Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Thành lập công ty con

Hiện nay, cùng với sự phát triển của nền kinh tế trên mọi mặt của đời sống là sự xuất hiện của nhiều ngành nghề, sản phẩm và dịch vụ mới. Và để đáp ứng nhu cầu của thị trường thì rất nhiều công ty đã thành lập muốn mở rộng thêm lĩnh vực kinh doanh của mình bằng việc thành lập công ty. Vậy việc thành lập công ty con mang đến những lợi ích gì, làm thế nào để thành lập công ty con? Để giải đáp những thắc mắc liên quan đến vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Công ty con là gì?

Công ty con được coi là một bộ phận trong công ty mẹ, nó được hình thành và phát triển dựa vào nền tảng công ty mẹ và có liên quan về mặt lợi ích với công ty mẹ. Tuy nhiên, công ty con sẽ có những đặc điểm riêng biệt như việc có thể hoạt động kinh doanh ở lĩnh vực riêng biệt với những ngành nghề mà công ty mẹ đang kinh doanh.

Theo quy định hiện hành, một công ty được coi là công ty con nếu nó được một công ty khác góp vốn trên 50% số vốn điều lệ và công ty góp vốn được gọi là công ty mẹ. Công ty con sẽ phải chịu toàn bộ sự quản lý, điều khiển của công ty mẹ. Bên cạnh đó, công ty con cũng phải chịu sự bổ nhiệm của các chức vụ quan trọng như chủ tịch hội đồng quản trị, giám đốc từ công ty mẹ.

Những điều cần lưu ý khi thành lập công ty con

Ngoài những điều cần lưu ý khi thành lập công ty nói chung và khi tiến hành thành lập công ty con nói riêng, bạn cần phải lưu ý một số điểm cụ thể sau đây:

 • Công ty con và công ty mẹ là hai thực thể pháp lý độc lập và công ty con sẽ có tư cách pháp nhân đầy đủ.
 • Việc thành lập công ty đối với công ty mẹ sẽ có lợi ích nhất định về mặt kinh tế có liên quan tới hoạt động của công ty con và công ty mẹ cũng sẽ có quyền chi phối mọi quyết định có liên quan tới hoạt động của công ty con.
 • Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công ty mẹ trong việc quản trị. Công ty mẹ bằng việc thành lập doanh nghiệp mới sẽ buộc phải tiến hành thiết lập một bộ máy quản lý riêng đối với công ty con.
 • Việc thành lập công ty con sẽ giúp công ty mẹ giảm thiểu được giới hạn sự rủi ro trong việc thực hiện các dự án. Thực tế hiện nay cho thấy, các công ty ngày càng có nhiều dự án và nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau dẫn đến rủi ro mà doanh nghiệp cần phải đối mặt sẽ là điều khó tránh khỏi. Bởi vậy với việc thành lập công ty và giao cho công ty con thực hiện các chức năng kinh doanh mới trong ngành nghề hoặc dự án này sẽ giúp công ty mẹ có thể tự phân tách được toàn bộ quyền và nghĩa vụ của mình cho công ty con mới được thành lập.

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty con

Để thành lập công ty con thì điều đầu tiên bạn cần làm là chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật hiện hành. Theo đó, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ tài liệu sau đây:

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh (phải được lập theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư 01/ 2021/ TT- BKHĐT)
 • Dự thảo điều lệ của công ty con trong đó có đầy đủ chữ ký của người đại diện theo pháp luật, thành viên góp vốn hoặc cổ đông sáng lập.
 • Danh sách cổ đông sáng lập hoặc thành viên góp vốn kèm bản sao Căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy chứng thực cá nhân khác hợp pháp của thành viên công ty là cá nhân
 • Quyết định Thành lập công ty của hội đồng thành viên nếu công ty mẹ là công ty tnhh hoặc đại hội đồng cổ đông nếu công ty mẹ là công ty cổ phần.
 • Thông báo thành lập công ty con của hội đồng thành viên nếu công ty mẹ là công ty tnhh hoặc đại hội đồng cổ đông nếu công ty mẹ là công ty cổ phần.
 • Văn bản ủy quyền quản lý phần vốn góp của công ty mẹ cho các cá nhân kèm theo bản sao Căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy chứng thực cá nhân khác hợp pháp của các cá nhân này.
 • Văn bản xác nhận về vốn pháp định của tổ chức, cơ quan, có thẩm quyền nếu công ty con hoạt động kinh doanh ngành, nghề cần phải có vốn pháp định theo quy định của pháp luật.
 • Chứng chỉ hành nghề của Giám đốc (Tổng giám đốc) và cá nhân khác nếu công ty con hoạt động kinh doanh ngành, nghề cần phải có chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật.
 • Giấy ủy quyền thành lập trong trường hợp công ty không tự mình thực hiện các thủ tục đăng ký công ty con kèm theo bản sao Căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy chứng thực cá nhân khác hợp pháp của người được ủy quyền thành lập.

Quy trình thành lập công ty con

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ nếu trên. Để tránh mất thời gian trong việc sửa đổi bổ sung, các thông tin mà bạn đăng ký cần đảm bảo đầy đủ, chính xác và đúng với quy định của pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ và nhận kết quả

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nêu trên, bạn cần tiến hàng nộp hồ sơ qua mạng tại trang thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, thẩm định và cấp giấy đăng ký kinh doanh cho công ty con là Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và đầu tư nơi mà công ty con sẽ đặt địa chỉ trụ sở chính. Thời hạn nhận được giấy chứng nhận sẽ là từ 03- 05 ngày làm việc kể từ khi cơ quan đăng ký nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Bước 3: Thực hiện các thủ tục sau khi thành lập công ty con

Sau khi được cấp giấy chứng nhận, bạn cần thực hiện thêm một số thủ tục khác như khắc dấu công ty, bố cáo doanh nghiệp, mở tài khoản ngân hàng, mua chữ ký số, kê khai và nộp thuế qua mạng,…

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty của Việt Mỹ

Từ những chia sẻ nêu trên có thể thấy thủ tục đăng ký thành lập công ty khá phức tạp, đặc biệt là với những người chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Thấu hiểu được điều đó, Việt Mỹ cung cấp đến khách hàng dịch vụ thành lập công ty con trọn gói. Dưới đây là chi tiết về dịch vụ thành lập lập công ty con mà Luật Việt Mỹ gửi tới khách hàng:

 • Tư vấn và hướng dẫn đến khách hàng về các thông tin cần thiết cần chuẩn bị trong hồ sơ thành lập công ty.
 • Tư vấn cụ thể về các loại tài liệu, giấy phép, thủ tục và điều kiện có liên quan để khách hàng chuẩn bị.
 • Nhận ủy quyền từ khách hàng để thực hiện việc nộp hồ sơ, theo dõi quá trình tiếp nhận hồ sơ của cơ quan nhà nước và nhận kết quả trả về cho doanh nghiệp.
 • Bên cạnh đó, nếu khách hàng muốn thực hiện các thủ tục sau thành lập công ty như khắc dấu công ty, bố cáo doanh nghiệp, mở tài khoản ngân hàng, mua chữ ký số, kê khai và nộp thuế qua mạng,…Việt Mỹ luôn sẵn sàng cung cấp đến khách hàng thủ tục này

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thành lập doanh nghiệm cùng đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp am hiểu chuyên môn sâu sắc, tận tình trong công việc. Việt Mỹ luôn sẵn sàng hỗ trợ và cung cấp đến quý khách hàng dịch vụ thành lập công ty uy tín, chất lượng với chi  phí hợp lý nhất.

Quý khách hàng TOÀN QUỐC đang mong muốn tìm một đơn vị thành lập công ty giá rẻ, thành lập doanh nghiệp uy tín – chuyên nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Rất hân hạnh được phục vụ!

HOTLINE: 0981.345.339 (HỖ TRỢ 24/24)

ketoanvietmy.vn

Đánh giá
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.