Tin tức sự kiện
Quy trình thủ tục xin cấp giấy phép mở phòng khám da liễu

Như chúng ta đã biết, làn da con người luôn chịu ảnh hưởng bởi môi trường sống, khí hậu, tia cực tím, sâu bọ. Đồng thời, da cũng là bộ phận dễ bị tác động nhất, dẫn đến các bệnh như viêm nhiễm, lở loét, nổi mẩn ngứa, bệnh thủy đậu, mụn da mặt…Nhu cầu của con người càng cao thì trên thị trường càng ngày càng mọc ra nhiều phòng khám da liễu. Câu hỏi đặt ra ở đây là xin giấy phép mở phòng khám da liễu như thế nào và các vấn đề pháp lý liên quan tới hoạt động này bao gồm những gì? Để giải đáp những câu hỏi này, Kế Toán Việt Mỹ xin cung cấp cho bạn đọc và quý khách hàng qua bài viết dưới đây.

1. Điều kiện cần phải đáp ứng khi xin giấy phép mở phòng khám da liễu

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 155/2018/NĐ-CP, một phòng khám chuyên khoa da liễu được cấp giấy phép hoạt động khi phòng khám đó đáp ứng đầy đủ các điều kiện tương ứng sau đây:

* Điều kiện về cơ sở vật chất của phòng khám

– Có địa điểm có định (trừ trường hợp doanh nghiệp khám bệnh, chữa bệnh lưu động);

– Bảo đảm các điều kiện về an toàn bức xạ, phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật;

– Phải sắp xếp khu vực tiệt trùng để xử lý dụng cụ y tế sử dụng lại, trừ trường hợp không có công cụ phải sát trùng lại hoặc có hợp đồng với cơ sở y tế khác để tiệt trùng dụng cụ.

* Điều kiện về trang thiết bị y tế tại phòng khám

– Có đủ trang thiết bị y tế thích hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn của phòng khám chuyên khoa da liễu;

– Có hộp thuốc chống sốc và đủ thuốc cấp cứu chuyên khoa;

* Điều kiện về nhân lực làm việc tại phòng khám

– Phòng khám chuyên khoa da liễu phải có một người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật và thỏa mãn các điều kiện sau:

+ Có chứng chỉ hành nghề phù hợp với chuyên khoa của phòng khám;

+ Có thời gian hành nghề khám bệnh, chữa bệnh ít nhất là 36 tháng sau khi được cấp chứng chỉ hành nghề hoặc có thời gian trực tiếp tham gia khám bệnh, chữa bệnh ít nhất là 54 tháng;

+ Người chịu trách nhiệm chuyên môn phải là Người hành nghề cơ hữu tại phòng khám chuyên khoa đang thực hành thủ tục xin giấy phép mở phòng khám da liễu. Có nghĩa người này sẽ làm việc tại Phòng khám theo thời gian hoạt động của phòng khám đã đăng ký với cơ quan chức năng có thẩm quyền.

– Những đối tượng khác tham gia vào công đoạn khám bệnh, chữa bệnh nhưng không cần phải cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh thì được phép thực hiện những hoạt động theo phân công của người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (kỹ sư vật lý y học, kỹ sư xạ trị, âm ngữ trị liệu, tâm lý trị liệu và những đối tượng khác), việc phân công phải thích hợp với văn bằng chuyên môn của người đó.

Lưu ý: Việc phân công, bổ nhiệm người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải được thể hiện bằng văn bản;

Điều kiện cần phải đáp ứng khi xin giấy phép mở phòng khám da liễu
Điều kiện cần phải đáp ứng khi xin giấy phép mở phòng khám da liễu

2. Hồ sơ cấp giấy phép mở phòng khám da liễu gồm những gì?

Về việc xin giấy phép mở phòng khám da liễu thì doanh nghiệp nộp hồ sơ cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động kinh doanh phòng khám;
 • Giấy phép chứng chỉ hành nghề của người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; người phụ trách bộ phận chuyên môn của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (bản sao);
 • Giấy xác nhận quá trình công tác tham gia vào quá trình khám, chữa bệnh;
 • Tài liệu chứng minh cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị y tế, tổ chức nhân sự phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn kỹ thuật của phòng khám da liễu.
 • Phạm vi dự kiến hoạt động chuyên môn của phòng khám da liễu: Cơ sở khám chữa bệnh, phạm vi hoạt động chuyên môn, danh mục kỹ thuật dự kiến sẽ thực hiện dựa trên cơ sở danh mục kỹ thuật chuyên môn do Bộ Y tế ban hành.
 • Hợp đồng thu gom rác thải y tế nguy hại với môi trường và sức khỏe con người;
 • Hệ thống xử lý nước thải đối với những phòng khám chuyên khoa đã và đang sử dụng hệ thống nước trong quá trình khám, chữa bệnh;
 • Danh sách đăng ký người hành nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;
 • Hợp đồng lao động và quyết định bổ nhiệm vị trí của những người hoạt động trong phòng khám của cơ sở khám da liễu (áp dụng đối với phòng khám trực thuộc công ty);
 • Biên bản kê khai cơ sở vật chất, thiết bị y tế, tổ chức và nhân sự của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó.

3. Quy trình xin giấy phép mở phòng khám da liễu thực hiện theo những bước nào?

Thủ tục đăng ký mở phòng khám da liễu được tiến hành theo thứ tự các bước như sau:

Quy trình xin giấy phép mở phòng khám da liễu thực hiện theo những bước nào?
Quy trình xin giấy phép mở phòng khám da liễu thực hiện theo những bước nào?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Cơ quan đăng ký cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gồm các loại giấy tờ đã nêu ở phần 2 và phải đảm bảo tính hợp thức hóa của những loại giấy tờ đó.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người làm thủ tục xin mở phòng khám da liễu tiến hành liên hệ nộp bộ hồ sơ đã được chuẩn bị đầy đủ và đúng theo quy định của Sở Y Tế.

Cán bộ thu nhận hồ sơ tiến hành kiểm tra tính xác thực và hợp lệ của hồ sơ:

– Nếu hồ sơ đã có đầy đủ những danh mục giấy tờ được yêu cầu, cán bộ phát giấy hẹn trả kết quả cho người làm thủ tục. Hồ sơ sau khi được nộp tại Sở Y tế sẽ được cơ quan có thẩm quyền giám định xét duyệt.

– Nếu hồ sơ còn thiếu sót hoặc chưa hợp lệ, trong tối đa 10 ngày bắt đầu từ ngày nộp hồ sơ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ tại Sở Y tế sẽ yêu cầu và hướng dẫn người làm giấy tờ bổ sung, sửa đổi giấy tờ hoàn chỉnh theo đúng quy định của luật pháp.

Bước 3: Nhận kết quả

Đến ngày hẹn trả kết quả xét duyệt hồ sơ xin mở phòng khám da liễu, người làm thủ tục quay lại cơ quan nơi đã nộp giấy tờ để nhận kết quả xét duyệt:

– Nếu hồ sơ đã đạt đủ điều kiện và được chấp thuận và được xét duyệt, Giám đốc/ thủ trưởng Sở Y Tế tiến hành cấp giấy phép hoạt động cho phòng khám da liễu.

– Nếu hồ sơ không đủ điều kiện và bị từ chối xét duyệt cấp giấy phép, Sở Y Tế sẽ gửi trả người làm giấy tờ văn bản từ chối cấp phép mở phòng khám da liễu và đính kèm văn bản giải thích rõ lý do giấy tờ đó tại sao không được phê duyệt.

Lưu ý:

 • Thông thường, Sở Y Tế sẽ kiểm tra và xét duyệt thủ tục từ 80 – 100 ngày (tính trong ngày cán bộ tiếp nhận giấy tờ đầy đủ và hợp lệ)
 • Khi nhận kết quả xét duyệt giấy tờ, người làm giấy tờ cần kiểm tra kỹ các thông tin được ghi trên giấy phép hoạt động phòng khám da liễu bao gồm: Tên phòng khám, hình thức công ty, địa điểm hoạt động, phạm vi hoạt động chuyên môn, thời gian làm việc hằng ngày,…
 • Cần thông báo ngay cho cán bộ trả kết quả nếu phát hiện nội dung trên giấy phép có sai sót để kịp thời điều chỉnh.

4. Chi phí đăng ký xin giấy phép mở phòng khám da liễu là bao nhiêu?

Người trực tiếp làm thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh phòng khám da liễu phải có trách nhiệm tiến hành nộp mức lệ phí thẩm định hồ sơ xin cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh là 4.300.000VNĐ cho mỗi lần thẩm định hồ sơ.

Đối với trường hợp phòng khám da liễu có phát sinh nhu cầu cấp lại giấy phép hoạt động kinh doanh phòng khám da liễu trong quá trình hoạt động, mức lệ phí phải nộp cho mỗi giấy phép được cấp lại là 350.000VNĐ.

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp mọi thông tin về việc “xin giấy phép mở phòng khám da liễu như thế nào cho đúng quy định pháp luật“. Hy vọng chúng tôi sẽ được phục vụ quý khách trong tương lai gần với đội ngũ luật sư, luật gia cùng chuyên viên, chuyên gia tư vấn pháp lý với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề. Quý khách hàng có thể yên tâm sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.