang tìm kiếm một cái tên công ty độc đáo cho công ty của mình hoặc đặt tên theo luật cho nó ý nghĩa và hợp phong thủy dựa theo luật doanh nghiệp mới nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tìm cho mình một cái tên ưng ý và ưng ý nhất. Do đó, trước khi đăng ký thành lập công ty, bạn nên suy nghĩ xem mình muốn đặt tên gì cho công ty của mình. Việt Mỹ đơn vị tư vấn thành lập doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm đặt tên công ty hay và được yêu thích. Đọc bài viết để tìm hiểu thêm và liên hệ với chúng tôi nếu bạn có thắc mắc về việc chọn tên công ty để giúp bạn chọn tên công ty phù hợp.

1. Quy định về đặt tên công ty, doanh nghiệp năm 2023

Tên công ty phải có đủ 02 yếu tố theo thứ tự sau:

Loại hình kinh doanh: Hình thức pháp lý được viết là ‘Công ty TNHH tư nhân’ hoặc ‘Công ty TNHH’ trong trường hợp công ty trách nhiệm hữu hạn. Trường hợp công ty cổ phần thì ghi là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP”. Công ty hợp danh được gọi là “Công ty hợp danh” hoặc “Công ty HD”. Các công ty tư nhân được gọi là “DNTN”, “Doanh nghiệp TN”

Tên riêng: Danh từ riêng được viết bằng bảng chữ cái tiếng Việt, F, J, Z, W, số và ký hiệu.

Vị trí đặt tên công ty

Tên công ty phải được hiển thị tại trụ sở chính, văn phòng chi nhánh, văn phòng đại diện và văn phòng kinh doanh.

Ngoài ra, tên công ty phải được ghi trên Giấy đề nghị đăng ký công ty, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. được in hoặc viết trong các tài liệu kinh doanh, tài liệu hoặc ấn phẩm do một công ty phát hành;

Khả năng viết tên công ty bằng tiếng nước ngoài bằng các ký tự Latinh

Cụ thể, tên công ty bằng tiếng nước ngoài là bản dịch của tên tiếng Việt sang một trong các tiếng nước ngoài theo hệ chữ la-tinh. Khi dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng của công ty có thể để nguyên hoặc dịch sang tiếng nước ngoài với nghĩa phù hợp.

Trường hợp tên công ty bằng tiếng nước ngoài thì tên công ty bằng tiếng nước ngoài phải được in hoặc viết bằng cỡ chữ nhỏ hơn tên công ty bằng tiếng Việt trên trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm. của công ty. Hoạt động kinh doanh của công ty hoặc các tài liệu giao dịch, tài liệu hoặc ấn phẩm do công ty phát hành.

2. Điều cấm khi đặt tên công ty, doanh nghiệp năm 2023

Các doanh nhân nên cẩn thận để không vi phạm các điều cấm sau đây khi đặt tên cho công ty:

Đặt tên có cùng tên với công ty đã đăng ký, cụ thể: Tên trùng là tên tiếng Việt của công ty đề nghị đăng ký, viết giống như tên tiếng Việt của công ty đã đăng ký.

Các tên gây nhầm lẫn với tên công ty đã đăng ký, chẳng hạn như:

  • Tên tiếng Việt của công ty xin đăng ký đọc giống với tên công ty đã đăng ký.
  • Tên viết tắt đề nghị đăng ký trùng với tên viết tắt của công ty đã đăng ký.
  • Tên công ty đề nghị đăng ký bằng tiếng nước ngoài trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của công ty đã đăng ký.
  • Tên riêng đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của công ty cùng loại đã đăng ký bởi số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái tiếng Việt, chữ cái F, J, Z, W. Được đặt trực tiếp hoặc có khoảng trắng sau tên thật do công ty viết.
  • Danh từ riêng của công ty xin đăng ký và danh từ riêng của công ty đăng ký tương tự chỉ khác nhau ở ký hiệu “&” hoặc “và”, “.”, “”, “+”, “-”. , “_”;
  • Sự khác biệt giữa tên của công ty xin đăng ký với tên công ty cùng loại đã đăng ký chỉ là ký tự được viết liền hoặc cách ngay sau hoặc trước tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký;
  • Danh từ riêng của công ty xin đăng ký chỉ khác danh từ riêng của công ty cùng loại đã đăng ký ở điểm “miền bắc”, “miền nam”, “miền trung”, “miền tây”..
  • Danh từ riêng của công ty giống như danh từ riêng của công ty đã đăng ký.

Sử dụng tên của cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, hội chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức chính trị; Các chuyên gia xã hội không được sử dụng tên riêng của công ty, toàn bộ hoặc một phần, trừ khi được cơ quan, hiệp hội hoặc tổ chức đó cho phép.

Dùng từ ngữ, ký hiệu trái với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Cách đặt tên công ty độc đáo
Cách đặt tên công ty độc đáo

3. 10 + ý tưởng đặt tên công ty độc đáo, ấn tượng và ý nghĩa nhất

Tên công ty hay doanh nghiệp không chỉ là cái tên xuất hiện trên các giấy tờ pháp lý mà nó tạo nên sự khác biệt, gây ấn tượng với khách hàng, thể hiện bản chất của công ty và tầm nhìn hay những điều mà công ty đang muốn truyền đạt. Sau đây là một số cách đặt tên công ty độc đáo là chúng tôi đề cập đến với bạn đọc:

3.1 Sử dụng họ tên người để đặt tên công ty, doanh nghiệp

Đặt tên công ty theo tên của người sáng lập cũng rất phổ biến cả trong nước và quốc tế. Tất cả mọi người khi sinh ra đều được đặt tên bởi cha mẹ của họ, vì vậy không có gì dễ nhớ hơn là lấy tên công ty của riêng bạn. Ngoài ra, nhiều người còn ghép tên vợ chồng, con cái… để dễ nhớ hơn.

3.2 Sử dụng tên ngành nghề kinh doanh để đặt tên công ty, doanh nghiệp

Đặt tên đơn vị kinh doanh là cách đặt tên công ty đơn giản nhất, ít trùng lặp nhất, giúp khách hàng dễ nhớ và dễ nhận biết thông tin mà công ty bạn muốn truyền tải đến họ. Đây là phương pháp nhanh nhất và dễ dàng nhất mà không cần suy nghĩ nhiều.

3.3 Sử dụng chữ số, chữ cái để đặt tên công ty, doanh nghiệp

Sử dụng những con số và chữ cái có ý nghĩa và may mắn trong tên công ty của bạn, được nhiều công ty nổi tiếng sử dụng. Đặt tên ngắn gọn, dễ nhớ, gây ấn tượng mạnh với khách hàng

3.4 Sử dụng tiếng nước ngoài để đặt tên doanh nghiệp

Nhiều công ty chọn tên bằng tiếng nước ngoài. Chủ yếu là để nghe “Tây” hơn và tránh trùng lặp. Ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất là tiếng Anh, ngôn ngữ quốc tế.

3.5 Sử dụng một cái tên vô nghĩa

Khi nói đến tên thương hiệu nổi tiếng, ý nghĩa của cái tên dường như không còn quan trọng nữa.

3.6 Đặt tên theo tên con vật phong thủy

Mỗi con vật có những đặc điểm khác nhau. Lợn đất thường tượng trưng cho một cuộc sống viên mãn. Kiến là biểu tượng của sự kiên nhẫn. Linh dương có khả năng hành động bất cứ lúc nào. Những con ong luôn bận rộn và có tổ chức, và chúng mang lại rất nhiều điều tốt đẹp cho cuộc sống của chúng.

Theo nhiều nhà bình luận, tên công ty đề cập đến một con vật cụ thể có ý nghĩa “phong thủy”, cụ thể là công ty hoặc công ty cần phải tương thích với người sáng lập để hoạt động trơn tru.

3.7 Đặt tên theo các loài hoa

Vì vậy, nếu bạn thích công ty, bạn có thể sử dụng một logo cụ thể cho tên của công ty. Ví dụ. : Hoa sen là biểu tượng của đất nước chúng ta, và hoa anh đào là biểu tượng của Nhật Bản.

3.8 Đặt tên theo các địa danh nổi tiếng

Đây là một kế hoạch đặt tên rất truyền thống nhằm nhấn mạnh địa phương của công ty và mang lại lợi thế cho công ty khi hoạt động tại thị trường địa phương hoặc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ có giá trị. Giá cả cao khi những người từ đất nước xuất xứ đến.

3.9 Đặt tên theo các vị thần, thánh

Theo truyền thuyết và dân gian, các vị thần không chỉ sở hữu sức mạnh phi thường mà còn gắn liền với những câu chuyện mang ý nghĩa giáo dục và triết học sâu sắc. Có thể đặt tên doanh nghiệp của bạn theo tên một vị thần hoặc vị thánh và có tác động tích cực đến doanh nghiệp của bạn.

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

4. Lưu ý khi đặt tên công ty, doanh nghiệp

Khi đăng ký kinh doanh, nhiều công ty, pháp nhân muốn sử dụng tên của những doanh nhân thành đạt để được nhiều người quen thuộc, biết đến. Tuy nhiên, có những luật cấm tinh thần kinh doanh. Sử dụng tên công ty của bạn cho tên công ty. Đây là quy định mới được quy định tại Thông tư số 10/2014/TT-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phù hợp với truyền thống lịch sử, văn hóa, tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Các công ty không được phép đặt tên công ty của họ theo tên những người nổi tiếng trừ khi chủ sở hữu có cùng họ với những người nổi tiếng. Trường hợp công ty cổ phần do nhiều tổ chức hoặc cá nhân thành lập thì được sử dụng tên riêng của một trong các sáng lập viên.

Dấu gạch ngang (-) nên được dùng làm dấu gạch nối để phân biệt khi đặt tên công ty với tên ghép của tổ chức hoặc cá nhân trùng với tên danh nhân. Ngoài ra, Thông tư không cho phép các công ty sử dụng trong tên công ty của họ tên của các quốc gia hoặc địa danh của thời kỳ bị xâm lược hoặc tên của các nhân vật lịch sử bị coi là chống lại chính nghĩa, ngoại xâm hoặc tội phạm đất nước.

5. Câu hỏi thường gặp về đặt tên công ty độc đáo

5.1 Có được phép đặt tên công ty, doanh nghiệp trùng tên với công ty khác không?

Tên công ty không được gây nhầm lẫn hoặc giống với các công ty khác. Không dùng từ ngữ trái với văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam.

5.2 Tiến hành tra cứu tên công ty ở đâu?

Doanh nghiệp có thể truy cập Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để tra cứu tên doanh nghiệp, tránh trùng tên, nhầm lẫn.

5.3 Tên công ty phải được gắn ở đâu theo quy định?

Tên công ty phải được treo tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, phòng kinh doanh của công ty. Tên công ty phải được in hoặc bao gồm trong bất kỳ tài liệu giao dịch, tài liệu hoặc ấn phẩm nào do công ty phát hành.

5.4 Tên doanh nghiệp có sẵn hay không?

Hàng trăm nghìn công ty có nghĩa là hàng trăm nghìn tên công ty đã được sử dụng. Nếu một công ty khác sử dụng tên bạn muốn sử dụng, hãy suy nghĩ về nó. Tên trùng lặp có thể gây rủi ro pháp lý và việc khó tìm địa chỉ web bạn cần có thể là trở ngại ngay lập tức.

5.5 Được đặt tên doanh nghiệp bằng tiếng Ả Rập hay không?

Câu trả lời là không. Tên công ty tiếng nước ngoài là bản dịch tên tiếng Việt sang tiếng nước ngoài Latinh. Do đó, các doanh nhân nên đặc biệt lưu ý rằng các hệ thống ngôn ngữ không phải là tiếng Latinh không thể được sử dụng cho tên công ty.

Nhìn chung cách đặt tên công ty độc đáo cũng giống như  đặt tên cho một đứa trẻ sơ sinh và có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nhưng nghệ thuật đặt tên công ty hay và ấn tượng lại rất khó. Hi vọng bài viết mà LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ đăng tải đã giúp bạn hiểu được cách đặt tên công ty hay và xây dựng được thương hiệu cho riêng mình.

5/5 - (9 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.