Tin tức sự kiện
Hướng dẫn các bước đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh online

Hộ kinh doanh sau khi được có mặt trên thị trường thì cần phải thực hiện thủ tục đăng ký mã số thuế trước khi vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Để có mã số thuế thì hộ kinh doanh cần chuẩn bị hồ sơ và đăng ký thuế trực tiếp hoặc online với cơ thuế quan nơi đặt địa điểm kinh doanh. Vậy hồ sơ đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh online diễn ra như thế nào? Bài viết dưới đây của Luật và Kế toán Việt Mỹ sẽ giúp anh chị trả lời các câu hỏi trên.

1. Khái niệm Mã số thuế hộ kinh doanh

Mã số thuế hộ kinh doanh được hiểu là mã số thuế cấp cho cá nhân người đại diện hộ kinh doanh, tức là, mã số thuế hộ kinh doanh cũng chính là mã số thuế cá nhân của người đại diện hộ kinh doanh được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh và được sử dụng để quản lý thuế cho các hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh. Mã số thuế hộ kinh doanh gồm có 10 chữ số và được cấu tạo theo quy định của pháp luật. Mã số thuế hộ kinh doanh là duy nhất và sẽ không thay đổi trong suốt quá trình hoạt động của hộ kinh doanh.

2. Đối tượng nào phải đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh?

Tại khoản 1 Điều 30 Luật Quản lý thuế 2019 đã quy định, người nộp thuế phải có trách nhiệm thực hiện đăng ký thuế và được cơ quan thuế cấp mã số thuế trước khi bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc có phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước. Đối tượng đăng ký thuế bao gồm:

– Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hiện đăng ký thuế theo cơ chế một cửa liên thông cùng với đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hợp tác xã, đăng ký kinh doanh theo quy định của Luật Doanh nghiệp và các quy định khác của pháp luật có liên quan;

– Tổ chức, cá nhân không thuộc vào trường hợp được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 30 Luật Quản lý thuế 2019 thực hiện đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế theo quy định của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Đối tượng nào phải đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh?
Đối tượng nào phải đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh?

3. Có mấy loại đăng ký thuế hiện nay?

Tại khoản 4 Điều 30 Luật Quản lý thuế 2019 đã quy định về việc đăng ký thuế bao gồm:

– Đăng ký thuế lần đầu;

– Thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế;

– Thông báo khi tạm ngừng hoạt động, kinh doanh;

– Chấm dứt hiệu lực mã số thuế;

– Khôi phục mã số thuế.

4. Trách nhiệm và thời hạn đăng ký mã số thuế của hộ kinh doanh

Theo khoản 3, điều 6 thông tư 95/2016/TT-BTC quy định về thời gian đăng ký mã số thuế như sau:

Cá nhân, nhóm cá nhân, gia đình kinh doanh phải thực hiện việc đăng ký thuế và thời hạn nộp hồ sơ khai thuế lần đầu cùng một lúc. Đối với trường hợp hộ kinh doanh được cơ quan đăng ký kinh doanh cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì hộ kinh doanh phải thực hiện đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ghi trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Cá nhân, tổ chức ngưng hoạt động sản xuất, kinh doanh nhưng phát sinh nghĩa vụ phải nộp ngân sách cho nhà nước hoặc thời hạn nộp hồ sơ hoàn thuế lần đầu theo quy định của Luật quản lý thuế hoặc được hoàn thuế thực hiện đăng ký thuế cùng với thời hạn nộp hồ sơ khai thuế.

Cá nhân nộp thuế thu nhập cá nhân đăng ký mã số thuế cho người phụ thuộc cùng lúc với thời hạn thực hiện thủ tục. Người phụ thuộc sẽ được giảm trừ gia cảnh theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.

Cơ quan thuế sẽ thực hiện chi trả đăng ký thuế cho cá nhân có thu nhập bao gồm tiền công, tiền lương và đăng ký thuế cho người phụ thuộc của cá nhân. Thời gian chi trả thu nhập là một lần trong năm và chậm nhất là 10 ngày làm việc trước khi nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân hàng năm.

4. Hồ sơ đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh online bao gồm những giấy tờ quan trọng nào?

Theo khoản 8 Điều 7 Thông tư 105/2020/TT-BTC, dù là hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nhưng tùy thuộc vào từng đối tượng cụ thể mà chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ khác nhau, cụ thể:

4.1. Đối với cá nhân, các cá nhân, hộ gia đình kinh doanh

Bộ hồ sơ đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh bao gồm:

  • Tờ khai đăng ký mã số thuế theo mẫu 03-DK-TCT và bảng kê khai của cửa hàng (nếu có) được ban hành trong Thông tư này.
  • Một bản sao không yêu cầu chứng thực của Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.
  • Đối với người có quốc tịch Việt Nam, yêu cầu bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân còn hiệu lực pháp lý. Đối với cá nhân là người nước ngoài có quốc tịch Việt Nam nhưng sống ở nước ngoài, yêu cầu 01 bản sao không chứng thực Hộ chiếu còn hiệu lực.

4.2. Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình kinh doanh có chung đường biên giới tại Việt Nam

Đối với trường hợp này thì hồ sơ đăng ký mã số thuế gồm có:

  • Tờ khai đăng ký thuế theo mẫu 03-DK-TCT và bảng kê của cửa hàng (nếu có) được ban hành trong Thông tư này.
  • Bản sao không cần chứng thực một trong những giấy tờ sau còn hiệu lực pháp lý: Hộ chiếu hoặc Giấy tờ khác có giá trị xuất nhập cảnh được pháp luật của nước có chung biên giới cấp (đối với cá nhân kinh doanh); Giấy thông hành xuất nhập cảnh vùng biên giới hoặc Giấy chứng minh thư biên giới.
  • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh không yêu cầu chứng thực đối với cá nhân kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép.
  • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với hộ kinh doanh theo quy định pháp luật của nước có chung đường biên giới.

4.3. Trường hợp người đại diện hộ kinh doanh đã được cấp mã số thuế cá nhân, khi phát sinh hoạt động kinh doanh khác

Hồ sơ đăng ký thuế bao gồm:

  • Tờ khai đăng ký thuế theo mẫu 03-DK-TCT và bảng kê khai của cửa hàng (nếu có) được ban thành trong Thông tư này.
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh không yêu cầu chứng thực (nếu có).

5. Hướng dẫn cách đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh online

Hướng dẫn cách đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh online
Hướng dẫn cách đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh online

Bước 1: Truy cập vào đường link chọn mục Đăng ký thuế lần đầu

Bước 2: Chọn đối tượng “Hộ kinh doanh – cá nhân”

Bước 3: Chọn mục “Đăng ký thuế lần đầu” và chọn “Kê khai nộp hồ sơ”

Bước 4: Chọn “Đối tượng tương ứng” sau đó chọn “Tiếp tục”

Bước 5: Điền thông tin tương ứng và chọn “Tiếp tục”

Lưu ý: Nội dung (*) là nội dung buộc điền

Trường hợp chọn sai đối tượng có thể chọn “Quay lại” để chọn lại đối tượng tương ứng

Bước 6: Điền tờ khai tương ứng

Bước 7: Sau khi điền xong tờ khai chọn 01 trong 03 Mục sau để hoàn thành.

Trên đây là hướng dẫn cách đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh onlineLuật và Kế toán Việt Mỹ muốn gửi đến bạn đọc. Ngoài những thông tin có liên quan đến hộ kinh doanh, bạn đọc có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác của chúng tôi để biết thêm những thông tin khác về hộ kinh doanh cá thể.

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.