NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI THÀNH LẬP CÔNG TY

Đăng ngày: 12-05-2017

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI THÀNH LẬP CÔNG TY

Loại hình doanh nghiệp:

Hiện tại Việt Nam có các loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất cho nên quý doanh nghiệp cũng dễ dàng lựa chọn được loại hình phù hợp:
– Loại hình DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN : do 01 cá nhân làm chủ, có vốn điều lệ nhưng chủ doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm vô hạn trên toàn bộ tài sản của bản thân nếu để xảy ra các rủi ro thiệt hại về kinh tế bồi thường.
– Loại hình CÔNG TY TNHH 1 THÀNH VIÊN : Do 01 cá nhân hoặc 1 tổ chức làm chủ (có thể thuê người làm đại diện pháp luật của công ty). Có vốn điều lệ và phải chịu trách nhiệm hữu hạn trên phần vốn đăng ký kinh doanh khi xảy ra các rủi ro bồi thường kinh tế. Lương của chủ công ty TNHH 1 thành viên không được tính vào chi phí hợp lý của doanh nghiệp khi tính thuế TNDN.
– Loại hình CÔNG TY TNHH 2 THÀNH VIÊN TRỞ LÊN : do từ 2 cá nhân/ tổ chức góp vốn kinh doanh. Số lượng thành viên góp vốn không vượt quá 50. Có thể thuê người làm đại diện pháp luật. Có vốn điều lệ và phải chịu trách nhiệm hữu hạn trên phần vốn đăng ký kinh doanh khi xảy ra các rủi ro bồi thường kinh tế
– Loại hình CÔNG TY CỔ PHẦN :  Do từ 3 cá nhân hoặc tổ chức trở lên góp vốn sáng lập công ty, có thể thuê người làm đại diện pháp luật. Có vốn điều lệ và phải chịu trách nhiệm hữu hạn trên phần vốn đăng ký kinh doanh khi xảy ra các rủi ro bồi thường kinh tế.
  BẠN CẦN BIẾT KHI THÀNH LẬP CÔNG TY  

ĐẶT TÊN CHO CÔNG TY

Tên công ty phải viết được bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu, phải phát âm được và có ít nhất hai thành tố: Loại hình doanh nghiệp và Tên riêng. Ví dụ CÔNG TY CỔ PHẦN KẾ TOÁN VIỆT MỸ | CÔNG TY CỔ PHẦN QUẢN LÝ NHÀ VIỆT MỸ | CÔNG TY CỔ PHẦN VIỆT MỸ HOUSING
Tên công ty  không được đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký.Ví dụ đã có CÔNG TY CỔ PHẦN KẾ TOÁN VIỆT MỸ thì không được đặt là : CÔNG TY CỔ PHẦN KẾ TOÁN VIỆT MỸ MỚI hoặc : CÔNG TY CỔ PHẦN KẾ TOÁN VIỆT MỸ 2 hoặc CÔNG TY CỔ PHẦN KẾ TOÁN TÂN VIỆT MỸ ….
Không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp….trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó. Ví dụ : CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG BỘ QUỐC PHÒNG VIỆT NAM
Tên doanh nghiệp viết bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên bằng tiếng Việt sang tiếng nước ngoài tương ứng. Khi dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.
Tên viết tắt của doanh nghiệp được viết tắt từ tên bằng tiếng Việt hoặc tên viết bằng tiếng nước ngoài.

ĐỊA CHỈ TRỤ SỞ CÔNG TY

Căn cứ Điều 35 Luật Doanh nghiệp là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).
Nếu nơi đặt trụ sở chưa có số nhà hoặc chưa có tên đường thì phải có xác nhận của địa phương là địa chỉ đó chưa có số nhà, tên đường nộp kèm theo hồ sơ đăng ký kinh doanh.
Việt mỹ xin tư vấn thêm là : Đối với việc thuê nhà của hộ cá nhân làm văn phòng công ty thì cần phải bổ sung bản photo sổ đỏ của địa điểm thuê, để đảm bảo công tác kiểm tra xác minh địa điểm của cơ quan thuế khi doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng hóa đơn GTGT. Nếu không có thì không đủ điều kiện của cơ quan thuế Theo TT219/2013/BTC mặc dù vẫn đăng ký kinh doanh được.
Nếu không tìm được địa điểm đủ điều kiện hãy liên hệ ngay để Việt Mỹ giúp bạn tìm một địa điểm phù hợp với chi phí rất thấp chỉ từ 500.000 vnđ.

ĐĂNG KÝ NGÀNH NGHỀ KINH DOANH

Theo luật doanh nghi 2014 thì doanh nghiệp được kinh doanh những gì nhà nước không cấm nếu đáp ứng đủ điều kiện đối với những ngành nghề đòi hỏi điều kiện : Ví dụ kinh doanh nhà hàng phải có giấy chứng nhận VSATTP, nếu kinh doanh cầm đồ phải có Giấy an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ … nếu kinh doanh về bất động sản phải có điều kiện về vốn điều lệ và chứng chỉ quản lý sàn bất động sản….
Nhưng trên thực tế tại các PHÒNG ĐĂNG KÝ KINH DOANH của các Sở Kế hoạch đầu tư Hà Nội và các tỉnh thành trên cả nước thì vẫn áp dụng đăng ký ngành nghề khi nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh

Mã ngành nghề được mã hóa trên mã ngành kinh tế Việt Nam

Quý khách chỉ cần gạch đầu dòng những ngành nghề mà mình muốn đăng ký kinh doanh, việc còn lại hãy để Chuyên Viên của Việt Mỹ lo.

VỐN ĐIỀU LỆ – VỐN ĐĂNG KÝ KINH DOANH 

– Là phần vốn các thành viên góp vốn đăng ký góp vào công ty. Không có quy định số vốn tối thiểu (kể cả thành lập công ty 0 đồng).
Vốn điều lệ không cần chứng minh bằng việc phải góp thật qua tài khoản ngân hàng mà doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm kiểm soát, sử dụng và kiểm tra đôn đốc tiến trình góp vốn của các cổ động theo quy định của pháp luật
– Đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện Vốn pháp định thì lúc này vốn điều lệ sẽ phải bằng hoặc cao hơn vốn pháp định được quy định cho những ngành nghề kinh doanh đó

THÀNH VIÊN, CỔ ĐÔNG GÓP VỐN

Các thành viên/ cổ đông góp vốn là những người có thể quyết định sự tồn tại, phát triển hoặc giải thể doanh nghiệp. Hợp tác được những thành viên/ cổ đông đồng lòng, đồng quan điểm, lý tưởng sẽ là một trong những điều quyết định cho việc thành công của công ty và ngược lại. Hãy suy nghĩ, cân nhắc thật kỹ trước khi hợp tác với cá nhân/ tổ chức để cùng thành lập công ty

NGƯỜI ĐẠI DIỆN PHÁP LUẬT 

Là người chịu trách nhiệm chính trong mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, là người đại diện cho doanh nghiệp làm việc, ký kết giấy tờ, thủ tục với cơ quan nhà nước, với các cá nhân hoặc tổ chức khác.
–         Chức danh người đại diện là Giám Đốc (Tổng giám đốc) hoặc Chủ tịch Hội đồng thành viên/ quản trị.
–         Người đại diện theo pháp lu
ật của doanh nghiệp phải thường trú tại Việt nam; trường hợp vắng mặt ở Việt Nam trên 30 ngày thì phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác theo quy định tại Điều lệ doanh nghiệp để thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
–         Người đại diện của doanh nghiệp là người nước ngoài (bao gồm cả kiều bào) phải thường trú tại Việt Nam đồng nghĩa với việc phải có thẻ thường trú tại Việt Nam

HỒ SƠ CHUẨN BỊ THÀNH LẬP CÔNG TY

Giấy tờ tùy thân

Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước hoăc Hộ chiếu  còn hiệu lực lưu hành, cần 02  bản photo có công chứng không quá 06 
tháng
Hồ sơ do Việt Mỹ chuẩn bị cho khách hàng sau khi nhận được đầy đủ thông tin
– Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh
Điều lệ Công ty
– Danh sách thành viên/cổ đông (TNHH 2TV, Cổ phần)
– Danh sách chứng chỉ hành nghề đối với ngành nghề cần chứng chỉ

CAM KẾT THỜI GIAN LÀM VIỆC

– Tiếp nhận và soạn thảo hồ sơ: 01h
– Nộp hồ sơ thành lập công ty lên Sở kế hoạch đầu tư: 3 - 5 ngày làm việc
– Nộp hồ sơ xin khắc con dấu cho doanh nghiệp: 1 ngày làm việc
Việt Mỹ gửi lại kết quả tới quý doanh nghiệp đúng thời gian trong hợp đồng dịch vụ, đảm bảo uy tín - 5 năm trong lĩnh vực dịch vụ. 
 

                         
Link rút gọn

CÔNG TY CỔ PHẦN KẾ TOÁN VIỆT MỸ

119 Nguyễn Ngọc Nại, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, TpHN

87 Phan Đăng Lưu, Phường 7, quận Phú Nhuận, TPHCM

Việt Mỹ tư vấn thành lập công ty tận nơi, hỗ trợ khách hàng tận tình chu đáo

 

Các tin liên quan

Thông tin đăng ký dịch vụ

Thông tin tư vấn

 (024) 6293 7700 

Ms Thùy     : 0981 345 335

Ms Linh      : 0988 933 268

Ms Vân       : 0911 912 789

[email protected]

[email protected]

Thông tư nghị định mới

Facebook Page

fb google plus twitter RSS