Tin tức sự kiện
Xin giấy phép mở phòng khám xương khớp có khó không? Quy trình và thủ tục cấp giấy phép

Vấn đề liên quan đến xương khớp luôn được mọi người quan tâm, đặc biệt là đối với những người cao tuổi. Do đó, để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của cộng đồng và giảm áp lực cho hệ thống y tế công cộng, ngày nay có ngày càng nhiều phòng khám chuyên khoa về xương khớp được mở ra. Quy trình và thủ tục xin giấy phép mở phòng khám xương khớp phải tuân theo các quy định và hướng dẫn của cơ quan chức năng. 

1. Quy định pháp luật về giấy phép mở phòng khám xương khớp

 • Luật khám bệnh, chữa bệnh 2009.
 • Nghị định 109/2016/NĐ-CP quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
 • Nghị định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ y tế.
 • Nghị định 87/2011/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết Luật khám chữa bệnh.
 • Thông tư 11/2020/TT-BTC sửa đổi Thông tư 278/2016/TT-BTC về phí của lĩnh vực y tế.

2. Giấy phép mở phòng khám xương khớp là gì?

Giấy phép mở phòng khám xương khớp là một tài liệu chính thức được cấp bởi cơ quan y tế địa phương hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền. Đây là một phần quan trọng của quy trình hành chính để thành lập một cơ sở y tế chuyên khoa trong lĩnh vực xương khớp. Để có được giấy phép này, chủ cơ sở y tế cần phải chuẩn bị và nộp đầy đủ tài liệu yêu cầu, bao gồm thông tin về vị trí, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và đội ngũ nhân sự y tế. 

Các cơ quan chức năng sẽ kiểm tra và đánh giá xem phòng khám có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, và nhân sự y tế không để cung cấp các dịch vụ y tế liên quan đến xương khớp. Nếu phòng khám đáp ứng đủ các tiêu chuẩn và yêu cầu, cơ quan chức năng sẽ cấp giấy phép để cơ sở y tế đó có thể mở cửa hoạt. Mọi trường hợp hoạt động không có giấy phép sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. 

3. Điều kiện được cấp giấy phép mở phòng khám xương khớp

Việc mở một phòng khám chuyên khoa về xương khớp đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của ngành y tế. Nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ và an toàn cho bệnh nhân. Để được cấp giấy phép mở phòng khám xương khớp các doanh nghiệp phải tuân thủ nghiêm chỉnh Điều 43 và Điều 23 trong bộ luật như sau: 

3.1 Theo Điều 43

Theo quy định tại điều 43 của Luật khám chữa bệnh, việc cấp giấy phép hoạt động cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đòi hỏi phải tuân thủ một số điều kiện cụ thể như sau:

 1. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải tuân thủ các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được ban hành bởi Bộ Y tế.
 2. Phải có đủ số lượng người hành nghề phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở.
 3. Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của cơ sở phải có kinh nghiệm hành nghề khám bệnh, chữa bệnh ít nhất là 36 tháng.
 4. Trong trường hợp đăng ký thành lập phòng khám chuyên khoa hoặc bác sĩ gia đình, người đứng đầu cơ sở phải có bằng cấp chuyên môn phù hợp với loại hình hành nghề.
 5. Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng sẽ quy định chi tiết về các điều kiện cụ thể được quy định tại điều này đối với từng hình thức tổ chức của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo thẩm quyền quản lý của họ.

3.2 Theo Điều 23

Điều 25 của Thông tư 41/2011 tập trung vào việc quy định các điều kiện cụ thể để cấp giấy phép hoạt động cho các phòng khám chuyên khoa. Điều này nhấn mạnh vào các yêu cầu cụ thể và tiêu chuẩn mà một phòng khám cần phải đáp ứng để được hoạt động hợp pháp. Khi các doanh nghiệp đủ những điều kiện này mới được cấp giấy phép mở phòng khám xương khớp. 

Cơ sở vật chất

a) Xây dựng và thiết kế

 • Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cần có vị trí cố định và phải được tách biệt hoàn toàn với các khu vực sinh hoạt gia đình hoặc kinh doanh khác.
 • Cơ sở phải được xây dựng chắc chắn, có đủ ánh sáng tự nhiên, trần phòng phải được thiết kế để chống bụi, và các bề mặt như tường và sàn nhà cần sử dụng các vật liệu dễ dàng vệ sinh.

b) Các phòng khám chuyên khoa cần phải có ít nhất một buồng khám bệnh, chữa bệnh với diện tích không dưới 10m2 và khu vực tiếp đón người bệnh. Tuy nhiên, phòng khám tư vấn qua điện thoại hoặc qua các phương tiện công nghệ thông tin và viễn thông không phải tuân thủ điều này. Nếu là phòng khám chuyên khoa ngoại khoa hoặc phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ, cần có thêm buồng lưu người bệnh với diện tích không ít hơn 12m2; còn phòng khám phục hồi chức năng phải có thêm buồng phục hồi chức năng với diện tích không ít hơn 10m2.

c) Ngoài các yêu cầu cơ bản, tùy thuộc vào phạm vi hoạt động chuyên môn, phòng khám cần phải đáp ứng các yêu cầu bổ sung sau:

 • Có buồng thủ thuật với diện tích ít nhất 10m2 nếu thực hiện thủ thuật, bao gồm cả kỹ thuật.
 • Có buồng thăm dò chức năng với diện tích ít nhất 10m2 nếu thực hiện thăm dò chức năng.
 • Có buồng khám phụ khoa với diện tích ít nhất 10m2 nếu thực hiện khám phụ khoa hoặc khám các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 • Có buồng thực hiện kỹ thuật kế hoạch hóa gia đình với diện tích ít nhất 10m2 nếu thực hiện kỹ thuật kế hoạch hóa gia đình.
 • Có buồng vận động trị liệu với diện tích ít nhất 40m2 nếu thực hiện vận động trị liệu.
 • Trong trường hợp phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt có từ ba ghế trở lên, diện tích cho mỗi ghế răng phải ít nhất là 5m2.
 • Nếu phòng khám sử dụng thiết bị bức xạ (bao gồm cả thiết bị X-quang chụp răng gắn liền với ghế răng), phải tuân thủ các quy định về an toàn bức xạ của pháp luật.

d) Cần bảo đảm việc xử lý rác thải y tế theo quy định của pháp luật, đảm bảo vô trùng cho các buồng thực hiện thủ thuật, buồng cấy ghép răng và buồng kế hoạch hóa gia đình.

đ) Phòng khám cần có đủ điện, nước và các tiện ích khác để đảm bảo phục vụ chăm sóc người bệnh một cách hiệu quả.

Thiết bị y tế

Thiết bị y tế cũng là một phần quan trọng trong hoạt động cấp giấy phép mở phòng khám xương khớp. Dưới đây là các yêu cầu cụ thể về thiết bị y tế:

a) Cần phải đảm bảo có đủ thiết bị và dụng cụ y tế phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn mà cơ sở đã đăng ký. Điều này đảm bảo rằng các phương tiện y tế được sử dụng đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân.

b) Cần có hộp thuốc chống choáng và đủ thuốc cấp cứu chuyên khoa. Điều này giúp cung cấp sự khẩn cấp và chăm sóc ngay lập tức cho bệnh nhân trong trường hợp khẩn cấp và cần thiết.

c) Các phòng tư vấn khám bệnh qua điện thoại hoặc tư vấn chăm sóc sức khỏe qua các phương tiện công nghệ thông tin, viễn thông và thiết bị y tế không cần phải có thiết bị y tế như trong điểm a và b của Khoản 2 Điều này. Tuy nhiên, chúng cần phải được trang bị đủ các phương tiện công nghệ thông tin, viễn thông và thiết bị phù hợp với hoạt động tư vấn đã đăng ký để đảm bảo tính hiệu quả và chất lượng trong việc tư vấn và chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân.

Nhân sự

Nhân sự là yếu tố quan trọng trong hoạt động của phòng khám chuyên khoa, và dưới đây là các yêu cầu cụ thể về nhân sự:

a) Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám chuyên khoa phải là bác sĩ có chứng chỉ hành nghề phù hợp với chuyên khoa mà phòng khám đăng ký. Họ cũng phải có ít nhất 54 tháng kinh nghiệm thực hành tại chuyên khoa đó. Điều này đảm bảo rằng người đó có đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để cung cấp dịch vụ y tế chất lượng.

b) Ngoài người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật, các thành viên khác làm việc trong phòng khám chuyên khoa cũng phải có chứng chỉ hành nghề phù hợp và chỉ được thực hiện công việc trong phạm vi được phân công. Công việc được phân công phải phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn mà họ đã được đào tạo và có chứng chỉ hành nghề tương ứng. Điều này đảm bảo rằng mọi hoạt động trong phòng khám đều được thực hiện bởi những người có đủ kỹ năng và chuyên môn.

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

4. Quy trình xin cấp giấy phép mở phòng khám xương khớp 2024

Quá trình thành lập một phòng khám đòi hỏi các thủ tục phức tạp và cụ thể như sau: 

4.1. Thu thập các giấy tờ cần thiết

Bao gồm các loại giấy tờ như sau:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được cấp bởi Sở kế hoạch và Đầu tư của thành phố Hà Nội hoặc tỉnh thành địa phưng.
 • Giấy phép hoạt động do Sở Y tế của tỉnh/ thành phố cấp.

4. 2. Chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hoạt động

Dưới đây là các tài liệu cần thiết được đưa vào hồ sơ đề nghị cấp giấy phép mở phòng khám xương khớp:

 • Một đơn đề nghị cụ thể, yêu cầu cấp giấy phép hoạt động.
 • Bản sao của giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của phòng khám, xác nhận về việc phòng khám là một đơn vị hợp pháp hoạt động kinh doanh.
 • Bản sao của chứng chỉ hành nghề của mọi cá nhân từng làm việc trong phòng khám, chứng minh rằng họ có đủ kỹ năng và đào tạo để thực hiện các nhiệm vụ y tế.
 • Bản kê khai chi tiết về cơ sở vật chất và thiết bị y tế của phòng khám, cùng với một mô tả chi tiết về cách tổ chức hoạt động và quản lý.
 • Tài liệu chứng minh rằng phòng khám đáp ứng đủ các tiêu chuẩn và yêu cầu tại điều 43 của Luật khám chữa bệnh, bao gồm các tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, và nhân sự.

5. Lệ phí và thời gian xử lý xin giấy phép mở phòng khám xương khớp

Quy trình và thủ tục để mở một phòng khám chuyên khoa về xương khớp thường tuân theo các quy định và hướng dẫn của cơ quan chức năng, tương tự như việc mở một phòng khám chuyên khoa khác. Thủ tục lệ phí và thời gian xử lý cũng như vậy. Cụ thể như sau: 

5.1. Lệ phí 

Phí liên quan đến quá trình thành lập và đăng ký kinh doanh được xác định là 200.000 đồng. Đối với việc biết thông tin về mức phí và lệ phí trong lĩnh vực y dược, quý khách có thể tham khảo Biểu mức thu phí và lệ phí được quy định trong Thông tư 03/2013/TT – BTC.

Thông tư này chi tiết quy định về các khoản phí như: phí thẩm định kinh doanh thương mại có điều kiện, phí thẩm định tiêu chuẩn và điều kiện hành nghề y dược, lệ phí cấp giấy phép xuất nhập khẩu trang thiết bị y tế và dược phẩm, cũng như phí cấp chứng chỉ hành nghề y và giấy phép hoạt động đối với các cơ sở khám chữa bệnh. Để biết thông tin cụ thể và chi tiết hơn về mức phí, quý khách vui lòng tham khảo thông tư trên.

5.2. Thời gian xử lý

Quá trình giải quyết hồ sơ cấp giấy phép mở phòng khám xương khớp được tiến hành trong vòng 45 ngày, tính từ ngày nhận đủ hồ sơ. Trong khoảng thời gian này, Giám đốc Sở Y tế sẽ cấp giấy phép hoạt động cho phòng khám. Trường hợp không thể cấp hoặc cần điều chỉnh giấy phép, Sở Y tế sẽ phải đưa ra câu trả lời bằng văn bản và giải thích lý do tại sao.

Trên đây là tư vấn chi tiết từ LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ về điều kiện cần thiết để cấp giấy phép mở phòng khám xương khớp. Nếu bạn còn có bất kỳ thắc mắc nào, hoặc cần hỗ trợ về các vấn đề pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ qua Email hoặc số điện thoại của bộ phận luật sư tư để được tư vấn trực tuyến. Chúng tôi sẽ sẵn lòng giải đáp và hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất có thể.

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.