BÁN HÀNG TRÊN FACEBOOK, PHẢI NỘP THUẾ BAO NHIÊU?

Theo thông tin của Cục Thuế TP.HCM, Cục thuế đã lập danh sách 13.500 chủ tài khoản facebook được mời lên làm việc đợt đầu tiên. Dường như việc thu thuế của người bán hàng trên facebook không quá khó với cơ quan thuế. Vậy Cục Thuế sẽ tìm ra người bán hàng như thế nào? Người bán hàng trên facebook phải nộp thuế bao nhiêu?

Cơ quan thuế tìm được bạn là người bán hàng trên facebook?

Theo bà Lê Thị Thu Hương – Phó cục trưởng Cục Thuế TP HCM cho biết: “danh sách gần 13.500 chủ tài khoản Facebook được mời lên làm việc đợt đầu tiên này chủ yếu dựa vào sự sàng lọc từ hệ thống công nghệ thông tin của Tổng cục thuế với các tài khoản Facebook có hoạt động kinh doanh.  Từ danh sách này, chúng tôi rà soát số điện thoại, địa chỉ đăng ký của chủ tài khoản để tiến hành gửi thư mời họ đến làm việc. Cơ quan thuế sẽ thực hiện các bước xác định doanh thu để tiến hành tính thuế”.

Những người bán hàng trên facebook hầu như ai cũng biết đến các phần mềm tìm kiếm, thu thập người dùng facebook. Đó là các công cụ tìm kiếm facebook UID của fanpage, group, bài viết, user facebook. Các công cụ này hoàn toàn có thể tìm kiếm, sàng lọc các trang facebook bán hàng trên địa bàn TP.HCM. Do đó, Cục Thuế cũng sẽ không gặp khó khăn gì để tìm kiếm các chủ facebook có bán hàng với các thông tin số điện thoại, địa chỉ đăng ký. Do đó, người viết cho rằng Cục Thuế đã sử dụng các phần mềm, công cụ nêu trên để tìm ra bạn, nếu bạn là người bán hàng trên facebook.

hinh anh pham mem vfp

Cách tính thuế mới về bán hàng trên facebook, bạn sẽ phải nộp thuế:

Theo các quy định hiện hành, chỉ những trường hợp có doanh thu trên 100 triệu đồng mỗi năm mới phải nộp thuế. Với những trường hợp vừa mở cửa hàng hoặc công ty, vừa bán online thì chỉ cần kê khai ở cửa hàng hoặc công ty.
Theo đó, nếu doanh thu của bạn trên 100 triệu bạn sẽ phải đóng 03 loại thuế (phí) như sau:
        Phí môn bài (trước đây là thuế môn bài): từ 300.000 đến 1.000.000/năm.
- Thuế giá trị gia tăng: 1% doanh thu bán hàng.
- Thuế Thu nhập cá nhân: 0,5% doanh thu bán hàng.
- Cụ thể, phí môn bài sẽ được xác định căn cứ theo các tiêu chí sau:
- Doanh thu từ 100 triệu đến 300 triệu/năm nộp 300.000/năm
- Doanh thu từ 300 triệu đến 500 triệu/năm nộp 500.000/năm
- Doanh thu trên 500 triệu/năm nộp 1.000.000/năm
Nếu bạn đăng ký kinh doanh từ từ 1/7 hàng năm, bạn sẽ đóng 50% phí môn bài của năm đầu tiên. Các năm sau đóng 100% mức phí nêu trên.
Nếu bạn không chủ động đăng ký, bị thuế phát hiện ra thì bạn phải đóng 100% phí môn bài nêu trên mà không phân biệt thời điểm phát hiện ra là trước hay sau 1/7 của năm đó.
Việc xác định doanh thu để tính thuế dựa trên cơ sở khai báo của người bán hàng, hoặc nếu không xác định được cơ quan thuế sẽ ấn định một mức doanh thu “phù hợp” theo quan điểm của cơ quan thuế.

 Cục Thuế xác định doanh thu bán hàng của bạn bằng cách nào?

Hiện tại, cơ quan thuế chủ yếu dựa vào sự trung thực của người bán hàng để xác định mức doanh thu đồng thời vận động và hướng dẫn để người bán hàng đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế, khai thuế và nộp thuế theo đúng quy định. Về lâu dài, cơ quan thuế không thể trông chờ vào sự tự nguyện, cơ quan thuế sẽ yêu cầu cung cấp sao kê tài khoản ngân hàng, các đầu mối giao nhận (bưu điện, công ty giao nhận) để xác định định mức doanh thu. Tuy nhiên, việc này cũng không hề dễ dàng thực hiện.
Đây là hai trong số 13.500 thư mời của cơ quan thuế gửi đến người bán hàng trên facebook tại TP.HCM:
        hinh anh thu moi tu chi cuc thue tp hcm        
Có thể nói chi cục thuế đã thực sự áp dụng nội dung quy chế mới này, một phần giúp quản lý tốt các doanh nghiệp kinh doanh trên địa bàn TP HCM thí điểm và sẽ thực hiện khắp cả nước. Điều này đã tạo ra một làn sóng mới  trong thời gian gần đây.
Các hộ kinh doanh trên facebook đang bắt đầu có động thái hoang mang và tìm cách giải quyết từ các cơ quan tư vấn Luật. Ngoài ra các thủ tục ban đầu khá nhiều, khiến việc kinh doanh gần như bị giám đoạn,
Tuy nhiên , ở một góc độ khác, bạn là người kinh doanh thành công trên facebook, đã tới lúc bạn nên tuân thủ quy định mới về thuế, với mức thu nhập một năm của bạn là 400 triệu thì thuế một năm của bạn chỉ tạm tính là 6tr5 vnđ
Để được đăng ký, kê khai thuế bạn hoàn toàn có thể chủ động lên chi cục thuế nơi mình cư trú yêu cầu hướng dẫn để bạn tự làm các thủ tục cần thiết hoặc liên hệ 0981 345 335 ( Ms Thùy) để nhận tư vấn miễn phí 
 

CÔNG TY CỔ PHẦN KẾ TOÁN VIỆT MỸ

119 Nguyễn Ngọc Nại, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, TpHN

87 Phan Đăng Lưu, Phường 7, quận Phú Nhuận, TPHCM

Việt Mỹ tư vấn thành lập công ty tận nơi, hỗ trợ khách hàng tận tình chu đáo

 

Các tin liên quan

Thông tin đăng ký dịch vụ

Thông tin tư vấn

 (024) 6293 7700 

Luật sư Minh Thùy

 0911 912 789

[email protected]

[email protected]

Thông tư nghị định mới

Facebook Page

fb google plus twitter RSS