Tư vấn dịch vụ trong nước
Đăng ký logo độc quyền

Hiện nay, nhiều tổ chức, cá nhân đã có ý thức hơn trong việc đăng ký độc quyền logo do chính mình thiết kế hoặc có quyền sở hữu riêng so với trước đây. Việc đăng ký logo sẽ giúp chủ sở hữu có thể độc quyền trong việc sở hữu logo của mình mà các bên khác không thể sử dụng. Tuy nhiên những quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề này lại đang là vấn đề mà rất nhiều người băn khoăn. Vậy để tiến hành đăng ký logo độc quyền bạn cần lưu ý những điều gì? Trong nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Định nghĩa về đăng ký logo độc quyền?

Logo là một loại của nhãn hiệu, đây là một bản thiết kế phác thảo và được sử dụng phổ biến bởi một các nhân hay một doanh nghiệp và được gắn với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của cá nhân, doanh nghiệp đó. Một logo có thể là một bản thiết kế của chính nó, được tạo bởi những chữ cái hoặc từ, hoặc sẽ là một bản thiết kế đơn giản được tạo bởi các từ hoặc chữ cách điệu. Ngược lại, đối với một số nhãn hiệu chỉ gồm những chữ cái hoặc từ và không được thiết kế thì sẽ không coi là một logo.

Theo đó, đăng ký logo là việc mà cá nhân, tổ chức thực hiện các thủ tục cần thiết đến cơ quan có thẩm quyền để cơ quan này cấp bằng bảo hộ độc quyền logo đó cho cá nhân, tổ chức này.

Điều kiện để đăng ký logo độc quyền hiện nay?

Để có thể đăng ký logo độc quyền theo logo của bạn phải đáp ứng các điều kiện chung đối với nhãn hiệu được bảo hộ theo quy định tại Điều 72 Luật Sở hữu trí tuệ 2005. Theo đó logo được bảo hộ khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Thứ nhất, phải là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng từ ngữ, chữ cái, hình ảnh, hình vẽ, kể cả hình ba chiều hoặc là sự kết hợp của các yếu tố đó và được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc;
 • Thứ hai, phải có khả năng phân biệt với sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu logo với sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác
 • Thứ ba, một logo có khả năng được bảo hộ nếu đáp ứng được khả năng phân biệt của nhãn hiệu theo quy định tại Điều 74 Luật Sở hữu trí tuệ 2005.

Có cần thiết phải đăng ký logo chủ quyền không?

Đăng ký logo độc quyền được coi là vấn đề cần thiết để đặt nền móng cho sự phát triển ổn định của doanh nghiệp bạn. Ngoài ra, để hiểu thêm về lý do tại sao phải đăng ký, bạn có thể tham khảo 1 số lý do sau đây:

 • Muốn pháp luật bảo vệ logo, bạn cần đăng ký Logo trước: Cơ quan thực thi pháp luật sẽ chỉ tiến hành bảo vệ logo của bạn khi logo đã được đăng ký cũng như được cơ quan đăng ký cấp giấy chứng nhận đăng ký. Bởi vậy, bạn sẽ chỉ được pháp luật bảo vệ khi có thể chứng minh được quyền sở hữu hợp pháp đối với logo, và để chứng minh được quyền sở hữu đó, bắt buộc bạn phải thực hiện việc đăng ký.
 • Việc độc quyền sử dụng sẽ ngăn chặn các hành vi sử dụng trái phép. Chỉ khi thực hiện việc đăng ký, bạn mới được độc quyền sử dụng bởi lúc này logo của bạn đã được pháp luật bảo vệ, từ đó có thể ngăn chặn được mọi hành vi xâm phạm quyền đối với logo mà bạn đã đăng ký.
 • Cho phép bên khác sử dụng trên cơ sở nhượng quyền logo, khi logo của bạn đã trở lên phổ biến và được nhiều người biết đến thì bạn có thể cho phép bên khác sử dụng logo này trên cơ sở các điều khoản được phép sử dụng và điều đặc biệt là bên sử dụng sẽ phải trả cho bạn 1 khoản phí sử dụng nhất định theo quý, tháng, năm…vv.
 • Tạo điều kiện cho để phát triển thương hiệu, logo lâu dài: Một sản phẩm có logo có thể sẽ phát triển hằng trăm năm, thực tế đã chứng minh lịch sử phát triển rất lâu đời của 1 số sản phẩm. Do đó, khi tiến hành đăng ký và được bảo hộ, bạn hoàn toàn yên tâm để có thể phát triển cho sản phẩm này trên thị trường.

Trình tự, thủ tục đăng ký logo như thế nào?

Trình tự thủ tục đăng ký logo là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Thủ tục đăng ký logo độc quyền hiện nay sẽ bao gồm các bước sau:

Bước 1: Thiết kế và lựa chọn logo để tiến hành đăng ký logo độc quyền

Việc lựa chọn được 1 logo theo ý muốn của mình cũng tương đối khó khăn. Bởi vậy, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp để logo có thể thiết kế theo ý tưởng của mình cũng như đảm bảo được tính mỹ thuật.

Đồng thời, khi thiết kế logo, bạn cần phải tham vấn ý kiến tư vấn của Luật sư về Sở hữu trí tuệ để tránh trường hợp thiết kế logo nhưng lại không đúng với quy định của Luật dẫn đến trường hợp logo sẽ bị từ chối đăng ký sau khi thiết kế xong.

Bước 2: Tra cứu đánh giá khả năng đăng ký logo độc quyền

Hàng năm, số lượng đơn đăng ký nộp tại Cục SHTT rơi vào khoảng gần 40.000 đơn đăng ký. Vì số lượng đơn đăng ký là rất lớn nên khả năng việc 1 số logo có thể tương tự nhau và bị coi là gây nhầm lẫn cho khách hàng. Bởi vậy, để đảm bảo cho khả năng đăng ký của logo, bạn nên tiến hành tra cứu trước khi nộp đơn đăng ký.

Dưới đây 02 hình thức tra cứu mà bạn có thể tham khảo và cân nhắc

 • Hình thức 01: Tra cứu sơ bộ miễn phí trên công cụ tìm kiếm google tại cửa sổ dữ liệu trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ. Với việc tra cứu ở đây, kết quả mà bạn nhận được sẽ chính xác khoảng 30-50%.
 • Hình thức 02: Tra cứu có trả phí tra cứu tại Cục Sở hữu trí tuệ. Với việc tra cứu ở đây, kết quả mà bạn nhận được sẽ chính xác khoảng trên 90%.

Bước 3: Soạn thảo bộ hồ sơ đăng ký logo độc quyền

Hồ sơ đăng ký logo độc quyền cần phải bao gồm các giấy tờ, tài liệu sau:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp: 01 Bản sao đã công chứng hoặc Giấy tờ tùy thân: chứng minh nhân dân/hộ chiếu/thẻ căn cước công dân để có thể lấy thông tin tiến hành soạn hồ sơ;
 • Nhóm sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ mà bạn sẽ đăng ký. Đây sẽ là cơ sở để tính phí cũng như giới hạn quyền.
 • Tờ khai đăng ký logo độc quyền được lập theo mẫu do Cục Sở hữu trí tuệ ban hành.
 • Mẫu nhãn hiệu của hàng hóa: gồm 05 mẫu với kích thước không nhỏ hơn 70x70mm.
 •  Tài liệu xác nhận về quyền nộp đơn hợp pháp, trong trường hợp người nộp đơn thụ hưởng quyền nộp đơn của người khác (chứng nhận hoặc thỏa thuận chuyển giao quyền nộp đơn, chứng nhận thừa kế).

Bước 4: Nộp hồ sơ đăng ký logo tại cơ quan có thẩm quyền

Hồ sơ đăng ký cần phải được nộp tại Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam. Người nộp hồ sơ là chủ đơn hoặc có thể là người được chủ đơn ủy quyền hoặc là tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ (trong trường hợp sử dụng dịch vụ đăng ký). Khi  tiến hành nộp hồ sơ đăng ký, người nộp đơn cần chú ý là Cục SHTT sẽ trả lại cho bạn 1 tờ khai đăng ký để làm bản lưu đơn cũng sẽ là tài liệu chứng minh đơn đã nộp thành công tại Cục SHTT.

Bước 5: Theo dõi đơn đăng ký

Sau khi nộp đơn đăng ký logo độc quyền sẽ phải trải qua các giai đoạn thẩm định đơn, bao gồm: thẩm định hình thức đơn đăng ký; công bố đơn đăng ký; thẩm định nội dung đơn đăng ký và từ chối đơn đăng ký hoặc cấp giấy chứng nhận logo độc quyền.

Bước 6: Cấp giấy chứng nhận đăng ký logo độc quyền

Trong trường hợp đơn đăng ký logo của bạn đã đủ điều kiện bảo hộ thì Cục SHTT sẽ ra thông báo về việc cấp giấy chứng nhận đăng ký logo cho chủ sở hữu logo.

Chi phí cho việc đăng ký logo độc quyền là bao nhiêu?

Theo quy định hiện hành, lệ phí nhà nước cho thủ tục đăng ký logo sẽ bao gồm các chi phí cụ thể như sau:

 • Thứ nhất: Lệ phí nộp đơn đối với mỗi nhóm đến 6 sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ là 180.000 đồng. Trong trường hợp đơn đăng ký logo có trên 6 sản phẩm/hàng hóa/dịch vụ thì trong một nhóm, bạn phải nộp thêm cho mỗi sản phẩm/hàng hóa/ dịch vụ từ thứ 7 trở đi là 30.000 đồng.
 • Thứ hai: Lệ phí yêu cầu hưởng quyền ưu tiên cho mỗi đơn trong trường hợp có yêu cầu là 600.000 đồng.
 • Thứ ba: Phí thẩm định nội dung đối với mỗi nhóm đến 6 sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ là 300.000 đồng. Trong trường hợp đơn đăng ký logo có trên 6 sản phẩm/hàng hóa/dịch vụ thì trong một nhóm, bạn phải nộp thêm cho mỗi sản phẩm/hàng hóa/ dịch vụ từ thứ 7 trở đi là 60.000 đồng.
 • Thứ tư: Phí tra cứu thông tin đối với mỗi nhóm đến 6 sản phẩm, dịch vụ là: 60.000 đồng. Trong trường hợp đơn đăng ký logo có trên 6 sản phẩm/hàng hóa/dịch vụ thì trong một nhóm, bạn phải nộp thêm cho mỗi sản phẩm/hàng hóa/ dịch vụ từ thứ 7 trở đi là 24.000 đồng.
 • Thứ năm: Lệ phí công bố đơn là 120.000 đồng.
 • Thứ sáu: Lệ phí đăng bạ Giấy chứng nhận đăng ký logo là 120.000 đồng.
 • Thứ bảy: Lệ phí cấp Giấy chứng nhận đăng đăng ký logo là 120.000 đồng.
 • Thứ tám: Lệ phí công bố Giấy chứng nhận đăng ký logo là 120.000 đồng.

Như vậy, tổng chi phí cho việc đăng ký logo độc quyền đối với 01 logo/01 nhóm sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ/tối đa 06 sản phẩm/dịch vụ sẽ là  360.000 đồng (phí cấp giấy chứng nhận đăng ký logo) + 1.000.000 đồng (phí nộp đơn đăng ký) = 1.360.000 đồng.

Những câu hỏi thường gặp khi đăng ký logo hiện nay?

Câu hỏi 1: Phải đăng ký Logo độc quyền ở đâu?

Đáp: Hiện nay logo có thể đăng ký dưới hai hình thức sau:

 1. Đăng ký logo dưới hình thức tác phẩm mỹ thuật ứng dụng, đối với hình thức này bạn cần nộp hồ sơ đăng ký tại Cục bản quyền tác giả.
 2. Đăng ký logo dưới hình thức đăng ký nhãn hiệu, đối với hình thức này bạn cần nộp hồ sơ đăng ký tại Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Câu hỏi 2: Cá nhân có được đăng ký logo độc quyền được không?

Đáp: Cá nhân Việt Nam hay cá nhân nước ngoài hiện nay đều có quyền nộp đơn đăng ký logo độc quyền tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong trường hợp cá nhân có quốc tịch nước ngoài thì khi tiến hành nộp đơn đăng ký logo bắt buộc phải ủy quyền cho 1 đơn vị có chức năng là tổ chức đại diện nộp đơn đăng ký logo tại Việt Nam đồng thời không được trực tiếp nộp đơn như cá nhân có quốc tịch Việt Nam.

Câu hỏi 3: Việc đăng ký Logo tại Việt Nam có được bảo hộ tại nước ngoài không?

Đáp:  Theo quy định hiện hành, phạm vi bảo hộ của logo sẽ tuân theo nguyên tắc lãnh thổ, cũng có nghĩa là khi logo được đăng ký tại quốc gia nào thì sẽ chỉ được bảo hộ tại quốc gia đó. Trong trường hợp, chủ sở hữu của logo mà muốn logo được bảo hộ tại quốc gia khác thì chủ sở hữu sẽ cần phải tiến hành các thủ tục để đăng ký trực tiếp tại quốc gia muốn bảo hộ.

Câu hỏi 4: Thời gian Đăng ký Logo hiện nay mất bao lâu?

Đáp:  Thời gian đăng ký logo độc quyền sẽ được tính theo thời gian thẩm định đơn đăng ký, cụ thể như sau:

 • Thẩm định hình thức đơn đăng ký khoảng 1-2 tháng.
 • Công bố đơn đăng ký logo khoảng 1-2 tháng.
 • Thẩm định nội dung đơn đăng ký khoảng 14-18 tháng.
 • Thông báo cấp giấy chứng nhận đăng ký logo độc quyền khoảng 1-2 tháng.

Theo đó, tổng thời gian đăng ký logo kể từ khi nộp đơn đến khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký sẽ là khoảng từ 17-24 tháng, trong một số trường hợp thời gian có thể lâu hơn và rơi vào khoảng từ 24-30 tháng.

Trên đây là những thông tin hữu ích có thể giúp bạn trong việc thực hiện các thủ tục đăng ký logo độc quyền một cách nhanh chóng, dễ dàng cũng như thuận tiện nhất mà Luật Việt Mỹ gửi đến bạn. Rất mong có thể giúp bạn giải đáp được phần nào thắc mắc trong lĩnh vực này. Nếu có bất kỳ vấn đề phát sinh liên quan đến các vấn đề được nêu trên, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết.

ketoanvietmy.vn

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.