Hồ sơ thành lập công ty cổ phần 2022 bao gồm những giấy tờ gì?

Thực hiện việc thành lập công ty cổ phần là một trong những việc làm đầu tiên của cá nhân tổ chức trong quá trình khởi nghiệp của mình. Đây là một loại hình mà được những người muốn đầu tư kinh doanh với quy mô lớn ưa chuộng. Pháp luật quy định về quy trình cũng như hồ sơ thành lập công ty cổ phần tương đối chặt chẽ. Chính vì vậy không phải ai cũng có thể tự mình tiến hành tìm hiểu nếu như không có hướng dẫn. Nắm bắt được điều đó, quý khách hàng hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thể hiểu hơn về vấn đề này.

Công ty cổ phần được hiểu là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu về thành lập công ty cổ phần, thì cá nhân tổ chức phải hiểu được khái niệm cũng như bản chất của công ty cổ phần. Công ty cổ phần là một trong những loại hình công ty được nhiều người tin tưởng lựa chọn, công ty cổ phần được được thành lập với ít nhất có 3 cổ đông là pháp nhân hoặc có thể cá nhân sáng lập ra và pháp luật hiện hành không giới hạn tối đa cổ đông tham gia vào công ty. Công ty cổ phần có tài sản độc lập và nếu như soạn thảo hồ sơ thành lập công ty cổ phần, đi vào hoạt động trên thực tế thì công ty cổ phần sẽ có tư cách pháp nhân. Đây là một trong những loại hình công ty được phát hành cổ phần chào bán ra ngoài công chứng, được tiến hành thực hiện việc niêm yết giao dịch chứng khoán.

Thành lập Công ty cổ phần khách hàng cần chuẩn bị những gì?

Để có thể tiến hành soạn thảo hồ sơ thành lập công ty cổ phần cần những thông tin và tài liệu sau đây:

 • Chứng minh thư nhân dân, hoặc có thể sử dụng thẻ căn cước hoặc hộ chiếu của cổ đông góp vốn nhưng phải còn hiệu lực pháp luật. (đối với trường hợp cổ đông là cá nhân góp vốn);
 • Quyết định thành lập của công ty, giấy chứng nhận về việc đăng ký kinh doanh công ty (trường hợp cổ đông tham gia góp vốn là pháp nhân);
 • Thông tin cần thiết cho việc soạn thảo hồ sơ thành lập Công ty cổ phần như: Tên công ty cổ phần, ngành nghề có ý định sản xuất kinh doanh, vốn điều lệ dự định góp vào công ty cổ phần, thông tin về địa chỉ trụ sở chính công ty dự định đặt, cổ đông tham gia góp vốn vào công ty…vv.

Thủ tục thành lập công ty cổ phần năm 2021

Để tiến hành thủ tục Thành lập công ty cổ phần thành công thì khách hàng sẽ được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị thông tin, tài liệu cần thiết cho việc soạn hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Trong bước này, cổ đông sáng lập của công ty sẽ cần chuẩn bị những thông tin cần thiết mà Luật Việt Mỹ đã trình bày ở trên, các giấy tờ cho việc soạn thảo hồ sơ thành lập công ty cổ phần như tên công ty, vốn điều lệ, ngành nghề dự định sản xuất kinh doanh, giấy tờ cá nhân….vv.

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty trên cơ sở thông tin khách hàng cung cấp trước đó

Sau khi đã chuẩn bị xong thông tin và tài liệu cho việc thành lập công ty ở trên theo đúng quy định pháp luật, cổ đông của công ty hoặc công ty được cổ đông trong công ty cổ phần ủy quyền sẽ tiến hành soạn thảo hồ sơ thành lập công ty cổ phần theo quy định của  luật doanh nghiệp 2020 hiện hành.

Bước 3: Nộp hồ sơ thành lập công ty cổ phần lên trên cổng thông tin quốc gia về việc đăng ký doanh nghiệp

Hiện nay, khi thành lập công ty thay vì nộp hồ sơ thành lập công ty cổ phần bằng giấy lên trực tiếp Phòng đăng ký kinh doanh như trước kia, doanh nghiệp sẽ phải tiến hành đăng ký tài  khoản và nộp hồ sơ trực tuyến đã được scan lên trên cổng thông tin doanh nghiệp.

Bước 4: Thẩm định hồ sơ và cơ quan có thẩm quyền tiến hành cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần sau khi được nộp sẽ được chuyên viên tại phòng đăng ký kinh doanh tiến hành thẩm định trước khi đồng ý cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho công ty cổ phần đăng ký thành lập.

Bước 5: Công bố thông tin doanh nghiệp, tiến hành thủ tục khắc dấu công ty

Doanh nghiệp sau khi được cấp giấy chứng nhận sẽ tiến hành thủ tục công bố thông tin của doanh nghiệp vừa mới thành lập của mình lên cổng thông tin, sau đó tiến hành thủ tục khắc dấu công ty và công bố mẫu dấu để có thể sử dụng dấu hợp pháp.

Lưu ý: Bắt đầu từ năm 2021, việc công bố mẫu dấu của công ty cổ phần trước khi sử dụng đã không còn được áp dụng. Do đó, sau khi tiến hành thủ tục khắc dấu xong công ty có thể sử dụng luôn dấu đó vào các giao dịch.

Bước 6: Kế khai nộp thuế môn bài, chữ ký số, đăng ký và phát hành hóa đơn điện tử cho công ty cổ phần

Sau khi nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp công ty cổ phần và đã được cơ quan nhà nước cấp. Thì ngay sau đó, chủ sở hữu của công ty cổ phần phải tiến hành kê khai và nộp lệ phí môn bài cũng như mua chữ ký số và phát hành hóa đơn điện tử.

Tại sao nên lựa chọn thành lập công ty cổ phần

Sau khi tư vấn về hồ sơ thành lập công ty cổ phần thì nhiều người còn thắc mắc có nên lựa chọn loại hình này không, bởi hồ sơ thành lập công ty cổ phần cũng tương đối phức tạp. Khác với những công ty khác, công ty cổ phần có những ưu điểm riêng, nếu như có những yêu cầu sau thì Luật Việt Mỹ khuyên các bên nên chọn công ty cổ phần bao gồm:

 • Các cổ đông trong công ty chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn về các khoản nợ của mình trong phạm vi phần vốn góp mà mình sở hữu nên sẽ hạn chế tối đa nhất về rủi ro khi kinh doanh sản xuất cho các cổ đông;
 • Khả năng thực hiện việc huy động vốn của công ty cổ phần là cao nhất trong các loại hình, dễ dàng thông qua bằng việc phát hành cổ phiếu;
 • Việc chuyển nhượng phần vốn góp của công ty cổ phần cũng khá dễ dàng so với các loại hình công ty khác;
 • Đối tượng tham gia tiến hành mua cổ phiếu của công ty công ty cổ phần cũng được pháp luật quy định khá rộng rãi, ngay cả đến nhân viên cán bộ công chức cũng không bị hạn chế, trong khi những loại hình khác gần như là không được;
 • Cơ cấu vốn của công ty cổ phần được pháp luật quy định khá linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều người cùng tiến hành tham gia kinh doanh;
 • Khả năng hoạt động của công ty cổ phần rất rộng, hầu hết trong tất cả các lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh.

Vốn điều lệ khi tiến hành chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty cổ phần 2021

Vốn điều lệ của công ty cổ phần là một trong những thông tin quan trọng phải ghi vào hồ sơ thành lập công ty cổ phần. Không giống với các loại hình công ty khác trong luật doanh nghiệp do số tiền thực góp được vào sẽ được chuyển đổi thành cổ phần. Tất nhiên, cá nhân thực hiện góp vốn càng cao, đồng nghĩa với việc sở hữu càng cổ phần càng nhiều. Hoặc cũng có thể thay đổi dựa trên thỏa thuận trao đổi, điều kiện giữa các cổ đông trong công ty với nhau.

Trong những trường hợp sau, vốn điều lệ trong công ty cổ phần có thể thực hiện thay đổi:

 • Hoàn trả cho cổ đông trong công ty cổ phần một phần vốn đã góp nếu công ty cổ phần tiến hành hoạt động liên tục trong 2 năm
 • Mua lại cổ phần mà công ty đã phát hành
 • Cổ đông không thực hiện thanh toán đầy đủ số vốn điều lệ theo thời hạn quy định tối đa hiện nay là 90 ngày.

Chú ý: Ngoài vốn điều lệ (số vốn kê khai khi tiến hành đăng ký tại Sở kế hoạch và đầu tư) quý khách hàng muốn tiến hành thành lập công ty cổ phần còn phải biết đến các loại vốn khác của công ty như: vốn pháp định, vốn ký quỹ tại ngân hàng và vốn nước ngoài.

Vốn điều lệ của công ty hiện nay pháp luật không quy định để thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn. Thay vào đó dựa trên điều kiện và mục đích kinh doanh của quý khách hàng mà cân nhắc và đưa ra một số vốn điều lệ sao cho hợp lý.

Trái ngược với vốn điều lệ, vốn pháp định đã được pháp luật Việt Nam quy định rất rõ ràng theo từng ngành nghề kinh doanh. Ví dụ: với ngành nghề ngân hàng thương mại với loại hình công ty cổ phần, số vốn pháp định bắt buộc tối thiểu là 1000 tỷ đồng. Trong khi đó đối với công ty tài chính, vốn pháp định hiện nay bắt buộc phải có sẽ là 300 tỷ đồng. Vấn đề này, quý khách sẽ được tư vấn kỹ càng khi tiến hành sử dụng dịch vụ thành lập công ty tại Luật Việt Mỹ.

Tiếp theo Luật Việt Mỹ muốn đề cập đến đó là vốn ký quỹ. Hiểu một cách đơn giản thì vốn ký quỹ của công ty cổ phần là số tiền mà doanh nghiệp thực hiện ký quỹ trong ngân hàng thương mại suốt thời gian hoạt động của công ty cổ phần. Vốn ký quỹ thực tế của công ty cổ phần thuộc vốn pháp định nhưng bắt buộc các doanh nghiệp phải có mà thực hiện ký quỹ thực tế tại các ngân hàng.

Điều kiện thực hiện thành lập công ty cổ phần là gì?

Trước khi soạn thảo hồ sơ thành lập công ty cổ phần các cá nhân/tổ chức phải tìm hiểu một cách chi tiết, đầy đủ về trình tự thủ tục cũng như điều kiện để thành lập công ty cổ phần. Vậy theo quy định hiện hành điều kiện thành lập công ty cổ phần gồm:

Điều kiện về chủ thể:

 • Phải có tối thiểu ít nhất 3 cổ đông sáng lập ra công ty;
 • Tên công ty cổ phần không được trùng hoặc có dấu hiệu gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã tiến hành đăng ký trước trong toàn quốc.

Điều kiện về ngành nghề kinh doanh:

Khi khách hàng thực hiện việc lựa chọn ngành nghề kinh doanh có điều kiện, phải đảm bảo tại thời điểm khi tiến hành thành lập doanh nghiệp phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật; hoặc một số trường hợp liên quan đến giấy phép thì doanh nghiệp có thể tiến hành bổ sung.

Điều kiện vốn điều lệ và vốn pháp định:

 • Vốn điều lệ như Luật Việt Mỹ đã trình bày ở trên phải được cam kết góp trong thời hạn nhất định và được ghi rõ trong điều lệ công ty;
 • Vốn pháp định Luật Việt Mỹ cũng đã hướng dẫn, đó là mức vốn tối thiểu áp dụng đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong trường hợp công ty cổ phần có đăng ký.

Các điều kiện khác theo quy định của pháp luật.

Nếu trong quá trình tìm hiểu điều kiện cũng như hồ sơ thành lập công ty cổ phần, khách hàng còn bất kỳ những khó khăn vướng mắc có thể liên hệ với công ty Luật Việt Mỹ để được tư vấn và giải đáp mọi thông tin về đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Một số lưu ý khi soạn thảo hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Để đảm bảo chắc chắn hồ sơ được chấp nhận, quý khách hàng hãy lưu ý một số vấn đề sau:

 • Sử dụng mẫu hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.
 • Tên công ty ghi trong hồ sơ phải đảm bảo theo quy định điều kiện ở trên mà chúng tôi đã trình bày. Quý khách hàng khi lựa chọn tên công ty phù hợp cần phải tiến hành tra cứu trước khi điền thông tin vào hồ sơ.
 • Trụ sở chính đăng ký thành lập công ty cổ phần phải có quyền sử dụng hợp pháp (chủ sở hữu hoặc thuê)
 • Xác định chính xác cụ thể về ngành nghề kinh doanh theo bảng mã ngành nghề kinh doanh Việt Nam, tránh trường hợp khi lựa chọn sai, lúc đi vào hoạt động kinh doanh có thể bị xử phạt nặng có thể bị tịch thu lại giấy đăng ký doanh nghiệp.
 • Cung cấp các thông tin chính xác về các cổ đông tham gia sáng lập công ty như họ tên, quê quán, nơi cư trú hiện tại cũng như tỷ lệ góp vốn của từng người vào công ty.

Quý khách hàng TOÀN QUỐC đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín – chuyên nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

Chat zalo
Hotline