Tin tức sự kiện
Bí kíp giúp hộ kinh doanh vay vốn ngân hàng đơn giản nhất

Bí kíp giúp hộ kinh doanh vay vốn ngân hàng  là chủ đề được nhiều rất người quan tâm hiện nay. Bởi lẽ không phải ai cũng sẽ thành công trong việc vay vốn từ ngân hàng để duy trì và phát triển các hoạt động kinh doanh của mình. Vì thế, trong bài viết này, LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ sẽ bật mí toàn bộ những bí kíp giúp cho bạn có thể vay vốn ngân hàng một cách dễ dàng nhất.

1. Đối tượng nào được vay vốn từ ngân hàng?

Đối tượng được vay vốn ngân hàng
Đối tượng được vay vốn ngân hàng

Trước khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “ Bí kíp giúp hộ kinh doanh vay vốn ngân hàng là gì?”, bạn cần phải biết được những đối tượng nào được vay vốn ngân hàng, liệu hộ kinh doanh phải là 1 trong những đối tượng được vay hay không?

Tại Khoản 3 Điều 2 Thông tư 39/2016/TT-NHNN có quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng, khách hàng vay vốn tổ chức tín dụng bảo gồm các đối tượng:

 • Pháp nhân được thành lập, hoạt động tại Việt Nam và pháp nhân được thành lập tại nước ngoài, hoạt động hợp pháp ở Việt Nam
 • Cá nhân có quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài

Hộ kinh doanh không pháp nhân, đồng nghĩa với việc hộ kinh doanh không thuộc đối tượng được tổ chức tín dụng cho vay. Vi thế, hiện nay, những người đang dùng loại hình kinh doanh mà muốn vay vốn ngân hàng thì chỉ có thể vay theo dạng cá nhân chủ hộ kinh doanh

2. Bật mí bí kíp giúp hộ kinh doanh vay vốn ngân hàng dễ dàng

Bí kíp giúp hộ kinh doanh vay vốn ngân hàng một cách nhanh chóng và dễ dàng chính là phải giúp người vay vốn hiểu được những kiến thức nền tảng xoay xung quanh vấn đề này. 

2.1. Điều kiện để hộ kinh doanh có thể vay vốn ngân hàng

Điều kiện để hộ kinh doanh vay vốn ngân hàng bên cạnh việc họ cần phải vay theo dạng cá nhân chủ hộ kinh doanh thì còn 1 số điều kiện cụ thể khác. Theo Điều 7 Thông tư 39/2016/TT-NHNN, để được Ngân hàng xem xét và quyết định cho vay, cá nhân/ chủ hộ kinh doanh cần đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Phải có năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật
 • Mục đích sử dụng nguồn vay từ ngân hàng phải minh bạch, chính đáng
 • Có phương án, kế hoạch sử dụng vốn khả thu
 • Đảm bảo tài sản phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam
 • Tình hình tài chính của người vay ổn, không qua yếu kém, có đủ khả năng chi trả cả gốc và lãi trong thời gian quy định

2.2. Những hình thức vay vốn kinh doanh tại ngân hàng Việt Nam

Có thể nói, nếu bạn biết được các hình thức vay thì bạn đã nắm được phần lớn bí kíp giúp hộ kinh doanh vay vốn ngân hàng. Nếu không biết các hình thức vay, bạn sẽ không biết khoản vay của mình có phù hợp không và nếu như vay các khoản vay không phù hợp, rất có thể hồ sơ của bạn sẽ không được ngân hàng xét duyệt

Tại các ngân hàng Việt Nam hiện nay có 4 hình thức cho vay phổ biến nhất là vay tín chấp, vay thế chấp, vay thấu chi và vay trả góp. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng nguồn vốn mà chủ hộ kinh doanh sẽ lựa chọn hình thức vay sao cho phù hợp.

Vay tín chấp

Vay tín chấp là hình thức vay vốn không cần tài sản đảm bảo mà chỉ dựa trên uy tín của người vay. Tức là, người vay chỉ cần chứng minh được thu nhập, khả năng chi trả, xét duyệt lịch sử tín dụng,… là có thể vay tín chấp. Hình thức vay này lãi suất khá cao, thời gian vay tối đã cũng chỉ được 5 năm.

Vay thế chấp

Vay thế chấp là hình thức vay vốn yêu cầu chủ hộ kinh doanh phải có tài sản mới có thể vay được. Hạn mức vay có thể bằng 80% giá trị tài sản cầm cố, lãi suất vay sẽ phù hợp với khoản vay, thời hạn vay có thể lên đến 25 năm tùy theo nhu cầu của chủ hộ kinh doanh. 

Lưu ý: Khi vay thế chấp, bạn cần lưu ý về các khoản phí đi kèm như: Phí trả chậm hay phí trả trước hạn

Vay thấu chi

Vay thấu chi là hình thức vay vốn thường dành cho cá nhân khi họ có nhu cầu sử dụng sô tiện nhiều hơn số tiền họ đang có trong tài khoản ngân hàng. Vay thấu chi yêu cầu người vay phải chứng minh tài chính bằng bảng lương, hạn mức được cấp chỉ gấp 5 lần số tiền lương mỗi tháng. Và do cần phải chứng mình thông qua bảng lương nên người vay thường là những người có khoản thu nhập cố định và thắt chặt mỗi tháng

Vay trả góp

Vay trả góp là hình thức vay vốn mà người vay sẽ phải trả tiền nợ và tiện lại định kỳ với khoản tiền như nhau. Với hình thức vay này, chủ hộ kinh doanh thường không phải thế chấp tài sản mà chỉ cần làm thủ tục chứng minh với ngân hàng, tổ chức tài chính cho vay và đợi xét duyệt. Thời hạn vay – trả sẽ được thỏa thuận giữa 2 bên.

2.3. Quy trình thực hiện thủ tục vay vốn kinh doanh tại ngân hàng

Bí kíp giúp hộ kinh doanh vay vốn ngân hàng cuối cùng là hiểu về quy trình thủ tục vay vốn. Thủ tục vay vốn ngân hàng sẽ bao gồm 4 bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ vay vốn

Trước khi tiến hành làm thủ tục cho vay, các nhân viên ngân hàng sẽ đặt ra một số câu hỏi như:

 • Mục đích vay vốn là gì?
 • Số tiền cần vay là bao nhiêu?
 • Vay trong thời gian bao lâu?
 • Tài sản đảm bảo của chủ hộ kinh doanh là gì? ( trong trường hợp vay thế chấp)
 • Thu nhập hàng tháng trung bình được bao nhiêu?
 • Nguồn thu nhập hàng tháng có ổn định không?

Bạn cần chuẩn bị trước câu trả lời cho những câu hỏi này để tăng độ uy tín khi đối mặt với nhân viên ngân hàng. Sau khi khảo sát xong, nhân viên ngân hàng sẽ xem xét về từng khoản vay và hướng dẫn bạn làm hồ sơ để đảm bảo điều kiện vay.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ vay vốn và thẩm định cho vay

Sau khi nhận được hồ sơ từ khách hàng, ngân hàng sẽ tiến hành việc xác nhận thông tin và thẩm định lại hồ sơ nhằm hạn chế rủi ro và tăng khả năng hoàn vốn vay

Ngân hàng thường yêu cầu các giấy tờ như sau:

 1. Hồ sơ pháp lý
 • Giấy phép thành lập hoặc giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu từ điều lệ công ty
 • Quyết định bổ nhiệm các chức vụ giám đốc và kế toán trưởng ( nếu có)
 • CCCD hoặc hộ chiếu của người đại diện đứng ra vay vốn (thường là chủ hộ kinh doanh) 
 • Giấy chứng nhận đăng ký thuế
 1. Báo cáo tài chính của doanh nghiệp, tổ chức trong 2 năm gần nhất

Bao gồm báo cáo tài chính, hợp đồng mua bán, hợp đồng lao động (nếu có)

 1. Phương án vay vốn

Bao gồm phương án kinh doanh, sản xuất có hiệu quả, đảm bảo khả năng trả nợ và kế hoạch trả nợ

      2. Tài sản đảm bảo

Tài sản đảm bảo sẽ bào gồm bất động sản ( giấy chứng nhận sở hữu đất, nhà,…), tài sản hữu hình và các loại giấy tờ có giá khác ( giấy chứng nhận góp vốn, cổ phiếu, trái phiếu,..)

Bước 3: Phê duyệt khoản vay

Sau khi hồ sơ được thẩm định, nhân viên ngân hàng sẽ lập đề xuất tín dụng và gửi lên các cấp có thẩm quyền, xin phê duyệt các khoản vay. Khi có kết quả phê duyệt, nhân viên sẽ gửi thông báo về các khoản vay được duyệt tới khách hàng

Bước 4: Giải ngân

Khi hồ sơ được xét duyệt, người vay sẽ ký hợp đồng và ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân, cung cấp những khoản vay theo đúng hợp đồng. Người vay vốn có thể nhận khoản vay bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Thủ tục vay ngân hàng thông thường sẽ diễn ra trong khoảng từ 1-3 ngày. Một số khoản vay phức tạp hơn có thể kéo dài lên đến 1 tuần.

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

3. Một số lưu ý khi hộ kinh doanh vay vốn ngân hàng

Sau khi biết được những bí kíp giúp hộ kinh doanh vay vốn ngân hàng, hay chính xác hơn là những kiến thức cần có khi hộ kinh doanh muốn vay vốn từ ngân hàng, thì người vay vốn vẫn cần phải lưu tâm 1 số lưu ý sau:

 • Tìm hiểu thật kỹ là lựa chọn phương án vay phù hợp để có thể lên kế hoạch thanh toán nợ hợp lý, giảm thiểu áp lực khi đến thời hạn thanh toán. Ngoài ra khi có kế hoạch trả nợ khả thi, hồ sơ của bạn cũng sẽ dễ dàng được xét duyệt hơn
 • Cung cấp các thông tin chính xác và đầy đủ theo yêu cầu của ngân hàng
 • Lựa chọn thời gian vay vốn hợp lý, chia nhỏ được số tiền phải trả. Điều này giúp bạn dễ dàng hơn trong việc thanh toán các khoản tiền vay, tiền lãi khi tới thời hạn.
 • Đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng cho vay của ngân hàng để nắm bắt rõ quyền hạn và trách nhiệm của mình trong quá trình vay vốn

Trên đây là toàn bộ những bí kíp giúp hộ kinh doanh vay vốn ngân hàngLUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ muốn chia sẻ với bạn đọc. Nếu còn có bất kỳ thắc mắc nào xoay quanh vấn đề này, bạn hãy gọi ngay cho chúng tôi thông qua số điện thoại đường dây nóng hoặc để lại bình luận ngay dưới bài viết này nhé!

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.