Tin tức sự kiện
dong-thue-kinh-doanh-online

Hiện nay mạng xã hội trở nên phổ biến do vậy hoạt động mua bán hàng hoá trên mạng xã hội ngày càng phát triển. Rất nhiều người thắc mắc là khi kinh doanh online có cần nộp thuế cho nhà nước hay không? và có những phương pháp đóng thuế kinh doanh online như thế nào? Để giải đáp băn khoăn của nhiều bạn đọc, Công ty Luật và Kế toán Việt Mỹ sẽ gửi tới bạn đọc bài viết dưới đây. Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm nhé

1. Kinh doanh online cần nộp loại thuế nào?

Kinh doanh online là hoạt động bán hàng trực tuyến và đây cũng là hoạt động cung cấp hàng hóa bởi vậy căn cứ theo quy định tại Phụ luc I Danh mục ngành nghề tính thuế Giá trị gia tăng, thuế Thu nhập cá nhân theo tỷ lệ % trên doanh thu đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh ban hành kèm theo Thông tư 40/2021/TT-BTC nên mức thuế áp dụng cho hoạt động này là: Tỷ lệ thuế GTGT là 1%, tỷ lệ thuế TNCN là 0,5%

Như vậy, người kinh doanh online là người có nghĩa vụ nộp thuế cho nhà nước. Có 2 loại thuế cần lưu tâm đó là thuế GTGT và thuế TNCN nếu có doanh thu từ bán hàng online trên 100 triệu đồng/năm. Ngoài thuế GTGT và thuế TNCN ra thì  khi kinh doanh online còn phải nộp phí nộp lệ phí môn bài, cụ thể  như sau:

Lệ phí môn bài có thể hiểu là khoản phí sẽ được các cá nhân, tổ chức nộp định kỳ hàng năm cho nhà nước. Đối với cá nhân, nhóm cá nhân hoạt động kinh doanh, loại phí này được tính dựa trên doanh thu.

Mức nộp lệ phí môn bài như sau:

Loại hình tổ chức và vốn Tiền thuê phải nộp
Hộ, cá nhân, nhóm cá nhân có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm 1.000.000 đồng/năm
Hộ, cá nhân, nhóm cá nhân có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm 500.000 đồng/năm
Hộ, cá nhân, nhóm cá nhân có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm 300.000 đồng/năm

Lưu ý:

– Nộp lệ phí môn bài cả năm nếu hộ, cá nhân, nhóm cá nhân SX, kinh doanh mới thành lập, được cấp đăng ký thuế, Mã số thuế và mã số DN trong 6 tháng đầu năm;

– Nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm đối với hộ, cá nhân, nhóm cá nhân SX, kinh doanh thành lập, được cấp đăng ký thuế, mã số thuế và mã số DN trong 6 tháng cuối năm;

– Bắt buộc phải nộp lệ phí môn bài cả năm đối với hộ, cá nhân, nhóm cá nhân SX, kinh doanh nhưng không kê khai lệ phí môn bài

– Miễn lệ phí môn bài đối với hộ, cá nhân, nhóm cá nhân SX, kinh doanh có doanh thu hàng năm dưới mức 100 triệu đồng.

– Thuế Thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng

Theo quy định thì đối với cá nhân có thu nhập từ hoạt động kinh doanh mà nếu thuộc trường hợp “cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật” và “không bao gồm cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống” thì sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế giá trị gia tăng (GTGT).

Công thức xác định Thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN) theo quy định như sau:

Thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN

Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT

– Theo đó:

 • Doanh thu tính thuế TNCN: Là doanh thu các khoản thuế của toàn bộ tiền bán hàng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ hoạt động kinh doanh.
 • Doanh thu tính thuế GTGT: Là doanh thu bao gồm thuế của toàn bộ tiền bán hàng, gia công, hoa hồng, cung ứng dịch vụ trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

– Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế sẽ được căn cứ theo doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn.

– Trường hợp không xác định được doanh thu tính thuế khoán hoặc xác định không phù hợp thực tế thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán.

dong-thue-kinh-doanh-online
Kinh doanh online vẫn cần đóng thuế

– Mức thuế suất được quy định như sau:

Đối tượng Người phân phối cung cấp hàng hóa Người cung cấp dịch vụ Đối tượng kinh doanh vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa Đối tượng hoạt động kinh doanh khác
Thuế GTGT 1% 5% 3% 2%
Thuế TNCN 0,5% 2% 1.5% 1%

2. Phương pháp đóng thuế kinh doanh online như thế nào?

Hiện nay thông thường có hai phương pháp kê khai, nộp thuế TNCN phổ biến là phương pháp khoán và phương pháp tổ chức khai thuế, nộp thuế thay cho cá nhân.

Phương pháp khoán

Trên thực tế hiện nay thì đa số các các hộ, cá nhân kinh doanh bán hàng online đều nộp thuế theo phương pháp này. Căn cứ quy định theo Khoản 1, Điều 7, Thông tư 40/2021/TT-BTC của Bộ Tài Chính  phương pháp khoán được áp dụng đối với những hộ kinh doanh (HKD), cá nhân kinh doanh không nộp thuế theo phương pháp kê khai( PPKH) đồng thời không thuộc trường hợp nộp thuế theo từng lần phát sinh.

Phương pháp tổ chức khai thuế, nộp thuế thay cho cá nhân

Phương pháp tổ chức khai, nộp thuế thay cho cá nhân này thường áp dụng với các trường hợp bán hàng thông qua các sàn giao dịch thương mại điện tử như TIKTOK shop, Shopee, Lazada,…

Vấn đề này được quy định cụ thể tại Điểm d, Khoản 1, Điều 8, Thông tư 40/2021/TT-BTC, được sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 2, Điều 1, Thông tư 100/2021/TT-BTC:

Tổ chức bao gồm cả chủ sở hữu Sàn giao dịch thương mại điện tử thực hiện việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân trên cơ sở ủy quyền theo quy định của pháp luật dân sự.”.

Đối với trường hợp này, tổ chức mà thực hiện khai, nộp thuế thay cho cá nhân sẽ kê khai, nộp thuế theo tháng hoặc theo quý tuân thủ theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

3. Kinh doanh online không đóng thuế bị phạt như thế nào?

Cá nhân, hộ gia đình kinh doanh online nếu thuộc một trong các trường hợp phải nộp thuế nhưng có hành vi trốn tránh không nộp thuế cho nhà nước thì có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi trốn thuế này. Theo quy định tại Điều 17 Nghị định 125/2020/NĐ-CP của Chính Phủ quy định về xử phạt hành chính về hành vi trốn thuế như sau:

– Phạt tiền bằng 1 lần số thuế mà người có nghĩa vụ nộp thuế trốn đối với người nộp thuế có từ 1 tình tiết giảm nhẹ trở lên khi thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

 • Có hành vi không nộp hồ sơ đăng ký thuế, không nộp hồ sơ khai thuế hoặc nộp hồ sơ khai thuế  nhưng nộp sau 90 ngày (kể từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế hoặc hết thời hạn gia hạn nộp hồ sơ khai thuế.
 • Không ghi chép lại các khoản thu liên quan đến việc xác định số tiền thuế phải nộp trong sổ kế toán; không khai, khai sai làm cho thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc làm tăng số tiền thuế được hoàn, miễn hay giảm thuế.
 • Không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ ( trừ trường hợp người nộp thuế đã khai số thuế đối với giá trị hàng hóa, dịch vụ đã bán vào kỳ tính thuế tương ứng; có hành vi lập hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ sai về giá trị thực hàng hoá, dịch vụ, sai về số lượng, nhằm khai thuế với mức thấp hơn so với thực tế và bị phát hiện sau thời hạn nộp hồ sơ khai thuế;
 • Có hành vi sử dụng hóa đơn không hợp pháp hay sử dụng không hợp pháp hóa đơn nhằm khai thuế làm giảm số thuế cần phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, số tiền thuế được miễn, giảm cho người nộp thuế
 • Có hành vi sử dụng chứng từ không hợp pháp hay sử dụng không hợp pháp chứng từ hoặc sử dụng các chứng từ, tài liệu không phản ánh đúng về bản chất của giao dịch hoặc không đúng về giá trị giao dịch thực tế để xác định sai số tiền thuế mà người nộp thuế phải nộp, số tiền thuế được miễn, giảm, số tiền thuê được hoàn; lập thủ tục, hồ sơ hủy vật tự, hàng hóa không đúng thực tế làm giảm số thuế cần phải nộp hoặc làm tăng số thuế đươc hoàn, được miễn, giảm;
 • Có hành vi sử dụng hàng hóa thuộc đối tượng không chịu thuế, miễn thuế, xét miễn thuế không đúng mục đích quy định mà không khai báo việc chuyển đổi mục đích sử dụng, khai thuế với cơ quan thuế;
 • Người nộp thuế có hoạt động kinh doanh trong thời gian xin ngừng, tạm ngừng hoạt động kinh doanh nhưng không thông báo với cơ quan thuế, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 4 Điều 10 Nghị định 125/2020/NĐ-CP

– Phạt tiền bằng 1,5 lần số tiền mà người người nộp thuế trốn đối với người nộp thuế thực hiện một trong các hành vi như trên mà không có tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ.

– Phạt tiền bằng 2 lần số tiền mà người người nộp thuế trốn đối với người nộp thuế thực hiện một trong các hành vi đã liệt kê trên đây mà có một tình tiết tăng nặng.

– Phạt tiền bằng 2,5 lần số tiền mà người người nộp thuế trốn đối với người nộp thuế thực hiện một trong các hành vi đã liệt kê trên đây có hai tình tiết tăng nặng.

– Phạt tiền 3 lần số tiền thuế trốn đối với người nộp thuế thực hiện một trong các hành vi đã liệt kê trên đây có từ ba tình tiết tăng nặng trở lên.

– Biện pháp khắc phục hậu quả:

 • Bắt buộc nộp đủ số tiền thuế trốn vào ngân sách nhà nước đối với các hành vi vi phạm các điều trên
 • Trường hợp hành vi trốn thuế nhưng đã quá thời hiệu xử phạt thì người nộp thuế ((NNT) không bị xử phạt về hành vi trốn thuế tuy nhiên người nộp thuế phải nộp cho ngân sách nhà nước đủ số tiền thuế trốn, tiền chậm nộp tính trên số tiền thuế trốn theo thời hạn quy định (thời hạn này quy định tại khoản 6 Điều 8 Nghị định 125/2020/NĐ-CP)
 • Bắt buộc điều chỉnh lại số lỗ, số thuế GTGT đầu vào được khấu trừ trên hồ sơ thuế (nếu có) đối với hành vi như trên

Trốn thuế có thể bị xử lý hình sự: Theo Điều 200 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 có quy định về tội trốn thuế thì sẽ căn cứ tùy theo số tiền mà người nộp thuế trốn thuế thì để xác định có bị xử lý hình sự ngay hay không. Có những trường hợp số tiền trốn thuế của người nộp thuế chưa đến mức bị xử lý hình sự nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) về hành vi trốn thuế như quy định thì vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chúng tôi đã gửi tới bạn đọc bài viết về “Phương pháp đóng thuế kinh doanh online như thế nào?” nếu có thắc mắc về bài viết hay có khó khăn pháp lý về thuế cần trợ giúp thì quý khách hàng có thể liên hệ ngay với LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ để được tư vấn nhanh nhất

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.