Graphic hồ sơ thành lập công ty
Hồ sơ thuế cho công ty mới thành lập

Nộp hồ sơ thuế cho công ty mới thành lập là thủ tục đầu tiên và tiên quyết bắt buộc doanh nghiệp phải làm khi mới thành lập. Thủ tục thành lập công ty không chỉ cần xin giấy phép kinh doanh mà còn cần các thủ tục pháp lý quan trọng như con dấu, chữ ký, khai thuế. Rất nhiều doanh nghiệp còn vướng mắc trong quá trình lập hồ sơ khai thuế cho công ty của mình. Vậy hồ sơ khai thuế của bạn cần chuẩn bị những gì, hồ sơ khai thuế của bạn được xử lý như thế nào, hãy cùng Việt Mỹ theo dõi thông tin trong bài viết dưới đây.

1. Nội dung hồ sơ thuế cho công ty mới thành lập

Đăng ký thuế lần đầu hay kê khai hồ sơ thuế cho công ty mới thành lập là thủ tục quan trọng phải hoàn thành ngay sau khi công ty được thành lập. Đây có thể coi là một bước đặt nền móng cho việc thiết lập các chuẩn mực và nguyên tắc trong hoạt động của hệ thống kế toán của công ty.

1.1 Hồ sơ thuế cho công ty mới thành lập

Hồ sơ thuế cho công ty mới thành lập phải nộp bao gồm các giấy tờ sau:

 • Bản kê khai đăng ký kế toán và sử dụng hóa đơn của công ty
 • Quyết định bổ nhiệm kế toán (nếu công ty đã có kế toán trưởng)
 • Quyết định bổ nhiệm Giám đốc hoặc Giám đốc Công ty
 • Phiếu đăng ký phương pháp trích khấu hao TSCĐ (nếu đã có TSCĐ)
 • Mẫu đăng ký thông tin doanh nghiệp hợp lệ
 • Tờ khai lệ phí môn bài
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hợp lệ theo quy định pháp luật
 • Giấy ủy quyền (nếu nộp hồ sơ thay cho công ty)

Trước khi thực hiện hồ sơ thuế bạn đọc hãy tham khảo xem hồ sơ thành lập công ty bao gồm những gì để có sự chuẩn bị tốt nhất khi thực hiện nhé!

1.2 Thủ tục doanh nghiệp cần hoàn thành trước khi nộp hồ sơ thuế cho công ty mới thành lập

Các doanh nghiệp phải hoàn thành các bước cơ bản sau đây trước khi nộp tờ khai thuế:

 • Treo tên bảng hiệu: Những điều sau đây nên được nêu trên bảng hiệu: Địa chỉ trụ sở chính, mã số thuế, tên công ty, v.v. Một đại diện thuế sẽ đến công ty để kiểm tra hoạt động của công ty, xem các biển báo có được đặt đúng chỗ và được niêm yết đầy đủ hay không.
 • Mua chữ ký số (token, chứng thư số): Đây là thủ tục bắt buộc mà mọi công ty phải thực hiện khi thành lập. Chữ ký số này sẽ được sử dụng để gửi bảng kê khai thuế tài nguyên đến trang thông tin điện tử của tổng cục thuế.
 • Mở một tài khoản kinh doanh và nộp tiền cho tài khoản: Công ty sử dụng chữ ký số để nạp tiền vào tài khoản và trả phí giấy phép cho kho bạc.

2. Quy trình thực hiện kê khai thuế ban đầu theo quy định năm 2023

Quy trình khai thuế ban đầu bao gồm các bước sau đây:

a. Bước 1: Mở tài khoản ngân hàng và mua chữ ký số

Sau khi có giấy phép kinh doanh, công ty phải mở tài khoản ngân hàng và lấy chữ ký số cho công ty. Doanh nghiệp muốn khai thuế điện tử thì phải có chữ ký số để có thể nộp tờ khai thuế qua mạng. Ngoài ra, doanh nghiệp nộp thuế điện tử cho cơ quan thuế cũng phải có tài khoản ngân hàng.

Kế toán của công ty có thể mở tài khoản ngân hàng bằng cách liên hệ với ngân hàng nơi công ty muốn làm việc. Sau khi nhận được tài khoản từ ngân hàng, doanh nghiệp phải đăng ký tài khoản ngân hàng thông qua Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoặc trang/cổng thông tin điện tử của cơ quan chính phủ trong vòng 10 ngày. Xin lưu ý rằng công ty sẽ bị phạt nếu như thời hạn đăng ký đã kết thúc nhưng công ty để quá hạn không đăng ký.

b. Bước 2: Khai và nộp lệ phí môn bài

Sau khi doanh nghiệp có tài khoản ngân hàng và chữ ký số, bước tiếp theo là kê khai và nộp lệ phí môn bài.

Kế toán doanh nghiệp có thể kê khai tiền bản quyền bằng phần mềm hỗ trợ kê khai. Sau đó kết xuất tờ khai ở định dạng XML và gửi trực tuyến.

Ngoài ra, kế toán có thể nộp tờ khai thuế điện tử. Nếu nộp tờ khai thuế tài nguyên thành công, doanh nghiệp phải nộp thuế tài nguyên ngay, tránh nộp chậm và bị phạt. Các công ty cũng cần lưu ý về thời hạn thanh toán phí giấy phép. Thời hạn nộp hồ sơ chậm nhất đối với công ty là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên công ty bắt đầu hoạt động. Vì vậy doanh nghiệp cần phải lưu ý để tránh bị mất tiền nộp phạt.

Hồ sơ thuế cho công ty mới thành lập
Hồ sơ thuế cho công ty mới thành lập

c. Bước 3: Chọn phương pháp báo cáo kê khai thuế thu nhập cá nhân, thuế GTGT và hóa đơn

Hiện nay có hai phương pháp khai thuế thu nhập doanh nghiệp là phương pháp trực tiếp và phương pháp gián tiếp phù hợp với hai kỳ kê khai là theo tháng hoặc theo quý. Đối với công ty mới thành lập nên chọn khai theo quý. Thời hạn nộp thuế GTGT của công ty là vào ngày 30 của tháng đầu tiên của quý tiếp theo.

Đối với hóa đơn kê khai, nếu là hóa đơn điện tử, doanh nghiệp phải thông báo phát hành hóa đơn ngay trước khi sử dụng sau khi đăng ký và cung cấp hóa đơn thành công. Mọi hành vi tự ý sử dụng hóa đơn điện tử khi chưa được doanh nghiệp thông báo phát hành sẽ bị xử phạt. Nếu công ty bạn sử dụng hóa đơn bán hàng hoặc hóa đơn kê khai trực tiếp thì kế toán có thể liên hệ với chi cục thuế quản lý công ty để thực hiện giao dịch mua hàng.

Các doanh nghiệp không phải nộp tờ khai thuế thu nhập. Nếu hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp có lãi, kế toán có thể tạm tính dựa trên kết quả hoạt động và thống kê gửi cục thuế.

d. Bước 4: Lựa chọn phương pháp kế toán và trích khấu hao TSCĐ

Theo Thông tư số 45/2013/TT-BTC nêu rõ:

“Theo quy định tại Thông tư này, doanh nghiệp được tự quyết định loại hình, thời điểm trích khấu hao tài sản cố định và thông báo với cơ quan thuế có thẩm quyền trực tiếp trước khi thực hiện.”

Có thể hiểu đơn giản rằng trước khi trích khấu hao tài sản cố định, doanh nghiệp cần thông báo với cơ quan thuế quản lý trực tiếp tài sản đó.

Hình thức thích hợp của hệ thống kế toán nên được xác định theo phạm vi hoạt động kinh doanh của công ty này.

 • Công ty có quy mô kinh doanh lớn thì áp dụng chế độ kế toán theo Thông tư 200/2014/TT-BTC.
 • Doanh nghiệp nhỏ và vừa là đối tượng áp dụng chế độ kế toán theo Thông tư 133/2016/TT-BTC.

3. Địa điểm và thời gian nộp hồ sơ thuế cho công ty mới thành lập

Tùy theo tính chất đầu tư của doanh nghiệp, sở kế hoạch đầu tư sẽ có các văn bản chuyển giao liên quan đến cục thuế, để doanh nghiệp dễ dàng liên hệ và làm việc trực tiếp.

3.3 Địa điểm nộp hồ sơ thuế cho công ty mới thành lập

Chi cục thuế quận, huyện nơi công ty đặt trụ sở chính là đơn vị cơ quan thuế quản lý trực tiếp công ty. Cơ quan quản lý này sẽ được xác định trong thông báo quản lý thuế gửi cho công ty. Sau khi công ty hoàn tất quy trình và thủ tục thành lập, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ gửi thông báo và giấy phép kinh doanh cho công ty.

3.4 Thời gian nộp hồ sơ thuế cho công ty mới thành lập

Trường hợp công ty hoạt động ngay sau khi được cấp giấy phép kinh doanh thì thời hạn nộp hồ sơ khai thuế lần đầu chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng ghi trên giấy phép kinh doanh.

Trường hợp doanh nghiệp đã được cấp giấy phép kinh doanh nhưng chưa đi vào hoạt động thì thời hạn nộp hồ sơ khai thuế lần đầu là 30 ngày, kể từ ngày ghi trên giấy phép kinh doanh.

Tuy nhiên, các công ty nên cố gắng hoàn thành các thủ tục và tờ khai thuế đầu tiên càng sớm càng tốt.

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

4. Một số lưu ý khi nộp hồ sơ thuế ban đầu năm 2023

Khi chuẩn bị và nộp tờ khai thuế đầu tiên, doanh nghiệp nên xem xét những điều sau:

 • Soạn thảo 02 công văn đăng ký hình thức và chế độ kế toán doanh nghiệp, bao gồm:
 • Hình thức kế toán, hình thức nhập xuất hàng hóa, chế độ kế toán áp dụng, phương pháp hạch toán, loại hóa đơn sử dụng và hình thức hạch toán.
 • Soạn thảo 02 công văn đăng ký hệ thống kế toán mà công ty dự kiến ​​thực hiện.
 • Đăng ký phương pháp trích khấu hao TSCĐ với cơ quan thuế. Ngoài ra, các doanh nghiệp phải thực hiện hai mục bổ sung trên tờ khai thuế của họ.
 • 01 Nếu người nộp hồ sơ không phải là người đại diện theo pháp luật của công ty thì bản sao giấy ủy quyền

5. Câu hỏi thường gặp về hồ sơ thuế cho công ty mới thành lập

5.1 Thủ tục đăng ký thuế ban đầu là gì? có bắt buộc hay không?

Đăng ký thuế ban đầu hay kê khai thuế là thủ tục bắt buộc mà doanh nghiệp phải hoàn thành với cơ quan thuế nhằm đưa ra các chuẩn mực và nguyên tắc kế toán trong quá trình hoạt động kinh doanh cho đến khi giải quyết.

5.2 Trước khi khai thuế ban đầu doanh nghiệp cần làm những gì?

Trước khi nộp tờ khai thuế đầu tiên, một công ty phải làm ba việc:

 • Trụ sở treo biển hiệu.
 • Mua chữ ký số (chứng thư số/token).
 • Mở tài khoản ngân hàng của công ty.

5.3 Doanh nghiệp cần làm gì sau khi nộp hồ sơ khai thuế ban đầu?

Sau khi hoàn tất thủ tục khai thuế ban đầu, doanh nghiệp cần hoàn thành 3 việc sau:

 • Nộp tờ khai lệ phí môn bài (thời hạn nộp chậm nhất là ngày 30/01 năm sau năm thành lập);
 • Đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử với cơ quan thuế;
 • Đăng ký nộp thuế điện tử.

5.4 Thời hạn nộp tờ khai thuế môn bài cho doanh nghiệp mới thành lập là bao lâu?

Thời hạn nộp tờ khai thuế và tiền lệ phí môn bài đối với công ty mới thành lập chậm nhất là ngày 30 tháng 1 của năm tiếp theo năm thành lập.

5.5 Công ty mới thành lập có cần mua hóa đơn điện tử hay không?

Có. Doanh nghiệp phải đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định tại Nghị định 123 và Thông tư 78.Đây là quy định bắt buộc phải thực hiện.

Trên đây là cập nhật hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ thuế cho công ty mới thành lập năm 2023 cho các doanh nghiệp mới thành lập. Hy vọng qua bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các quý khách hàng những thông tin bổ ích và cần thiết nhất khi thành lập doanh nghiệp. Nếu quý khách hàng còn những thắc mắc và cần hỗ trợ, vui lòng liên hệ với LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ để được tư vấn trực tiếp.

5/5 - (2 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.