Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Điều kiện thành lập công ty vận tải

Hiện nay, hoạt động giao thông vận tải phát triển ngày càng mạnh, kéo theo đó là sự ra đời của các công ty vận tải ở Việt Nam. Để thành lập công ty vận tải thì tổ chức, cá nhân kinh doanh cần phải đáp ứng được một số điều kiện thành lập công ty vận tải nhất định. Trên cơ sở nhu cầu của khách trên đối với lĩnh vực này ngày một tăng, công ty luật Việt Mỹ chúng tôi sẽ thông qua bài viết dưới đây để giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về điều kiện thành lập công ty vận tải theo quy định của pháp luật hiện hành.

Điều kiện chung đối với công ty vận tải kinh doanh vận tải ô tô. 

Theo quy định của Luật giao thông vận tải cùng với các quy định của nghị định hướng dẫn thi hành luật giao thông vận tải thì để được cấp giấy phép thành lập thì công ty của khách hàng cần đáp ứng các điều kiện thành lập công ty vận tải đối với việc kinh doanh vận tải ô tô sau:

Điều kiện về phương tiện vận tải

Công ty phải làm thủ tục đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định của pháp luật hiện hành.

Công ty vận tải cần đảm bảo các yêu cầu về phương tiện vận tải như: phải đảm bảo đủ số lượng và chất lượng phương tiện vận tải  phù hợp với hình thức kinh doanh của công ty, cụ thể:

 • Khi công ty hoạt động kinh doanh vận tải phải đáp ứng đủ số lượng phương tiện vận tải theo phương án kinh doanh của công ty; những phương tiện vận tải này phải thuộc quyền sở hữu của công ty vận tải hoặc công ty vận tải được quyền sử dụng hợp pháp thông qua hợp đồng ký kết giữa đơn vị kinh doanh vận tải với tổ chức cho thuê tài chính hoặc tổ chức, cá nhân có chức năng cho thuê tài sản theo quy định của pháp luật hiện hành về cho thuê tài sản.
 • Trong trường hợp xe đăng ký không thuộc quyền sở hữu của công ty cũng không phải do công ty đi thuê lại mà phương tiện vận tải thuộc quyền sở hữu của thành viên hợp tác xã thì công ty phải có hợp đồng dịch vụ giữa thành viên với hợp tác xã
 • Ngoài các quy định về quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với phương tiện vận tải thì phương tiện vận tải ở đây cụ thể chính là xe ô tô cần phải bảo đảm các yêu cầu về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường;
 • Ngoài ra, xe ô tô được sử dụng trong hoạt động kinh doanh của công ty vận tải cần phải được gắn thiết bị giám sát hành trình theo quy định tại Điều 14 của Nghị định số 86 được Chính phủ ban hành năm 2014. Theo đó, công ty cần phải đảm bảo thiết bị giám sát này đảm bảo hoạt động tốt và liên tục trong thời gian xe tham giao thực hiện hoạt động kinh doanh. 

Điều kiện về nhân sự trong công ty

Sau khi đáp ứng các điều kiện về phương tiện kinh doanh thì điều kiện thành lập công ty vận tải tiếp theo mà công ty cần phải đáp ứng đó là điều kiện về con người. Cụ thể là nhân viên lái xe và nhân viên phục vụ trên xe phải đáp ứng được những yêu cầu sau:

 • Lái xe của công ty khi thực hiện hoạt động cho công ty thì không phải là người đang trong thời gian bị cấm hành nghề hay hiểu cách khác là không bị tước giấy phép lái xe  theo quy định của pháp luật.
 •  Người lao động trong công ty mà cụ thể là nhân viên lái xe và nhân viên phục vụ trên xe phải có hợp đồng lao động bằng văn bản được ký kết giữa họ với  công ty vận tải theo quy định của pháp luật
 • Pháp luật cũng đặt ra những yêu cầu nhất định đối với nhân viên phục vụ trên xe, cụ thể: Nhân viên phục vụ trên xe dù không yêu cầu về bằng cấp và giấy phép những khi được nhận vào công ty thì phải được tập huấn về những nghiệp vụ và các quy định của pháp luật đối với hoạt động vận tải theo quy định của pháp luật. Ngoài việc tập huấn về nghiệp vụ cũng các quy định của pháp luật thì nhân viên phục vụ trên xe vận tải đối với trường hợp là khách du lịch thì phải được tập huấn về nghiệp vụ du lịch theo quy định của pháp luật liên quan về du lịch. Điều này nhằm đảm bảo được tính chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên trong công ty vận tải đối với loại hình kinh doanh vận tải ô tô

Điều kiện đối với người điều hành công ty

Điều kiện thành lập công ty vận tải tiếp theo đối với hoạt động kinh doanh vận tải ô tô này là yêu cầu đối với người điều hành công ty vận tải:

Theo đó, người điều hành công ty vận tải phải có trình độ chuyên môn về vận tải. Ngoài ra, điều kiện đối với người điều hành con đặt ra về thời  gian công tác liên tục của họ tại đơn vị kinh doanh hoạt động vận tải từ 03 năm trở lên.

Điều kiện thành lập công ty vận tải tiếp theo là yêu cầu về nơi đỗ xe của doanh nghiệp

Theo đó, để đáp ứng đủ điều kiện thành lập công ty vận tải thì công ty vận tải phải có nơi đỗ xe phù hợp với phương án kinh doanh của công ty mình và đảm bảo các yêu cầu về an toàn giao thông, các yêu cầu về phòng chống cháy, nổ và vệ sinh môi trường theo quy định của pháp luật.

Điều kiện về cơ cấu tổ chức của công ty

Điều kiện thành lập công ty vận tải cuối cùng mà doanh nghiệp cần đáp ứng đó là về tổ chức, quản lý của công ty. Theo đó, công ty cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Công ty kinh doanh vận tải bắt buộc phải gắn thiết bị giám sát hành trình cho phương tiện tham gia kinh doanh của công ty. Đồng thời, phải trang bị máy tính có kết nối mạng để trực tiếp thực hiện việc theo dõi, xử lý các thông tin tiếp bất thường nhận thông qua thiết bị giám sát hành trình của xe;
 • Công ty kinh doanh vận tải phải bố trí đủ số lượng lái xe theo phương án kinh doanh đồng thời công ty phải chịu trách nhiệm trong việc tổ chức khám sức khỏe cho lái xe và chỉ được sử dụng những lái xe đáp ứng  đủ điều kiện về sức khỏe theo quy định.
 • Doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo các hình thức kinh doanh như tuyến cố định, hay kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt, bằng taxi, hay vận tải hàng hóa bằng công – ten – nơ phải có bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông. Đồng thời, đối với các hình thực này thì công ty cần phải đăng ký và đảm bảo thực hiện các tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ vận tải hành khách.

Điều kiện thành lập công ty vận tải đối với lĩnh vực kinh doanh vận tải hàng hóa 

Công ty vận tải thực hiện hoạt động kinh doanh vận tải hàng hóa phải có đủ các điều kiện quy định tại Điều 13 của Nghị định số 86 được Chính Phủ ban hành năm 2014. Theo đó, công ty cần phải đáp ứng những điều kiện sau:

Công ty vận tải phải có số lượng phương tiện tối thiểu như sau:

 • Đối với đơn vị có trụ sở đặt tại các thành phố trực thuộc Trung ương thì phải đáp ứng số phương tiện hoạt động từ 10 xe trở lên;
 • Đối với đơn vị có trụ sở đặt tại các địa phương thì số phương tiện phải đáp ứng từ 05 xe trở lên;Đối với những đơn vị có trụ sở đặt tại huyện nghèo thì có từ đủ 3 xe hoạt động trở lên theo quy định của Chính phủ.

Quý khách hàng TOÀN QUỐC đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín – chuyên nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.