Tư vấn dịch vụ trong nước
Điều kiện tạm ngừng kinh doanh công ty

Hiện nay, dịch bệnh covid ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế. Có rất nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn và một trong những phương án tối ưu để giải quyết khó khăn này là tạm ngừng kinh doanh. Câu hỏi được rất nhiều người đặt ra là điều kiện tạm ngừng kinh doanh công ty là gì? Cần thực hiện những thủ tục nào để tạm ngừng kinh doanh. Để giải đáp những thắc mắc này, Luật Việt Mỹ xin chia sẻ những thông tin liên quan đến vấn đề này qua nội dung bài viết dưới đây:

Thế nào là tạm ngừng kinh doanh công ty?

Tạm ngừng kinh doanh công ty được hiểu là việc các công ty tạm thời không thực hiện hoạt động kinh doanh của mình nữa, bao gồm các hoạt động như sau: không được xuất hóa đơn, không thực hiện ký kết các hợp đồng hay thực hiện bất kỳ hoạt động nào khác trong suốt thời gian công ty đang tạm ngừng kinh doanh.

Sau khi công ty hết thời hạn tạm ngừng hoạt động kinh doanh, công ty phải thực hiện việc quay trở lại hoạt động, nếu không thể hoạt động trở lại công ty cần thực hiện thủ tục chuyển nhượng hoặc giải thể.

Điều kiện tạm ngừng kinh doanh công ty bao gồm?

Điều kiện về thời gian tạm ngừng kinh doanh

Khi công ty hoạt động kinh doanh mà không đem lại hiệu quả hoặc khả năng tài chính không khả quan hoặc các phương án kinh doanh chưa thực sự đem lại lợi nhuận cho công ty,… thì công ty có quyền thực hiện việc thông báo tạm ngừng kinh doanh.

Tuy nhiên, để đảm bảo tính ổn định của thị trường, pháp luật đã có quy định về thời gian tối đa mà công ty có thể được phép tạm ngừng kinh doanh, cụ thể như sau:

 • Công ty cần phải thực hiện thủ tục thông báo gửi đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty đã được cấp giấy chứng nhận chậm nhất 15 ngày trước khi thực hiện việc tạm ngừng hoạt động kinh doanh hay muốn quay lại tiếp tục hoạt động kinh doanh sớm hơn so với thời hạn mà công ty đã thông báo. Cần lưu ý, thông báo phải được thể hiện bằng văn bản.
 • Theo quy định tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì thời hạn mà công ty có thể tạm ngừng kinh doanh sẽ không được quá 01 năm. Sau khi đã hết thời hạn tạm ngừng, nếu công ty vẫn tiếp tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh thì cần phải thực hiện thông báo tiếp đến Phòng đăng ký kinh doanh. Theo tổng thời gian mà công ty được phép tạm ngừng kinh doanh liên tiếp sẽ không quá 02 năm.

Như vậy, theo quy định về thời gian mà công ty được phép tạm ngừng hoạt động kinh doanh sẽ là không quá thời gian 01 năm và công ty được phép gia hạn thêm 01 năm nếu muốn tiếp tục tạm ngừng và tổng thời gian tối đa là không quá 02 năm.

Điều kiện về hồ sơ tạm ngừng kinh doanh

Công ty bạn cần chuẩn bị đầy đủ 01 bộ hồ sơ thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh, hồ sơ bao gồm các giấy tờ, tài liệu sau:

 • Thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh (lập theo mẫu quy định tại Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT);
 • Quyết định và bản sao (bản sao hợp lệ theo quy định) biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH 02 thành viên trở lên; quyết định và bản sao biên bản họp của hội đồng quản trị nếu là công ty cổ phần; quyết định của chủ sở hữu nếu là công ty TNHH một thành viên; quyết định và bản sao biên bản họp của các thành viên hợp danh nếu là công ty hợp danh ;
 • Trường hợp công ty đã được cấp Giấy phép đầu tư hoặc cấp Giấy chứng nhận đầu tư thì cần nộp kèm theo:

+ Bản sao gcn đăng ký đầu tư;

+ Bản sao giấy chứng nhận đăng ký thuế (trường hợp chưa sáp nhập);

+ Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật các thông tin đăng ký của công ty (theo mẫu quy định tại Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT).

Sau khi tiếp nhận hồ sơ Thông báo tạm ngừng kinh doanh công ty, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ trao Giấy biên nhận hồ sơ cho công ty.

Trong vòng 03 ngày làm việc, từ khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định của pháp luật, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ thực hiện việc cấp Giấy xác nhận về việc tạm ngừng hoạt động kinh doanh của công ty.

Điều kiện về thuế doanh nghiệp khi tạm ngừng kinh doanh

Theo quy định tại Điều 14, Thông tư 151/2014/TT-BTC có nêu rõ nghĩa vụ nộp thuế của công ty khi tạm ngừng kinh doanh, cụ thể như sau:

 • Người nộp thuế trong thời gian thực hiện việc tạm ngừng kinh doanh mà không phát sinh nghĩa vụ thuế thì sẽ không phải thực hiện việc nộp hồ sơ khai thuế trong thời gian đang tạm ngừng này.
 • Trong trường hợp người nộp thuế tạm ngừng hoạt động kinh doanh không trọn 1 năm dương lịch hoặc trong 1 năm tài chính thì vẫn phải thực hiện việc nộp hồ sơ quyết toán thuế năm.
 • Cơ quan đăng ký kinh doanh phải có trách nhiệm thực hiện việc thông báo đến cơ quan thuế biết về thông tin của công ty tạm ngừng kinh doanh hoặc công ty hoạt động kinh doanh trở lại trong thời gian là 02 ngày làm việc kể từ khi nhận được thông báo tạm ngừng của công ty.
 • Trong trường hợp người nộp thuế đã thông báo tạm ngừng kinh doanh thì cơ quan thuế phải sẽ phải có trách nhiệm thông báo tới cơ quan đăng ký kinh doanh liên quan đến các nghĩa vụ thuế mà công ty còn nợ với ngân sách nhà nước của công ty chậm nhất không quá 02 ngày làm việc.
 • Trong trường hợp người nộp thuế thuộc đối tượng phải đăng ký mã số thuế trực tiếp với cơ quan thuế thì trước khi công ty thực hiện việc tạm ngừng kinh doanh, công ty phải có văn bản thông báo gửi đến cơ quan thuế trực tiếp trong thời gian chậm nhất là 15 ngày trước khi công ty tạm ngừng kinh doanh.

Một số lưu ý trong thời gian tạm ngừng kinh doanh công ty

Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, công ty bạn vẫn cần thực hiện một số công việc nhất định. Để tránh xảy ra những vi phạm không đáng có, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn một số lưu ý cần thực hiện trong thời gian tạm ngừng kinh doanh công ty, cụ thể như sau:

 • Công ty cần phải thực hiện việc thông báo bằng văn bản để gửi đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở chính chậm nhất là 15 ngày trước ngày công ty tạm ngừng kinh doanh.
 • Tại thời điểm công ty thông báo tạm ngừng hoạt động kinh doanh, công ty sẽ không bị đóng mã số thuế.
 • Trong thời gian công ty tạm ngừng kinh doanh, công ty vẫn tiếp tục thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính đang còn nợ với cơ quan nhà nước và thực hiện thanh toán các nghĩa vụ có liên quan đến hợp đồng đã kí với các bên đối tác, với người lao động (trừ những trường hợp mà các bên có thỏa thuận khác). Công ty phải thực hiện công bố công bố trên trang thông tin điện tử và ấn phẩm (nếu có) đồng thời niêm yết công khai tại địa điểm kinh doanh và trụ sở chính của công ty về việc tạm ngừng kinh doanh của công ty trong thời hạn 36 giờ.
 • Trong quá trình tạm ngừng hoạt động công ty sẽ vẫn phải đóng thuế môn bài và nộp báo cáo tài chính cho những tháng mà công ty chưa tạm ngừng trong năm.

Quý khách hàng trên TOÀN QUỐC đang mong muốn tìm một đơn vị thực hiện dịch vụ tạm ngừng kinh doanh vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

 

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.