Tư vấn dịch vụ trong nước
Hướng dẫn thủ tục thành lập công ty

Ước tính có hàng chục nghìn doanh nghiệp mới được thành lập mỗi năm tại Việt Nam. Nhu cầu tìm hiểu về thủ tục thành lập doanh nghiệp là rất lớn cho những người chưa tiếp xúc với thủ tục này. Trong bài viết dưới đây Việt Mỹ sẽ hướng dẫn thủ tục thành lập công ty chi tiết cho từng loại hình doanh nghiệp. Ngoài ra chúng tôi có cung cấp dịch vụ thành lập công ty trên toàn quốc để giúp đỡ quý khách

1. Ưu nhược điểm khi thành lập công ty và thành lập hộ kinh doanh

Câu hỏi đặt ra cho các thương nhân là lựa chọn loại hình kinh doanh nào dựa trên tình hình thực tế? Các nhà đầu tư sẽ chọn thành lập doanh nghiệp tư nhân hay bắt đầu kinh doanh? Luật sư Việt Mỹ tư vấn đưa ra những ưu nhược điểm để bạn lựa chọn loại hình doanh nghiệp tối ưu nhất.

 • Tình trạng pháp lý: Hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân, tổng công ty có tư cách pháp nhân và chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi phần vốn góp của mình Trong khi đó, hộ kinh doanh cá thể chịu trách nhiệm dân sự về hoạt động kinh doanh bằng tài sản của mình.
 • Phát hành hóa đơn: Công ty được phép phát hành và xuất hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) đã khấu trừ, còn hộ chuyên nghiệp thì không, đây có thể coi là một lợi thế lớn khi mới thành lập doanh nghiệp.
 • Báo cáo kế toán thuế: Nhiều doanh nhân cho rằng khi thành lập doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp thuế và công ty dịch vụ kế toán. Doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể lựa chọn dịch vụ kế toán thuế trọn gói, doanh nghiệp không phải thuê nhân sự liên quan đến kế toán thuế, tiết kiệm được nhiều chi phí và giải quyết tối ưu các bài toán cho các công việc liên quan đến thuế doanh nghiệp như báo cáo thuế, kế toán và tài chính.
 • Phí cố định: Doanh nghiệp không bị đánh thuế thu nhập như doanh nghiệp gia đình nên dù doanh nghiệp có nhiều thu nhập nhưng chưa có lãi thì cũng không phải đóng thuế. Hộ kinh doanh có thu nhập (dù chưa có lãi) vẫn phải nộp thuế theo tiêu chuẩn.
 • Thuế: Doanh nghiệp là loại thuế nhà thầu, loại thuế gián thu nên khi doanh nghiệp xuất khẩu thuế GTGT là thuế thu của khách hàng rồi nộp lại cho nhà nước chứ không phải thuế mà doanh nghiệp phi mậu dịch nợ cũng phải nộp. Ghi chú:
  Công ty khi xuất hóa đơn sản xuất phải có hóa đơn đầu vào tương ứng;
 • Mở doanh nghiệp: Việc thành lập doanh nghiệp khá dễ dàng, chi phí thành lập cũng khá thấp nhưng việc vận hành và quản lý doanh nghiệp đòi hỏi nhiều yếu tố hoặc khi phải đóng cửa doanh nghiệp cũng tốn chi phí và thời gian khá lâu. cần suy nghĩ kỹ trước khi thành lập doanh nghiệp;
 • Nhu cầu thanh toán: Nếu khách hàng của bạn là cá nhân, nhu cầu xuất hóa đơn giá trị gia tăng không cao, bạn nên cân nhắc thành lập doanh nghiệp.
 • Thành viên công ty: Khi mới thành lập doanh nghiệp, để doanh nghiệp có khách hàng, có thu nhập là điều quan trọng nhất, vì vậy cần sự đồng lòng, nỗ lực của các thành viên, cổ đông của doanh nghiệp để doanh nghiệp sớm đi vào hoạt động…

Những ưu và nhược điểm của từng loại hình kinh doanh nên được xem xét cẩn thận. Tham khảo ý kiến ​​đặc biệt là lời khuyên của một luật sư chuyên về kinh doanh. Sau đó, đưa ra quyết định lựa chọn phù hợp với khả năng tài chính và quản lý kinh doanh của công ty bạn.

2. Thực hiện hành lập công ty có khó hay không?

Khởi nghiệp với bước ngoặt mới đầy cơ hội mở ra những cánh cửa lớn để doanh nghiệp phát triển, nhưng khởi nghiệp cũng mang đến không ít thách thức cho người khởi nghiệp. Sẽ có những thuận lợi và khó khăn nào trước khi các doanh nhân trẻ quyết định khởi nghiệp?

Nhắc đến thành lập doanh nghiệp bên cạnh các vấn đề về pháp lý, thủ tục, bên cạnh vấn đề về vốn, phương pháp lập kế hoạch giúp bạn huy động vốn dễ dàng (trong trường hợp có sự cố xảy ra), khả năng dự báo trước lợi nhuận. quá trình thu hồi vốn trong báo cáo, có phân tích chi tiết và kế hoạch hành động ở khía cạnh thương mại rõ ràng cũng là những vấn đề đáng để bạn quan tâm.

 • Bạn đã chuẩn bị các thủ tục pháp lý và kế toán chưa hay nhờ một chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp thực hiện?
 • Mọi vấn đề tài chính đã được lên kế hoạch rõ ràng trước khi có ý định khởi nghiệp chưa?
 • Khởi nghiệp giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn
 • Lợi nhuận từ việc thành lập doanh nghiệp mang lại nhiều hơn bạn mong muốn, chi phí là bao nhiêu?
 • Chủ động trong mọi vấn đề nhờ tuổi trẻ và cách tiếp cận vấn đề mới, nhiều giải pháp tốt bao gồm nguồn tiền và quản lý hàng tồn kho đang được đưa vào chương trình nghị sự;
 • Những nhà lãnh đạo trẻ, có tầm nhìn với những nhân viên mới đầy nhiệt huyết có thể bù đắp vấn đề ít nhân viên, giúp triển khai và tạo ra một hệ thống vận hành linh hoạt và dễ quản lý trong mọi tình huống;
 • Khi nào nên thành lập công ty? Quy trình thành lập doanh nghiệp là gì? Cần bao nhiêu bước để bắt đầu kinh doanh?

Nếu bạn đã có sẵn những điều kiện trên cùng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nhân sự, cơ sở vật chất, địa điểm đặt văn phòng, chiến lược hoạt động và phát triển thì việc thành lập doanh nghiệp lúc này là vô cùng cần thiết đối với bạn.

Bạn đọc có thể tham khảo hướng dẫn thủ tục thành lập công ty để hoạt động được thực hiện một cách dễ dàng hơn.

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

3. Điều kiện để thực hiện các thủ tục thành lập công ty năm 2023

Để hoàn thành thành công quá trình thành lập doanh nghiệp, các điều kiện sau phải được đáp ứng:

 • Chủ sở hữu và người đại diện theo pháp luật: Đủ 18 tuổi trở lên, có giấy tờ chứng minh tư cách pháp nhân (chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu) còn hiệu lực và không thuộc nhóm trường hợp cấm thành lập doanh nghiệp.
 • Địa chỉ công ty: Các thủ tục thành lập một địa điểm thương mại phải tuân thủ các quy định của quốc gia. Trong đó xác định địa chỉ trụ sở công ty đăng ký và không phải là căn hộ chung cư có chức năng để ở.
 • Tên công ty: không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với công ty đã đăng ký thủ tục thành lập doanh nghiệp (trên toàn quốc).
 • Vốn điều lệ: Cần xác định rõ vốn đăng ký khi bắt đầu làm thủ tục đăng ký doanh nghiệp. Đây là số vốn do nhà đầu tư, các thành viên, cổ đông cam kết góp đủ trong thời hạn quy định không quá 90 ngày kể từ ngày công ty được cấp giấy phép kinh doanh và được ghi rõ trong Điều lệ công ty.
 • Xác định doanh nghiệp của bạn: Chủ thể kinh doanh phải xác định ngành nghề được pháp luật cho phép đăng ký làm thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp. Đồng thời, công ty cũng phải đáp ứng các yêu cầu của ngành.
 • Xác định loại hình công ty: Các nhà đầu tư phải tiêu chuẩn hóa loại hình kinh doanh của họ theo luật đăng ký kinh doanh.

4. Hướng dẫn thủ tục thành lập công ty chi tiết năm 2023

Với hơn 10 năm kinh nghiệm Việt Mỹ hướng dẫn thủ tục thành lập công ty, giấy phép kinh doanh hay thủ tục sáp nhập doanh nghiệp, Việt Mỹ sẽ hướng dẫn bạn thành lập doanh nghiệp. Thủ tục thành lập doanh nghiệp/doanh nghiệp đối với hầu hết các loại hình doanh nghiệp hiện nay bao gồm các bước thành lập doanh nghiệp như sau:

4.1 Hồ sơ thành lập công ty cần thiết năm 2023

STT Loại hình doanh nghiệp Hồ sơ cần chuẩn bị
1 Doanh nghiệp tư nhân Giấy đề nghị ĐKDN;

Bản sao giấy tờ của cá nhân đối với chủ DNTN.

2 Công ty hợp danh Giấy đề nghị DKDN

Điều lệ công ty;

Danh sách thành viên;

Bản sao các giấy tờ sau đây:

Giấy tờ pháp lý của thành viên công ty

Hồ sơ pháp lý về tổ chức đối với thành viên của doanh nghiệp là tổ chức;

Văn bản pháp lý của người đại diện theo ủy quyền và văn bản chỉ định người đại diện theo ủy quyền.

Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài, bản sao các văn bản pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp do nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài thành lập hoặc tham gia thành lập theo quy định của Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

3 Công ty TNHH 2 thành viên Điều lệ thành lập công ty

Danh sách nhân viên

Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng nhận của thành viên và người đại diện theo ủy quyền của tổ chức thành viên:

Đối với công dân Việt Nam: Thẻ CCCD, CMND hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực.

Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

Nếu bạn là thành viên của một tổ chức: quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký hoặc tài liệu tương đương khác, Điều lệ Công ty hoặc tài liệu tương đương khác.

Bản sao GCN ĐKĐT nếu công ty do nhà đầu tư nước ngoài hoặc hiệp hội doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thành lập.

Bản sao giấy ủy quyền của người đại diện cho cá nhân của thành viên là tổ chức;

Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ và nhận kết quả nếu không phải là người đại diện theo pháp luật.

4 Công ty TNHH MTV Hồ sơ đăng ký công ty TNHH một thành viên

Điều lệ công ty tư nhân thuộc sở hữu của một cá nhân hoặc điều lệ công ty tư nhân thuộc sở hữu của một tổ chức.

Bản sao các giấy tờ sau:

Giấy tờ pháp lý cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

Giấy tờ pháp lý riêng đối với chủ doanh nghiệp là cá nhân. Giấy tờ pháp lý về tổ chức đối với công ty thuộc sở hữu của tổ chức (trừ trường hợp công ty thuộc sở hữu nhà nước).

Trường hợp bạn là chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao các giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự tại cơ quan có thẩm quyền.

GCN đăng ký đầu tư khi công ty TNHH tư nhân được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư và các văn bản khác có liên quan. Hướng dẫn giới thiệu.

Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ và nhận kết quả nếu không phải là người đại diện theo pháp luật.

5 Công ty Cổ phần Giấy đề nghị thành lập DN

Điều khoản thành lập Tổng công ty

Danh sách cổ đông sáng lập

danh sách cổ đông nhà đầu tư nước ngoài

Bản sao các giấy tờ sau:

Giấy tờ pháp lý cá nhân (Thẻ CCCD, CMND, Hộ chiếu hoặc giấy tờ chứng thực hợp pháp khác) đối với cổ đông sáng lập là cá nhân và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài. Cổ đông là cá nhân, người đại diện theo pháp luật, người đại diện theo ủy quyền của cổ đông là tổ chức và nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức.

Hồ sơ pháp lý doanh nghiệp đối với cổ đông là hiệp hội và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Nếu bạn là cổ đông của tổ chức nước ngoài, bản sao các tài liệu pháp lý của tổ chức phải được chứng nhận lãnh sự.

GCN ĐKĐT đối với nhà đầu tư nước ngoài theo Luật Đầu tư.

Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ và nhận kết quả nếu không phải là người đại diện theo pháp luật.

4.2 Quy trình thành lập công ty chi tiết năm 2023

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Nếu luật sư đã có đầy đủ thông tin và tư vấn về tên công ty, địa điểm kinh doanh, tính chất ngành nghề dự kiến ​​kinh doanh, thông tin về thành viên, cổ đông sáng lập công ty, thông tin về công ty, vốn điều lệ công ty và người đại diện theo pháp luật của công ty. Dựa trên thông tin khách hàng cung cấp, Công ty Việt Mỹ sẽ tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan, soạn hồ sơ thành lập công ty và chuyển đến khách hàng trong thời hạn tối đa 01 ngày làm việc kể từ ngày cung cấp đầy đủ thông tin. khách hàng.

Bước 2: Nộp hồ sơ và thanh toán phí công bố thông tin công ty

 • Công ty Việt Mỹ nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký công ty qua Cổng thông tin đăng ký công ty quốc gia.
 • Thời gian hoàn thành thủ tục là 3 ngày làm việc.

Bước 3: Cấp GCN ĐKDN

Sau 3 ngày làm việc, khách hàng sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đã đăng ký.

Bạn đọc có thể tham khảo dịch vụ thành lập công ty tại Thủ Đức của Việt Mỹ.

Bước 4: Khắc dấu

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và mã số thuế doanh nghiệp, Việt Mỹ sẽ tiến hành khắc dấu công ty.

Thời điểm thực hiện: Thực hiện ngay trong ngày đăng ký kinh doanh.

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 có hiệu lực từ ngày 01/01/2021, chúng tôi tự khắc dấu và tự chịu trách nhiệm về việc sử dụng con dấu pháp nhân của mình. Do đó, công ty không cần phải công khai mẫu dấu như trước đây. Mặc dù điều này cũng rất mới đối với Luật Doanh nghiệp 2020, nhưng nó cũng là mối lo ngại của nhiều công ty về việc sử dụng con dấu của công ty mà không có quyền tự chủ hoặc sự giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan.

Bước 5: Chuyển đầy đủ kết quả cho khách hàng và hướng dẫn khách hàng hoàn tất các bước sau thành lập.

Sau khi hoàn tất thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh công ty, Công ty Việt Mỹ sẽ gửi kết quả dịch vụ sau cho khách hàng. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, con dấu và hồ sơ. Đồng thời, chúng tôi cũng tư vấn về quy trình và thông tin sau khi thành lập công ty.

LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ tự tin là nhà tư vấn pháp lý hàng đầu cho doanh nghiệp trong hơn 10 năm qua. Ngoài hướng dẫn thủ tục thành lập công ty, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp, tư vấn thủ tục thành lập doanh nghiệp mới, xin giấy phép kinh doanh, thủ tục sáp nhập doanh nghiệp và các dịch vụ uy tín, chất lượng và giá cả tốt nhất.

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.