Graphic hồ sơ thành lập công ty
Hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên

Khi thành lập công ty TNHH 1 thành viên thì bộ hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên đầy đủ và chính xác chính là cách để có thể được thành lập công ty một cách nhanh nhất. Vậy, Bộ hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên gồm những giấy tờ gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Việt Mỹ để nắm rõ hơn về thành lập công ty TNHH 1 thành viên nhé.

Nội dung bài viết:

1. Công ty TNHH 1 thành viên là gì?

Theo khoản 7 Điều 4 Luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định thì công ty TNHH gồm hai loại hình đó là 1 thành viên và 2 thành viên. Trong đó, công ty TNHH 1 thành viên được định nghĩa tại khoản 1 Điều 74 Luật Doanh nghiệp năm 2020 là một doanh nghiệp do tổ chức hoặc cá nhân làm chủ sở hữu. Chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên sẽ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của công ty mình trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty

2. Bộ hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Để thành lập công ty TNHH 1 thành viên, người đăng ký cần chuẩn bị mẫu hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên theo quy định tại Điều 24 Nghị định 01/2021/NĐ-CP như sau:

2.1 Bộ hồ sơ thành lập mới công ty TNHH 1 thành viên

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp TNHH 1 thành viên ban hành kèm theo Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT.

– Điều lệ dự kiến của công ty.

– Các giấy tờ giá trị pháp lý (bản sao):

+ Của người đại diện pháp luật của công ty TNHH 1 thành viên;

+ Của chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên là cá nhân; của chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên là tổ chức

+ Của người đại diện uỷ quyền và văn bản đề cử người đại diện theo uỷ quyền.

– Giấy chứng nhận ĐK đầu tư nếu công ty TNHH 1 thành viên được thành lập bởi các nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế mà có vốn đầu tư nước ngoài

2.2 Bộ hồ sơ chuyển từ hộ kinh doanh sang công ty TNHH 1 thành viên

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp TNHH 1 thành viên ban hành kèm theo Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT.

– Điều lệ dự kiến của công ty.

– Các giấy tờ giá trị pháp lý (bản sao):

+ Của người đại diện pháp luật của công ty TNHH 1 thành viên;

+ Của chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên là cá nhân; của chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên là tổ chức

+ Của người đại diện uỷ quyền và văn bản đề cử người đại diện theo uỷ quyền.

– Giấy chứng nhận ĐK hộ kinh doanh (bản chính).

– Giấy chứng nhận ĐK thuế (bản sao).

Số lượng bộ hồ sơ: 01 bộ.

2.3 Bộ hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên qua mạng điện tử

Người nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên truy cập vào trang web của Cổng thông tin quốc gia về ĐK doanh nghiệp và tải hồ sơ để kê khai thông tin, văn bản điện tử, ký xác thực bộ hồ sơ đăng ký công ty TNHH 1 thành viên qua mạng thông tin điện tử, thanh toán các khoản phí, lệ phí đăng ký trên Cổng thông tin quốc gia về ĐK doanh nghiệp.

Hình thức nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên trong trường hợp này:

– Sử dụng qua chữ ký số công cộng.

– Sử dụng bằng tài khoản đăng ký kinh doanh.

Bộ hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên
Bộ hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên

3. Một số vấn đề trước khi chuẩn bị hồ sơ cần phải chú ý

Các thông tin Luật Việt Mỹ dưới đây là những thông tin sẽ phải điền vào hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên. Chính vì vậy để tránh trường hợp hồ sơ không hợp lệ bị trả lại làm tổn kém thời gian và chi phí thì khách hàng phải chuẩn bị chu đáo những vấn đề sau:

3.1 Điều kiện về lựa chọn tên công ty TNHH một thành viên

  • Tên công ty tnhh 1 thành viên phải được ghi rõ ràng, cụ thể và đầy đủ tên công ty mà cá nhân tổ chức muốn đăng ký, gồm hai yếu tố theo quy định của pháp luật là Công ty TNHH + tên riêng theo sở thích nhu cầu mong muốn của khách hàng. Tuy nhiên Luật Việt Mỹ khuyên bạn nên lựa chọn tên công ty ngắn gọn, súc tích và nên chứa ngành nghề mà công ty mình kinh doanh sản xuất.
  • Tên công ty tnhh 1 thành viên còn cần có đủ: Tên công ty viết bằng tiếng Việt (ghi bằng chữ in hoa), có thể viết bằng tiếng nước ngoài (nếu có) hoặc tên viết tắt của công ty (nếu có). 
  • Tên công ty tnhh 1 thành viên dự kiến đăng ký và sử dụng không được trùng hoặc có sự tương tự dẫn đến gây nhầm lẫn với tên công ty của tất cả các loại hình doanh nghiệp khác đã được thành lập và đăng ký trước đó. Bạn nên kiểm tra tên công ty mình dự định đặt trên cổng thông tin điện tử trước xem tên đó đã được ai sử dụng chưa, tránh bị trả lại hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên khi đi đăng ký.
  • Tên công ty TNHH một thành viên không bắt buộc phải ghi sử dụng cụm từ “MTV” hoặc “một thành viên”, mà quý khách chỉ cần đặt như Luật Việt Mỹ đã trình bày ở trên, hoặc có thể theo dõi một số ví dụ bên dưới. Trong trường hợp khi công ty chuyển đổi sang loại hình TNHH 2 thành viên trở lên thì sẽ không phải đổi tên công ty.

Ví dụ:

  • Công ty TNHH Kinh doanh thương mại Sơn Thành Đạt. 
  • Công ty TNHH xuất nhập khẩu Alpha. 

3.2 Điều kiện về lựa chọn địa chỉ trụ sở chính

Địa chỉ trụ sở chính là địa chỉ giao dịch, liên lạc của công ty nên phải ghi đầy đủ và chính xác. Bao gồm các thông tin như số nhà, tên đường (phố) hoặc tên xã; phường, thị trấn; vùng, đô thị, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; tỉnh / thành phố trực thuộc trung ương.

Nếu bạn đăng ký địa chỉ trụ sở chính của công ty trong một tòa nhà có chức năng văn phòng, bạn phải cung cấp giấy tờ chứng nhận rằng địa chỉ đó có thể được sử dụng làm văn phòng. Ví dụ: quyết định của nhà đầu tư hoặc các tài liệu khác.

Lưu ý: Theo quy định tại Điều 6 Luật Nhà ở năm 2014 và Nghị định số 99/2015 /NĐ-CP quy định việc sử dụng nhà chung cư thì nhà ở tập thể chỉ được sử dụng để ở, không được sử dụng vào mục đích khác. Các hình thức không phân biệt quy mô doanh nghiệp vừa và nhỏ.

3.3 Điều kiện lựa chọn ngành nghề kinh doanh cho công ty tnhh 1 thành viên

Ngành nghề kinh doanh cũng là một trong những nội dung quan trọng mà khách hàng phải chuẩn bị và ghi vào hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên. Theo quy định hiện hành, thì công ty tnhh 1 thành viên có quyền tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà luật không hạn chế cũng như không cấm. Số lượng ngành nghề đăng ký cũng không bị hạn chế và quy định tối đa hay tối thiểu là bao nhiêu, khách hàng có thể đăng ký mọi ngành nghề tùy theo nhu cầu của mình.

Hiện tại doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh và phải ghi vào hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên theo mã ngành cấp 4 (tham khảo bảng hệ thống ngành nghề kinh doanh Việt Nam). Cần chú ý các ngành, nghề bị pháp luật cấm đầu tư kinh doanh được quy định tại Điều 6 Luật Đầu tư, theo đó thì đây là những ngành mà chủ sở hữu không được đăng ký.

Đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh pháp luật có quy định về điều kiện, doanh nghiệp chỉ được thực hiện sản xuất kinh doanh khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

3.4 Điều kiện về vốn điều lệ của công ty tnhh 1 thành viên

Vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp cũng sẽ phải ghi vào hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên, đây là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu thực hiện cam kết góp và xác nhận ghi trong điều lệ công ty, và ghi vào hồ sơ để tiến hành đăng ký thông báo với cơ quan nhà nước.

Theo quy định của luật doanh nghiệp về vốn điều lệ này, chủ sở hữu của công ty tnhh 1 thành viên phải góp đủ số vốn đã đăng ký trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty tnhh 1 thành viên cho doanh nghiệp mình. Chủ sở hữu chỉ phải chịu trách nhiệm tài sản về số vốn mình đã thực hiện cam kết góp vào đó, những nghĩa phát sinh quá số vốn đó thì sẽ không phải chịu trách nhiệm.

Vốn điều lệ là căn cứ để cơ quan nhà nước xem xét và tính lệ phí môn bài của công ty. Ngoài ra thì cũng cần phải chú ý khi công ty thực hiện đăng ký các ngành nghề có điều kiện yêu cầu về vốn pháp định như kinh doanh bất động sản, công ty tài chính, ngân hàng thì công ty phải thực hiện đăng ký và ghi vào hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên số vốn tối thiểu bằng với yêu cầu của ngành nghề đó.

3.5 Điều kiện về người đại diện theo pháp luật của công ty tnhh 1 thành viên

Người đại diện theo pháp luật của công ty tnhh 1 thành viên là cá nhân đại diện cho công ty, hay còn gọi là doanh nghiệp thực hiện tất cả các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ các hoạt động giao dịch của doanh nghiệp. Người này sẽ đại diện cho doanh nghiệp với tư cách là nguyên đơn, bị đơn, cũng như là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước các cơ quan nhà nước như trọng tài, tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật thay cho công ty.

Trường hợp chủ sở hữu công ty tnhh 1 thành viên không đồng thời là người đại diện theo pháp luật của công ty thì khi tiến hành đăng ký thành lập công ty bạn phải cung cấp thêm thông tin của người đại diện theo pháp luật.

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

4. Trình tự thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Bước 1: Nộp hồ sơ

Có 02 cách thức để có thể nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên, cụ thể:

Cách 1: Nộp hồ sơ đến bộ phận một cửa của Phòng Đăng ký kinh doanh trực thuộc Sở Kế hoạch & Đầu tư nơi mà công ty TNHH 1 thành viên đặt trụ sở chính.

Cách 2: Đăng ký qua mạng internet tại Cổng thông tin Quốc gia về ĐK doanh nghiệp bằng cách sử dụng chữ ký số công cộng hoặc là sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh (đối với Tp Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh thì phải đăng ký qua mạng).

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ và giải quyết hồ sơ

* Trường hợp nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên trực tiếp

– Người đại diện theo pháp luật/Người được uỷ quyền cần nộp hồ sơ và thanh toán các khoản lệ phí tại Phòng Đăng ký kinh doanh.

– Khi nhận được hồ sơ Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ trao Giấy biên nhận.

+ Nếu như hồ sơ này không hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ từ chối cấp Giấy chứng nhận ĐK doanh nghiệp và sẽ thông báo bằng văn bản.

+ Nếu như hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận ĐK doanh nghiệp.

* Trường hợp nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên qua mạng sử dụng chữ ký số công cộng

– Người đại diện theo pháp luật/Người được uỷ quyền tiến hành kê khai thông tin, tải xuống văn bản điện tử và ký chữ ký số vào hồ sơ đăng ký điện tử theo đúng quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về ĐK doanh nghiệp.

+ Nếu như hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo cho công ty để yêu cầu sửa đổi và bổ sung hồ sơ.

+ Nếu hồ sơ đã hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông tin sang cơ quan thuế để tạo mã số doanh nghiệp.

Khi nhận được mã số của doanh nghiệp từ phía cơ quan thuế, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận ĐK doanh nghiệp và thông báo cho công ty.

* Trường hợp nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên qua mạng sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh

– Người đại diện theo pháp luật/Người được uỷ quyền tiến hành kê khai thông tin, tải xuống văn bản điện tử của các loại giấy tờ để chứng thực cá nhân tại Cổng thông tin quốc gia về ĐK doanh nghiệp để được cung cấp Tài khoản đăng ký kinh doanh.

– Người đại diện theo pháp luật/Người được uỷ quyền sẽ sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh để thực hiện kê khai thông tin, tải xuống văn bản điện tử và xác thực bộ hồ sơ ĐK doanh nghiệp qua mạng.

+ Nếu hồ sơ mà chưa hợp lệ thì Phòng đăng ký kinh doanh sẽ yêu cầu sửa đổi, bổ sung.

+ Nếu hồ sơ đã hợp lệ thì Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông tin đến cho cơ quan thuế để thực hiện tạo mã số doanh nghiệp và thông báo cho công ty sau khi nhận được mã số từ phía cơ quan thuế.

Bước 3: Nhận kết quả

Khi nhận kết quả giải quyết hồ sơ thành lập công ty TNHH tại bộ phận một cửa của phòng Đăng ký kinh doanh, Người đại diện theo pháp luật/Người được uỷ quyền cần phải mang các giấy tờ sau:

– Giấy biên nhận việc giải quyết hồ sơ.

– Trường hợp không phải chủ sở hữu của công ty hoặc Người đại diện pháp luật của công ty trực tiếp đến để nhận kết quả thì người được ủy quyền cần phải nộp bản sao hợp lệ của một trong các giấy tờ để chứng thực cá nhân sau đây:

+ Đối với công dân Việt Nam: Thẻ CCCD hoặc CMND hoặc Hộ chiếu nước Việt Nam còn hiệu lực.

+ Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ khác có giá trị thay thế được hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

Kèm theo là văn bản ủy quyền theo quy định pháp luật cho cá nhân thực hiện các thủ tục liên quan đến ĐK doanh nghiệp.

5. Thời hạn giải quyết hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận

Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ thì công ty sẽ nhận được cấp Giấy chứng nhận ĐK doanh nghiệp.

– Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ hoặc tên công ty TNHH 1 thành viên được yêu cầu đăng ký không đúng theo quy định, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ phải thông báo bằng văn bản những nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho người đăng ký thành lập công ty hoặc cho công ty trong thời hạn là 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Phòng Đăng ký kinh doanh ghi toàn bộ yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ ĐK doanh nghiệp đối với mỗi một bộ hồ sơ do công ty TNHH 1 thành viên nộp trong một Thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ ĐK doanh nghiệp.

– Nếu quá thời hạn nêu trên mà không được cấp Giấy chứng nhận ĐK doanh nghiệp, Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung ĐK doanh nghiệp hoặc không được thay đổi nội dung ĐK doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về ĐK doanh nghiệp hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ ĐK doanh nghiệp thì người thành lập công ty TNHH 1 thành viên hoặc công ty TNHH 1 thành viên có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

6. Phí, lệ phí thành lập công ty TNHH 1 thành viên

– Lệ phí đăng ký thành lập công ty TNHH 1 thành viên: 50.000 đồng/lần.

– Phí công bố nội dung ĐK doanh nghiệp: 100.000 đồng/lần.

– Miễn lệ phí đối với hình thức đăng ký thành lập công ty TNHH 1 thành viên qua mạng điện tử, đăng ký thành lập công ty TNHH 1 thành viên trên cơ sở chuyển đổi từ hộ kinh doanh.

– Người nộp hồ sơ ĐK doanh nghiệp phải nộp phí công bố nội dung ĐK doanh nghiệp, lệ phí ĐK doanh nghiệp tại thời điểm nộp hồ sơ ĐK doanh nghiệp. Phí, lệ phí ĐK doanh nghiệp có thể được nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc chuyển vào tài khoản ngân hàng của Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc là sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử. Lệ phí ĐK doanh nghiệp không được hoàn trả cho công ty trong trường hợp công ty không được cấp đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp cong ty không được cấp ĐK doanh nghiệp, công ty sẽ được hoàn trả phí công bố nội dung ĐK doanh nghiệp.

7. Câu hỏi thường gặp liên quan đến hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên

7.1 Các phương thức để đăng ký thành lập công ty TNHH 1 thành viên?

Người thành lập công ty TNHH 1 thành viên hoặc người được ủy quyền thực hiện đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh theo các phương thức sau đây: Đăng ký thành lập công ty trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh; Đăng ký thành lập công ty qua dịch vụ bưu chính; Đăng ký thành lập công ty qua mạng điện tử tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

7.2 Trách nhiệm của chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên như thế nào?

Chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên phải chịu trách nhiệm về công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty về các khoản nợ cũng như là các nghĩa vụ tài sản khác của công ty.

7.3 Công ty TNHH 1 thành viên sẽ có tư cách pháp nhân từ khi nào?

Công ty TNHH 1 thành viên có tư cách pháp nhân bắt đầu từ ngày được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận ĐK doanh nghiệp.

7.4 Công ty TNHH 1 thành viên có được phát hành cổ phần?

Công ty TNHH 1 thành viên không được phép phát hành cổ phần chỉ trừ trường hợp mà phát hành cổ phần để nhằm chuyển đổi từ công ty TNHH 1 thành viên sang công ty cổ phần. Tuy nhiên, công ty TNHH 1 thành viên được pháp hành trái phiếu.

7.5 Chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên có được rút lợi nhuận khi công ty đang nợ không?

Chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên sẽ không được rút lợi nhuận khi mà công ty không thanh toán đầy đủ các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác đến hạn.

Trên đây là Bộ hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên đầy đủ 2023 của Việt Mỹ. Nếu bạn có gặp khó khăn trong quá trình thành lập công ty TNHH 1 thành viên hoặc các vấn đề khác có liên quan, hãy liên hệ LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ nhé.

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.