Tin tức sự kiện
Đăng ký thương hiệu

Đăng ký thương hiệu nhằm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và tạo dựng uy tín cho doanh nghiệp. Nếu bạn đang có kế hoạch kinh doanh, hãy đăng ký thương hiệu ngay hôm nay để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình và phát triển thương hiệu một cách lâu dài.

1. Đăng ký thương hiệu là gì?

Thương hiệu – theo định nghĩa của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WPIO): là một dấu hiệu (hữu hình hoặc vô hình) đặc biệt để nhận biết một sản phẩm hàng hóa hay một dịch vụ nào đó được sản xuất hay được cung cấp bởi một cá nhân hay tổ chức.

Quyền đăng ký nhãn hiệu

Căn cứ theo Điều 87 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi bởi khoản 13 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2009) quy định về quyền đăng ký nhãn hiệu như sau:

(1)Tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hóa do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp.

(2) Tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm mà mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất với điều kiện người sản xuất không sử dụng nhãn hiệu đó cho sản phẩm và không phản đối việc đăng ký đó.

(3) Tổ chức tập thể được thành lập hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu tập thể để các thành viên của mình sử dụng theo quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể; đối với dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của hàng hóa, dịch vụ, tổ chức có quyền đăng ký là tổ chức tập thể của các tổ chức, cá nhân tiến hành sản xuất, kinh doanh tại địa phương đó; đối với địa danh, dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý đặc sản địa phương của Việt Nam thì việc đăng ký phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

(4) Tổ chức có chức năng kiểm soát, chứng nhận chất lượng, đặc tính, nguồn gốc hoặc tiêu chí khác liên quan đến hàng hóa, dịch vụ có quyền đăng ký nhãn hiệu chứng nhận với điều kiện không tiến hành sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đó; đối với địa danh, dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý đặc sản địa phương của Việt Nam thì việc đăng ký phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

(5) Hai hoặc nhiều tổ chức, cá nhân có quyền cùng đăng ký một nhãn hiệu để trở thành đồng chủ sở hữu với những điều kiện sau đây:

a) Việc sử dụng nhãn hiệu đó phải nhân danh tất cả các đồng chủ sở hữu hoặc sử dụng cho hàng hóa, dịch vụ mà tất cả các đồng chủ sở hữu đều tham gia vào quá trình sản xuất, kinh doanh;

b) Việc sử dụng nhãn hiệu đó không gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc của hàng hóa, dịch vụ.

(6) Người có quyền đăng ký quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này, kể cả người đã nộp đơn đăng ký có quyền chuyển giao quyền đăng ký cho tổ chức, cá nhân khác dưới hình thức hợp đồng bằng văn bản, để thừa kế hoặc kế thừa theo quy định của pháp luật với điều kiện các tổ chức, cá nhân được chuyển giao phải đáp ứng các điều kiện đối với người có quyền đăng ký tương ứng.

(7) Đối với nhãn hiệu được bảo hộ tại một nước là thành viên của điều ước quốc tế có quy định cấm người đại diện hoặc đại lý của chủ sở hữu nhãn hiệu đăng ký nhãn hiệu đó mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng là thành viên thì người đại diện hoặc đại lý đó không được phép đăng ký nhãn hiệu nếu không được sự đồng ý của chủ sở hữu nhãn hiệu, trừ trường hợp có lý do chính đáng.”

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

2. Thủ tục đăng ký thương hiệu

2.1 Trình tự thực hiện đăng ký

Quy trình thực hiện được phân thành các bước sau:

Bước 1: Tiếp nhận đơn

Đơn đăng ký có thể được nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện tới trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội, hoặc tại 2 Văn phòng đại diện ở TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bước 2: Thẩm định hình thức đơn

Kiểm tra việc tuân thủ các quy định về hình thức đối với đơn. Dựa trên kiểm tra này, đưa ra kết luận về tính hợp lệ của đơn:

  • Nếu đơn hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ chấp nhận đơn.
  • Nếu đơn không hợp lệ, Cục thông báo dự định từ chối đơn và nêu rõ lý do. Người nộp đơn có 2 tháng để phản hồi hoặc sửa chữa.
  • Nếu người nộp đơn không sửa chữa hoặc sửa chữa không đạt yêu cầu, hoặc không có ý kiến phản đối xác đáng, Cục từ chối chấp nhận đơn.

Bước 3: Công bố đơn

Sau khi đơn hợp lệ được chấp nhận, đơn sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp.

Bước 4: Thẩm định nội dung đơn

Đánh giá khả năng bảo hộ của đối tượng nêu trong đơn dựa trên các điều kiện bảo hộ. Xác định phạm vi bảo hộ tương ứng.

Bước 5: Ra quyết định cấp/từ chối cấp văn bằng bảo hộ

  • Nếu đối tượng không đáp ứng yêu cầu bảo hộ, Cục từ chối cấp văn bằng.
  • Nếu đối tượng đáp ứng yêu cầu bảo hộ và người nộp đơn đã nộp đầy đủ phí và lệ phí đúng hạn, Cục cấp văn bằng bảo hộ. Thông tin này sẽ được ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về nhãn hiệu và công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp

2.2 Thành phần hồ sơ bao gồm

Tên giấy tờ Mẫu đơn, tờ khai Số lượng
Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ). Bản chính: 0 – Bản sao: 1
Giấy ủy quyền (nếu nộp đơn thông qua đại diện) Bản chính: 1 – Bản sao: 0
Tài liệu chứng minh quyền đăng ký nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác Bản chính: 1 – Bản sao: 0
Tờ khai Đăng ký nhãn hiệu Bản chính: 2 – Bản sao: 0
Mẫu nhãn hiệu (05 mẫu kích thước 80 x 80 mm) và danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu Bản chính: 1 – Bản sao: 0
Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên, nếu yêu cầu hưởng quyền ưu tiên Bản chính: 1 – Bản sao: 0

3. Dịch vụ của Việt Mỹ trong đăng ký thương hiệu

3.1 Tư vấn chi tiết trước khi đăng ký

 Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn chi tiết để giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình đăng ký thương hiệu. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ cung cấp thông tin và hướng dẫn về các yêu cầu, quy định liên quan đến việc đăng ký thương hiệu, giúp bạn đưa ra quyết định thông thái.

3.2 Chuẩn bị hồ sơ đăng ký chất lượng

 Việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký thương hiệu quan trọng để đảm bảo quy trình đăng ký diễn ra thuận lợi. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong việc thu thập và xử lý thông tin cần thiết, từ các tài liệu đến hình ảnh liên quan đến thương hiệu của bạn, nhằm tạo nền tảng cho một hồ sơ chất lượng.

3.3 Thực hiện quy trình đăng ký thương hiệu 

Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ thực hiện toàn bộ quy trình đăng ký thương hiệu cho bạn. Từ việc tiếp nhận hồ sơ đến thực hiện các thủ tục liên quan đến cơ quan chức năng, chúng tôi cam kết hỗ trợ bạn để quá trình này diễn ra một cách suôn sẻ và hiệu quả.

3.4 Đảm bảo quá trình theo dõi hồ sơ đăng ký 

Sau khi hồ sơ đăng ký được nộp, chúng tôi sẽ đảm bảo việc theo dõi tiến trình xử lý của hồ sơ. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật bạn về tình hình và thông báo bất kỳ yêu cầu hoặc thay đổi nào từ cơ quan chức năng. Điều này giúp bạn luôn có kiểm soát và biết được trạng thái của hồ sơ đăng ký thương hiệu của mình.

Đăng ký thương hiệu là một việc cần thiết đối với các doanh nghiệp muốn bảo vệ quyền sở hữu nhãn hiệu của mình và phát triển kinh doanh lâu dài. Các đơn vị doanh nghiệp có thể liên hệ với LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ để được hỗ trợ đăng ký thương hiệu doanh nghiệp nhé.

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.