Tin tức sự kiện
ho-kinh-doanh-co-vay-duoc-von-ngan-hang-hay-khong

Nỗi lo lớn nhất của các hộ kinh doanh là thiếu vốn, bởi được biết, việc vay vốn ngân hàng không hề dễ dàng. Doanh nghiệp quy mô nhỏ là doanh nghiệp có quy mô nhỏ đóng góp trực tiếp vào tăng trưởng kinh tế. Đặc biệt, so sánh cho thấy nền kinh tế doanh nghiệp đạt được hiệu quả sử dụng vốn hiệu quả nhất để tạo ra thu nhập và thu nhập trực tiếp. Rất nhiều câu hỏi được gửi đến công ty Luật và Kế toán Việt Mỹ trong đó có Hộ kinh doanh có vay được vốn ngân hàng hay không? Để có được câu trả lời thì mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé.

1. Định nghĩa của pháp luật về hộ kinh doanh

Theo quy định hiện nay thì tại Luật doanh nghiệp không có định nghĩa cụ thể về Hộ kinh doanh. Nhưng định nghĩa này lại được nhắc đến tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP. Theo Khoản 1 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP giải thích rằng: “Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.“

Có một lưu ý nhỏ là Hộ kinh doanh nào mà sử dụng từ mười (10) lao động trở lên thì phải tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định pháp luật.

Một bộ hồ sơ để đăng ký hộ kinh doanh thì bao gồm một số giấy tờ cơ bản sau:

  • 01 Đơn đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;
  • Chuẩn bị một số loại giấy tờ pháp lý của chủ hộ kinh doanh hay giấy tờ của thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
  • 01 Biên bản họp thành viên hộ gia đình ghi nhận việc thành lập hộ kinh doanh khi các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh (cung cấp bản sao chứng thực)
  • Giấy ủy quyền của thành viên hộ gia đình nhất chí cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

2. Hộ kinh doanh có vay được vốn ngân hàng hay không?

Thiếu vốn là mối quan ngại rất lớn của nền kinh tế doanh nghiệp nói chung bởi việc vay vốn ngân hàng không phải là dễ dàng.  Nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa phàn nàn họ gặp rất nhiều khó khăn trong việc vay vốn từ ngân hàng vì thủ tục và hồ sơ phức tạp. Câu hỏi nhiều người đặt ra là Hộ kinh doanh có vay được vốn ngân hàng? Câu trả lời là có thể.

Tại Khoản 3 Điều 2 Thông tư 39/2016/TT-NHNN của Ngân hàng nhà nước có quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng (TCTD) chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng, khách hàng vay vốn tại tổ chức tín dụng bao gồm:

– Thứ nhất phải là pháp nhân và pháp nhân này phải được thành lập và hoạt động tại Việt Nam. Cũng có thể là pháp nhân thành lập ở nước ngoài nhưng hoạt động hợp pháp tại Việt Nam;

– Thứ hai là cá nhân có quốc tịch Việt Nam hoặc là cá nhân có quốc tịch nước ngoài.

Theo quy định thì hộ kinh doanh không phải là pháp nhân, do vậy hộ kinh doanh nên không thuộc là đối tượng đầu tiên để được các tổ chức tín dụng cho vay. Để có thể vay được vốn từ ngân hàng thì những cá nhân hộ gia đình đang kinh doanh theo loại hình hộ kinh doanh sẽ vay theo dạng cá nhân chủ hộ kinh doanh.

Khi cá nhân (ở đây là cá nhân chủ hộ kinh doanh) có nhu cầu vay vốn từ ngân hàng thì phải đáp ứng được một số điều kiện vay vốn theo quy định tại Điều 7 Thông tư 39/2016/TT-NHNN, phải đáp ứng điều kiện này thì mới được Ngân hàng xem xét, quyết định cho vay vốn. Cụ thể:

– Cá nhân là chủ hộ của hộ kinh doanh phải có năng lực hành vi đầy đủ theo quy định

– Cá nhân là chủ hộ của hộ kinh doanh có nhu cầu vay vốn để sử dụng vào mục đích hợp pháp.

– Cá nhân là chủ hộ của hộ kinh doanh phải có phương án sử dụng vốn khả thi.

– Cá nhân là chủ hộ của hộ kinh doanh phải có khả năng tài chính để trả nợ.

3. Thủ tục vay vốn ngân hàng của hộ kinh doanh

Trong thời kỳ cao điểm, nhu cầu vốn của nền kinh tế doanh nghiệp rất lớn nhưng không được đáp ứng kịp thời dẫn đến bỏ lỡ nhiều cơ hội. Ngân hàng không thực sự làm phức tạp mọi việc cho khách hàng, nhưng nếu không có các giấy tờ hoặc hạn chế cần thiết, ngân hàng sẽ gặp rủi ro lớn nếu khách hàng không trả được nợ. Để giải quyết khó khăn của hộ kinh doanh rất nhiều ngân hàng có nhiều gói cho vay dành riêng cho doanh nghiệp với tiêu chí xử lý nhanh, không cần vay tài sản để giảm thiểu thời gian tài trợ cho hộ kinh doanh, lãi suất cạnh tranh.

Cá nhân chủ hộ kinh doanh để vay được vốn ngân hàng cần thực hiện theo các bước đơn giản như sau:

+ Thứ nhất: Lựa chọn ngân hàng, tổ chức tín dụng uy tín mà bạn muốn vay vốn. Sau đó đến ngân hàng để thực hiện thủ tục này

+ Thứ hai: Khi đến ngân hàng thì hãy trình bày rõ nhu cầu của mình đê được tư vấn các gói vay có ưu đãi nhất, phù hợp với nhu cầu vay của mình

+ Thứ ba: Thực hiện thủ tục theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng để đảm bảo đúng quy trình và được giải ngân một cách nhanh nhất

+ Thứ tư: Ngân hàng sẽ xem xét hồ sơ, giấy tờ khách hàng cung cấp và quyết định cho vay hay không

+ Thứ năm: Tiến hành giải ngân cho khách hàng

thu-tuc-vay-von-ho-kinh-doanh
Thủ tục vay vốn ngân hàng của hộ kinh doanh

4. Chuyển hộ kinh doanh sang doanh nghiệp tư nhân thì cần giấy tờ gì?

Căn cứ theo quy định tại Điều 21 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định rằng:

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân

1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

2. Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ doanh nghiệp tư nhân.”

Căn cứ Điều 27 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định:

Đăng ký chuyển đổi từ hộ kinh doanh thành doanh nghiệp

1. Việc đăng ký thành lập doanh nghiệp trên cơ sở chuyển đổi từ hộ kinh doanh thực hiện tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở chính.

2. Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp trên cơ sở chuyển đổi từ hộ kinh doanh bao gồm bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, bản sao Giấy chứng nhận đăng ký thuế và các giấy tờ quy định tại các Điều 21, 22, 23 và 24 Nghị định này tương ứng với từng loại hình doanh nghiệp, trong đó không bao gồm Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư quy định tại điểm b khoản 4 Điều 22, điểm c khoản 4 Điều 23, điểm c khoản 3 Điều 24 Nghị định này. Trường hợp doanh nghiệp được chuyển đổi từ hộ kinh doanh có nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tham gia góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp thuộc trường hợp phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp theo quy định của Luật Đầu tư thì hồ sơ phải có văn bản của Cơ quan đăng ký đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

3. Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở để thực hiện chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh.”

Dựa vào những quy định trên thì hồ sơ chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp bao gồm:

– Bản chính giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh;

– Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận đăng ký thuế;

– Điều lệ công ty;

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

– Danh sách thành viên (đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty hợp danh) hoặc danh sách cổ đông sáng lập (đối với công ty cổ phần);

– Trường hợp thành viên góp vốn thành lập công ty là tổ chức cần bổ sung: Bản sao hợp lệ quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, tài liệu tương đương khác của tổ chức;

– Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu của người đại theo diện theo pháp luật, của các thành viên, cổ đông;

– Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu người đại diện theo pháp luật không trực tiếp đi nộp hồ sơ);

– Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu của người được ủy quyền.

Chủ hộ kinh doanh có thể nộp hồ sơ chuyển từ hộ kinh doanh cá thể qua doanh nghiệp tư nhân theo 2 cách như sau:

Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Cách 2: Đăng ký qua mạng tại Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp bằng chữ ký số công cộng hoặc sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh (đối với Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh phải đăng ký qua mạng).

Ngày nay, các công ty tài chính, tổ chức tín dụng đã phát triển nhiều sản phẩm để quản lý khoản vay của các tổ chức thương mại. Chủ doanh nghiệp nên lựa chọn hình thức vay phổ biến nhất cho hoạt động kinh doanh của mình. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên sẽ giúp giải đáp thắc mắc của bạn về Hộ kinh doanh có vay được vốn ngân hàng hay không? Hãy theo dõi thêm các bài viết khác của LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ để tìm hiểu thêm kiến thức khác về kế toán và pháp luật nhé.

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.