Tư vấn dịch vụ doanh nghiệp
Chi phí thành lập công ty tnhh 1 thành viên

Chi phí thành lập công ty tnhh 1 thành viên là một trong những vấn đề mà bất kỳ cá nhân tổ chức nào khi tiến hành mở loại hình công ty này cũng quan tâm. Bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp tới túi tiền cũng như chi phí hoạt động của mình. Bài viết dưới đây của Luật Việt Mỹ sẽ giới thiệu tổng quát các chi phí mà quý khách hàng cần phải trả khi tiến hành thành lập công ty tnhh 1 thành viên, để từ đó có thể đối chiếu xem xét và đưa ra những lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu của mình.

1. Công ty tnhh 1 thành viên được hiểu là gì theo pháp luật hiện hành

Trước khi đi tìm hiểu về chi phí thành lập công ty tnhh 1 thành viên thì chúng ta phải hiểu về khái niệm cũng như những quy định chung nhất về loại hình công ty này. Công ty TNHH 1 thành viên trở lên theo quy định của luật doanh nghiệp 2020 là loại hình công ty mà chỉ có một người làm chủ sở hữu, trong đó thì giống như công ty tnhh 2 thành viên, chủ sở hữu này có thể là tổ chức hoặc có thể là cá nhân. Và ngoài ra thì công ty cũng có tư cách pháp nhân, đây là một ưu điểm của công ty tnhh so với một số loại hình khác như công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân cũng như hộ kinh doanh. 

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chi phí thành lập công ty tnhh 1 thành viên do không quá lớn như loại hình tnhh 2 thành viên hoặc công ty cổ phần nên được nhiều người ưu tiên lựa chọn hơn cả.

2. Thời gian hoàn thành thủ tục thành lập công ty tnhh 1 thành viên

Ngoài vấn đề chi phí thành lập công ty tnhh 1 thành viên thì nhiều người còn quan tâm đến thời gian có thể hoàn thành thủ tục. Với dịch vụ làm thủ tục đăng ký thành lập công ty TNHH 1 thành viên, Luật Việt Mỹ sẽ hỗ trợ tư vấn miễn phí các thông tin pháp lý như:

 • Tra cứu tên công ty tnhh 1 thành viên để tránh trùng lặp hoặc nhầm lẫn với các công ty trước đó.
 • Giúp công ty kiểm tra tính hợp pháp của địa điểm làm trụ sở chính để đăng ký kinh doanh;
 • Hỗ trợ tư vấn lựa chọn mức vốn điều lệ phù hợp theo từng ngành nghề kinh doanh cũng như nhu cầu tiềm lực tài chính của chủ sở hữu công ty tnhh 1 thành viên. 
 • Hỗ trợ tư vấn  lựa chọn mã ngành cấp 4 phù hợp để tránh phát sinh những vấn đề không đáng có trong quá trình hoạt động.

Tất cả quá trình tư vấn, chuẩn bị, hoàn thành hồ sơ và chờ kết quả tại Sở KH&ĐT cấp giấy phép đăng ký kinh doanh công ty TNHH 1 thành viên sẽ được thực hiện nhanh chóng chỉ trong vòng từ 3 – 5 ngày, tùy thuộc vào mức độ phức tạp của ngành nghề kinh doanh mà khách hàng lựa chọn. 

3. Chi phí thành lập công ty tnhh 1 thành viên

3.1 Trường hợp 1: Nếu bạn tự bỏ công ra tiến hành thành lập công ty

Đối với trường hợp các cá nhân tổ chức tự tìm hiểu và tiến hành thành lập công ty thì chi phí thành lập công ty tnhh 1 thành viên sẽ bao gồm những chi phí như sau:

 1. Lệ phí đề nghị việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp tại sở kế hoạch và đầu tư: 100.000 đồng.
 2. Lệ phí thực hiện thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp của công ty tnhh 1 thành viên là: 100.000 đồng (Đây là mức lệ phí phải nộp theo Thông tư 47/2019/TT-BTC do bộ tài chính ban hành).

Chú ý: Theo Luật doanh nghiệp 2020 hiện hành quy định tại Điều 33 về việc Công bố nội dung tiến hành thực hiện đăng ký doanh nghiệp thì trong thời hạn tối đa là 30 ngày kể từ ngày công ty tnhh 1 thành viên được cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận về việc đăng ký doanh nghiệp, phải thực hiện thông báo công khai trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về việc đăng ký doanh nghiệp của công ty mình theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

 1. Chi phí tiến hành khắc dấu tròn của doanh nghiệp tại những nơi có thẩm quyền: 450.000 đồng.

Lưu ý: Hiện nay pháp luật đã bãi bỏ quy định về việc công bố mẫu dấu của doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử, do vậy, công ty không cần phải tiến hành thủ tục này, có thể tự mình tiến hành khắc dấu và sử dụng ngay sau đó.

 1. Chi phí mua chữ ký số để thực hiện việc khai thuế thời hạn 1 năm là 1.530.000 đ đồng đến 2.000.000 đồng tùy nơi cung cấp dịch vụ chữ ký số, thời hạn 3 năm là 2.300.000 đồng – 3.000.000 đồng.
 • Chữ ký số được hiểu là một dạng chữ ký điện tử được dùng cho việc gửi báo cáo thuế của công ty hàng năm hàng quý qua mạng và gửi các loại báo cáo khác qua mạng mà không cần phải đến trực tiếp nơi cơ quan nhà nước doanh nghiệp cần nộp, chữ ký số thể hiện dưới dạng USB và được mã hóa dùng thay cho chữ ký cũng con dấu của người đại diện theo pháp luật công ty tnhh 1 thành viên để ký tên lên tờ khai hoặc thao tác khác theo quy định trên mạng internet nhằm xác định mọi thao tác đó là của doanh nghiệp chứ không phải do người khác giải mạo.
 1. Chi phí mở tài khoản ngân hàng: Miễn phí. Pháp luật yêu cầu bắt buộc thực hiện ký quỹ tài khoản: 1.000.000 đ
 • Các ngân hàng thương mại thường mở tài khoản cho các công ty tnhh 1 thành viên và doanh nghiệp miễn phí. Tuy nhiên ngân hàng thường yêu cầu bắt buộc công ty tnhh 1 thành viên phải ký quỹ duy trì tài khoản thông thường là 1.000.000 đồng, sau này công ty tnhh 1 thành viên đóng tài khoản ngân hàng không sử dụng nữa  thì ngân hàng sẽ tiến hành hoàn trả lại tiền ký quỹ này cho công ty tnhh 1 thành viên.
 1. Chi phí mua hóa đơn điện tử từ các nơi cung cấp dịch và phát hành hóa đơn: thường giao động từ 850.000 đồng – 1.000.000 đồng.

Hóa đơn được hiểu là chứng từ kế toán do tổ chức, cá nhân thực hiện việc bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ lập và tiến hành ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ theo quy định chuyên ngành của luật kế toán. Hiện tại theo quy định tại Nghị định 119/2018/NĐ-CP do chính phủ ban hành thì kể từ ngày 1/11/2018 công ty tnhh 1 thành viên khi mới thành lập bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử  thay cho các hóa đơn giấy khi xuất hóa đơn cho khách hàng.

 1. Lệ phí môn bài cần đóng hàng năm của công ty tnhh 1 thành viên: 2.000.000 đồng hoặc 3.000.000 đồng phụ thuộc vào mức vốn điều lệ của công ty mà chủ sở hữu đã tiến hành đăng ký với cơ quan nhà nước trước đó.

Mức đóng lệ phí môn bài của doanh nghiệp sau khi tiến hành thành lập căn cứ vào mức vốn điều lệ mà công ty đã đăng ký như sau:

 • Nếu công ty tnhh 1 thành viên tiến hành đăng ký vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống thì mức lệ phí môn bài hàng năm chủ sở hữu phải đóng là: 2.000.000 đồng (Hai triệu đồng)
 • Nếu công ty tnhh 1  thành viên tiến hành đăng ký vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng thì mức lệ phí môn bài hàng năm mà chủ sở hữu phải đóng là: 3.000.000 đồng (Ba triệu đồng)
 1. Các loại chi phí thành lập công ty khác của doanh nghiệp:
 • Chi phí làm thủ tục kê khai thuế ban đầu và đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử: Nếu bạn tự bỏ công và thời gian tiến hành thực hiện thì không mất chi phí. Còn nếu các bạn thuê các công ty dịch vụ làm nhanh chóng,hiệu quả không phải suy nghĩ về hồ sơ thủ tục thì phí dịch vụ tương đương 1.500.000 VNĐ – 2.000.000 VNĐ.
 • Chi phí thiết kế đặt in bảng hiệu của công ty, tùy thuộc vào kích cỡ, chất liệu cũng như chi phí dịch vụ do các công ty làm cung cấp.
 • Chi phí đặt khắc dấu chức danh cho người quản lý công ty như giám đốc công ty.
 • Chi phí tiếp các cán bộ thuế về kiểm tra khảo sát.
 • Chi phí về việc setup trang bị cơ sở vật chất cho văn phòng của công ty (Tùy tiềm lực kinh tế của công ty).
 • Chi phí thuê mặt bằng làm văn phòng cũng như làm trụ sở kinh doanh (Tùy tiềm lực kinh tế của công ty).

3.2 Trường hợp 2: Bạn thuê công ty tư vấn và thực hiện dịch vụ

Trường hợp bạn tiến hành các công ty tư vấn và thực hiện dịch vụ thì chi phí thành lập công ty tnhh 1 thành viên cũng sẽ thay đổi.

Bởi chi phí thành lập công ty tnhh 1 thành viên này sẽ bao gồm cả chi phí tư vấn soạn thảo, chuẩn bị hồ sơ cũng như chuẩn bị tất cả các thủ tục phá sinh sau đó của công ty. Chính vì vậy trường hợp này chi phí thành lập công ty tnhh 1 thành viên sẽ phải đắt hơn so với bạn tự mình thực hiện. Tuy nhiên khi sử dụng dịch vụ bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như tiến độ thực hiện, do đây là những nơi có nhiều kinh nghiệm trong việc thành lập cũng như làm việc với các cơ quan nhà nước.

4. Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ thành lập công ty tại Luật Việt Mỹ

Ngay như ở trên Luật Việt Mỹ đã trình bày, trường hợp khách hàng sử dụng các dịch vụ tại các công ty luật thì chi phí thành lập công ty tnhh 1 thành viên sẽ cao hơn với trường hợp mà bạn tự mình thực hiện. Tuy nhiên việc sử dụng dịch vụ tại các công ty có những ưu điểm vượt trội như sau:

 • Không tốn thời gian để tìm hiểu về các quy định pháp luật về việc thành lập công ty tnhh 1 thành viên, trong khi đó pháp luật quy định tương đối phức tạp và không cụ thể.
 • Tiết kiệm được thời gian do những cá nhân tổ chức kinh doanh lần đầu thường là những người không có kinh nghiệm trong việc chuẩn bị thời gian, lựa chọn tên công ty sao cho phù hợp cũng như trong việc lựa chọn tra cứu các ngành nghề kinh doanh. Trường hợp công ty soạn sai hoặc không đủ sẽ dẫn đến hồ sơ bị trả lại và không được cơ quan nhà nước chấp thuận, làm bỏ lỡ cơ hội kinh doanh và tốn kém thời gian chi phí.
 • Nhiều chi phí phát sinh, mặc dù được Luật Việt Mỹ hướng dẫn ở trên nhưng trên thực tế nếu tự mình thực hiện sẽ có nhiều chi phí khác phát sinh do không có kinh nghiệm.
 • Không biết quy trình thủ tục thành lập công ty tnhh 1 thành viên và phải làm gì sau khi đã được cơ quan tiến hành chấp giấy chứng nhận đăng ký về việc thành lập doanh nghiệp. Nếu như bạn sử dụng dịch vụ tại công ty bạn sẽ được Luật Việt Mỹ tư vấn và hướng dẫn cụ thể từng bước.
 • Tiết kiệm về thời gian chi phí đi lại, bởi nhiều chủ sở hữu của công ty nằm xa so với cơ quan nhà nước, như các công ty ở cấp huyện cấp xã, việc đi lại khó khăn.

Như vậy mặc dù tự mình thực hiện thì chi phí thành lập công ty tnhh 1 thành viên có thể rẻ hơn tuy nhiên bạn sẽ phải bỏ nhiều thời gian để nghiên cứu, tìm tòi các quy định pháp luật. Đặc biệt trên thực tế có nhiều vấn đề phát sinh điều này cũng có thể ảnh hưởng đến kinh tế như việc đi lại, việc sửa hồ sơ, việc khắc dấu tại các cơ sở không uy tín. Chính vì vậy thì Luật Việt Mỹ khuyên bạn hãy sử dụng dịch vụ thành lập công ty tại công ty chúng tôi, chi phí thành lập công ty tnhh 1 thành viên hợp lý, thủ tục nhanh gọn, chất lượng phục vụ là tôn chỉ nam hoạt động tại công ty do vậy khách hàng có thể an tâm về sử dụng tại công ty.

Logo

DỊCH VỤ LUẬT – TƯ VẤN THUẾ SỐ 1 HIỆN NAY

Dịch vụ Luật và Tư vấn thuế đáng tin cậy nhất hiện nay, được đánh giá cao bởi khách hàng và cung cấp các giải pháp phù hợp và chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

HOTLINE: 0981 345 339 (HỖ TRỢ 24/7)

5. Các công việc mà Luật Việt Mỹ hướng dẫn khi sử dụng dịch vụ tại công ty

Đến với Luật Việt Mỹ bạn sẽ được hướng dẫn mở công ty với chi phí thành lập công ty tnhh 1 thành viên là hợp lý nhất, chúng tôi sẽ:

 • Tư vấn điều kiện cũng như hồ sơ chuẩn bị cho việc thành lập công ty tnhh 1 thành viên.
 • Tư vấn về việc chuẩn bị các thông tin cần thiết như tên của công ty tnhh 1 thành viên, thông tin về vốn điều lệ dự định của công ty sao cho hợp lý, địa chỉ trụ sở chính của công ty tnhh 1 thành viên cũng như các vấn đề liên quan đến hoạt động ngành nghề sản xuất kinh doanh, các điều kiện đối với từng ngành nghề đó.
 • Thay mặt khách hàng làm việc với các cơ quan nhà nước, nhận giấy chứng nhận kèm mã số thuế trao tận tay cho khách hàng.
 • Không phát sinh bất kỳ phụ phí sau khi thu hoàn tất chi phí thành lập công ty tnhh 1 thành viên trước đó từ khách hàng.
 • Đảm bảo thông tin khách hàng, giúp đỡ đồng hành trong mọi vấn đề pháp lý như các giấy tờ tài liệu liên quản đến quản lý điều hành thành lập công ty.

6. Các câu hỏi liên quan đến thành lập công ty tnhh 1 thành viên

6.1 Chi phí thành lập một công ty TNHH 1 thành viên là bao nhiêu?

Chi phí thành lập công ty TNHH 1 thành viên thường khác nhau tùy theo quy định của quốc gia và các yêu cầu cụ thể. Nó có thể bao gồm chi phí đăng ký công ty, phí tư vấn pháp lý, phí in ấn và giấy tờ, cũng như các khoản phí liên quan khác.

6.2 Chi phí chính để thành lập công ty TNHH 1 thành viên bao gồm những gì?

Các chi phí chính để thành lập công ty TNHH 1 thành viên có thể bao gồm chi phí đăng ký công ty, phí lập và chứng thực các giấy tờ cần thiết, phí đăng báo cáo thuế, cũng như các khoản phí liên quan khác.

6.3 Làm thế nào để giảm thiểu chi phí thành lập công ty TNHH 1 thành viên?

Để giảm thiểu chi phí, bạn có thể nghiên cứu và so sánh giữa các nhà cung cấp dịch vụ, chuẩn bị trước các giấy tờ cần thiết, và nắm rõ quy trình thành lập công ty để tránh các khoản phí không cần thiết.

6.4 Chi phí thành lập công ty TNHH 1 thành viên có bao gồm chi phí văn phòng và trang thiết bị không?

Chi phí văn phòng và trang thiết bị không được tính trong chi phí thành lập công ty TNHH 1 thành viên, nhưng bạn cần cân nhắc chi phí này khi lập kế hoạch kinh doanh.

6.5 Thành lập công ty TNHH 1 thành viên mang lại lợi ích gì?

Thành lập công ty TNHH 1 thành viên có thể mang lại lợi ích như bảo vệ tài sản cá nhân, độc lập trong quyết định kinh doanh, tạo điều kiện để mở rộng kinh doanh và xây dựng giá trị thương hiệu riêng.

Trên đây là mọi thông tin cần thiết về chi phí thành lập công ty tnhh 1 thành viên của Luật Việt Mỹ gửi đến quý độc giả. Đây là một vấn đề quan trọng mà nhiều khách hàng quan tâm, trong quá trình tìm hiểu nếu như còn vấn đề gì thắc mắc như hồ sơ, trình tự thủ tục thành lập công ty tnhh 1 thành viên, hãy liên hệ trực tiếp tới LUẬT VÀ KẾ TOÁN VIỆT MỸ để được chúng tôi tư vấn một cách cụ thể hơn, chi tiết hơn.

5/5 - (2 bình chọn)
Tác giả

Nguyễn Thanh Phúc

Ông Nguyễn Thanh Phúc có hơn 15 năm kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, thuế và cố vấn chiến lược. Ông Nguyễn Thanh Phúc là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh lực Luật và kế toán tại Việt Nam, người sáng lập thương hiệu Luật và kế toán Việt Mỹ đã nhượng quyền thương hiệu thành công hơn 30 chi nhánh toàn quốc. Việt Mỹ là thương hiệu duy nhất của Việt Nam đủ uy tín để nhượng quyền và thành công trong lĩnh vực Luật và Kế toán.