Tin tức sự kiện
Quy trinh xin cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ Spa chuẩn nhất 2024

Quy trình giấy phép kinh doanh dịch vụ Spa thường khá phức tạp, luôn đòi hỏi sự chú ý đặc biệt từ phía người kinh doanh. Thông thường, các thủ tục này bao gồm việc điền đơn đăng ký kinh doanh tại cơ quan chức năng cụ thể, cũng như tuân thủ các quy định về y tế phù hợp. Bài viết sau đây, LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ sẽ chia sẻ chi tiết về vấn đề này. 

1. Các dạng dịch vụ của Spa

Trước khi tìm hiểu quy trình về giấy phép kinh doanh dịch vụ Spa, hãy cùng điểm qua các loại hình mà Spa thường có. Đây là một thuật ngữ viết tắt của “Sanitas Per Aqua”, trong tiếng Latin có nghĩa là “sức khỏe qua nước”, thường ám chỉ các liệu pháp giúp giải độc tố trong cơ thể bằng cách sử dụng các phương pháp như: Xông hơi, massage, thư giãn, chăm sóc da… Nó không chỉ đơn thuần là dịch vụ thư giãn mà còn giúp tái tạo và cân bằng cả về thể chất lẫn tinh thần.

Spa không sử dụng các loại thuốc có tính chất điều trị hoặc chữa trị, nhưng thay vào đó tập trung vào việc cung cấp các liệu pháp hỗ trợ sức khỏe và thư giãn. Trong ngành này, dịch vụ Spa thường thuộc vào loại kinh doanh có điều kiện, đòi hỏi tuân thủ các quy định và điều kiện cụ thể.

Để kinh doanh trong lĩnh vực Spa, việc tuân thủ các quy định và điều kiện được đặt ra là rất quan trọng. Điều này bao gồm việc đảm bảo an toàn vệ sinh, đáp ứng các yêu cầu về cơ sở vật chất, nhân sự với các tiêu chuẩn liên quan đến dịch vụ được cung cấp. Để thành công trong việc kinh doanh Spa, việc hiểu và thực hiện đúng các điều kiện này là không thể thiếu.

2. Điều kiện về chứng chỉ, bằng cấp khi xin giấy phép kinh doanh dịch vụ Spa

Theo quy định tại Điều 37 của Nghị định 109/2016/NĐ-CP, để tham gia kinh doanh trong lĩnh vực thẩm mỹ Spa, các điều kiện cần thiết bắt buộc phải có trước khi bắt đầu hoạt động kinh doanh hợp pháp bao gồm: chứng chỉ hành nghề Spa hoặc chứng nhận từ cơ sở đào tạo dạy nghề hợp pháp.

Điều kiện về chứng chỉ
Điều kiện về chứng chỉ

2.1. Điều kiện về Spa chăm sóc da

Trong trường hợp của Spa chăm sóc da, chủ kinh doanh cần phải có chứng chỉ đăng ký kinh doanh cùng chứng chỉ chăm sóc da. Nếu sử dụng công nghệ như phun xăm, lăn kim trong làm đẹp, thì cần bổ sung chứng chỉ phòng chống lây nhiễm.

2.2. Điều kiện về Spa điều trị da

Đối với Spa điều trị da, các phòng khám hoặc Spa cần phải có chứng chỉ về điều trị da liễu. Nếu sử dụng các thiết bị và công nghệ cao như máy thẩm mỹ, cần phải có bằng cấp, chứng chỉ cụ thể như laser, tiêm botox, filler và các phương pháp khác.

2.3. Điều kiện về thẩm mỹ viện

Đối với thẩm mỹ viện, nếu muốn cung cấp đầy đủ các dịch vụ làm đẹp và thẩm mỹ, cần phải có bác sĩ làm trưởng phòng. Bác sĩ này phải có bằng cấp về phẫu thuật tạo hình và điều trị da phải có ít nhất 36 tháng kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực phẫu thuật tạo hình. Thẩm mỹ viện chỉ được phép thực hiện các tiểu phẫu, trong khi các ca phẫu thuật lớn như nâng ngực, nâng mông chỉ được thực hiện tại bệnh viện thẩm mỹ chứ không được thực hiện tại thẩm mỹ viện.

3. Điều kiện về nhân sự, chuyên viên khi xin giấy phép kinh doanh dịch vụ Spa

Các cơ sở Spa đăng ký kinh doanh, đặc biệt là những cơ sở cung cấp dịch vụ massage, phải tuân thủ các điều kiện về mặt nhân sự, như quy định tại Khoản 3 của Điều 38 trong Nghị định số 109/2016/NĐ-CP.

 • Các nhân viên massage phải mặc trang phục gọn gàng, lịch sự, có thẻ nhân viên rõ ràng, ghi rõ tên cơ sở và tên nhân viên. Các chuyên viên massage, chuyên viên thực hiện các động tác vật lý trị liệu phải có trình độ chuyên môn, là kỹ thuật viên, bác sĩ, y sĩ thuộc các ngành vật lý trị liệu, y học cổ truyền, hoặc được đào tạo và có chứng chỉ liên quan.
 • Đảm bảo sức khỏe của nhân viên là một phần quan trọng, vì vậy phải thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ từ 3 đến 6 tháng một lần và có giấy xác nhận sức khỏe từ các cơ sở y tế cấp huyện, quận.

Lưu ý rằng, nhân viên và chuyên viên thuộc các đối tượng như người mắc bệnh tâm thần, viêm gan B, bệnh da liễu, bệnh lao phổi, các bệnh truyền nhiễm khác đang phải điều trị không được phép hành nghề trong lĩnh vực này.

4. Điều kiện về máy móc và thiết bị khi xin giấy phép kinh doanh dịch vụ Spa

Các tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, máy móc và thiết bị được quy định tại Điều 38 của Nghị định số 109/2016/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

 • Các phòng massage cần đáp ứng các tiêu chuẩn về diện tích và chiều cao của không gian làm việc. Diện tích của mỗi phòng massage phải từ 4m2 trở lên và trần nhà phải có chiều cao không dưới 2,5m.
 • Ánh sáng trong phòng massage cần đảm bảo vừa đủ, không sử dụng các loại đèn có công tắc tăng, giảm ánh sáng bên trong phòng. Công tắc đèn cần được đặt bên ngoài phòng massage để tiện lợi trong việc điều chỉnh ánh sáng.
 • Không được thiết kế các cơ chế khóa, chốt từ bên trong phòng nhằm chống lại lực lượng chức năng trong quá trình kiểm tra cơ sở.
 • Mỗi phòng massage cần phải trang bị chuông cấp cứu một chiều kết nối với phòng bác sĩ hoặc phòng kỹ thuật viên y tế nhằm hỗ trợ khách hàng trong trường hợp cần sự can thiệp từ họ. Không được phép thiết kế các chuông hoặc các thiết bị thông báo tương tự để thông báo hoặc chống lại lực lượng chức năng trong quá trình kiểm tra cơ sở.
 • Tại mỗi phòng massage, cần thiết kế và hiển thị quy trình thực hiện và các quy định chung về vệ sinh để dễ dàng quan sát và thực thi.
 • Các phòng vệ sinh, phòng tắm, giường massage, ghế, khăn tắm, gối và các vật dụng khác cần phải được bảo quản và đảm bảo vệ sinh.
 • Cần phải có tủ thuốc, các loại thuốc cấp cứu và dụng cụ y tế thông thường như ống nghe, nhiệt kế, bơm kim tiêm để sử dụng trong các tình huống khẩn cấp.
 • Địa điểm kinh doanh cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn như địa chỉ trụ sở chính của công ty.

5. Điều kiện về các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ Spa

Đối với hộ kinh doanh trong lĩnh khi xin giấy phép kinh doanh dịch vụ Spa, điều kiện cần thiết là phải có chứng chỉ hành nghề Spa.

Đối với các doanh nghiệp, quy trình đăng ký kinh doanh không yêu cầu chứng chỉ trực tiếp. Tuy nhiên, khi tiến hành thủ tục xin giấy phép con, chủ doanh nghiệp sẽ cần phải cung cấp các giấy tờ chứng minh trình độ chuyên môn kỹ thuật. Điều này áp dụng cho các lĩnh vực như phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, y học cổ truyền. Trong trường hợp cần sử dụng thuốc, người chịu trách nhiệm về chuyên môn kỹ thuật phải là bác sĩ thuộc các chuyên ngành đã nêu trong Điểm q, Khoản 3, Điều 38 của Nghị định số 109/2016/NĐ-CP.

6. Mã ngành kinh doanh cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ Spa 

Theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ngày 06 tháng 7 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ về hệ thống mã ngành kinh doanh, các mã ngành liên quan đến dịch vụ chăm sóc sắc đẹp (Spa) bao gồm:

 • Mã ngành 9610: Dịch vụ tắm hơi, massage và các dịch vụ tăng cường sức khoẻ tương tự, trừ hoạt động thể thao. Chi tiết nhóm này bao gồm các dịch vụ như tắm hơi, massage, tắm nắng và các liệu pháp thẩm mỹ không sử dụng phẫu thuật như đánh mỡ bụng, làm thon thả thân hình.
 • Mã ngành 9631: Dịch vụ cắt tóc, làm đầu, gội đầu. Chi tiết nhóm này bao gồm các dịch vụ như cắt tóc, gội đầu, uốn, sấy, nhuộm tóc, duỗi thẳng, ép tóc và các dịch vụ khác liên quan đến làm đầu phục vụ cả nam và nữ. Ngoài ra, cũng bao gồm các dịch vụ như phun thêu thẩm mỹ chân mày, mắt môi, cắt tỉa và cạo râu, massage mặt, làm móng chân, móng tay và trang điểm.

7. Quy trinh xin cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ Spa chuẩn 2024

Để đạt được giấy phép kinh doanh trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp, bạn cần thực hiện các bước sau đây:

7.1. Bước 1: Đăng ký hoạt động

Đăng ký trên hình thức là hộ kinh doanh

Đối với việc thành lập hộ kinh doanh cá thể, bạn cần chuẩn bị các tài liệu sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể.
 • Bản sao công chứng của CMND/CCCD/hộ chiếu của chủ hộ kinh doanh cá thể.
 • Biên bản họp nhóm liên quan đến quá trình thành lập hộ kinh doanh cá thể (nếu việc này được thực hiện bởi một nhóm cá nhân).
 • Hồ sơ cần nộp tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện hoặc tại địa điểm kinh doanh được chỉ định. Thời gian trả hồ sơ dự kiến là trong vòng 3 ngày làm việc, tính từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Đăng ký trên hình thức doanh nghiệp

Đối với quá trình thành lập doanh nghiệp, các bước cần thực hiện bao gồm:

 • Việc chuẩn bị giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp.
 • Lập danh sách cổ đông hoặc thành viên góp vốn, tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp đăng ký.
 • Chuẩn bị bản sao công chứng của CMND/CCCD/hộ chiếu của các cổ đông, thành viên góp vốn, chủ doanh nghiệp, người đại diện và người ủy quyền đăng ký giấy phép.
 • Sở KH&ĐT tỉnh hoặc thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính là nơi tiếp nhận hồ sơ.
 • Thời gian dự kiến để trả hồ sơ là trong vòng 3 ngày làm việc, tính từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

7.2. Bước 2: Xin giấy phép kinh doanh dịch vụ Spa

Để xin giấy phép hoạt động kinh doanh Spa, một loạt các tài liệu cần được chuẩn bị, bao gồm:

 • Giấy đề nghị cấp giấy phép kinh doanh hoạt động dịch vụ phục vụ cá nhân khác.
 • Hai bản sao công chứng của giấy phép kinh doanh.
 • Hai bản sao công chứng của hợp đồng thuê mặt bằng hoặc địa điểm kinh doanh.
 • Các giấy tờ chứng minh đủ điều kiện kinh doanh, bao gồm bằng cấp, chứng chỉ, chứng minh về cơ sở vật chất, phòng cháy chữa cháy và các giấy tờ liên quan.
 • Hồ sơ sẽ được xem xét và trả trong vòng 7 ngày làm việc, tính từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ đã tổng hợp các thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh dịch vụ Spa được cập nhật mới nhất vào năm 2024. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích cho các chủ Spa. Nếu gặp khó khăn trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ nhé!

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

 

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.