Tin tức sự kiện
Đánh thuế kinh doanh online tại Việt Nam năm 2024

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, hình thức bán hàng online đang dần trở thành xu hướng tất yếu, được rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp áp dụng trong hoạt động kinh doanh của mình. Do đó, việc nhà nước đánh thuế kinh doanh online bao nhiêu là một trong những chủ đề nóng hổi, được mọi người tìm hiểu sâu và kỹ, cập nhật hàng ngày. Để có được những thông tin chính xác nhất hãy theo dõi những thông tin sắp được chia sẻ trong bài viết dưới đây của chúng tôi. 

1. Nhà nước đánh thuế kinh doanh online trong những trường hợp nào?

Hiện nay, nhà nước đánh thuế kinh doanh online trong những trường hợp sau: 

Trường hợp đánh thuế kinh doanh online
Trường hợp đánh thuế kinh doanh online

Trường hợp 1: Cá nhân kinh doanh bán hàng online theo hình thức tự phát, không có cửa hàng vật lý, không đăng ký kinh doanh. Với trường hợp này, cá nhân kinh doanh lưu ý phải đăng ký mã số thuế theo mẫu số 3-ĐK-TCT ( mẫu kê khai này được ban hành kèm Thông tư 105/2020/TT-BTC) để kê khai thuế

Trường hợp 2: Cá nhân hoặc tổ chức kinh doanh online có cửa hàng vật lý, đăng ký kinh doanh theo hình thức doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh. Với mỗi hình thức, nhà nước sẽ đánh thuế kinh doanh online theo đúng quy định, đồng thời cá nhân/tổ chức có nghĩa vụ và trách nhiệm phải hoàn thành thủ tục kê khai và đóng thuế đầy đủ.

Như vậy, có thể nói, khi kinh doanh online, dù có là hoạt động tư phát hay hoạt động theo hình thức doanh nghiệp, hộ kinh doanh thì nhà nước đều sẽ đánh thuế kinh doanh online. Mức thuế phải nộp là bao nhiêu, phải nộp những loại thuế nào còn phải phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

2. Doanh thu bán hàng trực tuyến bao nhiêu thì bị đánh thuế kinh doanh online? 

Theo quy định tại Điều 4 của Thông tư 40/2021/TT-BTC, các cá nhân và tổ chức kinh doanh online có doanh thu từ hoạt động bán hàng trực tuyến trên 100.000.000 VND/năm trở lên sẽ phải chịu trách nhiệm đóng cả 2 loại thuế là thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng. Ngược lại nếu doanh thu từ hoạt động bán hàng online dưới 100.000.000 VND/năm thì người bán hàng sẽ không phải đóng 2 loại thuế này.

Và như chúng tôi cũng đã chia sẻ ở phía trên, các cá nhân và tổ chức kinh doanh online sẽ phải tuân thủ đầy đủ các quy định về khai thuế, bảo đảm tính chính xác, đầy đủ và trung thực của hồ sơ thuế cũng như nộp hồ sơ đúng hạn. Việc này giúp họ tránh khỏi các vi phạm pháp luật và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

3. Những loại thuế cần phải kê khai và nộp khi bán hàng trực tuyến

Khi đánh thuế kinh doanh online, nhà nước sẽ yêu cầu các cá nhân, tổ chức kinh doanh trực tuyến đóng 4 loại thuế: Lệ phí môn bài, thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập doanh nghiệp ( nếu cá nhân/tổ chức bán hàng online theo mô hình doanh nghiệp)

3.1. Lệ phí môn bài

Lệ phí môn bài là loại thuế đầu tiên khi nhà nước đánh thuế kinh doanh online. Loại thuế này sẽ được tính dựa trên doanh thu hàng năm. Theo đó, người bán hàng online sẽ đóng lệ phí môn bài theo năm.

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ – CP, lệ phí môn bài quy định cho hoạt động kinh doanh online như sau:

Doanh thu của năm Lệ phí môn bài phải nộp
Trên 500.000.000 VND/ năm  1.000.000 VND
Từ 300.000.000 VNĐ – 500.000.000 VND/năm 500.000 VND
Từ trên 100.000.000 VND – 300.000.000 VND 300.000 VND

3.2. Thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng

Thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng là 2 loại thuế chắc chắn phải nhắc đến khi nói về đánh thuế kinh doanh online. Cách tính cụ thể của thuế TNCN và thuế GTGT như sau:

  • Thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN * Tỷ lệ thuế TNCN
  • Thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT * Tỷ lệ thuế GTGT

Trong đó:

  • Tỷ lệ thuế GTGT là 1% trên tổng doanh thu, tỷ lệ thuế TNCN là 0.5% trên tổng doanh thu 
  • Doanh thu tính thuế TNCN và doanh thu tính thuế GTGT sẽ bao gồm tổng giá trị của việc bán hàng và các loại chi phí khác. Đối với những trường hợp người nộp thuế khoán sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế, doanh thu tính thuế sẽ được xác định trên doanh thu khoán và doanh thu ghi trên hóa đơn. 
  • Đối với trường hợp cá nhân, tổ chức kinh doanh không thể xác định được doanh thu tính thuế hay xác định không đúng thì cơ quan thuế sẽ quyết định mức thuế mà người bán hàng cần phải nộp.

3.3 Thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp là loại thuế mà nhà nước sẽ yêu cầu người kinh doanh online đóng khi họ kinh doanh theo hình thức doanh nghiệp. Loại thuế này sẽ được tính dựa trên thu nhập hoặc lợi nhuận doanh nghiệp sau khi đã khấu trừ các chi phí hợp lý 

4. Thủ tục kê khai thuế kinh doanh online tại Việt Nam

Để nhà nước có thể đánh thuế kinh doanh online, giúp cho hoạt động kinh doanh của bạn trở nên hợp pháp, người kinh doanh cần phải tiến hành thủ tục kê khai thuế. Trong quá trình làm thủ tục, các cá nhân và doanh nghiệp cần chuẩn bị những tài liệu sau:

  • Mẫu tờ  khai đăng ký thuế 03-ĐK-TCT
  • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh không cần công chứng
  • Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu không cần công chứng

Sau khi nhận được mã số thuế cá nhân, bạn phải tiến hành thông báo về trang thương mại điện tử tuân theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web thuedientu.gdt.gov.vn, sau đó chọn phần “CÁ NHÂN”.

Bước 2: Trên trang canhan.gdt.gov.vn, chọn phần “Đăng nhập”.

Bước 3: Điền mã số thuế và mã xác nhận vào ô đăng nhập.

Bước 4: Nhập mật khẩu từ tin nhắn điện thoại để truy cập vào hệ thống kê khai thuế điện tử, sau đó chọn “Đăng nhập”.

Bước 5: Sau khi đăng nhập thành công, chọn tab “Kê khai thuế”, chọn tờ khai “Mẫu 01/CNKD”, chọn hình thức kê khai (tháng hoặc quý), rồi chọn “Tiếp tục”.

Bước 6: Trên màn hình tờ khai 01/CNKD, chọn “HKD, CNKD nộp thuế theo phương pháp kê khai”, sau đó kê khai đầy đủ thông tin.

Bước 7: Chọn 01-2/BK – HĐKD, chọn “Tiếp tục”, rồi chọn “Chấp nhận”. Nếu không thấy mẫu này, hãy nhấn “Tùy chọn” để thêm phụ lục.

Bước 8: Sau khi hoàn tất bảng kê hoạt động kinh doanh, chọn “Hoàn thành tờ khai”.

Bước 9: Kiểm tra lại thông tin, chọn “Nộp tờ khai” và “Tiếp tục”.

Bước 10: Nhập mã OTP nhận được từ hệ thống, chọn “Tiếp tục”. Màn hình sẽ hiển thị thông báo “Nộp tờ khai thành công”

Sau khi tiến hàng 10 bước này, bạn đã hoàn tất thủ tục kê khai thuế. Trong quá trình kê khai trên cổng thông tin, nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung cần điền bạn hãy hỏi ngay cán bộ của cơ quan thuế để tránh trường hợp điền sai, kê khai không đúng.

5. Đóng thuế kinh doanh trực tuyến chậm hoặc kê khai thuế chậm thì bị phạt như thế nào?

Khi nhà nước đã đánh thuế kinh doanh online cho cá nhân, tổ chức kinh doanh trực tuyến thì đồng nghĩa với việc người bán hàng phải có trách nhiệm đóng đầy đủ và đúng thời hạn. Nếu người kinh doanh online đóng chậm thuế thì sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật. Thậm chí, nếu người bán hàng kê khai thuế chậm cũng sẽ bị phạt.

5.1 Kê khai thuế chậm

Việc cá nhân, tổ chức không kê khai thuế hoặc kê khai thuế chậm sẽ dẫn đến cho quá trình đánh thuế kinh doanh online gặp khó khăn rất nhiều. Theo quy định tại Điều 13, Nghị định 125/2020/NĐ-CP, mức xử phạt hành vi vi phạm về thời gian nộp hồ sơ khai thuế như sau:

Hành vi vi phạm Mức phạt
Nộp chậm hồ sơ khai thuế từ 1-5 ngày Phạt cảnh cáo
Nộp chậm hồ sơ khai thuế từ 1-5 ngày ( trừ trường hợp quy định tại Điều 1 khoản này) 2.000.000 VND – 5.000.000 VND
Nộp chậm hồ sơ khai thuế từ 1-5 ngày từ 31-60 ngày 5.000.000 VND – 8.000.000 VND
Nộp chậm hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 61-90 ngày 8.000.000 VND – 15.000.000 VND
Nộp chậm hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở nên nhưng không phát sinh thuế

5.1 Đóng thuế chậm

Trong bất kỳ trước hợp nào, nếu đóng thuế kinh doanh online chậm, bạn sẽ đều bị phạt theo quy định của pháp luật. Mức phạt được quy định trong Khoản 2, Điều 59 của Luật Quản lý thuế 2019: 

  • Mức tính tiền nộp chậm là 0.03%/ngày, tính trên số tiền thuế chậm nộp
  • Thời gian tính tiền nộp chậm sẽ được tính liên tục từ ngày tiếp theo ngày phát sinh tiền nộp chậm đến ngày liền kề trước ngày người nộp thuế chuyển tiền nộp chậm vào ngân sách nhà nước.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về đánh thuế kinh doanh online tại Việt Nam hiện nay mà LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ muốn chia sẻ với bạn đọc. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào xoay xung quanh chủ đề này thì đừng ngần ngại mà gọi điện đến số điện thoại đường dây nóng hoặc để lại bình luận ngay dưới bài viết này của chúng tôi bạn nhé!

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.