Tư vấn dịch vụ trong nước
Điều kiện thành lập công ty dịch vụ kế toán

Bạn muốn thành lập công ty dịch vụ kế toán nhưng chưa rõ điều kiện thành lập công ty dịch vụ kế toán cần gì và thủ tục thành lập doanh nghiệp kế toán như thế nào? Việt Mỹ xin hướng dẫn chi tiết về thủ tục thành lập công ty dịch vụ kế toán và các điều kiện thành lập công ty kế toán cần thiết để hoàn thiện và đi vào hoạt động công ty.

1. Kinh doanh dịch vụ kế toán hiểu là gì?

Dịch vụ kế toán là lĩnh vực chúng tôi đầu tư vào bí quyết và kinh nghiệm thực tế. Đội ngũ kế toán trưởng, chuyên gia thuế và luật sư của chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm giúp khách hàng tạo ra các giải pháp kế toán và thuế hiệu quả cho các giao dịch và hoạt động kinh doanh của họ theo quy định của pháp luật.

2. Điều kiện thành lập công ty dịch vụ kế toán năm 2023

Theo quy định của Luật kế toán 2015, doanh nghiệp được thành lập công ty dịch vụ kế toán nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện thành lập công ty dịch vụ kế toán sau:

Đủ điều kiện làm kế toán viên hoặc kế toán trưởng

Người có giấy phép kế toán và kiểm toán theo luật về hoạt động kiểm toán độc lập có thể đăng ký cung cấp dịch vụ kế toán thông qua công ty dịch vụ kế toán hoặc thông qua tài chính của công ty dịch vụ kế toán nếu đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Có năng lực hành vi dân sự theo quy định luật dân sự;
 • Đã làm việc trong lĩnh vực tài chính, kế toán hoặc kiểm toán ít nhất 36 tháng sau khi tốt nghiệp đại học.
 • Tham gia đầy đủ các chương trình cập nhật kiến ​​thức khi cần thiết.

Có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ kế toán

Khi thành lập công ty trong nước với dịch vụ kế toán, công ty chỉ được thành lập dưới các hình thức sau

Công ty TNHH 2 thành viên trở lên hay Công ty hợp danh hoặc Doanh nghiệp tư nhân.

Công ty dịch vụ kế toán không được góp vốn thành lập công ty dịch vụ kế toán khác, trừ trường hợp góp vốn vào công ty dịch vụ kế toán nước ngoài để thành lập công ty dịch vụ. Kế toán Việt Nam.

Thành lập công ty dịch vụ kế toán bằng cách góp vốn vào công ty dịch vụ kế toán đã được thành lập và hoạt động tại Việt Nam

 • Thành lập chi nhánh công ty dịch vụ kế toán nước ngoài.
 • Cung cấp các dịch vụ xuyên biên giới theo quy định của chính phủ.

Doanh nghiệp chỉ được thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán khi đáp ứng đủ các điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật nêu trên và được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán.

Kinh doanh dịch vụ kế toán hiểu là gì?
Kinh doanh dịch vụ kế toán hiểu là gì?

3. Điều kiện để được cấp giấy chứng nhận kinh doanh dịch vụ kế toán

a. Công ty trách nhiệm hữu hạn có 2tv trở lên

Giấy chứng nhận đủ điều kiện thành lập công ty dịch vụ kế toán cấp cho công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giấy tờ hợp pháp khác có giá trị tương đương.
 • Có tối thiểu hai thành viên là kế toán viên
 • Người đại diện là Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của công ty trách nhiệm hữu hạn phải là kế toán.
 • Đảm bảo tỷ lệ vốn góp của kế toán nội bộ và tỷ lệ vốn góp của các thành viên trong tổ chức phù hợp với quy định của nhà nước.

b. Công ty hợp danh

Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán cấp cho công ty hợp danh đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc các giấy tờ hợp pháp khác có giá trị tương đương.
 • Có ít nhất hai người chịu trách nhiệm cá nhân đóng vai trò là kiểm toán viên.
 • Người đại diện theo pháp luật, người quản lý hoặc giám đốc của công ty hợp danh phải là kế toán viên hành nghề.

c. Doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau

 • Có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc các giấy tờ hợp pháp khác có giá trị tương đương.
 • Có tối thiểu hai kế toán viên hành nghề.
 • Chủ sở hữu của một công ty tư nhân là một kế toán đồng thời là giám đốc điều hành.

d. Là chi nhánh kinh doanh dịch vụ kế toán nước ngoài tại Việt Nam

Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán được cấp cho chi nhánh công ty dịch vụ kế toán nước ngoài tại Việt Nam khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Công ty dịch vụ kế toán nước ngoài được phép cung cấp dịch vụ kế toán theo quy định của pháp luật của nước nơi công ty dịch vụ kế toán nước ngoài đặt trụ sở chính.
 • Có ít nhất hai kế toán viên, trong đó có giám đốc chi nhánh hoặc giám đốc chi nhánh.
 • Giám đốc, Giám đốc chi nhánh của chi nhánh công ty dịch vụ kế toán nước ngoài không được đồng thời giữ chức vụ Giám đốc chi nhánh, Giám đốc chi nhánh của công ty khác tại Việt Nam.
 • Công ty dịch vụ kế toán nước ngoài phải có văn bản gửi Bộ Tài chính đảm bảo chịu trách nhiệm về mọi nghĩa vụ và nghĩa vụ của chi nhánh Việt Nam.
Điều kiện để được cấp giấy chứng nhận kinh doanh dịch vụ kế toán
Điều kiện để được cấp giấy chứng nhận kinh doanh dịch vụ kế toán

4. Trình tự thủ tục thành lập doanh nghiệp dịch vụ kế toán

4.1 Hồ sơ thành lập công ty dịch vụ kế toán

Theo Điều 21, 22, 23 Quy định số 01/2021/NĐ-CP, “hồ sơ thành lập” bao gồm dịch vụ kế toán:

 • Giấy chứng nhận thành lập công ty cung cấp dịch vụ kế toán. Điều lệ công ty cung cấp dịch vụ kế toán. Danh sách thành viên công ty TNHH 2 thành viên/công ty trở lên. Bản sao hợp lệ CCCD/CMND/Hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật.
 • Bản sao hợp lệ CCCD/CMND/Hộ chiếu của Thương nhân Tư nhân/Cá nhân Nhà đầu tư mạo hiểm.
 • Bản sao hợp lệ Quyết định thành lập/Giấy chứng nhận đăng ký công ty đối với trường hợp bên góp vốn là tổ chức; Văn bản cử người đại diện theo ủy quyền của tổ chức, bản sao hợp lệ CMND/CCCD/Hộ chiếu của người đại diện theo ủy quyền.
 • Luật sư của người nộp đơn (nếu người đại diện theo pháp luật không cung cấp dịch vụ).
 • Bản sao hợp lệ Chứng minh nhân dân/CCCD/Hộ chiếu của người được ủy quyền nộp hồ sơ.
Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

4.2 Thủ tục thành lập công ty dịch vụ kế toán

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký công ty, công ty có thể gửi trực tiếp đến Phòng đăng ký công ty – Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh/thành phố nơi công ty đặt trụ sở chính hoặc nộp hồ sơ điện tử trên cổng thông tin điện tử quốc gia. Chuyên viên công ty đăng ký lưu ý: Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM không nhận hồ sơ giấy).

Thời gian hoàn thành thủ tục: trong thời hạn 3-5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, Phòng Đăng ký thẩm định tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty kinh doanh dịch vụ kế toán.

Ngoài ra bạn đọc thể tham khảo thêm dịch vụ thành lập chi nhánh công ty của chúng tôi nếu nếu như muốn mở rộng chi nhánh nhé!

Thủ tục thành lập công ty dịch vụ kế toán
Thủ tục thành lập công ty dịch vụ kế toán

5. Một số lưu ý khi thành lập doanh nghiệp dịch vụ kế toán

Đầu tiên, liên quan đến người đại diện theo pháp luật: Người đại diện theo pháp luật của công ty tổ chức dịch vụ kế toán là người chịu trách nhiệm chính trong các công việc quan trọng của công ty. Vì vậy, cần chọn người có đủ kinh nghiệm và kỹ năng. Công ty có thể chọn một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật (đối với cổ phần và phần nợ phải trả).

Thứ hai, liên quan đến đăng ký thành lập công ty: Khi thành lập công ty dịch vụ kế toán, công ty cung cấp dịch vụ kế toán phải lựa chọn lĩnh vực hoạt động và đăng ký mã số công ty. Công ty phải lựa chọn ngành nghề phù hợp phục vụ cho hoạt động kinh doanh của công ty theo quy định của Luật ngành kinh tế Việt Nam.

Thứ tư, về địa chỉ hợp lệ của công ty: Trụ sở chính của công ty dịch vụ kế toán được đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên hệ của công ty, do cơ quan quản lý cấp trên chỉ định; bạn có số điện thoại, số fax và địa chỉ email

Thứ năm, về vốn công ty: Luật Công ty không quy định mức vốn tối thiểu để thành lập công ty. Công ty tự quyết định số vốn được quy định trong các đạo luật liên quan đến đăng ký. Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không kể thời gian hoạt động, chủ sở hữu công ty phải đầu tư vốn vào công ty đầy đủ và đúng loại vốn được lập liên quan đến đăng ký đăng ký. bất động sản để đầu tư và thực hiện các nghiệp vụ hành chính để chuyển quyền sở hữu. Các loại vốn cần chuẩn bị bao gồm vốn pháp định, vốn cốt lõi, vốn ký quỹ, v.v.

Thứ sáu, về việc đặt tên cho công ty: Tên tiếng Việt của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên phải có đủ 2 yếu tố: Tên loại hình công ty + tên riêng. Tên đúng viết được các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt là các chữ cái F, J, Z, W, số và ký hiệu.

6. Câu hỏi thường gặp liên quan điều kiện thành lập công ty dịch vụ kế toán

6. Câu hỏi thường gặp liên quan điều kiện thành lập công ty dịch vụ kế toán

6.1 Có nên mở công ty kinh doanh dịch vụ kế toán hay không?

Tùy theo mục đích và nhu cầu mở công ty dịch vụ kế toán. Hầu hết các công ty hoạt động trong lĩnh vực đều cần đến dịch vụ kế toán, đặc biệt là các đơn vị doanh nghiệp mới thành lập. Trước khi quyết định bắt đầu dịch vụ kế toán, trước tiên bạn nên hiểu các điều khoản và thủ tục pháp lý. Cần chuẩn bị vốn, đưa ra chiến lược kinh doanh hiệu quả và rủi ro.

6.2 Có phải đăng ký kinh doanh khi kinh doanh dịch vụ kế toán?

Có, đăng ký kinh doanh và giấy phép là bắt buộc đối với các công ty cung cấp dịch vụ kế toán.

6.3 Trình độ chuyên môn của nhân viên như thế nào khi kinh doanh dịch vụ kế toán? 

Trình độ chuyên môn cần có trong kinh doanh dịch vụ kế toán phải đáp ứng được yêu cầu cho vị trí tuyển dụng, thường là trình độ đại học trở lên, bạn phải có bằng cấp chuyên môn và thường xuyên nâng cao tay nghề.

6.4 Công ty cổ phần có được phép kinh doanh dịch vụ kế toán không?

 Không. Theo quy định của Luật kế toán 2015, chỉ công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty và công ty hợp danh hữu hạn có từ hai thành viên trở lên mới được cung cấp dịch vụ kế toán. Mã ngành dịch vụ kế toán là 6920 – Hoạt động liên quan đến kế toán, kiểm toán và tư vấn thuế.

6.5 Mã ngành nghề của ngành dịch vụ kế toán là gì?

Mã ngành dịch vụ kế toán là 6920 – Hoạt động liên quan đến kế toán và tư vấn thuế.

Trên đây chúng ta vừa nói về những điều kiện thành lập công ty dịch vụ kế toán cần đáp ứng cũng như chi tiết về thủ tục mở văn phòng kế toán. Hi vọng bài viết sẽ giúp các công ty hiểu rõ các thuật ngữ nghiệp vụ của dịch vụ kế toán trọn gói để việc đăng ký thành lập công ty được thuận lợi. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ trực tiếp với LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ để được hỗ trợ tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.