Đầu tư nước ngoài
Hướng dẫn đăng ký mã số thuế cá nhân kinh doanh online

Mã số thuế cá nhân kinh doanh online không còn là thuật ngữ xa lạ đối với tất cả những người đang kinh doanh trên thị trường Việt Nam. Vậy cách đăng ký mã số thuế cá nhân kinh doanh trực tuyến như thế nào? Có những lưu ý gì khi đăng ký? 

1. Mã số thuế là gì? 

Trước khi tìm hiểu về cách đăng ký mã số thuế cá nhân kinh doanh online, bạn cần hiểu chính xác mã số thuế là gì. Điều này sẽ giúp bạn hình dùng và nắm bắt tốt hơn về các bước khi đăng ký loại mã số này.

Mã số thuế là dãy số được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền, dành cho những người đăng ký hồ sơ thuế trước khi tham gia các hoạt động kinh doanh, sản xuất hoặc các phát sinh với ngân hàng của nhà nước. Mã số thuế sẽ bao gồm 10 số hoặc 13 số

2. Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký mã số thuế cá nhân kinh doanh online

Để đăng ký mã số thuế cá nhân kinh doanh online, bạn có thể đăng ký theo hình thức trực tuyến hoặc đăng ký trực tiếp. Tuy nhiên, hiện nay, công nghệ thông tin phát triển vô cùng mạnh mẽ. Hơn nữa những người kinh doanh online hầu hết đều là những người yêu thích, thành thạo về công nghệ. Vì thế, họ có xu hướng đăng ký mã số thuế cá nhân kinh doanh online bằng hình thức trực tuyến nhiều hơn. 

Để đăng ký mã số thuế cá nhân kinh doanh online bằng hình thức trực tuyến, thông qua công thông tin của Tổng cục Thuế, bạn hãy làm theo 10 bước sau đây: 

Bước 1: Bạn truy cập vào trang thông tin điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn/ của Tổng cục Thuế

Bước 1: Bạn truy cập vào trang thông tin điện tử
Bước 1: Bạn truy cập vào trang thông tin điện tử

Bước 2: Tại “Trang chủ”, bạn ấn chọn mục “ Cá nhân “ ở bên phải màn hình

Bước 2: Tại “Trang chủ”, chọn mục “ Cá nhân “ ở bên phải màn hình
Bước 2: Tại “Trang chủ”, chọn mục “ Cá nhân “ ở bên phải màn hình

Bước 3: Bạn bấm chọn “ Đăng ký thuế lần đầu”

Bước 3: Bạn bấm chọn “ Đăng ký thuế lần đầu”
Bước 3: Bạn bấm chọn “ Đăng ký thuế lần đầu”

Bước 4: Bạn bấm chọn “ Kê khai và nộp hồ sơ” ở góc trên bên trái của màn hình

Bước 4: Bạn bấm chọn “ Kê khai và nộp hồ sơ”
Bước 4: Bạn bấm chọn “ Kê khai và nộp hồ sơ”

Bước 5: Chọn đối tượng tương ứng để xác định hồ sơ và thông tin cần điền

Bước 5: Chọn đối tượng tương ứng để xác định hồ sơ
Bước 5: Chọn đối tượng tương ứng để xác định hồ sơ

Bước 6: Điền các thông tin theo yêu cầu trên màn hình rồi bấm chọn “ Tiếp tục”

Bước 6: Điền các thông tin theo yêu cầu trên màn hình rồi bấm chọn “ Tiếp tục”
Bước 6: Điền các thông tin theo yêu cầu trên màn hình rồi bấm chọn “ Tiếp tục”

Bước 7: Điền các thông tin trên “ Tờ khai đăng ký thuế”. Trong quá trình tờ khai, nếu bạn không hiểu phải điền nội dung gì, bạn cần hỏi lại ngay nhân viên của cơ quan thuế, hoặc liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Điều này để tránh trường hợp bạn điền sai thông tin dẫn đến đăng ký không thành công.

Bước 7: Điền các thông tin trên “ Tờ khai đăng ký thuế”.
Bước 7: Điền các thông tin trên “ Tờ khai đăng ký thuế”.

Bước 8: Sau khi điền xong tờ khai, bạn bấm chọn mục “ Hoàn thành kê khai”

Bước 8: Bấm chọn mục “ Hoàn thành kê khai”
Bước 8: Bấm chọn mục “ Hoàn thành kê khai”

Bước 9: Bạn kiểm tra lại thông tin kê khai rồi ấn chọn “ Nộp hồ sơ đăng ký thuế”

Bước 9: Kiểm tra lại thông tin kê khai rồi ấn chọn “ Nộp hồ sơ đăng ký thuế” 
Bước 9: Kiểm tra lại thông tin kê khai rồi ấn chọn “ Nộp hồ sơ đăng ký thuế”

Bước 10: Bạn chọn “ Loại giấy tờ” phù hợp rồi thêm hình ảnh giấy tờ vào mục “ Chọn tệp dữ liệu”. Sau đó, bạn ấn “ Tiếp tục”. Như vậy là bạn đã đăng ký thành công mã số thuế cá nhân kinh doanh online.

Bước 10: Hoàn thành
Bước 10: Hoàn thành

Lưu ý: Mỗi bước trong quá trình đăng ký mã số thuế cá nhân kinh doanh online đều yêu cầu bạn phải làm đúng, chọn đúng, nhập thông tin đúng. Vì thế, ở mỗi bước, bạn phải đọc kỹ từng mục để không xảy sai sót.

3. Các loại thuế cá nhân phải nộp khi kinh doanh online

Sau khi đăng ký mã số thuế cá nhân kinh doanh online, mọi người thường quan tâm đến các loại thuế phải nộp. Liệu rằng nếu là cá nhân kinh doanh mà không phải hộ kinh doanh hay doanh nghiệp thì các loại thuế có được giảm bớt không? 

Trên thực tế nếu là cá nhân tiến hành hoạt động kinh doanh online trên các nền tảng thì các loại thuế bạn phải nộp sẽ giống với hộ kinh doanh online. Cụ thể, cá nhân sẽ phải nộp 3 loại thuế mà bạn cần phải nộp là: Lệ phí môn bài, thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế giá trị gia tăng (GTGT)

3.1. Lệ phí môn bài

Lệ phí môn bài được tính dựa trên doanh thu hàng năm. Vậy nên, người bán hàng online sẽ nộp loại thuế này theo định kỳ hàng năm. Nếu bạn có doanh thu bán hàng hành năm từ 100 triệu trở nên thì lệ phí môn bài sẽ dao động trong khoảng từ 300.000 VND – 1.000.000 VND. Cụ thể:

 • Nếu doanh thu hàng năm trên 500.000.000 VND thì mức thuế môn bài là 1.000.000 VND
 • Nếu doanh thu hàng năm từ 300.000.000 VND – 500.000.000 VND thì mức thuế môn bài là 500.000 VND
 • Nếu doanh thu hàng năm từ 100.000.000 VND – 300.000.000 VND thì mức thuế môn bài là 300.000 VND

Lưu ý: Các cá nhân kinh doanh online sẽ được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu hoạt động và năm có doanh thu từ 100.000.000 VND trở xuống

3.2. Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế giá trị gia tăng (GTGT)

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Thông từ 40/2021/TT-BTC, trong năm dương lịch, cá nhân kinh doanh online có doanh thu từ hoạt động kinh doanh, sản xuất từ 100.000.000 VND trở xuống thì không cần phải nộp thuế TNCN cũng như thuế GTGT. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, nếu trong năm dương lịch, người bán hàng online cho doanh thu từ 100.000.000 VND trở nên thì buộc phải nộp đầy đủ 2 loại thuế này

Công thức tính thuế TNCN và thuế GTGT

 • Thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN * Tỷ lệ thuế TNCN
 • Thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT * Tỷ lệ thuế GTGT

Trong đó:

 • Tỷ lệ thuế TNCN là 05%, tỷ lệ thuế GTGT là 1% ( do kinh doanh online thuộc hoạt động phân phối và cung cấp hàng hóa)
 • Doanh thu thu tính thuế TNCN, doanh thu tính thuế GTGT là doanh thu đã bao gồm thuế của toàn bộ tiền bán hàng, tiền hoa hồng, tiền công, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ thuế từ các hoạt động kinh doanh và sản xuất hàng hóa và dịch vụ 
 • Trong trường hợp cá nhân kinh doanh online không xác định được doanh thu tính thuế khoán hoặc cá nhân xác định không hợp lý thì cơ quan thuế sẽ ấn định doanh thu của cá nhân để xác định số thuế phải nộp

Dựa vào 2 công thức trên, người kinh doanh có thể tính toán được số tiền thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng mà mình phải nộp. Thêm vào đó, cá nhân kinh doanh phải cộng với cả lệ phí môn bài ( tính từ năm thứ 2). Từ đó, người nộp thuế sẽ biết được tổng số tiền mà họ phải nộp, giúp tạo ra sự chủ động về mặt tài chính trong kỳ nộp thuế.

4. Mức phạt chậm nộp thuế đối với cá nhân kinh doanh online

Khi kinh doanh online, cá nhân hay hộ kinh doanh hay doanh nghiệp đều phải nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật. Vì thế, nếu cá nhân kinh doanh online nộp thuế chậm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc phạt tiền. Mức phạt này sẽ còn tùy thuộc vào thời gian chậm nộp của cá nhân kinh doanh. 

Dưới đây là mức phạt cụ thể khi cá nhân kinh doanh online chậm nộp thuế:

 • Cá nhân kinh doanh online chậm nộp thuế từ 1 – 5 ngày sẽ chỉ bị phạt cảnh cáo
 • Cá nhân kinh doanh online chậm nộp thuế từ 1-30 ngày, mức phạt sẽ dao động từ 1.000.000 VND – 2.500.000 VND
 • Cá nhân kinh doanh online chậm nộp thuế từ 31-60 ngày, mức phạt trong khoảng từ 2.500.000 VND – 4.000.000 VND
 • Cá nhân kinh doanh online chậm nộp thuế từ 61-90 ngày, mức phạt sẽ từ 4.000.000 VND – 7.500.000 VND
 • Đối với trường hợp nộp chậm trên 90 ngày kể từ ngày hết hạn hồ sơ, mức phạt sẽ dao động từ 7.500.000 VND – 12.500.000 VND.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết nhất về cách đăng ký mã số thuế cá nhân kinh doanh online, đồng thời là những kiến thức liên quan mà bạn cần phải lưu tâm. LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ hy vọng rằng những thông tin sẽ giúp ích được cho bạn. Nếu còn có bất kỳ thắc mắc nào xung quanh vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại đường dây nóng hoặc để lại bình luận ngay dưới bài viết này!

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.