Tin tức sự kiện
Quy định bổ sung ngành nghề kinh doanh năm 2024 như thế nào?

Các thủ tục liên quan đến bổ sung ngành nghề kinh doanh được khá nhiều doanh nghiệp quan tâm, bởi nhiều doanh nghiệp sau khi hoạt động đều có sự thay đổi định hướng kinh doanh nhất định. Vậy quy định bổ sung ngành nghề kinh doanh 2024 như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo nội dung bài viết dưới đây của Kế toán Việt Mỹ để biết quy định chi tiết và mới nhất về những thủ tục, hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh.

1. Khái niệm bổ sung ngành nghề kinh doanh

Bổ sung ngành nghề kinh doanh là thủ tục do doanh nghiệp thực hiện tại Sở kế hoạch đầu tư. Đây là một trong những thủ tục được khá nhiều doanh nghiệp quan tâm do nhu cầu mở rộng hoạt động kinh doanh qua việc bổ sung thêm nhiều hoặc một ngành nghề kinh doanh mới. Khi bổ sung ngành nghề kinh doanh thì nội dung trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cũng được thay đổi và cấp lại.

Có thể thấy khi doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh nhưng sau khi đi vào hoạt động lại thấy được những hướng kinh doanh mới. Cũng như ngành nghề đang kinh doanh khó có thể phát triển nên đã chủ động bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh mới trong giấy phép đăng ký kinh doanh để được hoạt động.

Khái niệm bổ sung ngành nghề kinh doanh
Khái niệm bổ sung ngành nghề kinh doanh

2. Khi nào cần bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh?

Vậy với khái niệm trên, cũng có câu trả lời cho câu hỏi khi nào cần bổ sung ngành nghề kinh doanh? Câu trả lời là khi doanh nghiệp muốn mở rộng định hướng kinh doanh.

Bởi chúng ta cũng biết hoạt động kinh doanh để đem lại hiệu quả sẽ cần rất nhiều yếu tố mà mỗi doanh nghiệp lại có những thế mạnh riêng. Những thế mạnh này liên quan đến những mối quan hệ xung quanh của chủ doanh nghiệp. Khi những mối quan hệ xung quanh thiên về một định hướng ngành nghề mới thì doanh nghiệp có cơ hội phát triển ngành nghề đó tốt hơn. Chính về thế lựa chọn bổ sung ngành nghề kinh doanh là một hướng đi tốt để doanh nghiệp được chuyển mình.

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

3. Quy định bổ sung ngành nghề kinh doanh mới nhất

3.1. Hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh

Với hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh sẽ tùy vào từng loại hình doanh nghiệp mà có những giấy tờ cần thiết khác nhau như sau:

– Quyết định bổ sung ngành nghề kinh doanh của chủ sở hữu đối với công ty TNHH 1 thành viên hoặc biên bản họp và quyết định bổ sung ngành nghề kinh doanh của đại hội đồng cổ đông hoặc hội đồng thành viên đối với công ty cổ phần, công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

Trong quyết định, biên bản họp bao gồm nội dung: các ngành nghề cần mã hóa lại (nếu có), các ngành nghề cần bổ sung, sửa đổi điều lệ điều mấy…

– 01 hông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp theo mẫu luật định tại thông tư số 20/2015 của Bộ kế hoạch đầu tư ngày 01/12/2015. Nội dung của thông báo giống như trong quyết định và biên bản họp, tuy nhiên cần thêm phần ngành nghề kinh doanh của công ty sau thay đổi (nên lập bảng toàn bộ ngành nghề kinh doanh của công ty kể cả ngành nghề cũ và ngành nghề mới)

– Giấy ủy quyền và chứng minh thư photo của người được ủy quyền (với trường hợp người đại diện không trực tiếp đi nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước)

Bên cạnh đó để thực hiện bổ sung ngành nghề kinh doanh thì doanh nghiệp cũng cần đạt những điều kiện như sau:

  • Doanh nghiệp phải đã đăng ký thông tin số điện thoại liên lạc với cơ quan nhà nước;
  • Ngành nghề kinh doanh đã đăng ký đúng theo hệ thống ngành nghề kinh tế nước ta;
  • Có đầy đủ những thông tin về đăng ký kinh doanh và đăng ký trên hệ thống doanh nghiệp quốc gia;
  • Có hồ sơ đăng ký kinh doanh hợp pháp;
  • Đã nộp đủ lệ phí đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Riêng với công ty có vốn đầu tư nước ngoài cần đáp ứng những điều kiện như sau:

  • Những ngành, nghề đầu tư là những lĩnh vực kinh doanh mà công ty được phép hoạt động phù hợp với các quy định về ngành nghề kinh doanh có điều kiện, ngành nghề hạn chế tiếp cận thị trường theo Luật đầu tư và pháp luật chuyên ngành có liên quan;
  • Nhà đầu tư được tự quyết định, tự chịu trách nhiệm về các ngành, nghề được bổ sung để đầu tư kinh doanh theo quy định của pháp luật có liên quan.
  • Trừ những ngành nghề thuộc Danh mục ngành, nghề bị hạn chế tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài quy định của Nghị định 31/2021 của Chính Phủ, nhà đầu tư nước ngoài được tiếp cận thị trường như quy định đối với nhà đầu tư trong nước.
  • Nhà đầu tư nước ngoài không được đầu tư trong các ngành, nghề chưa được tiếp cận thị trường theo quy định tại Nghị định 31/2021/NĐ-CP.
  • Đối với các ngành, nghề tiếp cận thị trường có điều kiện thì với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định tại Mục B Phụ lục I của Nghị định 31/2021 của Chính Phủ, nhà đầu tư nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện tiếp cận thị trường;

3.2. Thủ tục làm hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh

Thủ tục làm hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh
Thủ tục làm hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh

Để làm thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh thì doanh nghiệp cần làm theo những bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh theo loại hình doanh nghiệp cụ thể

Hồ sơ cần chuẩn bị được Kế toán Việt Mỹ nêu ở mục phía trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Để nộp hồ sơ hiện có ba cách thức là nộp trực tiếp tại phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở hoặc nộp qua dịch vụ bưu chính đến địa điểm cần nộp hoặc doanh nghiệp nộp hồ sơ qua cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Lưu ý, doanh nghiệp nên tìm hiểu sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở có nhận nộp trực tiếp hay trực tuyến để thực hiện thủ tục nhanh gọn hơn, do hiện nay nhiều cơ quan chỉ nhận hồ sơ trực tuyến để xử lý một cách nhanh chóng hơn, nhất là những thành phố lớn. Và việc nộp hồ sơ trực tuyến cũng thuận tiện hơn cho doanh nghiệp khi tiết kiệm được chi phí di chuyển và thời gian.

Tại thời điểm nộp hồ sơ yêu cầu thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh thì chưa yêu cầu nộp các chứng chỉ hành nghề với ngành nghề kinh doanh có điều kiện, nhưng khi vào hoạt động kinh doanh cần phải có những chứng chỉ liên quan đến ngành nghề mà nhà nước yêu cầu.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Tại phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch đầu tư sẽ xem xét hồ sơ có hợp lệ, đầy đủ và chính xác hay không. Lưu ý với doanh nghiệp nộp hồ sơ qua cổng thông tin điện tử quốc gia thì sẽ nhận được thông báo hồ sơ hợp lệ hay không và nộp lại bản cứng theo thời gian quy định.

Nếu hồ sơ hợp lệ sẽ tiến hành thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh cho công ty. Nếu hồ sơ không hợp lệ doanh nghiệp phải thực hiện làm lại hồ sơ và nộp lại để kiểm duyệt.

Bước 4: Nhận kết quả

Sau khi nhận hồ sơ thì theo ngày hẹn được thông báo, doanh nghiệp sẽ nhận kết quả tại Phòng đăng ký kinh doanh hoặc bưu điện.

4. Lưu ý khi thực hiện thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh

Khi thực hiện thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh, doanh nghiệp phải lưu ý những điểm như sau:

Thứ nhất là mã hóa lại ngành nghề kinh doanh theo quyết định mới:

Hiện nay, theo Quyết định 27/2018 của Thủ tướng chính phủ ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam ngày 06/07/2018, đã thay đổi và xóa bỏ một số ngành nghề, vì thế khi doanh nghiệp thực hiện bất kỳ thủ tục nào liên quan đến ngành nghề đều phải tiến hành thủ tục mã hóa lại ngành nghề kinh doanh theo quyết định mới (trừ các doanh nghiệp thành lập sau ngày 1/8/2018 đã thực hiện mã hóa)

Trên hệ thống đăng ký sẽ hiện danh sách những ngành nghề đã được mã hóa mới, đối với màu đỏ là ngành nghề kinh doanh đã bị xóa theo quyết định số 27/2018 của Thủ tướng chính phủ, còn màu xanh là những ngành nghề đã bị thay đổi theo quyết định mới này. Vì vậy doanh nghiệp cần tìm các mã ngành khác theo quyết số 27/2018 đối với những ngành nghề bị xóa hoặc sửa lại những ngành nghề đã bị thay đổi về câu từ.

Thứ hai là bổ sung thông tin đăng ký thuế theo thông tư mới của nhà nước

Hiện nay, theo thông tư mới số 02/2019 của Bộ kế hoạch đầu tư có hiệu lực từ ngày 11/3/2019. Quy định tất cả các doanh nghiệp khi nộp bất cứ hồ sơ thay đổi, bổ sung nào đều phải cập nhật lại thông tin đăng ký thuế bao gồm: thông tin của kế toán trưởng và thông tin về phương pháp tính thuế của doanh nghiệp.

Lưu ý: thủ tục trên áp dụng đối với tất cả các doanh nghiệp trên toàn quốc, nên khi doanh nghiệp ở bất kỳ tỉnh thành nào cần bổ sung ngành nghề thì đều có thể thực hiện thủ tục như vậy.

Thứ ba với doanh nghiệp mong muốn ghi ngành, nghề kinh doanh chi tiết hơn ngành nghề kinh doanh cấp bốn thì doanh nghiệp lựa chọn một ngành kinh tế cấp bốn trong hệ thống các ngành kinh tế của Việt Nam, ghi thêm chi tiết ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp ở dưới ngành cấp bốn. Tuy nhiên ngành nghề kinh doanh chi tiết phù hợp với ngành cấp bốn đã lựa chọn.

Thứ tư khi bổ sung ngành, nghề kinh doanh thuộc danh mục nghề kinh doanh có điều kiện hoặc ngành nghề kinh doanh yêu cầu chứng chỉ nghiệp vụ thì doanh nghiệp cần bổ sung những điều kiện, chứng chỉ nghiệp vụ đó vào trước hoặc sau khi đi vào hoạt động.

Ví dụ với ngành nghề liên quan đến an toàn thực phẩm thì doanh nghiệp cần có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, chứng nhận quy trình sản xuất an toàn; với ngành nghề yêu cầu nghiệp vụ đặc thù như y tế cần có những cá nhân làm việc có bằng cấp nhất định mới được phép hoạt động,….

Như vậy có thể thấy với việc bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện mà nhà nước quy định. Bên cạnh đó cần có những nền tảng vững chắc để ngành nghề kinh doanh bổ sung có điều kiện phát triển và hoạt động.

Trên đây là những tìm hiểu về quy định bổ sung ngành nghề kinh doanh. Hãy liên hệ với LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ khi có những thắc mắc về việc bổ sung ngành nghề kinh doanh mới, bạn cũng có thể liên hệ khi mong muốn thuê đơn vị thực hiện thủ tục thay mình.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.