Graphic hồ sơ thành lập công ty
Hồ sơ đăng ký thành lập công ty tnhh

Thành lập công ty tnhh có phải là xu hướng mới nhất hiện nay? Bạn đang tìm hiểu hồ sơ đăng ký thành lập công ty tnhh? Bạn đang chuẩn bị giấy tờ hồ sơ mở công ty tnhh tuy nhiên vẫn không hiểu hết về quy trình, thủ tục pháp lý, tài chính của loại hình công ty tnhh. Đừng lo công ty Việt  Mỹ đã thành lâp công ty tnhh cho rất nhiều các khách hàng trong năm vừa qua. Chúng tôi biết bạn sẽ gặp phải những trường hợp gì, sẽ vướng mắc vấn đề nào? Tham khảo bài viết sau đây để nắm rõ quy trình thực hiện thành lập công ty tnhh tránh gặp phải rắc rối không đáng có nhé!

1. Công ty tnhh là gì?

Có công ty TNHH sẽ gồm công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và công ty trách nhiệm hữu hạn 2tv trở lên.

Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên là công ty có từ 2 đến 50 thành viên là tổ chức và cá nhân.

Các thành viên phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty và các nghĩa vụ tài chính khác trong phạm vi số vốn đã trả cho công ty, trừ trường hợp được đề cập trong Điều 47, Luật Doanh nghiệp 2020. Phần đóng góp của thành viên chỉ có thể được chuyển nhượng theo các quy định tại Điều 51, 52 và 53 của Luật Doanh nghiêp 2020.

Doanh nghiệp tư nhân là công ty do một tổ chức, cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty). Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi vốn cổ phần của công ty.

2. Quy trình, hồ sơ đăng ký thành lập công ty tnhh 1 thành viên

Thủ tục, hồ sơ đăng ký thành lập công ty tnhh không khó. Việt Mỹ sẽ hướng dẫn bạn thủ tục đăng ký thành lập công ty tnhh cũng như các điều kiện, điều khoản và mẫu đơn thành lập công ty một cách chi tiết.

2.1 Hồ sơ đăng ký thành lập công ty tnhh 1 thành viên

Các tài liệu sau đây được yêu cầu để lập hồ sơ thành lập công ty tnhh 1 thành viên:

Điều lệ công ty

Các điều khoản thành lập của công ty chứa tất cả các thông tin được tạo ở trên, chẳng hạn như tên công ty, địa chỉ, vốn, bộ phận kinh doanh, thông tin cá nhân của chủ sở hữu, người đại diện theo pháp luật, v.v. Ngoài ra còn có các quy định pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của công ty. Chủ sở hữu công ty, người đại diện theo pháp luật, cơ cấu tổ chức và quản trị công ty

Nếu chủ sở hữu và người đại diện theo pháp luật của công ty là những người khác nhau thì trang cuối cùng của điều lệ công ty phải có chữ ký của cả hai.

Đơn đăng ký kinh doanh

 • Doanh nghiệp nhập đầy đủ thông tin theo Mẫu I-2 Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp Công ty TNHH MTV.
 • Mẫu đăng ký kinh doanh có thể được tải xuống từ trang hỗ trợ đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh.

Giấy uỷ quyền cho người nộp đơn (nếu có): Giấy ủy quyền phải ghi rõ thông tin người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH và ủy quyền cho cá nhân đó đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư để nộp, ký nhận hồ sơ và nhận kết quả.

Tài liệu đính kèm: Chuẩn bị bản sao có công chứng hộ chiếu/CCCD/CMND còn hiệu lực của chủ sở hữu, người đại diện của cong ty tnhh theo pháp luật và người được ủy quyền nộp hồ sơ.

2.2 Thủ tục đăng ký thành lập công ty tnhh 1 thành viên

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Đơn đăng ký kinh doanh được nộp cho cơ quan đăng ký kinh doanh tại địa phương. Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xác nhận tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn ba ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ. Nếu từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì phải gửi văn bản thông báo cho người thành lập doanh nghiệp biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Bước 2: Công bố thông tin đăng ký kinh doanh

Theo thủ tục và nghị định này, sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký công ty, công ty phải đăng bố cáo trên cổng thông tin đăng ký công ty quốc gia và nộp lệ phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm các thông tin như nội dung đăng ký kinh doanh, ngành nghề kinh doanh của công ty trách nhiệm hữu hạn.

Bước 3: Khắc dấu công ty TNHH

Trong thời hạn 01 ngày kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, pháp luật Việt Nam khắc dấu doanh nghiệp và thông báo mẫu dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh của công ty.

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty tnhh
Hồ sơ đăng ký thành lập công ty tnhh

3. Quy trình, hồ sơ đăng ký thành lập công ty tnhh 2 thành viên

Thủ tục, hồ sơ thành lập công ty TNHH hai thành viên không khó. Việt Mỹ sẽ hướng dẫn bạn quy trình đăng ký công ty TNHH hai thành viên và chi tiết các điều khoản sử dụng và hình thức thành lập. Điều này cho phép bạn thành lập công ty TNHH hai thành viên.

3.1 Hồ sơ đăng ký thành lập công ty tnhh 2 thành viên

 • CMND hoặc hộ chiếu (bản sao công chứng trong vòng 3 tháng)
 • Hồ sơ thành lập công ty TNHH hai người trở lên
 • Giấy cn thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên
 • Danh sách thành viên đóng góp
 • Văn bản xác nhận vốn đăng ký của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp
 • Vốn pháp định
 • Chứng chỉ chuyên môn dành cho Giám đốc và những người khác
 • Chứng chỉ hành nghề chứng minh nghề nghiệp của giám đốc

3.2 Thủ tục đăng ký thành lập công ty tnhh 2 thành viên

Bước 1: Chuẩn bị các thông tin, hồ sơ thành lập công ty TNHH 2 thành viên như đã hướng dẫn ở trên.

Bước 2: Soạn và điền hồ sơ thành lập công ty TNHH 2 thành viên

Bước 3: Gửi đơn đăng ký thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên đến văn phòng đăng ký nhà nước/thành phố địa phương như mô tả ở trên.

Bước 4: Kết quả là sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (nếu hồ sơ đầy đủ và chính xác).

Bước 5: Hoàn tất quy trình khắc dấu công ty và đăng tải mẫu dấu lên Cổng thông tin đăng ký quốc gia.

Bước 6: Mở tài khoản ngân hàng và cung cấp số tài khoản ngân hàng cho cơ quan thương mại.

Bước 7: Xác nhận đăng ký thuế điện tử Đăng ký nộp thuế điện tử với cơ quan thuế và ngân hàng.

Bước 8: Sử dụng chữ ký số điện tử để nộp thuế môn bài qua mạng và nộp thuế môn bài cho doanh nghiệp (nếu chưa có chữ ký điện tử thì phải mua chữ ký số để làm thủ tục nộp khoản thuế môn bài này).

Bước 9: Đến cơ quan thuế địa phương để khai thuế lần đầu, nộp tờ khai thuế lần đầu, nộp lệnh in hóa đơn, nhận kết quả lệnh in hóa đơn, đặt in hóa đơn, tạo thông báo phát hành và cuối cùng là lập hóa đơn GTGT

Bước 10: Thực hiện báo cáo thuế và làm sổ sách hàng tháng, quý, năm (sau giai đoạn này doanh nghiệp phải có ít nhất 01 nhân viên kế toán đủ năng lực chuyên môn. Ở đây doanh nghiệp có 2 phương thức:

 • Thứ nhất: Thuê một kế toán khai thuế có trình độ và kinh nghiệm.
 • Thứ hai: Hãy thuê dịch vụ kế toán tại Việt Mỹ để lập báo cáo thuế tiết kiệm tối đa chi phí cho quý công ty. Lưu ý quan trọng: Đây là nhiệm vụ quan trọng nhất trong quá trình kinh doanh của bạn. Nếu bạn không thực hiện bước này khi bắt đầu kinh doanh hoặc nếu bạn không biết cách thực hiện bước này, bạn sẽ gặp rắc rối về thuế sau này và bị phạt nặng.
Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

4. Phí thành lập công ty tnhh

4.1 Phí, lệ phí thành lập công ty TNHH một thành viên

Lệ phí đăng ký kinh doanh: 50.000 đồng/lần.

Giá cho nội dung đã đăng ký của nhà xuất bản: 100.000 đồng/lần.

Đăng ký trực tuyến, miễn lệ phí đăng ký chi nhánh theo chuyển đổi thương nhân.

Người yêu cầu đăng ký doanh nghiệp phải nộp lệ phí đăng ký doanh nghiệp và lệ phí đăng ký doanh nghiệp khi nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Lệ phí đăng ký kinh doanh có thể được thanh toán trực tiếp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh, bằng cách chuyển khoản vào tài khoản của Cơ quan đăng ký kinh doanh hoặc thông qua các dịch vụ thanh toán điện tử. Nếu đăng ký công ty không được chấp thuận, phí đăng ký công ty sẽ không được hoàn lại. Nếu đăng ký công ty không được chấp thuận, phí đăng ký công ty sẽ được hoàn trả.

4.2 Phí, lệ phí thành lập công ty TNHH hai thành viên

Các chi phí liên quan đến việc chuẩn bị các tài liệu và nộp đơn đăng ký thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên với
Sổ đăng ký thương mại như sau: 100.000 VNĐ

Phí đăng tải thông tin đăng ký và mẫu dấu thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trên Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia: 200.000 VNĐ

Phí khắc dấu công ty (theo nhu cầu doanh nghiệp), phí cơ bản:
450.000 đồng

Chi phí mua chữ ký số (token): Giá khác nhau tùy thuộc vào số năm đăng ký và loại chữ ký điện tử.

Lệ phí mở tài khoản ngân hàng và nộp thông tin chi tiết tài khoản doanh nghiệp: 1.000.000 VNĐ

Chi phí lắp đặt biển quảng cáo là 200.000 VNĐ.

Chi phí thanh toán: 350.000 VNĐ. Hóa đơn điện tử trở thành xu hướng khi doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí.

5. Câu hỏi thường gặp về hồ sơ đăng ký thành lập công ty tnhh

5.1 Số lượng thành viên khi thành lập công ty TNHH là bao nhiêu?

 • Tên loại hình công ty là số lượng lao động khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn. Thành viên luôn là cá nhân hoặc tổ chức. Theo đó, thành viên công ty có thể do công ty cung cấp vốn hoặc công ty cung ứng vốn thành lập.
 • Công ty TNHH trước đây chỉ được thành lập với tư cách là một tổ chức nên vẫn còn nhiều doanh nghiệp nhà nước hoạt động trong loại hình công ty này.

5.2 Thời hạn góp vốn thành lập công ty TNHH 2 thành viên trong bao lâu?

Thành viên phải góp đủ số vốn đã cam kết khi đăng ký thành lập và đúng loại tài sản vào công ty trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Cổ đông chỉ được góp vốn vào công ty bằng tài sản khác với loại tài sản hợp nhất khi được đa số cổ đông còn lại đồng ý. Trong thời gian này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với số tiền đầu tư.

5.3 Nơi nộp hồ sơ giải quyết hồ sơ thành lập công ty tnhh là ở đâu?

Các doanh nghiệp nộp tài liệu thông qua các trang web của chính phủ hoặc trực tiếp đến Văn phòng cấp phép kinh doanh, sở kế hoạch và đầu tư của tiểu bang hoặc thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

5.4 Thành viên hợp danh có được góp vốn thành lập công ty tnhh hai thành viên trở lên không?

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, không cấm thành viên hợp danh góp vốn thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên.

5.5 Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên mất thời gian bao lâu?

Theo quy định hiện hành, Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký thương mại trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ (đầy đủ và hợp lệ).

Công ty Việt Mỹ cam kết mang đến cho bạn chất lượng tư vấn về hồ sơ đăng ký thành lập công ty tnhh vượt trội dựa vào kinh nghiệm lâu năm trong ngành. Hiện nay, nhiều thành viên đã quyết định thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn khi hợp tác. Đây đang là xu hướng hiện tại và những năm tới có thể là do quản lý đơn giản và chia sẻ lợi nhuận minh bạch. Nếu cần tư vấn thành lập doanh nghiệp trọn gói vui lòng liên hệ LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ để được hỗ trợ.

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.