Tin tức sự kiện
Quy định khai báo thuế cho thuê ô tô cá nhân

Nhiều cá nhân hiện nay cho thuê ô tô cá nhân để một cá nhân khác chạy và sử dụng, vì thế nên nhiều cá nhân không rõ mình có phải đóng thuế và khai báo thuế cho cơ quan nhà nước hay không. Để có câu trả lời chính xác nhất, mời bạn đọc tham khảo nội dung bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về quy định khai báo thuế cho thuê ô tô cá nhân.

1. Cho thuê xe ô tô cá nhân có phải nộp thuế cho cơ quan nhà nước không?

Căn cứ vào khoản 1, điều 9 Thông tư số 40/2021 của Bộ Tài Chính quy định về việc cá nhân cho thuê tài sản và có hoạt động doanh thu từ hoạt động cho thuê tài sản đó thì sẽ phải đóng thuế đầy đủ cho cơ quan nhà nước.

Ô tô cũng được coi là một tài sản cá nhân, cũng như nhà, bất động sản, cửa hàng, nhà xưởng, kho bãi,… Vì thế nên việc cá nhân cho thuê ô tô cũng phải đóng thuế cho cơ quan nhà nước đầy đủ dù không đăng ký kinh doanh.

Bên cạnh đó cũng nhiều cá nhân thắc mắc về việc mình cho thuê xe ô tô tự lái thì có cần phải đăng ký kinh doanh hay không? Câu trả lời là không, bởi theo luật đầu tư năm 2020 thì người cho thuê xe ô tô tự lái không phải đăng ký kinh doanh với cơ quan nhà nước nhưng vẫn phải đóng thuế.

Chúng ta cũng biết cá nhân cho thuê tài sản cũng nhận được doanh thu từ hoạt động đó, mà hoạt động này có thể đem lại khoản thu khá lớn cho cá nhân đó, từ khoản thu này cá nhân có thể phải nộp thuế thu nhập cá nhân hoặc thuế giá trị gia tăng liên quan.

Cá nhân cho thuê tài sản là ô tô có hoạt động doanh thu từ 100 triệu đồng trở lên thì phải đóng thuế, còn có doanh thu từ 100 triệu đồng trở xuống thì không cần phải đóng thuế. Vì thế hiện nay nhiều đơn vị cho thuê ô tô cá nhân khá băn khoăn về việc mình có phải đóng thuế hay không và nếu đóng thì cần làm những gì để tránh bị đóng muộn hoặc bị truy thu thuế. Dưới đây là những thông tin chi tiết hơn về tính thuế với cá nhân cho thuê ô tô cá nhân không đăng ký kinh doanh.

2. Những loại thuế mà cá nhân cho thuê ô tô cá nhân phải đóng?

Cá nhân cho thuê ô tô cá nhân phải đóng một số loại thuế mà pháp luật quy định. Cụ thể cũng căn cứ quy định tại Thông tư số 40/2021 của Bộ Tài Chính thì cá nhân cho thuê phải nộp những loại thuế như sau:

– Thuế thu nhập cá nhân: Loại thuế được tính trực tiếp dựa trên thu nhập của cá nhân thu về được trong một tháng hoặc một năm, mức tính thuế sẽ tùy thuộc vào thu nhập thu về được và sau khi trừ đi các khoản giảm trừ liên quan.

– Thuế giá trị gia tăng là loại thuế được tính trên giá trị tăng thêm của các hoạt động hàng hóa, dịch vụ, phát sinh từ quá trình sản xuất và lưu thông cho đến khi tới với người tiêu dùng, đây là loại thuế khá thường xuyên mà người tiêu dùng phải đóng.

Cách tính thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân

Căn cứ để tính thuế đối với cá nhân có hoạt động cho thuê ô tô cũng như hoạt động cho thuê nhà là doanh thu tính thuế và tỷ lệ thuế tính dựa trên doanh thu. Số tiền thuế GTGT phải nộp và số tiền thuế TNCN phải nộp được tính theo công thức sau đây:

Số thuế tiền GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT

Số thuế tiền TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN

Cá nhân hoạt động kinh doanh cho thuê ô tô cần lưu ý các vấn đề sau đây:

– Cá nhân cho thuê ô tô khi khai thuế theo từng lần phát sinh kỳ thanh toán (từng lần phát sinh kỳ thanh toán được xác định theo thời điểm bắt đầu thời hạn cho thuê của từng lần thanh toán) hoặc khai thuế theo năm dương lịch (từ ngày 1 tháng 1 đến 31 tháng 12 của một năm)

Cá nhân có thể khai thuế theo từng hợp đồng hoặc khai thuế cho nhiều hợp đồng trên một tờ khai nếu ô tô cho thuê tại địa bàn có cùng cơ quan thuế quản lý.

– Nếu cá nhân chỉ có hoạt động cho thuê ô tô và thời gian cho thuê không trọn năm, khi phát sinh doanh thu cho thuê từ 100 triệu đồng trở xuống của một năm thì thuộc diện không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế TNCN.

Trường hợp người thuê trả tiền thuê ô tô trước nhiều năm thì mức doanh thu để xác định cá nhân phải nộp thuế hay không phải nộp thuế là doanh thu của một lần trả tiền được phân bổ theo năm dương lịch. Nghĩa là cá nhân trả tiền thuê cho nhiều năm thì cần chia khoản tiền một lần cho số năm thuê để biết doanh thu một năm vượt quá mức cần đóng thuế hay không.

– Trường hợp người thuê ô tô trả tiền trước cho nhiều năm thì cá nhân cho thuê ô tô khai thuế, nộp thuế một lần đối với toàn bộ doanh thu trả trước. Số tiền thuế phải nộp một lần là tổng số thuế phải nộp của từng năm dương lịch đã nhận tiền. Nghĩa là cá nhân có thể nộp tiền thuế một lần dựa trên doanh thu một lần đó và trả cho nhiều năm.

Trường hợp có sự thay đổi về nội dung trong hợp đồng thuê dẫn đến thay đổi doanh thu tính thuế và kỳ thanh toán, thời hạn thuê thì cá nhân thực hiện khai điều chỉnh, bổ sung theo quy định của Luật Quản lý thuế cho kỳ tính thuế có sự thay đổi.

Tuy nhiên về đối tượng phải đóng thuế giá trị gia tăng nêu trên sẽ tùy thuộc vào thỏa thuận của bên thuê và bên cho thuê. Cụ thể nếu như bên cho thuê đã có quy định bên thuê phải đóng các loại thuế trên cùng với tiền thuê thì bên thuê phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế. Còn trường hợp trong hợp đồng cho thuê xe ô tô mà không thỏa thuận điểm này thì người cho thuê buộc phải đóng thuế khi đạt đủ yêu cầu. Riêng với thuế thu nhập cá nhân thì người cho thuê khi đạt mức thu nhập hằng tháng hay hằng năm phải chịu thuế thì phải đóng thuế đầy đủ, đây không phải mức thuế mà người thuê xe phải chi trả. Vì vậy nên trong hợp đồng cho thuê xe ô tô cần nêu rõ những điểm về thuế phí liên quan trước khi thực hiện việc cho thuê để tránh trường hợp nhầm lẫn.

Như vậy đối với cá nhân cho thuê ô tô cũng phải lưu ý việc đóng thuế đầy đủ khi có doanh thu vượt mức quy định. Với từng trường hợp cho thuê thì sẽ phải đóng thuế tương ứng cụ thể như trên.

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

3. Quy định khai báo thuế cho thuê ô tô cá nhân

Việc khai báo thuế cho hoạt động cho thuê ô tô cá nhân thì cần phải chuẩn bị hồ sơ khai thuế, tìm hiểu địa điểm nộp hồ sơ khai thuế, thời hạn nộp hồ sơ, thời hạn nộp thuế. Cụ thể từng hạng mục sẽ được Kế toán Việt Mỹ nêu dưới đây:

Thứ nhất là chuẩn bị hồ sơ khai thuế đối với cá nhân cho thuê ô tô với những giấy tờ cần thiết như sau:

Theo khoản 1 điều 14 Thông tư số 40/2021 của Bộ Tài Chính thì cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

  • Tờ khai thuế đối với hoạt động cho thuê ô tô theo mẫu luật định;
  • Phụ lục bảng kê chi tiết những hợp đồng cho thuê ô tô theo mẫu luật định;
  • Bản sao hợp đồng cho thuê ô tô và phụ lục hợp đồng;
  • Bản sao giấy ủy quyền nếu cá nhân ủy quyền cho đại diện hợp pháp thực hiện thủ tục khai báo thuế (cơ quan có thể yêu cầu xuất bản chính ủy quyền để đối chiếu và xác nhận)

Thứ hai là địa điểm nộp hồ sơ với cá nhân cho thuê ô tô. Với cá nhân cho thuê tài sản là ô tô thì phải nộp hồ sơ khai thuế tại Chi cục thuế quản lý trực tiếp, nơi mà cá nhân cư trú.

Thứ ba là thời hạn nộp hồ sơ khai thuế với cá nhân cho thuê ô tô.

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với cá nhân cho thuê ô tô trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế quy định tại điểm a khoản 2, 3 Điều 44 Luật Quản lý thuế 2019, cụ thể:

– Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với cá nhân kê khai thuế theo từng lần phát sinh kỳ thanh toán chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ ngày bắt đầu thời hạn cho thuê của kỳ thanh toán.

– Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với cá nhân kê khai thuế một lần theo năm chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên của năm dương lịch kế tiếp.

Thứ tư là thời hạn nộp thuế với cá nhân cho thuê ô tô.

Thời hạn nộp thuế đối với cá nhân cho thuê ô tô trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế thực hiện theo quy định tại Điều 55 Luật Quản lý thuế 2019, cụ thể:

– Thời hạn nộp thuế với cá nhân cho thuê ô tô chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai thuế.

– Trường hợp với khai bổ sung hồ sơ khai thuế thì thời hạn nộp thuế là thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế có sai hoặc sót.

Cá nhân cho thuê tài sản lưu ý đến thời hạn nộp thuế, nếu như không nộp đúng thời gian mà pháp luật quy định thì có thể bị xử phạt hành chính và truy thu thuế gấp nhiều lần so mới số tiền thuế cần đóng trước đó.

Như vậy đối với cá nhân cho thuê ô tô thì cần thực hiện đóng thuế và khai báo thuế theo quy định pháp luật khi có hoạt động doanh thu đạt mức quy định. Cá nhân cho thuê xe ô tô khi cần thiết hoàn toàn có thể thuê một đơn vị chuyên làm hồ sơ khai thuế để làm thủ tục đó thay mình mà không cần phải đến cơ quan nhà nước làm thủ tục. Hiện nay có không ít đơn vị, tổ chức nhận làm thủ tục khai báo thuế thay, đây là một trong những dịch vụ nhanh gọn và tiết kiệm thời gian cho cá nhân do chưa hiểu hết về các giấy tờ thuế.

Trên đây là những tìm hiểu của Việt Mỹ về quy định khai báo thuế cho thuê ô tô cá nhân. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đã giúp bạn đọc hiểu hơn về thủ tục thuế khi cho thuê ô tô cá nhân, hoặc bạn có thể liên hệ với LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ khi có những thắc mắc về thuế, thủ tục thuế liên quan hoặc có thể liên với Kế toán Việt Mỹ khi mong muốn được làm thủ tục khai báo thuế cho hoạt động cho thuê ô tô thay cá nhân.

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.