Tin tức sự kiện
cach-nop-thue-ho-kinh-doanh-online

Thực hiện quá trình chuyển đổi số của Chính phủ và chiến lược cải cách, hiện đại hóa quản lý thuế của ngành thuế, bài viết này sẽ hướng dẫn cách nộp thuế hộ kinh doanh online chuẩn theo quy định pháp luật về thuế để triển khai rộng rãi nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển đổi số dễ dàng, giúp cho việc tra cứu và nộp tờ khai thuế có thể diễn ra mọi lúc, mọi nơi 

1. Quy định hiện hành về hộ kinh doanh

Hiện nay trong nền kinh tế tại nước ta có rất nhiều loại hình doanh nghiệp được thể hiện dưới các hình thức như: công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty tư nhân, công ty hợp danh, hộ kinh doanh, hợp tác xã….

Trong đó loại hình doanh nghiệp hộ kinh doanh là một trong những loại hình doanh nghiệp khá phổ biến tại nước ta hiện nay.
Hiện nay pháp luật không có quy định cụ thể nào định nghĩa về khái niệm hộ kinh doanh. Tuy nhiên, căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì ta có thể hiểu hộ kinh doanh là một loại hình kinh doanh được thành lập bởi một cá nhân hoặc một nhóm người là các thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam. Người thành lập hộ kinh doanh pahir là người đã đủ độ tuổi và có đủ khả năng nhận thức và chịu trách nhiệm về hành vi của mình theo quy định của pháp luật. Người đăng ký thành lập hộ kinh doanh phải đồng thời chịu trách nhiệm đối với hoạt động kinh doanh của hộ bằng toàn bộ tài sản của mình.

Theo đó thì cá nhân nào đứng lên đăng ký hộ kinh doanh hoặc người đã được các thành viên trong hộ gia đình thống nhất và đồng ý ủy quyền làm người đại diện hộ kinh doanh thì sẽ là chủ hộ kinh doanh. Các cá nhân, hoặc khi thành viên của hộ gia đình đã đăng ký hộ kinh doanh thì sẽ không được phép đồng thời làm chủ của doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty hợp danh trừ khi được sự đồng ý của các thành viên còn lại trong trường hợp là công ty hợp danh.

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì cứ mỗi một hộ kinh doanh có quy mô nghề nghiệp ổn định và có từ 10 người lao động trở lên thì sẽ bắt buộc phải đăng ký để thành lập doanh nghiệp theo các quy trình và thủ tục luật định. Còn đối với các trường hợp hộ gia đình kinh doanh làm nghề nông, lâm, ngư nghiệp, kinh doanh lưu động hay buôn bán hàng rong mà mức thu nhập thấp thì không phải đăng ký hộ kinh doanh.

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

2. Các loại thuế mà hộ kinh doanh cần phải nộp

Thuế là khoản tiền mang tính bắt buộc đối với cá nhân hoặc các doanh nghiệp trong những trường hợp nhất định phải nộp vào ngân sách nhà nước. Pháp luật hiện hành của nước ta đã ban hành ra các quy định cụ thể về các loại thuế cũng như mức thuế đối với các loại hình doanh nghiệp nhất định. Vậy thuế của hộ kinh doanh được quy định như thế nào? Hộ kinh doanh cũng là một trong những đối tượng phải chịu thuế theo quy định của pháp luật nước ta, theo đó thì hộ kinh doanh cá thể sẽ phải nộp các loại thuế bao gồm thuế thu nhập cá nhân (thuế TNCN) và thuế giá trị gia tăng (thuế GTGT).

Ngoài hai loại thuế nêu trên thì hộ kinh doanh cá thể trong quá trình hoạt động còn phải nộp lệ phí môn bài theo quy định. Tuy nhiên không phải hộ kinh doanh nào cũng phải nộp thuế mà hộ kinh doanh chỉ phải nộp thuế khi có doanh thu đạt ngưỡng nhất định đã được quy định, cụ thể về mức doanh thu nộp thuế đối với hộ kinh doanh như sau:

Theo quy định pháp luật về thuế Giá trị gia tăng và thuế Thu nhập cá nhân thì hộ kinh doanh có hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch đạt mức doanh thu từ 100 triệu đồng trở xuống thì sẽ không thuộc trường hợp phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN.
Đối với trường hợp hộ kinh doanh có doanh thu trên 100 triệu đồng/ 1 năm thì thuộc đối tượng phải chịu thuế GTGT và thuế TNCN.
Hiện nay có 3 hình thức tính thuế thường được áp dụng phổ biến đối với hộ kinh doanh đó chính là: phương pháp tính theo từng lần phát sinh; phương pháp kê khai và phương pháp khoán.

Theo quy của pháp luật hiện hành thì mỗi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp sẽ có một mã số thuế riêng biệt để sử dụng trong quá trình kê khai, nộp thuế và quản lý thuế, hộ kinh doanh cũng vậy.Cụ thể theo quy định tại điểm e khoản 3 Điều 30 Luật Quản lý thuế 2019 thì việc cấp mã số thuế cho hộ kinh doanh sẽ được thực hiện bằng việc cấp mã số thuế cho cá nhân người đại diện hộ kinh doanh.

Đối với lệ phí môn bài: Theo quy định hiện hành thì mức thu lệ phí môn bài đối với hộ kinh doanh cũng sẽ được tính căn cứ theo mức doanh thu bình quân hàng năm của hộ kinh doanh (Căn cứ theo khoản 2 Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP; điểm c, khoản 1, Điều 1 Nghị định 22/2020/NĐ-CP). Cũng như đối với thuế giá trị gia tăng hoặc thê thu nhập cá nhân thì mức thu lệ phí môn bài chỉ áp dụng đối với hộ kinh doanh có doanh thu hàng năm trên 100 triệu đồng/năm.

Trường hợp hộ kinh doanh sẽ được miễn lệ phí môn bài: trong năm thành lập hoặc năm ra hoạt động sản xuất, kinh doanh đầu tiên.

3. Cách nộp thuế hộ kinh doanh online

Hiện nay với sự phát triển của khoa học công nghệ thì càng ngày càng có nhiều thủ tục hành chính cũng như việc quản lý nhà nước đã và đang được thực hiện trên môi trường mạng, điều này đã làm xuất hiện nên các thủ tục hành chính online tạo ra nhiều thuận lợi cho người dân và cả cơ quan quản lý.

Nhà nước với đại diện là Cơ quan quản lý thuế là Tổng cục Thuế của nước ta hiện nay đã triển khai các thủ tục liên quan đến thuế trên môi trường mạng thông qua hệ thống Dịch vụ thuế điện tử và hệ thống Cổng dịch vụ công quốc gia.

Việc nộp thuế thông qua hình thức online hiện nay đã và đang mang lại nhiều nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và Nhà nước như: Tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, đơn giản, nhanh chóng, tránh việc bị mất hay thất lạc giấy tờ, tránh việc trùng lặp thông tin thuế với doanh nghiệp khác, thuận tiện khai báo mọi lúc mọi nơi khi có kết nối internet….

Để nộp thuế theo hình thức online thì trước hết hộ kinh doanh cần phải đăng ký nộp thuế điện tử và cần có chữ ký số cũng như tài khoản ngân hàng để đăng ký nộp thuế online.

cach-nop-thue-ho-kinh-doanh-online
Cách nộp thuế hộ kinh doanh online như thế nào?

Các bước đăng ký nộp thuế điện tử:

Bước 1: Truy cập vào trang web của Tổng cục thuế bằng đường link: thuedientu.gdt.gov.vn

Tiếp sau đó chọn mục “đăng ký” và tiến hành đăng ký nộp tài khoản nộp thuế điện tử online bằng cách nhập thông tin về mã số thuế, mã kiểm tra do hệ thống cung cấp rồi tích chọn cá nhân hoặc tổ chức (tùy loại hình đăng ký) và nhấn nút “đăng ký”.

Bước 2: Điền thông tin để hoàn thành việc đăng ký tài khoản nộp thuế

Người kê khai điền đầy đủ các trường thông tin về các mục được yêu cầu kê khai, sau đó nhấn “tiếp tục”.

Sau khi đã kê khai đủ thông tin của người nộp thuế thì hệ thống sẽ hiển thị Tờ khai giao dịch với cơ quan thuế. Người nộp thuế cần kiểm tra lại những thông tin đã kê khai để tránh trường hợp có sai sót, sau khi đã kiểm tra xong thông tin thì nhấn vào “hoàn thành đăng ký”.

Bước 3: Hoàn tất thủ tục đăng ký giao dịch điện tử

– Thông báo đăng ký thành công sẽ được gửi vào email đã được người nộp thuế kê khai trước đó. Thông tin về mật khẩu sẽ được gửi về số điện thoại đã đăng ký. Tài khoản đăng ký là mã số thuế của người đăng ký ( Đối với trường hợp đã nhận được mã xác nhận).
– Trường hợp chưa nhập mã xác nhận: Người nộp thuế sẽ phải đến cơ quan quản lý thuế gần nhất để hoàn thành việc đăng ký, khi đi mang theo giấy tờ tùy thân như: CMND/CCCD/Hộ chiếu.

Cách nộp thuế hộ kinh doanh online:

Bước 1: Đăng nhập vào trang web: thuedientu.gdt.gov.vn bằng tài khoản đã đăng ký nộp thuế điện tử trước đó.

Bước 2: Nhấn chọn mục “Nộp thuế” sau đó Chọn “Lập giấy nộp tiền”.

Tiếp theo chọn “Loại tiền” là đồng hoặc loại tiền khác (VND/USD) sau đó chọn ngân hàng của người nộp thuế, điền số tài khoản -> Chọn thông tin của cơ quan quản lý thu thuế.

Bước 3: Chọn các trường thông tin của Kho bạc, chọn ngân hàng của kho bạc đã chọn sau đó ấn vào mục chọn “Loại thuế”, Chọn “Kỳ tính thuế” sau đó chọn “mục thuế”.

Bước 4: Chọn những mục thuế cần nộp -> chọn tra cứu và chọn tiểu mục phù hợp.

Bước 5: Điền số tiền thuế mà hộ kinh doanh phải nộp, chọn “Hoàn thành”.

Bước 6: Người nộp thuế kiểm tra kỹ lại các thông tin được thể hiện trên giấy nộp tiền, nếu các thông tin đã đúng thì chọn “Ký và nộp” -> nhập mã pin và đợi xác nhận việc đã ký số thành công.

Bước 7: Tiếp theo người nộp thuế chọn “Nộp Thuế” sau đó “Tra cứu giấy nộp tiền” và điền ngày lập giấy nộp tiền sau đó chọn “Tra cứu”.

Nếu trên màn hình xuất hiện dòng chữ “Nộp thuế thành công” là đã hoàn thành việc nộp thuế online.

Trên đây là bài viết với nội dung hướng dẫn chi tiết cách nộp thuế hộ kinh doanh onlineLUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ muốn chia sẻ với bạn đọc. Chúng tôi hy vọng rằng, với những thông tin này, các bạn sẽ nắm được các thông tin liên quan cũng như hoàn tất việc nộp thuế online cho hộ kinh doanh một cách nhanh chóng nhất. Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên lạc ngay với chúng tôi qua số điện thoại đường dây nóng bạn nhé!

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.