Tin tức sự kiện
cách đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh online

Hộ kinh doanh sau khi được thành lập thì cần phải thực hiện hồ sơ, thủ tục đăng ký mã số thuế trước khi đưa vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Để đảm bảo tuân thủ pháp luật về thuế, việc hiểu rõ về thuế hộ kinh doanh online và cách đăng ký kê khai là điều quan trọng. Bên cạnh đó, nhà nước ta còn tạo điều kiện cho người dân dễ dàng hơn trong việc đăng ký hộ kinh doanh là ngoài việc phải đăng ký trực tiếp ra thì còn có hình thức đăng ký online. Vậy cách đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh online như thế nào? Để giải đáp vấn đề trên mời quý độc giả cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.

1. Đôi nét về mã số thuế hộ kinh doanh

Đôi nét về mã số thuế hộ kinh doanh
Đôi nét về mã số thuế hộ kinh doanh

Mã số thuế là một dãy mã số được cơ quan quản lý thuế cấp cho những cá nhân, đơn vị hoặc công ty phải tiến hành nghĩa vụ nộp thuế nhà nước theo đúng quy định của Luật quản lý thuế hiện hành.

Mã số thuế biểu thị dưới dạng một dãy những ký tự gồm 10 hoặc 13 số , trong đấy có thể bao gồm: Số, chữ cái hay là ký tự đặc biệt kết hợp với nhau.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Thông tư 105/2020/TT–BTC quy định:

“Mã số thuế là mã số đơn vị, mã số hợp tác xã, mã số đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, hợp tá xã được cấp theo quy định của luật pháp về đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hợp tác xã.”

Theo quy định của Luật quản lý thuế, cá nhân được cấp duy nhất một mã số thuế; mã số thuế cấp cho hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh là mã số thuế cấp cho cá nhân người đại diện hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Mã số thuế của hộ kinh doanh trùng với mã số thuế của chính cá nhân đăng ký có mặt trên thị trường hoặc tư nhân đại diện trong trường hợp những thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập.

Về thời điểm đăng ký thuế của hộ kinh doanh cá thể, theo Điều 33 Luật quản lý thuế 2019, trong thời hạn 10 ngày diễn ra từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc bắt đầu thực hiện hoạt động buôn bán kinh doanh (đối với trường hợp không phải đăng ký kinh doanh), hộ kinh doanh phải thực hiện hồ sơ đăng ký với cơ thuế quan thuế để được cấp mã số thuế.

2. Đối tượng bắt buộc phải đăng ký mã số thuế là ai?

Theo khoản 1 Điều 30 Luật Quản lý thuế 2019 đã quy định, người nộp thuế phải thực hiện thủ tục đăng ký thuế và được cơ quan thuế cấp mã số thuế trước khi bắt đầu vào hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc có phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước. Đối tượng bắt buộc phải đăng ký thuế bao gồm:

– Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm thực hiện đăng ký thuế theo cơ chế một cửa liên thông cùng với đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hợp tác xã, đăng ký kinh doanh theo quy định của Luật Doanh nghiệp và quy định khác của pháp luật có liên quan;

– Tổ chức, cá nhân không thuộc vào trường hợp quy định tại điểm a khoản 1 Điều 30 Luật Quản lý thuế 2019 thì sẽ thực hiện đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế theo quy định của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

3. Có bao nhiêu loại đăng ký thuế hiện nay?

Tại khoản 4 Điều 30 Luật Quản lý thuế 2019 quy định về việc đăng ký thuế bao gồm những loại sau:

– Đăng ký thuế lần đầu;

– Thông báo thay đổi các thông tin về đăng ký thuế;

– Thông báo khi tạm ngừng hoạt động, kinh doanh;

– Chấm dứt hiệu lực mã số thuế;

– Khôi phục mã số thuế.

4. Hồ sơ đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh online bao gồm những loại giấy tờ gì?

Bộ hồ sơ đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh online gồm có:

– Tờ khai đăng ký thuế hoặc hồ sơ kê khai thuế của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo quy định của pháp luật về quản lý thuế;

– Bảng sao kê cửa hàng, cửa hiệu (nếu có);

– 1 Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (nếu có);

– 1 Bản sao thẻ căn cước công dân hoặc bản sao giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực pháp lý đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam; 1 bản sao hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài; hoặc cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài.

5. Cách đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh online dễ dàng

Cách đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh online dễ dàng
Cách đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh online dễ dàng

Để tiến hành đăng ký thuế hộ kinh doanh online, người nộp thuế cần tiến hành thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Bạn hãy truy cập vào trang Thuế điện tử tại địa chỉ thuedientu.gdt.gov.vn;

Bước 2: Trên thanh menu, ấn chọn “Đăng ký thuế lần đầu” và chọn tiếp tùy chọn “Hộ kinh doanh – cá nhân“;

Bước 3: Tại trang tiếp theo, bạn hãy chọn “Đăng ký thuế lần đầu tiên” > “Kê khai và nộp hồ sơ”;

Bước 4: Chọn đối tượng phù hợp đúng nhất và nhấn Tiếp tục (nếu không thuộc đối tượng đặc biệt, chọn Cá nhân khác TT105)

Bước 5: Khai báo đúng thông tin các trường thông tin được yêu cầu;

Bước 6: Điền bổ sung các thông tin còn thiếu sót vào Tờ khai đăng ký thuế, đặc biệt cần phải lưu ý mục chọn phương thức tiếp nhận kết quả, sau đó nhấn Hoàn thành kê khai;

Bước 7: Kiểm tra kỹ thông tin trên mẫu đơn đăng ký thuế xem đã đúng hết chưa. Nếu chưa đúng, hãy nhấn Sửa lại để quay trở về bước điền tờ khai trước đó, còn nếu đúng hết rồi thì hãy nhấn vào Nộp hồ sơ đăng ký thuế;

Bước 8: Tải lên giấy CMND/CCCD/Hộ chiếu đã kê khai trước đó (mẹo: ảnh cần được chụp trong điều kiện ánh sáng tốt, không bị khuất bóng tầm nhìn hay rung tay; có thể sử dụng một số công cụ để chỉnh sửa ảnh như Photoshop để giảm dung lượng, kích thước ảnh hãy làm ảnh đẹp sắc nét hơn đôi chút để rút ngắn thời gian tải ảnh lên);

Sau khi hoàn tất các bước trên, hồ sơ đăng ký thuế sẽ được báo là gửi thành công, kèm theo đó là mã giao dịchmã bảo mật được gửi đến bạn.

* Tra cứu theo dõi tiến độ xử lý hồ sơ như thế nào?

Để tra cứu tiến độ hồ sơ, hãy lặp lại bước 1 và bước 2 đã nêu trên.

Tại bước 3, bạn hãy chọn vào Đăng ký thuế lần đầu và chọn tiếp Tra cứu hồ sơ.

Từ đó, người đăng ký thuế lần đầu sẽ có thể theo dõi được tiến độ xử lý hồ sơ và hướng dẫn các bước cần làm tiếp theo để nhận được mã số thuế cá nhân.

6. Quy trình thủ tục đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh năm 2024

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký đến chi cục Thuế

Sau khi đã chuẩn bị đủ các loại giấy tờ như đã nêu trên, cá nhân nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh tại bộ phận của Văn phòng đăng ký kinh doanh của Chi cục Thuế địa phương – nơi đặt trụ sở kinh doanh chính.

Hoặc có nộp theo hình thức online thông qua website Cổng thông tin quốc gia về giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế.

Bước 2: Cán bộ tiếp nhận và xử lý hồ sơ đăng ký

Với hồ sơ được nộp trực tiếp, cán bộ tiếp nhận hồ sơ và đóng dấu, ghi rõ ngày nhận, số lượng hồ sơ kèm danh mục đầy đủ, chi tiết. Cán bộ viết phiếu hẹn ngày trả kết quả cho hộ kinh doanh đó, thời hạn xử lý hồ sơ sẽ phụ thuộc vào cơ quan thuế.

Trường hợp, hồ sơ được gửi thông qua đường bưu chính thì cán bộ tiếp nhận, ghi ngày nhận hồ sơ rõ ràng và ghi chép vào sổ văn thư.

Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ giấy tờ cần thiết thì cá nhân phải bổ sung đủ giấy tờ, tài liệu và phải nộp trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày cán bộ tiếp nhận hồ sơ.

Bước 3: Trả kết quả đăng ký cho hộ kinh doanh

Cơ quan thuế có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận đăng ký thuế và thông báo mã số thuế đến hộ kinh doanh.

Thời hạn xử lý hồ sơ đăng ký thuế hộ kinh doanh lần đầu và trả kết quả cho người nộp thuế chậm nhất là trong vòng không quá 03 ngày làm việc, kể từ ngày cá nhân nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế.

Trên đây là tất cả hướng dẫn về cách đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh onlineLuật và Kế toán Việt Mỹ muốn gửi đến bạn đọc. Ngoài những thông tin liên quan đến hộ kinh doanh mà chúng tôi vừa cung cấp, bạn đọc có thể tìm hiểu, cấp nhật thêm nhiều thông tin khác tại các bài viết liên quan dưới đây để biết thêm những thông tin khác về hộ kinh doanh cá thể nhé.

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.