Graphic hồ sơ thành lập công ty
Mẫu hồ sơ thành lập công ty tnhh

Mẫu hồ sơ thành lập công ty tnhh là các giấy tờ bắt buộc cần có khi muốn thực hiện thủ tục thành lập công ty tnhh. Tuỳ vào loại hình mà doanh nhân lựa chọn là công ty tnhh 1 thành viên hay là công ty tnhh 2 thành viên trở lên mà mẫu hồ sơ thành lập công ty sẽ có yêu cầu khác nhau. Bạn đọc có thể tham khảo mẫu hồ sơ thành lập công ty tnhh trong bài viết sau đây của chúng tôi nhé!

1.Quy định pháp luật về công ty tnhh

Để có thể thành lập được công ty TNHH một thành viên hoặc 2 thành viên thì doanh nghiệp của bạn cần phải lưu ý những quy định của pháp luật như sau:

1.1 Công ty tnhh là gì?

Công ty tnhh là công ty bao gồm công ty tnhh một thành viên và công ty tnhh có hai thành viên trở lên.

Công ty tnhh hai thành viên trở lên là công ty có từ 02 đến 50 thành viên là các tổ chức, cá nhân.

Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty và các bất động sản khác trong phạm vi số vốn đầu tư vào công ty, trừ trường hợp quy định tại Điều 47 Luật Doanh nghiệp 2020. Vốn góp của thành viên chỉ có thể được chuyển nhượng theo Điều 51, 52 và 53 của Luật Doanh nghiệp 2020.

Công ty TNHH 1TV là công ty do một cá nhân làm chủ sở hữu. Chủ sở hữu công ty chịu toàn bộ trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản của công ty

1.2 Đặc điểm của công ty tnhh

a. Đặc điểm của công ty trách nhiệm hữu hạn 1TV

Công ty trách nhiệm hữu hạn 1TV có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Công ty trách nhiệm hữu hạn 1TV không được phát hành cổ phiếu trừ trường hợp chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được phát hành trái phiếu doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020

Việc phát hành trái phiếu riêng lẻ sẽ được thực hiện theo các quy định tại Điều 128 và 129 của Luật Doanh nghiệp 2020.

b. Đặc điểm của công ty TNHH hai nhân viên trở lên

Công ty trách nhiệm hữu hạn 2TV trở lên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Công ty TNHH hai thành viên trở lên không được phát hành cổ phiếu trừ trường hợp chuyển đổi thành công ty TNHH.

Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên được phát hành kỳ phiếu theo quy định của Luật Doanh nghiệp

Trái phiếu phát hành riêng lẻ phải tuân thủ các quy định tại Điều 128 và 129 của Luật Doanh nghiệp 2020.

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

1.3 Những điều cần lưu ý khi thành lập công ty tnhh

a, Chủ sở hữu

Để thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, các tổ chức, cá nhân tham gia phải có năng lực pháp luật đầy đủ và không bị nhà nước ngăn cản việc thành lập hoặc tham gia công ty.

b, Vốn ban đầu

Khi đăng ký thành lập công ty cần phải đăng ký vốn của công ty. Pháp luật không quy định mức vốn điều lệ tối thiểu là bao nhiêu, miễn là vốn đó lớn hơn 0, vì mức vốn điều lệ phụ thuộc vào khả năng tài chính của nhà tài trợ và nhu cầu kinh doanh của từng ngành nghề. Các công ty đăng ký và ký gửi vốn phù hợp. Vốn ban đầu ảnh hưởng đến thuế môn bài hàng năm.

Theo Luật Doanh nghiệp, vốn ban đầu là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc đã góp và đã đăng ký trong Điều lệ thành lập doanh nghiệp trong một thời hạn nhất định. Vốn ban đầu ảnh hưởng đến thuế bản quyền hàng năm mà công ty phải trả như sau:

Nếu vốn đăng ký dưới 10 tỷ đồng thì thuế suất thuế tài nguyên là 2.000.000 đồng/năm.
Vốn đăng ký hơn 10 tỷ đồng, thuế môn bài 3 triệu đồng/năm.

c, Ngành nghề kinh doanh

Để thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, pháp luật không được cấm hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực ngành, nghề mà công ty được thành lập. Người quản lý, điều hành công ty (công ty trách nhiệm hữu hạn) phải có giấy phép kinh doanh nếu pháp luật quy định công ty phải có giấy phép kinh doanh.

Công ty tnhh là gì?
Công ty tnhh là gì?

d, Tên công ty

Tên công ty trách nhiệm hữu hạn không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với bất kỳ pháp nhân nào khác. Tên công ty phải bao gồm ít nhất hai phần: loại công ty và tên riêng. Không thể trùng với các tên công ty hiện có (có giá trị trên toàn quốc)

e, Có trụ sở thuộc quyền sử dụng hợp pháp

Trụ sở của công ty là đầu mối liên lạc của công ty trên lãnh thổ Việt Nam, địa chỉ được xác định bao gồm số nhà, ngách, ngõ, ngách, đường, phố hoặc ấp, khóm, giáo xứ, huyện, giáo xứ, huyện. Như là huyện, thành phố, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố hành chính trực thuộc trung ương. Cung cấp số điện thoại, số fax và email (nếu có).

Không được lấy chung cư có chức năng ở tại địa chỉ đặt trụ sở chính để thực hiện chức năng kinh doanh. Tuy nhiên, một số trung tâm thương mại/căn hộ cho phép chủ đầu tư xin chức năng kinh doanh. Đối với một khu vực cụ thể nào đó như tầng trệt, lầu 1, lầu 2… thì bạn có thể đặt đầy đủ địa chỉ trụ sở công ty nơi bạn kinh doanh, giống như các địa chỉ khác chỉ có 1 địa chỉ duy nhất. công việc.

2. Mẫu hồ sơ thành lập công ty tnhh gồm những gì?

Dưới đây là 2 mẫu hồ sơ thành lập công ty tnhh, bạn có thể tham khảo

2.1 Mẫu hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên

Để thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn 1TV, công ty phải chuẩn bị những hồ sơ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký công ty TNHH một thành viên quy định tại Phụ lục I-2 Thông tư 01/2021
 • Quy định điều lệ công ty.
 • Bản sao giấy tờ tùy thân hợp lệ (CMND/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu) của chủ sở hữu, người đại diện theo pháp luật của công ty.
 • Trường hợp chủ sở hữu là pháp nhân thì nộp bản sao chứng thực cá nhân hợp lệ của người đại diện theo ủy quyền của công ty kèm theo
 • Quyết định thành lập/Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác.
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nếu nhà đầu tư nước ngoài hoặc hiệp hội doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thành lập công ty theo quy định của pháp luật
 • Đầu tư và Văn bản hướng dẫn. Nếu chủ doanh nghiệp là tổ chức thì giấy ủy quyền của chủ doanh nghiệp cho người được ủy quyền.
 • Văn bản ủy quyền cho tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục

2.2 Mẫu hồ sơ thành lập công ty tnhh 2 thành viên

Để thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn gồm hai thành viên, công ty phải chuẩn bị những hồ sơ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký công ty TNHH hai thành viên trở lên theo quy định tại Phụ lục I-3 Thông tư 01/2021)
 • Quy định điều lệ doanh nghiệp
 • Danh sách cổ đông quy định tại Phụ lục I-6 Thông tư 01/2021);
 • Bản sao giấy tờ tùy thân hợp lệ (CMND/Thẻ căn cước/hộ chiếu) của nhân viên công ty, người đại diện theo pháp luật của công ty
 • Trường hợp chủ sở hữu là tổ chức thì nộp bản sao hợp lệ giấy tờ tùy thân của người đại diện theo ủy quyền quản lý công ty kèm theo Quyết định thành lập/Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác. Thư ủy quyền của một tổ chức cho cá nhân đại diện quản lý vốn góp.
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nếu công ty do nhà đầu tư nước ngoài hoặc hiệp hội doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thành lập theo quy định của Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.
 • Văn bản ủy quyền cho tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục.
Thủ tục thành lập công ty tnhh
Thủ tục thành lập công ty tnhh

3. Thủ tục thành lập công ty tnhh

Quy trình thành lập công ty TNHH là như nhau cho dù đó là công ty một thành viên hay công ty hai thành viên. Vui lòng tham khảo nội dung sau để biết thủ tục đăng ký thành lập công ty.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH

Để thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, cần chuẩn bị các tài liệu và thông tin quan trọng liên quan đến công ty của chúng tôi được mô tả ở trên.
Cơ quan đăng ký công ty có trách nhiệm xác minh tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký công ty và cấp Giấy chứng nhận đăng ký công ty trong thời hạn ba ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ.

Bước 2: Công Bố Thông Tin Thành Lập Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn

Ngay sau khi nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH, khác với trước đây, bạn phải nộp lệ phí công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp cùng với hồ sơ thành lập công ty.
Do đó, khi một công ty nhận được giấy chứng nhận đăng ký công ty, thông tin công ty cũng sẽ được công bố trên Cổng thông tin đăng ký công ty quốc gia.

Bước 3: Khắc dấu công ty TNHH

Hiện nay, sau khi khắc dấu, công ty TNHH quản lý con dấu tại cơ sở giống như các loại hình công ty khác, không có các thủ tục khai báo con dấu truyền thống. Ngoại trừ một số ngành công nghiệp, con dấu được cấp bởi cơ quan công an.
Lưu ý: Chúng tôi có quyền khắc nhiều con dấu mà không bị hạn chế. Con dấu công ty là đủ miễn là nó đảm bảo hình thức thống nhất và có thông tin về tên và các quy tắc thủ tục.

4. Các thủ tục sau khi thành lập công ty TNHH

Ngay sau khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn thì các việc mà doanh nghiệp của bạn cần phải làm ngay đó là:

 • Mở tài khoản ngân hàng của công ty
 • Đăng ký nộp thuế điện tử qua mạng và chữ ký điện tử trên tờ khai thuế
 • Nộp tờ khai thuế môn bài và nộp thuế môn bài
 • Làm bảng hiệu và treo bảng hiệu công ty tại trụ sở chính
 • Mua chữ ký số điện tử để nộp thuế điện tử
 • Đề nghị phát hành hóa đơn điện tử
Các thủ tục sau khi thành lập công ty TNHH
Các thủ tục sau khi thành lập công ty TNHH

5. Câu hỏi thường gặp về mẫu hồ sơ thành lập công ty tnhh

5.1 Muốn nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH thì nộp ở đâu?

Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch & Đầu tư tại trụ sở chính hoặc nộp hồ sơ trực tuyến tại địa chỉ dangkytinhdoanh.gov.vn. Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều tổ chức cung cấp dịch vụ đăng ký kinh doanh. Bạn có thể yêu cầu lời khuyên hoặc trợ giúp với quy trình.

5.2 Thành lập công ty TNHH thời gian mất mấy ngày?

Thường mất 3-5 ngày để thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn và xin Giấy phép thành lập doanh nghiệp, giấy phép đăng ký công ty Việt Nam, cho Sở Kế hoạch và Đầu tư. Nói cách khác, để thành lập công ty TNHH có vốn trong nước mất khoảng 3 đến 5 ngày.

5.3 Lệ phí thành lập công ty TNHH là bao nhiêu tiền?

Theo luật, không có phí thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn. Tuy nhiên, trên thực tế phát sinh thêm phí đăng ký 100.000 đồng, phí khắc dấu và mẫu dấu nhà xuất bản 450.000 đồng, phí xét duyệt hồ sơ đăng ký 750.000 đồng. Đăng ký công ty và xin giấy phép công ty nếu bạn không cần phải làm đại diện pháp lý trực tiếp. 200.000 VNĐ.

5.4 Công ty TNHH được miễn thuế môn bài năm đầu thành lập hay không?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 1 Nghị định 22/2020/NĐ-CP, miễn lệ phí môn bài năm đầu tiên thành lập hoặc hoạt động sản xuất, kinh doanh (từ 01/01 đến 31/12) trong các trường hợp sau: Miễn. – Tổ chức mới thành lập (luật thuế mới, mã số công ty mới). Theo quy định này, công ty trách nhiệm hữu hạn còn được miễn thuế môn bài trong năm đầu tiên thành lập. nó hoàn toàn ổn.

5.5 Sau khi thành lập công ty TNHH có thể thay đổi thành công ty cổ phần hay không?

Nếu bạn muốn thay đổi tổ chức thành công ty cổ phần sau khi thành lập công ty TNHH thì bạn cần làm thủ tục chuyển đổi loại hình công ty.

Việc chuẩn bị một mẫu hồ sơ thành lập công ty TNHH (Trách nhiệm hữu hạn) là một bước quan trọng trong quy trình thành lập công ty. Mẫu hồ sơ này sẽ chứa các thông tin cần thiết về công ty, các thành viên, nguồn vốn, và các điều khoản quản lý khác. Do đó, để đảm bảo tính chính xác và tuân thủ các quy định, nên tham khảo trực tiếp từ các cơ quan có thẩm quyền hoặc tìm hiểu thêm thông tin từ nguồn đáng tin cậy trước khi lập hồ sơ thành lập công ty TNHH. Bạn có thể tìm ngay đến LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ để được tư vấn hoàn toàn miễn phí dịch vụ.

5/5 - (2 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.