Tin tức sự kiện
Đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở đâu theo quy định?

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở đâu là câu hỏi mà bất kì ai cũng quan tâm khi muốn đăng ký kinh doanh. Giấy phép kinh doanh là loại văn bản cho phép cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh khi đạt đầy đủ các điều kiện đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.Vì vậy, trước khi tiến hành hoạt động kinh doanh, cá nhân, tổ chức phải đăng ký giấy phép kinh doanh. Đối với các loại hình kinh doanh khác nhau thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ và cấp giấy phép kinh doanh là khác nhau. Bạn đọc có thể tham khảo thêm trong bài viết “Đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở đâu theo quy định?” của Việt Mỹ để tìm hiểu quy định pháp luật về giấy phép kinh doanh hộ cá thể

1. Quy định đăng ký hộ kinh doanh cá thể chi tiết năm 2023

Hộ kinh doanh là loại hình kinh doanh được khả nhiều người ưa chuộng bởi sự phổ biết cũng như chính sách hoạt động đơn giản hơn cá loại hình khác. Hộ kinh doanh hoạt động với số vốn ít phù hợp cho những gia đình kinh tế vừa phải không quá đặt nặng vào xoay vòng vốn.

Khi khởi nghiệp, nhiều người thường băn khoăn không biết nên khởi nghiệp hay đăng ký hộ kinh doanh cá thể căn cứ vào quy mô kinh doanh hay ưu nhược điểm của từng loại hình kinh doanh. …Thông thường, các cá nhân và hộ gia đình sau đây phải đăng ký là doanh nghiệp tư nhân chứ không phải là tập đoàn hoặc doanh nghiệp.

1.1 Chi tiết thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể năm 2023

Bước 1: Lập hồ sơ đăng ký hộ nghề nghiệp cá nhân theo Thông tư 02/2023.

Hiện nay, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tư nhân khá đơn giản bao gồm:

 • Đơn đăng ký hộ nghề nghiệp.
 • Bản sao hợp lệ các giấy tờ tùy thân của chủ sở hữu như CMND/CCCD/hộ chiếu
 • Tờ khai đăng ký thuế (cấp giấy chứng nhận đăng ký thuế cùng lúc với giấy chứng nhận đăng ký thuế).

Bước 2: Nộp hồ sơ trực tuyến qua hệ thống thông tin đăng ký hộ khẩu chuyên nghiệp

Bước 3: Nộp lệ phí đăng ký hộ kinh doanh theo quy định hiện hành.

Bước 4: Nhận giấy chứng nhận đăng ký hộ khẩu chuyên nghiệp.

Bước 5: Yêu cầu người tái cấp phép đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

1.2 Hình thức nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể năm 2023

Sổ hộ khẩu của hộ kinh doanh cá thể được nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Bộ phận hành chính công UBND cấp huyện. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các địa phương trên cả nước đều yêu cầu hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh phải được nộp qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh/thành phố đó.

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh được quy định tại Nghị định 01/2021/ND-CP, trong đó không có quy định nào quy định thủ tục này phải đăng ký trực tuyến.

Tuy nhiên, hiện nay thủ tục đăng ký hộ kinh doanh tại các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM yêu cầu phải đăng ký trực tuyến.

Theo đó, việc đăng ký trực tuyến của hộ kinh doanh sẽ được thực hiện trên Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh, thành phố nơi hộ kinh doanh có trụ sở chính.

1.3 Thời gian đăng ký hộ kinh doanh cá thể năm 2023

Khi nhận được hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh khu vực sẽ cấp giấy biên nhận và cấp GCN đăng ký HKD cho hộ kinh doanh trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, nếu có. Đáp ứng các điều kiện sau:

 • Các ngành, nghề đã đăng ký không bị cấm đầu tư thương mại;
 • Tên hộ nghề nghiệp được cố định theo quy định tại Điều 88 Nghị định 01/2021/ND-CP về đăng ký kinh doanh;
 • Nộp đầy đủ lệ phí đăng ký hộ kinh doanh theo quy định hiện hành năm 2023.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì trong thời gian 3 ngày làm việc tính từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người thành lập cơ sở kinh doanh. Trong thông báo phải nêu rõ lý do và yêu cầu thay đổi, bổ sung tài liệu (nếu có).

Nếu sau thời gian là 3 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà bạn không nhận được giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu thay đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người lập hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh sẽ không nhận được. Hộ kinh doanh được quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Định kỳ, vào tuần làm việc đầu tiên hàng tháng, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký của tháng trước tới cơ quan thuế cùng cấp, Phòng đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý chuyên ngành cùng cấp. . nhận thức.

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở đâu theo quy định?
Đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở đâu theo quy định?

1.4 Cơ quan tiếp nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Theo quy định tại khoản 1 Điều 87 Nghị định 01/2021/ND-CP, việc đăng ký hộ kinh doanh được thực hiện tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở chính.

Căn cứ Điều 14 Nghị định 01/2021/ND-CP, Cơ quan đăng ký kinh doanh được quy định như sau:

“Cơ quan đăng ký kinh doanh được tổ chức thành tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh) và huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là cấp tỉnh).Bao gồm:

a) Ở cấp tỉnh: Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư (sau đây gọi tắt là Phòng Đăng ký kinh doanh).

Phòng Đăng ký kinh doanh có thể bố trí các điểm nhận hồ sơ và trả kết quả về Phòng Đăng ký kinh doanh tại các địa điểm trên địa bàn tỉnh;

b) Ở cấp huyện: Phòng Tài chính – Kế hoạch trực thuộc UBND huyện (sau đây gọi tắt là Cơ quan đăng ký doanh nghiệp huyện)”

Như vậy, cơ quan đăng ký doanh nghiệp cấp huyện là Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc UBND huyện. Tuy nhiên, hiện nay với cơ chế “một cửa”, thủ tục đăng ký kinh doanh không phải nộp trực tiếp tại Sở Kế hoạch Tài chính mà thông qua Phòng Hành chính công (Bộ phận một cửa) UBND huyện.

Hồ sơ sẽ được chuyển từ Bộ phận hành chính công đến cơ quan chuyên môn là Phòng Tài chính – Kế hoạch để giải quyết.

2. Đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở đâu theo quy định?

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở sẽ được chúng tôi giải đáp ngay dưới đây:

Công dân có thể nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Ngoài việc nộp hồ sơ trực tiếp, công dân có thể thực hiện thủ tục đăng ký hộ khẩu đối với doanh nghiệp tư nhân trực tuyến trên trang dịch vụ công của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố. Sau khi đăng ký, hồ sơ sẽ được chuyển đến Sở Tài chính – Kế hoạch hoặc Phòng Kinh tế Ủy ban nhân dân cấp huyện liên quan để xem xét hồ sơ.

Nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ gửi thông báo đến tài khoản đăng ký kinh doanh của chủ hộ để ấn định ngày cấp giấy phép. Nếu hồ sơ không đáp ứng yêu cầu, cần hoàn thiện hoặc bị từ chối, chủ sở hữu cũng sẽ nhận được thông báo trực tiếp qua tài khoản đăng ký kinh doanh.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết thành lập công ty của Việt Mỹ.

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

3. Lưu ý khi thực hiện đăng ký hộ kinh doanh cá thể năm 2023

Nhìn chung, việc đăng ký hộ nghề nghiệp cá nhân đơn giản hơn so với việc thành lập doanh nghiệp vì ít bị ràng buộc bởi một khuôn khổ nhất định. Nhưng khi thực hiện quá trình, trở ngại nhân lên. Vì có khung thì có quy định bằng văn bản, còn nếu không có khung thì phụ thuộc vào yếu tố con người.

Nhìn chung, trong quá trình thành lập hộ kinh doanh, tùy vào người đại diện xử lý hồ sơ mà một số vấn đề sẽ có cách giải quyết khác nhau. Như nghị định không có quy định cấm đặt tên hộ kinh doanh bằng tiếng Anh, tuy nhiên dù là UBND cấp nào thì tên tiếng Anh cũng sẽ không được chấp nhận. Không phải tất cả các ủy ban phổ biến đều cung cấp hướng dẫn về cách sửa tên bằng cách thêm dấu chấm giữa các ký tự.

Lưu ý về đối tượng được đăng ký

Theo Điều 79 Nghị định 01/2021/ND-CP quy định rõ đối tượng được quyền thành lập hộ kinh doanh cá thể là cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên và có đủ năng lực kinh doanh. hoàn thiện hành vi dân sự.

Người đại diện thành viên hộ gia đình có tên trên giấy phép kinh doanh là chủ sở hữu doanh nghiệp.

Một người chỉ có thể có một công ty đứng tên họ trên toàn quốc. Nếu người này là chủ hộ công ty trước đây, dù đã hoạt động lâu năm nhưng chưa giải thể thì người này không được đứng tên trên hộ công ty mới (để đăng ký kinh doanh mới) hộ kinh doanh cũ thì phải giải thể hộ kinh doanh cũ).

 Lưu ý về cách đặt tên hộ kinh doanh

Cũng giống như thành lập doanh nghiệp, HKD cũng có tên gọi riêng.

 • Tên bao gồm 2 thành phần: “Hộ kinh doanh + Tên riêng
 • Tên không nên sử dụng thuật ngữ “công ty” hoặc “doanh nghiệp” vì điều này có thể dễ dẫn đến nhầm lẫn với loại hình doanh nghiệp.
 • Tên riêng không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh khác đăng ký trên địa bàn huyện.
 • Không dùng tiếng Anh để đặt tên HKD. Nếu được sử dụng, hãy đảm bảo có dấu chấm giữa các ký tự.

Lưu ý về địa điểm đăng ký kinh doanh

Địa điểm của hộ kinh doanh là nơi hộ kinh doanh thực hiện các hoạt động nghề nghiệp của mình. Hộ kinh doanh có thể kinh doanh ở nhiều nơi nhưng phải lựa chọn nơi đăng ký trụ sở chính của hộ kinh doanh và phải thông báo với cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi hộ kinh doanh thực hiện hoạt động kinh doanh khác. địa điểm.

Trường hợp địa chỉ này là nhà thuê hoặc nhà mượn thì cần xác minh rõ ràng tại địa chỉ này đã có ai thành lập doanh nghiệp ở đây chưa? Nếu vậy, họ có giải thể công ty đó không? Để xác minh việc này, cần đề nghị chủ sở hữu lên UBND huyện để hỏi thăm. Nếu sở hữu công ty chưa giải thể, chủ sở hữu có thể nộp đơn lên UBND cấp huyện yêu cầu giải thể công ty đó với lý do chủ sở hữu công ty đã rời đi và không còn thực hiện nhiệm vụ hoạt động tại đây.

Lưu ý về vốn khi đăng ký hộ kinh doanh cá nhân

Hiện tại, pháp luật không quy định mức vốn tối thiểu hoặc tối đa đối với HKD. Vì vậy, lượng vốn đăng ký tùy thuộc vào năng lực của mỗi người và quy mô, lĩnh vực mà người đăng ký hướng tới. Tuy nhiên, cần lưu ý:
Chịu trách nhiệm về những rủi ro của HKD là trách nhiệm vô hạn (chịu trách nhiệm về toàn bộ tài sản có được). Vì vậy, khi quyết định khởi nghiệp, bạn cần cân nhắc những rủi ro trong tương lai. Nếu công việc kinh doanh của bạn không tốt, bạn cần phải chịu trách nhiệm với tất cả tài sản mình có chứ không chỉ số vốn bạn đã tiết kiệm được.

Lưu ý số lượng lao động tối đa trong một hộ gia đình chuyên nghiệp

Theo quy định trước đây, số lao động tối đa mà hộ nghề nghiệp được phép sử dụng là 9 lao động. Tuy nhiên, với Nghị định 01/2021/ND-CP, hộ nghề nghiệp không còn bị hạn chế về số lượng lao động.

Lưu ý về ngành nghề đăng ký kinh doanh

Hộ kinh doanh được quyền đăng ký nhiều ngành, nghề mà pháp luật không cấm.

Hộ kinh doanh được phép hoạt động theo ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện kể từ khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật nhưng phải bảo đảm đáp ứng các điều kiện này trong suốt quá trình hoạt động.

Nếu bạn có nhu cầu kinh doanh ngành nghề nào thì khi đăng ký thành lập ghi chú ngành nghề, ngành nghề đó vào Tờ khai đăng ký hộ kinh doanh hoặc chọn mã ngành nghề muốn đăng ký nếu thực hiện thủ tục đăng ký trực tuyến.

Lưu ý khi chuẩn bị giấy tờ đăng ký hộ kinh doanh

 • Hợp đồng thuê, mượn nhà giữa chủ sở hữu và người buôn bán phải được ký trực tiếp, không qua trung gian;
 • Bản sao công chứng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
  2 bản sao công chứng CMND/CCCD của chủ hộ và các thành viên trong hộ góp vốn thành lập doanh nghiệp gia đình (nếu có);
 • Bằng cấp các ngành nghề có điều kiện (bản sao công chứng).

Như vậy trên đây đã nêu rõ ràng quy định về đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở đâu. Nếu bạn còn thắc mắc vui lòng liên hệ LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ để được giải đáp thêm. Hoặc nếu bạn muốn thành lập hộ kinh doanh nhưng thấy thủ tục rườm rà, phức tạp thì cũng có thể sử dụng và tham khảo dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể của Việt Mỹ. nhé.

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.