Hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên bao gồm nhưng giấy tờ gì?

Hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên là một trong những vấn đề mà rất nhiều người quan tâm bởi đây là một loại hình được nhiều người ưa chuộng và sử dụng. Với ưu điểm dễ dàng quản lý, quy mô nhỏ, nhưng có sự chặt chẽ hơn so với các loại hình hộ kinh doanh cũng như doanh nghiệp tư nhân. Tuy nhiên để thành lập công ty này cũng phải tuân thủ những quy định của pháp luật, tuy nhiên thì nhiều người vẫn chưa nắm rõ những vấn đề về loại hình này. Để có thể chuẩn bị các giấy tờ hợp lệ cũng như quy trình về việc thành lập công ty tnhh 1 thành viên hãy theo dõi bài viết dưới đây của Luật Việt Mỹ.

Hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên theo quy định của pháp luật

Hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên theo quy định hiện hành bao gồm những giấy tờ tài liệu như sau:

 1. Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty tnhh 1 thành viên  theo mẫu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng tải được quy định tại Phụ lục I-2 Nghị định 122/2020/NĐ-CP do Chính phủ ban hành.
 2. Dự thảo điều lệ công ty tnhh 1 thành viên theo quy định của luật doanh nghiệp 2020.

Điều lệ công ty tnhh 1 thành viên phải bao gồm tất cả các thông tin đã chuẩn bị trước khi thành lập công ty như tên đầy đủ của công ty, địa chỉ nơi đặt trụ sở chính của công ty tnhh, vốn điều lệ mà công ty dự định góp, ngành nghề tiến hành sản xuất kinh doanh theo mã ngành cấp 4 do nhà nước ban hành, thông tin cá nhân của chủ sở hữu công ty, người  sẽ là đại diện theo pháp luật của công ty… Ngoài ra còn có các điều khoản theo quy định của pháp luật doanh nghiệp, các quy định về quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu công ty, người đại diện theo pháp luật công ty, người điều hành quản lý và cơ cấu tổ chức quản lý doanh nghiệp (tham khảo theo luật doanh nghiệp 2020)

Lưu ý: Nếu chủ sở hữu và người đại diện theo pháp luật của công ty tnhh 1 thành viên là 2 người khác nhau thì trang cuối cùng của điều lệ khi tiến hành đăng ký thành lập công ty phải có chữ ký của cả 2 người.

 1. Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ về việc chứng thực cá nhân quy định đối với trường hợp là cá nhân làm chủ sở hữu, giấy tờ của người đại diện theo ủy quyền của công ty nếu trường hợp công ty tổ chức quản lý theo mô hình  là Chủ tịch công ty, Tổng giám đốc, Giám đốc và Kiểm soát viên của tổ chức là chủ sở hữu.
 2. Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ sau đây:

Quyết định về việc thành lập hoặc Giấy chứng nhận về việc đăng ký thành lập doanh nghiệp hoặc giấy tờ pháp lý  tương đương khác của chủ sở hữu công ty đối với trường hợp chủ sở hữu công ty tnhh 1 thành viên là tổ chức,

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp công ty tnhh 1 thành viên được thành lập bởi nhà đầu tư mang quốc tịch nước ngoài hoặc các tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại pháp luật đầu tư.

 1. Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên trong trường hợp công ty không tự mình thực hiện được.

Nơi nộp hồ sơ và thời hạn giải quyết

Doanh nghiệp nộp hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên qua trang dangkykinhdoanh.gov.vn bằng hình thức online. Với hình thứ này thì doanh nghiệp phải tiến hành scan hồ sơ thành lập sang dạng file pdf và tiến hành đăng tải lên. Hoặc công ty cũng có thể nộp trực tiếp hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền là Phòng Đăng ký kinh doanh trực thuộc Sở KH&ĐT cấp tỉnh, thành phố nơi công ty có ý định đặt trụ sở kinh doanh. 

Trong 3 ngày làm việc, không tính đến thứ bảy chủ nhật cũng như những ngày lễ, cơ quan này sẽ tiến hành xem xét, xử lý hồ sơ cho doanh nghiệp. Nếu hồ sơ hợp lệ và đã điền đủ các thông tin cần thiết thì doanh nghiệp nộp bổ sung một bộ hồ sơ bản cứng (nếu trước đó thực hiện hình thức nộp online) và nhận giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty tnhh 1 thành viên. Ngược lại, nếu hồ sơ chưa đúng, chưa hợp lệ thì Sở KH&ĐT sẽ ra thông báo về việc hướng dẫn điều chỉnh hoặc tiến hành sửa đổi, bổ sung hồ sơ về việc đăng ký doanh nghiệp của công ty. Doanh nghiệp sẽ tiến hành bổ sung thông tin và nộp lại từ đầu tới cơ quan nhà nước, sau đó lại đợi 3 ngày làm việc và nhận kết quả nếu như được thông qua hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên.

Một số vấn đề trước khi chuẩn bị hồ sơ cần phải chú ý

Các thông tin Luật Việt Mỹ dưới đây là những thông tin sẽ phải điền vào hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên. Chính vì vậy để tránh trường hợp hồ sơ không hợp lệ bị trả lại làm tổn kém thời gian và chi phí thì khách hàng phải chuẩn bị chu đáo những vấn đề sau:

Điều kiện về lựa chọn tên công ty TNHH một thành viên

 • Tên công ty tnhh 1 thành viên phải được ghi rõ ràng, cụ thể và đầy đủ tên công ty mà cá nhân tổ chức muốn đăng ký, gồm hai yếu tố theo quy định của pháp luật là Công ty TNHH + tên riêng theo sở thích nhu cầu mong muốn của khách hàng. Tuy nhiên Luật Việt Mỹ khuyên bạn nên lựa chọn tên công ty ngắn gọn, súc tích và nên chứa ngành nghề mà công ty mình kinh doanh sản xuất.
 • Tên công ty tnhh 1 thành viên còn cần có đủ: Tên công ty viết bằng tiếng Việt (ghi bằng chữ in hoa), có thể viết bằng tiếng nước ngoài (nếu có) hoặc tên viết tắt của công ty (nếu có). 
 • Tên công ty tnhh 1 thành viên dự kiến đăng ký và sử dụng không được trùng hoặc có sự tương tự dẫn đến gây nhầm lẫn với tên công ty của tất cả các loại hình doanh nghiệp khác đã được thành lập và đăng ký trước đó. Bạn nên kiểm tra tên công ty mình dự định đặt trên cổng thông tin điện tử trước xem tên đó đã được ai sử dụng chưa, tránh bị trả lại hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên khi đi đăng ký.
 • Tên công ty TNHH một thành viên không bắt buộc phải ghi sử dụng cụm từ “MTV” hoặc “một thành viên”, mà quý khách chỉ cần đặt như Luật Việt Mỹ đã trình bày ở trên, hoặc có thể theo dõi một số ví dụ bên dưới. Trong trường hợp khi công ty chuyển đổi sang loại hình TNHH 2 thành viên trở lên thì sẽ không phải đổi tên công ty.

Ví dụ:

 • Công ty TNHH Kinh doanh thương mại Sơn Thành Đạt. 
 • Công ty TNHH xuất nhập khẩu Alpha. 

Điều kiện về lựa chọn địa chỉ trụ sở chính

Địa chỉ trụ sở chính là địa chỉ giao dịch, liên lạc của công ty nên phải ghi đầy đủ và chính xác. Bao gồm các thông tin như số nhà, tên đường (phố) hoặc tên xã; phường, thị trấn; vùng, đô thị, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; tỉnh / thành phố trực thuộc trung ương.

Nếu bạn đăng ký địa chỉ trụ sở chính của công ty trong một tòa nhà có chức năng văn phòng, bạn phải cung cấp giấy tờ chứng nhận rằng địa chỉ đó có thể được sử dụng làm văn phòng. Ví dụ: quyết định của nhà đầu tư hoặc các tài liệu khác.

Lưu ý: Theo quy định tại Điều 6 Luật Nhà ở năm 2014 và Nghị định số 99/2015 /NĐ-CP quy định việc sử dụng nhà chung cư thì nhà ở tập thể chỉ được sử dụng để ở, không được sử dụng vào mục đích khác. Các hình thức không phân biệt quy mô doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Điều kiện lựa chọn ngành nghề kinh doanh cho công ty tnhh 1 thành viên

Ngành nghề kinh doanh cũng là một trong những nội dung quan trọng mà khách hàng phải chuẩn bị và ghi vào hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên. Theo quy định hiện hành, thì công ty tnhh 1 thành viên có quyền tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà luật không hạn chế cũng như không cấm. Số lượng ngành nghề đăng ký cũng không bị hạn chế và quy định tối đa hay tối thiểu là bao nhiêu, khách hàng có thể đăng ký mọi ngành nghề tùy theo nhu cầu của mình.

Hiện tại doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh và phải ghi vào hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên theo mã ngành cấp 4 (tham khảo bảng hệ thống ngành nghề kinh doanh Việt Nam). Cần chú ý các ngành, nghề bị pháp luật cấm đầu tư kinh doanh được quy định tại Điều 6 Luật Đầu tư, theo đó thì đây là những ngành mà chủ sở hữu không được đăng ký.

Đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh pháp luật có quy định về điều kiện, doanh nghiệp chỉ được thực hiện sản xuất kinh doanh khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Điều kiện về vốn điều lệ của công ty tnhh 1 thành viên

Vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp cũng sẽ phải ghi vào hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên, đây là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu thực hiện cam kết góp và xác nhận ghi trong điều lệ công ty, và ghi vào hồ sơ để tiến hành đăng ký thông báo với cơ quan nhà nước.

Theo quy định của luật doanh nghiệp về vốn điều lệ này, chủ sở hữu của công ty tnhh 1 thành viên phải góp đủ số vốn đã đăng ký trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty tnhh 1 thành viên cho doanh nghiệp mình. Chủ sở hữu chỉ phải chịu trách nhiệm tài sản về số vốn mình đã thực hiện cam kết góp vào đó, những nghĩa phát sinh quá số vốn đó thì sẽ không phải chịu trách nhiệm.

Vốn điều lệ là căn cứ để cơ quan nhà nước xem xét và tính lệ phí môn bài của công ty. Ngoài ra thì cũng cần phải chú ý khi công ty thực hiện đăng ký các ngành nghề có điều kiện yêu cầu về vốn pháp định như kinh doanh bất động sản, công ty tài chính, ngân hàng thì công ty phải thực hiện đăng ký và ghi vào hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên số vốn tối thiểu bằng với yêu cầu của ngành nghề đó.

Điều kiện về người đại diện theo pháp luật của công ty tnhh 1 thành viên

Người đại diện theo pháp luật của công ty tnhh 1 thành viên là cá nhân đại diện cho công ty, hay còn gọi là doanh nghiệp thực hiện tất cả các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ các hoạt động giao dịch của doanh nghiệp. Người này sẽ đại diện cho doanh nghiệp với tư cách là nguyên đơn, bị đơn, cũng như là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước các cơ quan nhà nước như trọng tài, tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật thay cho công ty.

Trường hợp chủ sở hữu công ty tnhh 1 thành viên không đồng thời là người đại diện theo pháp luật của công ty thì khi tiến hành đăng ký thành lập công ty bạn phải cung cấp thêm thông tin của người đại diện theo pháp luật.

Ưu điểm của việc lựa chọn thành lập công ty TNHH 1 thành viên

 • Do đây là một loại hình công ty có tư cách pháp nhân nên chủ sở hữu của công ty hay chính là thành viên công ty chỉ phải chịu trách nhiệm về các hoạt động cũng như mọi nghĩa vụ tài chính, khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn mình đã cam kết góp vào công ty nên ít gây rủi ro cho người thực hiện góp vốn;
 • Số lượng thành viên của công ty trách nhiệm 1 thành viên chỉ bao gồm chủ sở hữu hoặc trường hợp có thêm người quản lý và người đại diện theo pháp luật do chủ sở hữu thuê về, chính vì vậy việc quản lý công ty tương đối đơn giản và dễ dàng.
 • Ngoài ra thì việc thành lập công ty tnhh 1 thành viên cũng khá đơn giản do chỉ có một người làm chủ sở hữu, ngoài ra vì chỉ có một người nên việc đưa ra các quyết định cũng nhanh chóng, tránh mất các cơ hội đầu tư làm ăn trên thực tế.

Ưu điểm khi lựa chọn dịch vụ thành lập công ty tnhh 1 thành viên tại Luật Việt Mỹ

Ngoài việc tư vấn chuyên sâu những kiến thức pháp lý liên quan, trực tiếp cử luật sư, chuyên viên pháp lý phụ trách soạn thảo hồ sơ, chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên, thực hiện theo dõi tiến độ và xử lý những vấn đề phát sinh, Luật Việt Mỹ còn nổi tiếng trong giới luật sư nhờ đội ngũ nhân sự làm việc hùng hậu, dày dặn kiến thức chuyên môn, có nhiều kinh nghiệm làm việc trong nghề. Không những thế, Luật Việt Mỹ còn có thái độ làm việc rất chuyên nghiệp, tận tâm, tận tình, luôn hết mình vì khách hàng.

Một trong những ưu điểm nữa mà chúng tôi muốn chia sẻ đến quý khách hàng, quý độc giả chính là “giá trị dịch vụ”. Giữa hàng trăm, hàng nghìn công ty luật cung cấp cùng dịch vụ thành lập công ty TNHH 1 thành viên, tại sao Luật Việt Mỹ vẫn có thể tồn tại và phát triển mạnh mẽ cho đến thời điểm như hiện nay? Điều đó nhờ tôn chỉ hoạt động của công ty là lấy chất lượng làm thước đo giá trị. Mỗi cán bộ, nhân viên trong công ty của chúng tôi luôn không ngừng tìm tòi, học tập nỗ lực để đem lại sự hài lòng cho quý khách hàng.

Bên cạnh giá trị dịch vụ, Luật Việt Mỹ còn được quý khách hàng đề cao nhờ chi phí phù hợp, cạnh tranh hợp lý so với thị trường. Chúng tôi hướng đến sự phát triển một cách bền vững, cho nên thay vì làm hài lòng khách hàng bằng chi phí chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty TNHH 1, cũng như các dịch vụ liên quan đến hoạt động đăng ký doanh nghiệp với giá thành  rẻ, Luật Việt Mỹ lại muốn làm hài lòng khách hàng bằng chất lượng dịch vụ với chi phí hợp lý nhất. Đây là điều mà hiếm có đơn vị công ty cung cấp dịch vụ nào can đảm thực hiện.

Quý khách hàng TOÀN QUỐC đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín – chuyên nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

Đánh giá post
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.

Chat zalo
Hotline