Tin tức sự kiện
Hướng dẫn nộp thuế online cho hộ kinh doanh chi tiết nhất 2024

Bất kỳ doanh nghiệp nào lúc kê khai thuế cũng bắt bắt buộc thực hiện theo Luật Quản lý Thuế hiện hành kể cả hộ kinh doanh. hiện nay, việc thực hiện những nghiệp vụ về thuế dần chuyển dịch sang hình thức trực tuyến qua cổng thông tin của Tổng cục Thuế, trong đó bao gồm cả việc kê khai thuế điện tử cho hộ kinh doanh. Đây là vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm bởi mức phạt cho việc chậm nộp tờ khai thuế tương đối lớn. Kê khai thuế điện tử là một phương thức kê khai thuế được Tổng cục Thuế triển khai nhằm hiện đại hóa công việc quản lý thuế và tạo điều kiện tiện lợi cho người nộp thuế. Thay vì doanh nghiệp phải đến trực tiếp cơ quan thuế để nộp hồ sơ giấy tờ như trước đây, người nộp thuế giờ đây có thể thực hiện việc kê khai và nộp thuế trực tuyến qua mạng internet một cách nhanh chóng, dễ dàng và chuẩn xác. Bài viết này sẽ hướng dẫn nộp thuế online cho hộ kinh doanh một cách chính xác và hiệu quả.

1. Với doanh thu bao nhiêu thì hộ kinh doanh phải nộp thuế?

Căn cứ theo Điều 4 Thông tư 40/2021/TT-BTC quy định về nguyên tắc tính thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh như sau:

– Hộ kinh doanh có doanh thu đến từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch đạt từ 100 triệu đồng trở xuống thìsẽ thuộc trường hợp không phải nộp thuế GTGT và không phải nộp thuế TNCN theo quy định pháp luật về thuế GTGT và thuế TNCN.

Hộ kinh doanh có trách nhiệm thực hiện khai thuế chính xác, trung thực, đầy đủ và nộp hồ sơ thuế đúng hạn; chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực và đầy đủ của hồ sơ thuế theo quy định.

– Hộ kinh doanh theo hình thức nhóm cá nhân hoặc hộ gia đình thì mức doanh thu đạt từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế GTGT, không phải nộp thuế TNCN được xác định cho một người đại diện duy nhất của nhóm cá nhân, hộ gia đình đó trong năm tính thuế.

2. Có nên kê khai thuế điện tử hộ kinh doanh hay không?

Hiện nay, Tổng cục Thuế cũng như Nhà nước ta đã triển khai hệ thống Dịch vụ thuế điện tử (eTax) và Cổng dịch vụ công quốc gia. Việc áp dụng kê khai thuế điện tử hộ kinh doanh sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và cơ quan thuế.

2.1. Một số lợi ích của việc kê khai thuế online hộ kinh doanh hiện nay

 • An toàn tuyệt đối, chính thống và có độ bảo mật thông tin cao
 • Tiết kiệm thời gian, chi phí từ việc đi lại cho tới làm thủ tục
 • Đơn giản, nhanh chóng và minh bạch
 • Hồ sơ được lưu trữ dạng điện tử, dễ dàng tìm kiếm, tránh thất lạc giấy tờ, thời gian lưu trữ lâu
 • Tránh sai, trùng lặp thông tin thuế với đơn vị khác
 • Thuận lợi khai báo mọi lúc mọi nơi nếu có internet

2.2. Điều kiện bắt buộc khi kê khai thuế điện tử (online) hộ kinh doanh

 • Nắm rõ quy định pháp luật về nộp tờ khai thuế điện tử
 • Đăng ký tài khoản kê khai thuế điện tử cho doanh nghiệp (thuedientu.gdt.gov.vn hoặc dichvucong.gov.vn)
 • Chuẩn bị một chữ ký số
 • Chuẩn bị một máy tính có kết nối mạng Internet ổn định
 • Cài đặt phần mềm hỗ trợ kê khai thuế qua mạng của Tổng cục Thuế

3. Hướng dẫn nộp thuế online cho hộ kinh doanh chi tiết năm 2024

Hướng dẫn nộp thuế online cho hộ kinh doanh chi tiết năm 2024
Hướng dẫn nộp thuế online cho hộ kinh doanh chi tiết năm 2024

3.1. Hộ kinh doanh đăng ký nộp thuế online

Để nộp thuế qua mạng thì trước hết tổ chức, cá nhân phải thực hiện thủ tục đăng ký nộp thuế điện tử. Tổ chức, cá nhân cần có chữ ký số và tài khoản ngân hàng để đăng ký nộp thuế điện tử

Các bước tiến hành đăng ký nộp thuế điện tử được thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web của tổng cục thuế qua đường link thuedientu.gdt.gov.vn

Sau đó chọn mục “đăng ký” để tiến hành đăng ký nộp thuế điện tử online.

Bước 2: Đăng ký tài khoản nộp thuế

Cá nhân, tổ chức cần nhập thông tin về mã số thuế (MST), mã kiểm tra do hệ thống cung cấp rồi tích chọn cá nhân (nếu MST là cá nhân) hoặc tổ chức (nếu MST là tổ chức) và nhấn nút “đăng ký”.

Bước 3: Điền thông tin đăng ký tài khoản nộp thuế

Cá nhân, tổ chức điền đầy đủ thông tin về các mục yêu cầu kê khai, sau đó nhấn “tiếp tục”.

Lưu ý: tại mục “mã xác nhận”, nếu chưa được cơ quan thuế cấp mã xác nhận thì phần thông tin này để trống, nếu đã được cơ quan thuế cấp mã xác nhận thì bắt buộc phải đúng mã xác nhận.

Bước 4: Hoàn thành đăng ký trực tuyến

Sau khi người nộp thuế đã kê khai đủ thông tin, hệ thống sẽ hiện thị Tờ khai giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử. Người nộp thuế cần rà soát những thông tin đã kê khai lại một lần để tránh sai sót, sau đó nhấn vào “hoàn thành đăng ký”.

Bước 5: Hoàn tất thủ tục đăng ký giao dịch điện tử

– Trường hợp đã nhập mã xác nhận (bước 3):

Thông báo đăng ký thành công sẽ được gửi vào email của bạn. Mật khẩu sẽ được gửi về số điện thoại đã đăng ký. Tài khoản là mã số thuế của bạn.

– Trường hợp chưa nhập mã xác nhận (bước 3)

Người nộp thuế cần phải đến cơ quan thuế gần nhất để hoàn thành đăng ký, mang theo CMND/CCCD/Hộ chiếu. Người nộp thuế đến bộ phận Một cửa, cung cấp MST cho cán bộ thuế, đồng thời cung cấp cho cán bộ thuế thông tin số điện thoại, địa chỉ email (nếu có thay đổi) để cán bộ thuế xác nhận tài khoản. Sau đó, nhận bản đăng ký theo mẫu quy định, kiểm tra lại thông tin và ký vào bản đăng ký gửi cán bộ thuế.

3.2. Hộ kinh doanh thực hiện nộp thuế điện tử online

Bước 1: Đăng nhập vào trang thuedientu.gdt.gov.vn

Bước 2: Chọn mục “Nộp thuế” sau đó Chọn “Lập giấy nộp tiền” sau đó Chọn “Loại tiền” VND/USD sau đó Chọn tên ngân hàng, số tài khoản => Chọn thông tin cơ quan quản lý thu.

Bước 3: Chọn thông tin Kho bạc sau đó Chọn Ngân hàng của kho bạc sau đó Chọn “Loại thuế” sau đó Chọn “Kỳ tính thuế” sau đó Chọn “mục thuế”.

Bước 4: Chọn mục cần nộp sau đó Chọn “Tra cứu” và chọn tiểu mục phù hợp.

Bước 5: Điền số tiền thuế mà doanh nghiệp/cá nhân phải nộp, chọn “Hoàn thành”.

Bước 6: Sau đó kiểm tra kỹ lại các thông tin trên giấy nộp tiền, nếu hiển thị đúng thì chọn “Ký và nộp” và Nhập mã pin và đợi xác nhận đã ký thành công.

Bước 7: Tiếp theo, chọn “Nộp Thuế” sau đó “Tra cứu giấy nộp tiền” sau đó Điền “Ngày lập giấy nộp tiền” sau đó Chọn “Tra cứu”

Nếu xuất hiện trạng thái hiển thị “Nộp thuế thành công” là đã hoàn thành.

Chúng tôi hy vọng rằng thông tin trong bài viết “hướng dẫn nộp thuế online cho hộ kinh doanh” sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuế kinh doanh online và cách đăng ký kê khai. Nếu bạn còn có bất kỳ câu hỏi nào hoặc cần có sự hỗ trợ như đăng ký giấy phép kinh doanh hộ kinh doanh, đừng ngần ngại liên hệ với Luật và Kế toán Việt Mỹ để được tư vấn dịch vụ chuyên nghiệp.

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

 

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.