Tin tức sự kiện
Hướng dẫn cách đặt tên doanh nghiệp hay năm 2023

Đặt tên công ty như thế nào cho đúng, đúng pháp luật, ý nghĩa và đúng phong thủy theo luật doanh nghiệp mới nhất đang được rất nhiều người tìm kiếm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đặt tên doanh nghiệp hay chính xác và ưng ý nhất. Đặt tên công ty định hình nên thương hiệu của công ty, là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong quá trình cung cấp sản phẩm, dịch vụ ra thị trường, giúp khách hàng nhận biết sản phẩm, dịch vụ nào khác biệt. Vì vậy, trước khi đăng ký kinh doanh, bạn nên cân nhắc lựa chọn một tên doanh nghiệp thú vị, ý nghĩa, hợp pháp và hợp phong thủy để thuận lợi cho việc kinh doanh sau này. Và nên tránh thay đổi tên công ty vì điều này sẽ gây ra những trở ngại nhất định cho công ty trong quá trình đổi tên thương hiệu.

1. Quy định cấm trong đặt tên doanh nghiệp

Tên trùng và gây nhầm lẫn

Hiện nay, khi đăng ký doanh nghiệp, mọi thông tin liên quan đến doanh nghiệp đều được công bố và lưu trữ trong Hệ thống đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Khi một doanh nghiệp trùng tên hoặc nhầm lẫn với doanh nghiệp khác, cơ quan nhà nước sẽ dễ dàng phát hiện và không cho phép doanh nghiệp đăng ký. Tên trùng lặp là tên tiếng Việt của doanh nghiệp được viết đầy đủ các ký tự. Tương tự như tên công ty Việt Nam đăng ký trên hệ thống.

Tên dễ gây nhầm lẫn là tên tiếng Việt của doanh nghiệp bạn muốn đăng ký.

Vì vậy, khi bạn đề cử doanh nghiệp đề xuất có dấu hiệu vi phạm thì Cơ quan đăng ký kinh doanh có quyền chấp thuận hoặc từ chối và quyết định này là quyết định cuối cùng.

Trường hợp tên trùng lặp hoặc gây nhầm lẫn trong hệ thống, Cơ quan đăng ký kinh doanh khuyến khích các doanh nghiệp thỏa thuận với nhau để đổi tên hoặc bổ sung thêm các yếu tố để phân biệt tên doanh nghiệp trên cơ sở tôn trọng quyền lợi của doanh nghiệp.

Đặt tên công ty xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp

Theo quy định của pháp luật, công ty khi đặt tên cho công ty không được phép sử dụng tên thương mại, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý của tổ chức, cá nhân được bảo hộ để tạo thành tên riêng của công ty. Trừ khi được chủ sở hữu tên thương mại, nhãn hiệu hoặc chỉ dẫn địa lý này ủy quyền.

Khi phát hiện hành vi vi phạm, chủ thể quyền sở hữu công nghiệp có quyền yêu cầu Phòng Đăng ký kinh doanh yêu cầu công ty có tên vi phạm quyền sở hữu công nghiệp phải đổi tên cho phù hợp.

Trường hợp công ty vi phạm không phản hồi và báo cáo thì cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty đó.

Một số điều cấm khác

  • Sử dụng tên cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, hiệp hội chính trị – xã hội nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – ngành nghề để chỉ toàn bộ hoặc một phần tên thật của doanh nghiệp. Được cơ quan, bộ phận, tổ chức này ủy quyền.
  • Sử dụng từ ngữ, biểu tượng vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

2. Đặt tên cho doanh nghiệp xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp

Khi đặt tên công ty, pháp luật nghiêm cấm sử dụng tên thương mại, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý của tổ chức, cá nhân được bảo hộ làm tên pháp lý của công ty. Trừ khi được chủ sở hữu tên thương mại cho phép.

Nếu phát hiện hành vi vi phạm, chủ thể quyền sở hữu trí tuệ có quyền nộp đơn lên cơ quan quản lý thương mại để công ty có tên vi phạm quyền sở hữu trí tuệ thay đổi tên cho phù hợp.

Nếu doanh nghiệp vi phạm không thực hiện hoặc không báo cáo, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thực hiện thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Hướng dẫn cách đặt tên doanh nghiệp hay năm 2023
Hướng dẫn cách đặt tên doanh nghiệp hay năm 2023

3. Kinh nghiệm dành cho doanh nghiệp khi đặt tên doanh nghiệp

Mặc dù quy định rất rõ ràng nhưng ở Việt Nam có hàng nghìn công ty khác nhau nên việc nhầm lẫn, trùng tên đôi khi là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, nếu không muốn bị nhầm lẫn, bạn nên tìm kiếm tên công ty muốn đặt chỗ trên cổng thông tin quốc gia và kiểm tra xem nó có giống với công ty khác hay không. Để đặt tên doanh nghiệp hay, duy nhất phù hợp với công ty của bạn.

3.1 Cách đặt tên doanh nghiệp dễ gây ấn tượng

Tên công ty phải rõ ràng, dễ đọc, dễ nhớ

Tên công ty phản ánh diện mạo của công ty bạn và có liên quan chặt chẽ đến quy trình kinh doanh của bạn. Vì vậy, điều rất quan trọng là phải rõ ràng về tên công ty của bạn.

Để đạt hiệu quả cao nhất khi sử dụng các kênh truyền thông để quảng bá thương hiệu, tên công ty của bạn phải rõ ràng. Điều này có nghĩa là nó phải dễ đọc và dễ nhớ.

Trong một số trường hợp, tên công ty của bạn không cần phải có bất kỳ ý nghĩa đặc biệt nào, chỉ cần cái gì đó dễ đọc và dễ nhớ. Và đó cũng là một trong những xu hướng chọn tên công ty cực hay được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay.

Không có nghi ngờ gì rằng tên công ty của bạn có thể phát triển thành thương hiệu của riêng bạn.

Tên công ty của bạn không chỉ phải dễ đọc và dễ nhớ mà còn phải mang tính cá nhân đối với bạn. Dù công ty khi thành lập không lớn nhưng nếu kinh doanh tốt thì về lâu dài chắc chắn sẽ phát triển thành thương hiệu. Của riêng bạn. Vì vậy, khi đặt tên cho công ty của mình, hãy bắt đầu chuẩn bị cho việc phát triển thương hiệu.

Hãy cẩn thận khi thêm chữ viết tắt

Trừ khi bạn đang nói về những công ty trị giá hàng tỷ đô la như IBM, 3M hay BMW đã được thành lập và phát triển trong nhiều thập kỷ, việc viết tắt tên có thể rất lộn xộn và khó hiểu.

3.2 Top những cách đặt tên doanh nghiệp hay, ý nghĩa

Đặt tên doanh nghiệp hay theo tên chủ doanh nghiệp hoặc thành viên gia đình: Việc đặt tên công ty theo tên của người sáng lập rất phổ biến trong và ngoài nước. Mọi người sinh ra đều được cha mẹ đặt tên, vì vậy không có gì dễ nhớ hơn việc sử dụng tên riêng của mình cho doanh nghiệp của mình. Hoặc nhiều người còn ghép tên vợ, chồng, con, v.v.. để làm cho chúng dễ nhớ.

Đặt tên công ty theo ngành nghề: Đặt tên theo ngành nghề là cách đặt tên doanh nghiệp dễ dàng nhất, ít trùng lặp nhất và giúp khách hàng dễ dàng ghi nhớ, nhận biết thông tin công ty muốn truyền tải đến khách hàng. Đây là cách nhanh nhất và dễ dàng nhất mà không cần phải suy nghĩ quá nhiều và gây đau đầu. Đặt tên công ty theo biểu tượng quốc gia của môn thể thao này

Bạn có thể chọn biểu tượng bạn muốn cho doanh nghiệp của mình. Ví dụ: Hoa sen là biểu tượng của Việt Nam, Hoa anh đào là biểu tượng của Nhật Bản…

Đặt tên công ty lấy cảm hứng từ tên các ngôi sao: Mặt Trăng, Mặt Trời, Khuê Sao, Sao Mai, Sao Kim, Sao Thủy,… là những hành tinh ngoài trái đất. Con người chỉ có thể nhìn thấy những ngôi sao này chứ không thể chạm tới chúng. Việc đặt cho công ty cái tên như vậy thể hiện tham vọng vượt ra ngoài biên giới Trái đất để tiếp cận vũ trụ rộng lớn.

Đặt tên công ty theo tên các vị thần và các vị thánh: Theo truyền thuyết hay văn hóa dân gian, các vị thần không chỉ có sức mạnh phi thường mà còn gắn liền với một câu chuyện có ý nghĩa giáo dục, triết học sâu sắc. Việc đặt tên doanh nghiệp theo tên các vị thần, thánh là hoàn toàn có thể và sẽ mang lại những điều tích cực cho doanh nghiệp của bạn.

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

4. Lưu ý để tránh đặt tên công ty bị nhầm lẫn

Theo Luật doanh nghiệp Việt Nam, khi đặt tên công ty, công ty không những phải đảm bảo cấu trúc phù hợp, không sử dụng các từ ngữ bị cấm hoặc sử dụng tên cơ quan có thẩm quyền làm tên doanh nghiệp mà còn phải đảm bảo tên đó không trùng với tên cơ quan có thẩm quyền. khác. công ty và tên đó không được gây nhầm lẫn.

Nói cách khác, tên công ty của bạn không được giống cả về loại và tên với công ty đã đăng ký trước đó, nếu không nó sẽ bị coi là trùng lặp. Tên công ty đăng ký sau không được trùng với tên công ty đã đăng ký trước đó, nếu không trường hợp này sẽ bị coi là vi phạm tên, dễ gây nhầm lẫn.

Việt Nam hiện có quy định rất rõ ràng về tên trùng và dễ gây nhầm lẫn trong luật thương mại. Một số quy tắc bao gồm:

  • Tên của công ty đã đăng ký không được giống hệt với các công ty đã đăng ký trước đó theo loại hình công ty và tên cá nhân. Ví dụ: loại công ty có thể giống nhau nhưng tên công ty không thể giống nhau. Vì nó dễ gây nhầm lẫn.
  • Tên thật của công ty chỉ khác với tên thật của công ty đã đăng ký trước đó về số sê-ri, số tự nhiên hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, cũng có thể là các chữ cái F, J, Z, W. (Nếu thuộc trường hoạt động giống nhau).
  • Tên tiếng Việt của công ty đã đăng ký được đọc giống như tên công ty đã đăng ký trước đó. Tên tiếng nước ngoài của công ty đã đăng ký trùng hoặc trùng với tên tiếng nước ngoài của công ty khác.
  • Tên thật của công ty chỉ khác với tên thật của các loại công ty tương tự bởi các ký tự “,” -“, “_”, “.” và Tên thật của công ty xin đăng ký khác với tên thật .. tên của một công ty cùng loại đã đăng ký trước đó chỉ vì tên thật của một công ty đã đăng ký được đặt trước từ “mới”.
  • Tên viết tắt của công ty giống như tên viết tắt của các công ty đã đăng ký trước đó.
  • Tên thật của công ty chỉ khác với tên của các công ty tương tự bởi các từ “miền đông”, “miền nam”, “miền trung “ hay “miền bắc”, “miền tây”
  • Tên công ty sẽ không bị coi là trùng lặp hoặc gây nhầm lẫn nếu công ty mở chi nhánh và lấy tên bằng các chữ cái, ký tự hoặc từ bổ sung từ các vùng Bắc, Trung, Nam, Tây, ở phía đông được đặt theo tên riêng.

5. Một số lưu ý khi sử dụng tên doanh nghiệp năm 2023

Các công ty hoạt động trên cơ sở giấy phép đầu tư hoặc giấy chứng nhận đầu tư (bao gồm cả giấy chứng nhận đăng ký công ty theo quy định 108/2006/ND-CP) trong quá trình làm thủ tục cấp giấy phép kinh doanh, bạn vẫn có thể sử dụng tên doanh nghiệp đã đăng ký một cách hợp pháp và bạn không được phép sử dụng tên đó. cần đăng ký đổi tên

Sau khi đăng ký thành công tên doanh nghiệp với Sở Kế hoạch và Đầu tư cần bổ sung thêm trụ sở chính, chi nhánh, đại diện và địa điểm của công ty.

Tên doanh nghiệp phải được viết bằng chữ in hoa trên các văn bản, tài liệu, ấn phẩm kinh doanh do công ty cung cấp.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết về đăng ký thương hiệu sản phẩm

Việc đặt tên doanh nghiệp hay tương đối khó vì hiện nay các công ty mới rất khó có được thông tin chính xác để cập nhật xem tên công ty đặt có giống hay không. Dù bạn có đặt trước hay không, dù có bị cấm hay không thì chúng tôi vẫn là đối tác tin cậy giúp bạn hoàn thành công việc một cách suôn sẻ và suôn sẻ. Hãy liên hệ ngay với LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ nếu bạn có thắc mắc gì thêm về quy trình, thủ tục hay hồ sơ cần chuẩn bị trước khi tham gia.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.