Đầu tư nước ngoài
Điều kiện thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài chuẩn nhất 2024

Điều kiện thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài là gì” là một trong những câu hỏi mà LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ nhận được từ rất nhiều trong khoảng thời gian gần đây. Để giải thích rõ nhất cho quý khách hàng về vấn đề này, chúng tôi xin phép được chia sẻ những thông tin chính xác nhất về các điều kiện để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài ngay trong nội dung bài viết dưới đây.

1. Các hình thức thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Trước khi tìm hiểu về điều kiện thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài hãy cũng chúng tôi tìm hiểu các hình thức để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài.
Theo quy định tại Điều 24 Luật Đầu tư 2020, các hình thức thành lập công ty có vốn đầu từ nước ngoài tại Việt Nam bao gồm: Đầu tư thành lập tổ chức kinh tế, đầu tư mua cổ phần, mua phần góp vốn, góp vốn, thực hiện dự án đầu tư, đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC và các hình thức đầu tư, loại hình tổ chức kinh tế mới theo quy định của Chính phủ

Các hình thức thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài
Các hình thức thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Có thể nói, để thành lập công ty/doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các nhà đầu tư sẽ thực hiện theo hình thức là đầu tư góp vốn, mua phần vốn góp và mua cổ phần của công ty Việt Nam hoặc đầu tư để thành lập tổ chức kinh tế có vốn nước ngoài. Cụ thể

1.1. Thành lập công ty/doanh nghiệp có vốn đầu từ nước ngoài theo hình thức góp vốn, mua cổ phần 

Điều kiện để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài trong trường hợp này, nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiến hành góp vốn đầu từ vào công ty/doanh nghiệp Việt Nam đã đăng ký và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nhà đầu từ sẽ làm thủ tục để mua phần vốn góp/cổ phần của công ty Việt Nam với tỷ lệ dao động từ 1% – 100%. Tỷ lệ mua sẽ tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động của công ty. Sau khi hoàn thành các thủ tục, công ty Việt Nam sẽ chuyển đổi thành công ty có vốn đầu từ nước ngoài

1.2. Thành lập công ty/doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo hình thức nhà đầu tư góp vốn từ đầu

Với trường hợp này, nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiến hành đầu tư góp vốn với tỷ lệ từ 1%-100% vốn điều lệ ngay từ khi bắt đầu thành lập công ty tại Việt Nam. Tỷ lệ góp vốn của nhà đầu tư sẽ còn tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động của công ty.

Điều kiện để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài của 2 trường hợp này cũng sẽ có đôi chút khác biệt. Vì thế, trước khi tìm hiểu xem các điều kiện này là gì, chủ đầu từ cần khác định đúng hình thức đầu tư thành lập công ty của mình. 

2. Điều kiện thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài là gì?

Để đầu tư kinh doanh tại Việt Nam một cách hợp pháp, nhà đầu tư buộc phải biết và đảm bảo được các điều kiện để thành lập công ty có vốn đầu từ nước ngoài. Các điều kiện này không phải chỉ bao gồm các điều kiện chung khi thành lập doanh nghiệp mà còn có những điều kiện riêng đối với nhà đầu tư nước ngoài

2.1. Điều kiện thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài trong trường hợp nhà đầu tư mua vốn góp, mua cổ phần

 • Theo quy định tại Điều 24 Luật Đầu tư 2020, các nhà đầu tư nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện để về tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài, được quy định tại Khoản 3 Điều 9 của Luật Đầu tư 2020 và các Điều 15, 16, 17 của Nghị định 31/2021/NĐ-CP.
 • Đảm bảo tuân thủ các quy định về quốc phòng, an ninh theo quy định của Luật Đầu tư 2020.
 • Tuân thủ các quy định của Luật Đất đai về điều kiện được nhận quyền sử dụng đất, cũng như các điều kiện sử dụng đất tại đảo, xã, phường, thị trấn biên giới, xã, phường, thị trấn ven biển.

2.2. Điều kiện thành lập trong trường hợp nhà đầu từ góp vốn từ đầu

Theo quy định tại Điều 22 Luật Đầu tư 2020, trong trường hợp nhà đầu tư góp vốn từ đầu, điều kiện để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài là phải đáp ứng các điều kiện tiếp cận thị trường đã được quy định tại Điều 9 của bộ luật này. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư nước ngoài chỉ được phép đầu tư và hoạt động trong những ngành, nghề được Nhà nước cho phép, và không được tham gia vào những ngành, nghề bị cấm.

Để chuẩn bị thành lập một công ty, nhà đầu tư cần thực hiện một số điều kiện về thành lập công ty vốn nước ngoài như sau:

 • Có dự án đầu tư cụ thể.
 • Làm thủ tục xin cấp (hoặc điều chỉnh) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

2.3. Điều kiện về quốc tịch và chủ thể của nhà đầu từ nước ngoài

Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, điều kiện để có thể thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài còn bao gồm các cả các điều kiện với chủ đầu tư. Một trong số đó là điều kiện về quốc tịch và chủ thể của nhà đầu tư. Cụ thể: 

 • Chủ thể đầu tư nước ngoài có thể là cá nhân từ 18 tuổi trở lên, tổ chức, doanh nghiệp có quốc tịch của các nước thành viên WTO hoặc có ký kết điều ước song phương về đầu tư với Việt Nam.
 • Tuy nhiên, có một số ngành nghề đầu tư tại Việt Nam chỉ được phép đối với các pháp nhân nước ngoài, không áp dụng với cá nhân nước ngoài.
 • Đặc biệt, điều kiện thành lập công ty vốn nước ngoài đối với các cá nhân có hộ chiếu với dấu “đường lưỡi bò” sẽ không được phép góp vốn đầu tư tại Việt Nam hoặc đảm nhận vai trò đại diện quản lý phần vốn đầu tư tại các công ty, tổ chức được thành lập ở Việt Nam.
 • Ngoài ra, việc đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài cũng cần phải tuân thủ các quy định về an ninh quốc gia, cạnh tranh và các yêu cầu khác về phê duyệt doanh nghiệp, theo các quy định pháp luật hiện hành.

2.4. Điều kiện về năng lực tài chính

Điều kiện thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài tiếp theo là điều kiện về năng lực tài chính của nhà đầu từ. Để đầu tư vào Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài phải chứng minh được năng lực tài chính phù hợp với lĩnh vực họ muốn đầu tư. Các yêu cầu về tài chính cụ thể sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng ngành và các quy định, chính sách được Chính phủ Việt Nam đưa ra. Vì vậy, các nhà đầu tư nước ngoài cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng về luật pháp và quy định liên quan đến lĩnh vực họ muốn đầu tư, để đảm bảo đáp ứng đủ mọi yêu cầu tài chính trước khi bắt đầu dự án. Ngoài ra, họ nên tham vấn ý kiến của các chuyên gia tư vấn pháp lý và tài chính về đầu tư tại Việt Nam, nhằm tuân thủ đúng các quy định và pháp luật.

2.5. Điều kiện về trụ sở công ty/doanh nghiệp đăng ký và địa điểm thực hiện dự án đầu tư

Để triển khai dự án đầu tư tại Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài phải có địa điểm cụ thể để thực hiện. Họ có thể thông qua các hợp đồng như thuê địa điểm, thuê nhà, thuê đất, và phải có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng hợp pháp của bên cho thuê. Những giấy tờ này sẽ là cơ sở để nhà đầu tư nước ngoài thiết lập trụ sở công ty và thực hiện dự án.

Đối với các dự án sản xuất, nhà đầu tư cần chứng minh đủ điều kiện về việc thuê nhà xưởng, ví dụ như có hợp đồng thuê nhà xưởng tại các khu, cụm công nghiệp. Điều này nhằm đảm bảo họ đáp ứng được yêu cầu về mặt địa điểm để triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh.

2.6. Điều kiện về năng lực kinh nghiệm và điều kiện đặc thù

Điều kiện về năng lực kinh nghiệm và điều kiện đặc thù của lĩnh vực đầu tư là các điều kiện thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài cuối cùng. Theo đó, ngoài việc chuẩn bị địa điểm, nhà đầu tư nước ngoài cũng cần đáp ứng các điều kiện cụ thể tùy theo lĩnh vực kinh doanh mà họ muốn đầu tư. Đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện áp dụng riêng cho nhà đầu tư nước ngoài, họ phải tuân thủ các yêu cầu này.

Ví dụ, trong lĩnh vực thương mại, bán buôn bán lẻ hàng hóa, nhà đầu tư cần chứng minh năng lực và kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư đó bằng những dự án trong quá khứ. Điều này nhằm đảm bảo họ có đủ trình độ và kiến thức để triển khai hiệu quả hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

3. Một số lĩnh vực nhà đầu tư nước ngoài có thể thành lập công ty có 100% vốn đầu tư nước ngoài

Bên cạnh những điều kiện trên thì các lĩnh vực có thể thành lập công ty có vốn 100% nước ngoài cũng là chủ đề liên quan được rất nhiều chủ đầu tư quan tâm. Dưới đây là một số lĩnh vực, ngành nghề cụ thể mà các nhà đầu từ có thể tham khảo:

 • Sản xuất
 • Dịch vụ thuế, dịch vụ kế toán
 • Dịch vụ tư vấn kỹ thuật đồng bộ, tư vấn kỹ thuật
 • Dịch vụ máy tính và dịch vụ liên quan, kinh doanh, sản xuất phần mềm
 • Dịch vụ nghiên cứu và phát triển khoa học tự nhiên
 • Dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa máy móc, thiết bị ( ngoại trừ các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng tàu biển và các phương tiện, thiết bị vận tải khác)
 • Dịch vụ phân phối bán buôn, bán lẻ hàng hàng
 • Dịch vụ cung cấp thức ăn, đồ uống
 • Dịch vụ bệnh viện, khám bệnh, nha khoa
 • Xử lý rác thải, nước thải
 • Dịch vụ chuyển phát
 • Dịch vụ giáo dục
 • Dịch vụ giữ, đặt chỗ bằng máy tính

Trên đây là những điều kiện thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài chuẩn nhất mà LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ muốn chia sẻ với bạn đọc. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào xoay quanh vấn đề này, bạn hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng hoặc để lại bình luận ngay dưới bài viết này để được nhận sự hỗ trợ sớm nhất từ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp bạn nhé!

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.