Tin tức sự kiện
Các ngành nghề kinh doanh không có điều kiện

Luật đầu tư năm 2020 mới nhất có quy định về ngành nghề kinh doanh có điều kiện có 227 ngành nghề và quy định cả các ngành nghề kinh doanh không có điều kiện. Các quy định liên quan đến đối tượng áp dụng, ngành nghề kinh doanh và hồ sơ xin cấp phép bao gồm trình tự thủ tục xin cấp phép và cơ quan chịu trách nhiệm cấp phép. Căn cứ quy định chung về lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, quy định chi tiết, điều kiện cụ thể của pháp luật chuyên ngành, cơ quan quản lý hành chính liên quan trực tiếp đến lĩnh vực kinh doanh xem xét và cấp giấy phép cho doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ các điều kiện mà pháp luật quy định.

1. Quy định pháp luật về ngành nghề kinh doanh năm 2023

Sẽ có nhiều thay đổi trong hoạt động kinh doanh và các bộ phận của chúng tôi theo quy định của pháp luật hiện hành. Cá nhân, tổ chức được tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà pháp luật không cấm. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, trong đó có an ninh quốc phòng, sức khỏe cộng đồng, pháp luật quy định nhiều ngành, nghề phải tuân thủ “điều kiện tiên quyết” mới được đăng ký thành lập công ty.

1.1 Các ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh 2023

Theo Luật Đầu tư 2020, 8 ngành nghề sau đây bị cấm kinh doanh: buôn bán ma túy, kinh doanh hóa chất đọc hại. Việc buôn bán mẫu vật động vật và thực vật hoang dã được quy định bởi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật và thực vật hoang dã nguy cấp. Mẫu vật động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm Nhóm I, kinh doanh mại dâm, mua bán người, mô, xác, bộ phận cơ thể người, bào thai người. Hoạt động kinh doanh liên quan đến nhân bản người, sinh sản vô tính; kinh doanh pháp nổ.

1.2 Các ngành nghề kinh doanh có điều kiện 2023

Danh mục “ngành nghề có điều kiện” gồm 227 ngành nghề. Do đó, các công ty muốn kinh doanh trong ngành này phải tuân thủ đầy đủ các yêu cầu nhất định. Ví dụ, nếu muốn sản xuất rượu thủ công để kinh doanh thì phải đăng ký ngành nghề sản xuất rượu thủ công và đảm bảo các điều kiện về bảo vệ môi trường, chất lượng, an toàn thực phẩm và ghi nhãn sản phẩm rượu theo quy định của pháp luật.

1.3 Các ngành nghề kinh doanh cần vốn pháp định

Vốn pháp định là số vốn tối thiểu cần thiết để bắt đầu kinh doanh. Những ngành đòi hỏi vốn pháp định thường lớn và rủi ro. Mức vốn pháp định do chính phủ quy định cho từng ngành.

Ví dụ: Hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài có vốn pháp định từ 5.000.000.000 đồng trở lên và tiền ký quỹ từ 1.000.000.000 đồng trở lên theo quy định tại Điều 6 và Điều 10, Nghị định 38/2020/NĐ-CP.

1.4 Các ngành nghề kinh doanh yêu cầu chứng chỉ hành nghề

Do đó, công ty muốn kinh doanh trong các lĩnh vực này cần có chứng chỉ nghiệp vụ của người đại diện theo pháp luật/chủ sở hữu/người quản lý trực tiếp/người làm việc trong công ty. Ví dụ công ty làm dịch vụ kế toán thì giám đốc và những người làm việc trong công ty phải có chứng chỉ kế toán.

1.5 Mức xử phạt khi kinh doanh không đúng ngành nghề quy định

Theo Nghị định số 98/2020/NĐ-CP của Chính phủ, mức phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh vi phạm quy mô, đối tượng, phạm vi, thời hạn, địa bàn, v.v. Địa điểm hoặc hàng hóa được chỉ định trong giấy phép kinh doanh đã được cấp.

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm: Kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trong lĩnh vực kinh doanh có điều kiện hoặc lĩnh vực kinh doanh không có Giấy phép kinh doanh theo quy định. Quy định; kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc lĩnh vực kinh doanh có điều kiện khi hết thời hạn của Giấy phép kinh doanh được cấp.

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

2. Các ngành nghề kinh doanh không có điều kiện năm 2023

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện có 386 lĩnh vực kinh doanh có điều kiện và giao dịch nằm rải rác trong 391 văn bản quy phạm pháp luật. Riêng Luật Đầu tư số 67/2014/QH13 ngày 26 tháng 11 năm 2014 có 267 danh mục có điều kiện. Gần 70% tổng số hoạt động có điều kiện.

Kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2015, số lượng ngành nghề bị cấm hành nghề này đã giảm xuống chỉ còn 11 ngành nghề.

Xét thấy số lượng ngành nghề kinh doanh có điều kiện chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang đề xuất loại bỏ 51 ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Dưới đây là danh sách 51 ngành, nghề kinh doanh không cần điều kiện do Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất.

Xét thấy số lượng ngành nghề kinh doanh có điều kiện chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang đề xuất loại bỏ 51 ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Dưới đây là danh sách 51 ngành, nghề kinh doanh không cần điều kiện do Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất.

Các ngành nghề kinh doanh không có điều kiện gồm:

 1. Cho cá nhân, tổ chức nước ngoài thuê nhà để ở hoặc làm văn phòng
 2. Dịch vụ logistics chủ yếu với người VN
 3. Dịch vụ logistics liên quan đến vận tải với người VN
 4. Dịch vụ logistics liên quan khác với người VN
 5. Kinh doanh vận tải xăng dầu
 6. Dịch vụ vận chuyển LPG
 7. Vận chuyển vật liệu nổ CN
 8. Kinh doanh phân bón là phân bón vô cơ
 9. XK phân bón là phân bón vô cơ
 10. Kinh doanh rượu
 11. Bán lẻ sản phẩm thuốc lá
 12. Kinh doanh xuất khẩu gạo
 13. KD vận tải hành khách bằng xe hợp đồng và du lịch
 14. KD vận chuyển hàng không
 15. Cơ sở đánh giá trình độ tiếng Anh nhân viên hàng không
 16. KD kết cấu hạ tầng đường sắt
 17. Bảo hành, bảo dưỡng xe ô tô
 18. Điều kiện đối với người trực tiếp điều hành hđkd vận tải của doanh nghiệp, hợp tác xã
 19. GĐK chất lượng dịch vụ vận chuyển tuyến theo mẫu quy định
 20. Điều kiện bảo dưỡng phương tiện bảo đảm khai thác tàu bay, KD vận chuyển hàng không và kinh doanh hàng
 21. Không chung vì mục đích thương mại
 22. Thiết kế, sản xuất, bảo trì và thử nghiệm máy bay, động cơ máy bay, cánh quạt máy bay, thiết bị và dụng cụ máy bay
 23. Cơ sở đào tạo đánh giá dự án đầu tư
 24. Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng về đấu thầu
 25. Điều kiện thành lập DN điện ảnh
 26. KD hoạt động thể thao của các DN thể thao
 27. KD đại lý lữ hành
 28. Dịch vụ dạy nghề dưới 3 tháng cho các công ty, cơ sở đào tạo chỉ dạy nghề dưới 3 tháng
 29. Sản xuất và KD ngư cụ và trang thiết bị khai thác thủy sản
 30. Đóng mới, cải hoán tàu cá
 31. KD thức ăn nuôi thủy sản
 32. KD phân bón là phân bón hữu cơ và phân bón khác)
 33. XK phân bón là phân bón hữu cơ và phân bón khác)
 34. Điều kiện cấp GCN đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá
 35. Kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài
 36. Phát hành xuất bản phẩm
 37. Đại lý internet là các điểm truy nhập Internet công cộng
 38. Cơ sở đào tạo cấp Chứng chỉ Tư vấn giám sát
 39. Đào tạo, phổ biến kiến ​​thức trong lĩnh vực môi giới bất động sản, định giá BĐS, quản lý và điều hành văn phòng giao dịch BĐS, quản lý nghiệp vụ
 40. Đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ quản lý vận hành nhà chung cư
 41. Bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý dự án đầu tư XD công trình
 42. Tổ chức tư vấn quản lý dự án
 43. Tổ chức tư vấn khi khảo sát XD
 44. Tổ chức thi công xây dựng
 45. Tổ chức lập dự án đầu tư XD công trình
 46. Tổ chức thực hiện khảo sát XD
 47. Nhà đầu tư nước ngoài hoạt động XD
 48. Tổ chức tư vấn quản lý chi phí
 49. Đơn vị quản lý, vận hành hệ thống chiếu sáng, cây xanh.
 50. Đơn vị quản lý, vận hành hệ thống hạ tầng chung
 51. Điều kiện năng lực đối với tổ chức tư vấn phát triển cộng đồng
 52. Điều kiện của tổ chức cá nhân nước ngoài tham gia lập quy hoạch đô thị
Các ngành nghề kinh doanh không có điều kiện
Các ngành nghề kinh doanh không có điều kiện

3. Kinh doanh ngành nghề nào không cần phải đăng ký kinh doanh?

Hoạt động buôn bán cá thể là hình thức kinh doanh lâu nay tồn tại một cách tự phát, chủ yếu trong khuôn khổ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chính xác hơn là Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP.

Theo đó, hoạt động thương mại của cá nhân được định nghĩa là người thường xuyên tham gia vào nhiều hoặc tất cả các hoạt động được pháp luật cho phép liên quan đến mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích kinh doanh.

Tuy nhiên, họ không phải đăng ký kinh doanh theo quy định của Luật đăng ký kinh doanh và không được gọi là “người bán hàng” theo quy định của Bộ luật Thương mại 2005. Điều này đặc biệt bao gồm những người thực hiện các hoạt động. Các hoạt động kinh doanh sau:

 • Buôn bán hàng rong được hiểu là hoạt động mua bán không có địa điểm cố định (bán rong, bán rong hoặc đồng thời là bán dạo), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí và văn hóa phẩm. Sản phẩm này được bán bởi một nhà cung cấp được ủy quyền để xử lý nó dựa trên Luật Thương mại.
 • Kinh doanh nhỏ có nghĩa là mua và bán các mặt hàng nhỏ có hoặc không có địa điểm cố định.
 • Bán quà vặt là hoạt động bán quà, bánh, đồ ăn, thức uống (đồ uống) có hoặc không có địa điểm cố định. Giao dịch trung chuyển là việc mua hàng hóa ở nơi khác và bán chúng cho người bán buôn và bán lẻ trên mỗi chuyến đi.
 • Thực hiện các công viêc như: đánh giày, bán vé số, sửa khóa, sửa xe, trông xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có địa điểm cố định hoặc không cố định. Hoạt động thương mại tự doanh thường không cần đăng ký kinh doanh thêm.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm dịch vụ tư vấn thành lập công ty để có thể được tư vấn chi tiết khi lựa chọn ngành nghè kinh doanh.

4. Một số lưu ý về ngành, nghề kinh doanh 2023

Các công ty phải tuân thủ tất cả các điều khoản hợp đồng khi tham gia kinh doanh có điều kiện. Và trạng thái này phải được duy trì trong suốt quá trình kinh doanh.

Hành vi bị cấm: Giao dịch trong các ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh. Kinh doanh những ngành, nghề kinh doanh có điều kiện khi chưa đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của Luật Đầu tư hoặc không duy trì được điều kiện kinh doanh trong quá trình hoạt động.

Đặc biệt, theo quy định, tất cả các công ty khi đăng ký thành lập mới, bổ sung ngành nghề kinh doanh đều phải đăng ký theo mã ngành cấp 4 (ngành có 4 số) của Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

Trên đây LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ đã tổng hợp cơ bản danh mục các ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong danh mục các ngành nghề kinh doanh không có điều kiện. Vui lòng tham khảo nó nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào. Để có câu trả lời chính xác nhất, vui lòng liên hệ Việt Mỹ. Nếu bạn muốn thêm đơn vị kinh doanh hoặc thành lập doanh nghiệp, vui lòng liên hệ với chúng tôi để hoàn tất quy trình.

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.